x close

10 ต้นไม้มงคลบนโต๊ะทํางาน เพื่อความเป็นสิริมงคล

          ต้นไม้มงคล โต๊ะทำงาน ควรปลูกอะไรดี วันนี้เรามี 10 ต้นไม้มงคลบนโต๊ะทํางาน เพื่อความเป็นสิริมงคลเรื่องงาน รวมถึงความรักมาฝาก
ต้นไม้เสริมดวงบนโต๊ะทำงาน

          อีกหนึ่งวิธีในการตกแต่งโต๊ะทำงานให้สวยงามและน่านั่งทำงาน นั่นก็คือ การประดับโต๊ะด้วยต้นไม้มงคล เพราะนอกจากจะช่วยสร้างบรรยากาศสดชื่นและดูดซับสารพิษได้แล้ว ต้นไม้เหล่านี้ยังมีความหมายดี ๆ ให้ความเป็นสิริมงคลกับเจ้าของโต๊ะได้อีกด้วย ซึ่งต้นไม้แต่ละต้นที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากในวันนี้ ต่างก็มีความหมายดี ๆ ที่ช่วยส่งเสริมชีวิตด้านการงานให้เจริญรุ่งเรือง เอาเป็นว่าจะมีต้นไหนที่น่าสนใจและเหมาะกับโต๊ะทำงานของคุณบ้างนั้นต้องไปดูกันค่ะ
 

1. ไผ่กวนอิมเล็ก

          เป็นไม้ยืนต้นที่มีลักษณะลำต้นกลมและเป็นข้อ มีใบเลี้ยงเดี่ยวรูปร่างเรียวยาวอยู่บริเวณยอดลำต้น ดูคล้ายกับต้นไผ่ขนาดเล็ก หากนำมาประดับโต๊ะทำงานก็จะช่วยเสริมโชคลาภ นำพาเงินทองและของมีค่าเข้ามาสู่เจ้าของโต๊ะ แนะนำให้ปลูกในกระถางขนาดเล็กที่มีดินผสมกับปุ๋ยคอกและแกลบในอัตราส่วนที่เท่ากัน ตั้งให้โดนแดดเพียงเล็กน้อย และควรเปลี่ยนดินในกระถางทุก ๆ ปี

ต้นไม้เสริมดวงบนโต๊ะทำงาน

2. ลิ้นมังกรแคระ

          เป็นต้นไม้มงคลที่ทั้งแข็งแรงและไม่มีโรคให้ต้องกังวล แถมยังช่วยดูดซับสารพิษและฟอกอากาศบริเวณรอบ ๆ ได้อีกด้วย ลักษณะลำต้นเป็นเหง้าอยู่ใต้ดินและเจริญเติบโตเป็นกอ มีใบหนา เมื่อนำมาวางที่โต๊ะทำงานก็จะช่วยป้องกันและต่อสู้กับสิ่งไม่ดีที่จะเข้ามาเราได้ วิธีการปลูกก่อนอื่นจะต้องผสมปุ๋ยหมักและดินในอัตราส่วนที่เท่ากัน ใส่ลงในกระถางขนาดเล็ก นำเหง้ามาฝังลงในดิน รดน้ำเพียงแค่สัปดาห์ละครั้งและตั้งให้โดนแดดรำไร

ต้นไม้เสริมดวงบนโต๊ะทำงาน

3. เฟิร์นเงิน

          เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ที่คุณสมบัติจัดหนักกันเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะเป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุยืน ต้นมีลักษณะเป็นทรงพุ่ม ใบเรียวสีเขียวสดและเคลือบด้วยเส้นสีเงินตรงกลางใบ แลดูสบายตาแล้ว ถ้านำมาวางไว้ที่โต๊ะทำงานก็จะช่วยดูดซับความร้อนและปรับบรรยากาศให้สดชื่นขึ้นมาได้ มีความหมายเป็นสิริมงคล ควรปลูกเฟิร์นเงินเอาไว้ในกระถางที่มีดินผสมกับกากมะพร้าวสับ รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะและที่สำคัญจะต้องมีการระบายน้ำได้ดี อย่าปล่อยให้มีน้ำขัง และวางไว้ในมุมอับบนโต๊ะทำงาน

ต้นไม้เสริมดวงบนโต๊ะทำงาน

4. พลูด่าง

          พลูด่างถือว่าเป็นไม้เลื้อยชนิดหนึ่งที่มีใบสวยงามคล้ายรูปหัวใจ เมื่อนำมาวางไว้ที่โต๊ะทำงานก็จะทำให้มีแต่คนรักคนหลง ทำให้อยู่เย็นเป็นสุขไม่มีทุกข์ร้อน อีกทั้งยังช่วยดูดซับสารพิษในอาคาร จะวางประดับไว้มุมไหนก็แลดูสดชื่น ส่วนวิธีการปลูกหลัก ๆ นั้นมีอยู่ 2 วิธีด้วยกันคือ จะปลูกในขวดโหลใส่น้ำหรือปลูกในกระถางที่มีดินผสมกับขุยมะพร้าวก็ได้เช่นกัน หมั่นฉีดน้ำ และวางให้โดนแดดบ้างเล็กน้อย

ต้นไม้เสริมดวงบนโต๊ะทำงาน

5. สับปะรดสี

          เป็นอีกหนึ่งไม้ประดับที่ทนทาน ดูแลง่าย และมีสีสันสวยงาม ลักษณะเป็นทรงพุ่ม มีสีแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ เหมาะกับการนำมาวางที่โต๊ะทำงานจะช่วยปรับบรรยากาศให้สดชื่น และยังเป็นไม้มงคลที่ช่วยส่งเสริมการงานก้าวหน้าอีกด้วย วิธีปลูกให้ตัดกิ่งที่อยู่ใกล้ ๆ โคนต้นออกมา จากนั้นปาดด้วยปูนแดงทิ้งไว้ 2 สัปดาห์ แล้วนำมาปลูกลงในกากมะพร้าว รดน้ำปานกลาง วางไว้บริเวณชื้น ๆ ก็จะดี และอย่าวางให้โดนแดดจัด

ต้นไม้เสริมดวงบนโต๊ะทำงาน

6. กระบองเพชร

          น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักต้นกระบองเพชร เห็นต้นเล็ก ๆ มีหนามแหลมคมแบบนี้ก็มีประโยชน์มากมายเลยทีเดียวล่ะ ทั้งช่วยดูดรังสีจากจอคอมพิวเตอร์และมีรูปลักษณ์สวยงาม หากนำมาประดับไว้ที่โต๊ะทำงานก็จะช่วยให้ป้องกันสิ่งไม่ดีและบุคคลที่ไม่เป็นมิตรให้ไกลห่าง ก่อนจะปลูกต้นกระบองเพชรแนะนำให้รองก้นกระถางด้วยกรวดและดิน จากนั้นก็นำต้นกระบองเพชรลงไปปลูก ใส่ปุ๋ยและโรยหินไปรอบ ๆ กระถาง ดูแลรดน้ำเพียงเล็กน้อย

ต้นไม้เสริมดวงบนโต๊ะทำงาน

7. ต้นส้มแคระ

          ไม้พุ่มขนาดเล็ก มีลำต้น ใบ ดอก และผล คล้ายต้นส้มขนาดใหญ่ เมื่อนำมาวางไว้ที่โต๊ะทำงานก็ช่วยเสริมให้อยู่เย็นเป็นสุข มีความสามัคคีกลมเกลียวกับคนที่ทำงานด้วยกัน และมีแต่ความโชคดี หากจะปลูกแนะนำให้ปลูกลงในกระถางที่มีดินอุดมสมบูรณ์ รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะจนเกินไป และหมั่นตัดแต่งกิ่งส้มอยู่เสมอ

ต้นไม้เสริมดวงบนโต๊ะทำงาน

8. ต้นแก้วแคระ

          หรือเรียกอีกอย่างว่าต้นแก้วแคระอินโด ลักษณะเป็นไม้ทรงพุ่มกลม มีใบเล็ก มีความมันเงา และออกดอกยาก สามารถนำมาเลี้ยงเป็นบอนไซได้ เหมาะกับการนำมาประดับไว้ที่โต๊ะทำงาน เพราะเป็นไม้มงคลที่จะนำพาโชคลาภมาให้เจ้าของ และยังช่วยปรับบรรยากาศให้สดชื่น ขยายพันธุ์ด้วยวิธีปักชำกิ่งขนาดเล็กลงในกระถางที่มีดินผสมกับกาบมะพร้าว ใบก้ามปู ปุ๋ยคอก และน้ำหมักชีวภาพ ตั้งให้โดนแดดจัด ตัดแต่งกิ่งสม่ำเสมอ อย่ารดน้ำมากเกินไปเพราะจะทำให้เป็นโรคราได้

ต้นไม้เสริมดวงบนโต๊ะทำงาน

9. ดอกหน้าวัว

          แม้ชื่อจะฟังดูแปลก แต่ดอกหน้าวัวก็จัดว่าเป็นไม้ดอกที่มีความสวยงามมากต้นหนึ่ง ลักษณะของมันจะมีดอกชูช่อขึ้นมากและมีสีสันโดดเด่นแตกต่างกันออกไปตามสายพันธุ์ ด้วยรูปร่างที่ดูแปลกตาและไม่ซ้ำใคร หากนำมาวางไว้ที่โต๊ะทำงานก็จะทำให้ไม่มีความจำเจ ช่วยส่งเสริมให้มีผลงานที่โดดเด่น ส่วนวิธีการปลูก ก็คือการนำอิฐมาวางรองไว้ที่ก้นกระถาง แล้วตามด้วยดินที่ผสมปุ๋ย แล้วค่อย ๆ ฝังต้นหน้าวัวลงไปโดยแผ่รากให้ทั่ว รดน้ำวันละ 2 ครั้ง วางให้โดนแดดเพียงเล็กน้อย เพราะเป็นพืชที่ชอบความชื้นแฉะ

ต้นไม้เสริมดวงบนโต๊ะทำงาน

10. ออมเงิน

          ต้นไม้มงคลต้นสุดท้ายนี้ เหมาะกับการนำมาวางประดับไว้บนโต๊ะทำงาน เนื่องจากชื่อที่เป็นมงคลช่วยออมทรัพย์ที่ได้มาจากการทำงานให้มีรากฐานที่มั่นคง ควบคุมการใช้เงินไม่ให้ฟุ่มเฟือยจนเกินไป  เป็นไม้เลื้อยที่มีลักษณะใบทรงกลม ตรงกลางใบมีสีขาวและสีเขียวที่ขอบใบ แนะนำให้ปลูกลงในดินร่วนซุยที่ใส่ปุ๋ยหมัก ชอบน้ำและความชื้นมาก ตั้งให้โดนแดดรำไร

ต้นไม้เสริมดวงบนโต๊ะทำงาน

          ไหน ๆ ก็จะจัดโต๊ะใหม่ทั้งที อย่าลืมนำต้นไม้ที่มีความหมายดี ๆ เหล่านี้ไปประดับด้วยนะคะ จะสดชื่นสดใส จิตใจเบิกบานพร้อมรับมือกับงาน และความเป็นสิริมงคลในหน้าที่การงานยังไงล่ะคะขอขอบคุณข้อมูลจาก rakjung, Baanmaha, Blogging, Thaiarcheep, prueksa-tawanok, frynn, diminutiveglass, ku และ horoscope2u


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ต้นไม้มงคลบนโต๊ะทํางาน เพื่อความเป็นสิริมงคล อัปเดตล่าสุด 9 เมษายน 2563 เวลา 09:42:50 332,624 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP