x close

15 ต้นไม้มงคลบนโต๊ะทำงาน เพื่อความสดชื่น สวยงาม และเป็นสิริมงคล

          ต้นไม้มงคล โต๊ะทำงาน ควรปลูกอะไรดี ? เช็ก 15 ต้นไม้มงคลบนโต๊ะทำงาน ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล ทั้งเรื่องการงาน โชคลาภ และความรัก

 
ต้นไม้

          อีกหนึ่งวิธีตกแต่งโต๊ะทำงาน ให้สวยงามและน่านั่ง ต้องยกให้กับการประดับด้วยต้นไม้มงคล เพราะนอกจากจะสร้างบรรยากาศสดชื่นและดูดซับสารพิษแล้ว ต้นไม้ต่าง ๆ เหล่านี้ยังซ่อนความหมายดี ๆ เอาไว้เพียบ ว่าแต่จะมีต้นไม้มงคลอะไรดีงาม น่าปลูก ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับเจ้าของโต๊ะ ทั้งด้านการงาน โชคลาภ และความสำเร็จได้บ้าง อย่ามัวรอช้า วันนี้กระปุกดอทคอมคัดเลือกมาฝากแล้วค่ะ

1. คลาสซูล่า

คลาสซูล่า

          คลาสซูล่า หรือต้นใบเงิน (Crassula, Jade Plant หรือ Money Plant) เป็นไม้อวบน้ำ ทรงพุ่ม ใบสีเขียวหยก กลม หนา และเป็นมันเงา เชื่อกันว่าหากวางไว้บนโต๊ะทำงานจะนำความโชคดี ความมั่งคั่ง และความสำเร็จมาสู่เจ้าของ และมักใช้เป็นของขวัญให้กับคนที่กำลังจะเริ่มธุรกิจด้วย ส่วนการดูแลก็ไม่ยาก อายุยืน ทนแล้งดี ต้องการแสงแดดไม่กี่ชั่วโมง และรดน้ำแค่ตอนดินแห้งเท่านั้น

2. กวักมรกต

กวักมรกต

          กวักมรกต (Zamioculcas zamiifolia (Lodd.) Engl. หรือ Zanzibar Gem) เป็นต้นไม้ที่มีชื่อมงคลและทรงสวยงาม สื่อถึงความมั่งคั่งและราบรื่น จึงนิยมปลูกในบ้านหรือบนโต๊ะทำงาน เพื่อเรียกสิ่งดี ๆ มาสู่เจ้าของ ลักษณะลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน มีใบสีเขียวมรกตแข็งและเป็นมัน พร้อมดอกคล้ายดอกเดหลี เลี้ยงง่าย ทนทาน ไม่ค่อยมีโรคและแมลงรบกวน ต้องการน้ำน้อย ต้องการปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกเดือนละครั้ง และแม้จะชอบแสงแดดปานกลาง แต่ก็ปลูกในที่แสงน้อยได้ แถมเวลาที่ใบเริ่มร่วงหล่น ยังรดน้ำเพื่อช่วยคืนชีพได้ด้วย

3. เศรษฐีเรือนใน

เศรษฐีเรือนใน

          เศรษฐีเรือนใน (Spider Plants) เป็นไม้กอขนาดเล็ก ใบเรียวยาวสีเขียวอ่อน มาพร้อมแถบสีขาวกลางใบ มีความเป็นมงคล เชื่อว่าปลูกแล้วจะทำให้ร่ำรวยเหมือนชื่อ นอกจากนี้ยังช่วยดูดสารพิษ เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์ และฟอกอากาศในบ้านได้อีกด้วย จึงเหมาะจะตั้งไว้บนโต๊ะทำงานมาก ๆ โดยการดูแลก็แสนง่าย ชอบดินร่วนซุยที่ระบายน้ำดีและผสมทรายและหิน ไม่ค่อยชอบน้ำและแดด ให้รดน้ำเวลาดินแห้ง หรือประมาณ 2-3 วัน/ครั้ง ให้ตั้งไว้โดนแดดรำไร หรือแม้ออฟฟิศจะอับแสง ก็สามารถตั้งไว้ได้เหมือนกัน

4. เดหลี

เดหลี

          เดหลี (Peace Lily) นอกจากจะช่วยฟอกอากาศ เพิ่มความชื้นในอากาศ และดูดสารพิษในอากาศ เช่น เบนซิน ไตรคลอโรเอทิลีน และฟอร์มาลดีไฮด์ ได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังมีความสวยงามและเป็นมงคล เรียกโชคลาภ ปัดเป่าภัยอันตราย และช่วยให้อายุยืนได้ด้วย จึงน่านำมาวางประดับบนโต๊ะทำงาน ลักษณะใบเป็นมันวาว สีเขียวเข้ม มีกาบหุ้ม ส่วนดอกออกสีขาวแกมเหลืองในช่วงหน้าร้อน หรือไม่ก็ตลอดทั้งปี ดูแลง่าย ปรับตัวเก่ง นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกกอในดินร่วนที่มีวัตถุอินทรีย์สูง ต้องการความชื้นมาก ให้รดน้ำทุกวันแต่อย่าแฉะ ต้องการแสงแดดน้อย ให้วางเลี่ยงแสงแดดโดยตรง พร้อมทั้งหมั่นบำรุงด้วยปุ๋ยคอกละลายน้ำเดือนละ 1-2 ครั้ง และหมั่นฉีดพ่นหรือใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดใบเป็นประจำด้วย

5. อโกลนีมาแดง

อโกลนีมาแดง

          อโกลนีมาแดง หรืออัญมณีแดง (Red Aglaonema) เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของแก้วกาญจนา หรือเขียวหมื่นปี มีทั้งความเป็นมงคล ช่วยเสริมโชคลาภและเมตตามหานิยม และความสะอาด ช่วยฟอกอากาศและดูดซับสารพิษฟอร์มาลดีไฮด์ในห้อง นอกจากนี้ยังมีสีสันสวยงามชมพูอมแดง ช่วยเสริมความสดใสให้กับโต๊ะทำงานได้ ลักษณะเป็นไม้กอ ลำต้นตรง ข้อถี่ สูงไม่มาก โดดเด่นด้วยใบขนาดใหญ่ที่มาพร้อมกับลวดลายสวยงาม ดูแลไม่ยาก แข็งแรง ทนทาน ไม่ต้องการน้ำมาก ให้รดแค่พอชื้นวันละ 1-2 ครั้ง ไม่ต้องการแสงจัด แต่ถ้าปลูกในที่แสงเยอะจะให้สีสันสดใส ทว่าก็สามารถปลูกในที่แสงน้อยได้ดีไม่แพ้กัน ที่สำคัญอย่าลืมบำรุงด้วยปุ๋ยคอกละลายน้ำเดือนละครั้ง และเปลี่ยนวัสดุปลูกเป็นประจำด้วย

6. ไผ่กวนอิมเล็ก

ไผ่กวนอิมเล็ก

          ไผ่กวนอิมเล็ก (Ribbon dracaena หรือ Lucky bamboo) เป็นไม้ยืนต้น ลำต้นกลมและเป็นข้อ มีใบเลี้ยงเดี่ยวเรียวยาวบริเวณยอด ดูคล้ายกับต้นไผ่ขนาดเล็ก หากนำมาประดับโต๊ะทำงานจะช่วยเสริมโชคลาภ นำพาเงินทองและของมีค่าเข้ามาสู่เจ้าของ แนะนำให้ปลูกในกระถางขนาดเล็กที่มีดินผสมกับปุ๋ยคอกและแกลบในอัตราส่วนที่เท่ากัน ตั้งให้โดนแดดเพียงเล็กน้อย และควรเปลี่ยนดินในกระถางทุก ๆ ปี

7. ลิ้นมังกรแคระ

ลิ้นมังกรแคระ

          ลิ้นมังกรแคระ เป็นต้นไม้มงคลที่ทั้งแข็งแรง ไม่มีโรคให้ต้องกังวล แถมยังช่วยดูดซับสารพิษและฟอกอากาศรอบ ๆ ได้อีกด้วย ลักษณะลำต้นเป็นเหง้าอยู่ใต้ดินและเจริญเติบโตเป็นกอ มีใบหนา เมื่อนำมาวางที่โต๊ะทำงานก็จะช่วยป้องกันและต่อสู้กับสิ่งไม่ดีที่จะเข้ามาหาเราได้ วิธีการปลูก ก่อนอื่นจะต้องผสมปุ๋ยหมักและดินในอัตราส่วนที่เท่ากัน ใส่ลงในกระถางขนาดเล็ก นำเหง้ามาฝังลงในดิน รดน้ำเพียงแค่สัปดาห์ละครั้ง และตั้งให้โดนแดดรำไร

8. เฟิร์นเงิน

เฟิร์นเงิน

          เฟิร์นเงิน (Silver lace fern, Sword brake fern หรือ Slender brake fern) เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ที่คุณสมบัติจัดหนักเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะเป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุยืน ลักษณะลำต้นเป็นทรงพุ่ม พร้อมใบเรียวสีเขียวสดและเคลือบด้วยเส้นสีเงินตรงกลางใบ แลดูสบายตาแล้ว ถ้านำมาวางไว้ที่โต๊ะทำงานก็จะช่วยดูดซับความร้อนและปรับบรรยากาศให้สดชื่นขึ้นมาได้ แถมยังมีความหมายเป็นสิริมงคลด้วย ควรปลูกเฟิร์นเงินเอาไว้ในกระถางที่มีดินผสมกับกากมะพร้าวสับ รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ และที่สำคัญจะต้องมีการระบายน้ำได้ดี อย่าปล่อยให้มีน้ำขัง และวางไว้ในมุมอับบนโต๊ะทำงาน

9. พลูด่าง

พลูด่าง

          พลูด่าง (Devil\'s ivy, Golden pothos หรือ Hunter\'s-robe) ถือเป็นไม้เลื้อยชนิดหนึ่งที่มีใบสวยงาม ลักษณะคล้ายรูปหัวใจ เมื่อนำมาวางไว้ที่โต๊ะทำงานก็จะทำให้มีแต่คนรักคนหลง ทำให้อยู่เย็นเป็นสุข ไม่มีทุกข์ร้อน อีกทั้งยังช่วยดูดซับสารพิษในห้อง จะวางประดับไว้มุมไหนก็สดชื่น ส่วนวิธีการปลูกหลัก ๆ นั้นมีอยู่ 2 วิธีด้วยกัน คือ ปลูกในขวดโหลใส่น้ำ กับปลูกในกระถางที่มีดินผสมกับขุยมะพร้าว ดูแลด้วยการฉีดน้ำเป็นประจำและวางให้โดนแดดบ้างเล็กน้อย

10. สับปะรดสี

สับปะรดสี

          สับปะรดสี (Bromeliad) เป็นอีกหนึ่งไม้ประดับที่ทนทาน ดูแลง่าย และมีสีสันสวยงาม ลักษณะเป็นทรงพุ่ม สีแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ เหมาะกับการนำมาวางที่โต๊ะทำงานจะช่วยปรับบรรยากาศให้สดชื่น และยังเป็นไม้มงคลที่ช่วยส่งเสริมการงานให้ก้าวหน้าอีกด้วย วิธีปลูก ให้ตัดกิ่งที่อยู่ใกล้ ๆ โคนต้นออกมา จากนั้นปาดด้วยปูนแดงทิ้งไว้ 2 สัปดาห์ แล้วนำมาปลูกลงในกากมะพร้าว รดน้ำปานกลาง วางไว้บริเวณชื้น ๆ ก็จะดี และระวังอย่าให้โดนแดดจัด

11. กระบองเพชร

กระบองเพชร

          กระบองเพชร (Cactus) น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักต้นนี้ เพราะเจ้าต้นเล็ก ๆ มีหนามแหลมคม มีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยดูดรังสีจากจอคอมพิวเตอร์ และรูปลักษณ์สวยงามชวนมอง หากนำมาประดับไว้ที่โต๊ะทำงานก็จะช่วยให้ป้องกันสิ่งไม่ดีและบุคคลที่ไม่เป็นมิตรให้ไกลห่าง ก่อนจะปลูกต้นกระบองเพชรแนะนำให้รองก้นกระถางด้วยกรวดและดิน จากนั้นก็นำต้นกระบองเพชรลงไปปลูก ใส่ปุ๋ยและโรยหินไปรอบ ๆ กระถาง ดูแลรดน้ำเพียงเล็กน้อย

12. ต้นส้มแคระ

ต้นส้มแคระ

          ส้มแคระ เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีลำต้น ใบ ดอก และผล คล้ายต้นส้มขนาดใหญ่ เมื่อนำมาวางไว้ที่โต๊ะทำงานก็ช่วยเสริมให้อยู่เย็นเป็นสุข มีความสามัคคีกลมเกลียวกับคนที่ทำงานด้วย และมีแต่ความโชคดี หากจะปลูกแนะนำให้ปลูกลงในกระถางที่มีดินอุดมสมบูรณ์ รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะจนเกินไป และหมั่นตัดแต่งกิ่งส้มอยู่เสมอ

13. ต้นแก้วแคระ

ต้นแก้วแคระ

          แก้วแคระ หรือเรียกอีกอย่างว่า แก้วแคระอินโด (Andaman satinwood หรือ Chinese box tree) มีลักษณะเป็นไม้ทรงพุ่มกลม ใบเล็ก มันเงา ออกดอกยาก สามารถนำมาเลี้ยงเป็นบอนไซได้ เหมาะกับการนำมาประดับไว้ที่โต๊ะทำงาน เพราะเป็นไม้มงคลที่จะนำพาโชคลาภมาให้เจ้าของ และยังช่วยปรับบรรยากาศให้สดชื่น ขยายพันธุ์ด้วยวิธีปักชำกิ่งขนาดเล็กลงในกระถางที่มีดินผสมกับกาบมะพร้าว ใบก้ามปู ปุ๋ยคอก และน้ำหมักชีวภาพ ตั้งให้โดนแดดจัด ตัดแต่งกิ่งสม่ำเสมอ อย่ารดน้ำมากเกินไปเพราะจะทำให้เป็นโรคราได้

14. ดอกหน้าวัว

ดอกหน้าวัว

          หน้าวัว (Anthurium, Flamingo Flower หรือ Tailflower) แม้ชื่อจะฟังดูแปลก แต่จัดว่าเป็นไม้ดอกที่มีความสวยงามมากต้นหนึ่ง ลักษณะของต้นจะมีดอกชูช่อขึ้นมา โดยสีสันจะโดดเด่นแตกต่างกันออกไปตามสายพันธุ์ ซึ่งด้วยรูปร่างที่ดูแปลกตาและไม่ซ้ำใคร หากนำมาวางไว้ที่โต๊ะทำงานก็จะทำให้ไม่มีความจำเจ ช่วยส่งเสริมให้มีผลงานที่โดดเด่นได้ ส่วนวิธีการปลูก ให้นำอิฐมาวางรองไว้ที่ก้นกระถาง แล้วตามด้วยดินที่ผสมปุ๋ย แล้วค่อย ๆ ฝังต้นหน้าวัวลงไปโดยแผ่รากให้ทั่ว รดน้ำวันละ 2 ครั้ง วางให้โดนแดดเพียงเล็กน้อย เพราะเป็นพืชที่ชอบความชื้นแฉะนั่นเอง

15. ออมเงิน

ออมเงิน

          ออมเงิน (Albo - virens) ต้นไม้มงคลนี้เหมาะกับการนำมาวางประดับไว้บนโต๊ะทำงาน เนื่องจากชื่อเป็นมงคล ช่วยออมทรัพย์ที่ได้มาจากการทำงาน ทำให้มีรากฐานที่มั่นคงและควบคุมไม่ให้ฟุ่มเฟือย ลักษณะเป็นไม้เลื้อย ใบทรงกลม ตรงกลางใบมีสีขาว ขอบใบมีสีเขียว แนะนำให้ปลูกลงในดินร่วนซุยที่ใส่ปุ๋ยหมัก ชอบน้ำและความชื้นมาก และควรตั้งให้โดนแดดรำไร

          มาถึงตอนนี้ หากใครมีแพลนจะจัดโต๊ะทำงานใหม่ ก็อย่าลืมนำต้นไม้เหล่านี้ไปปรับใช้กันนะคะ จะได้ช่วยให้สดชื่น สดใส จิตใจเบิกบาน พร้อมรับมือกับงานทุกอย่าง และมีความเป็นสิริมงคลด้วยยังไงล่ะ        


ขอบคุณข้อมูลจาก housebeautiful, rakjung, baanmaha, bloggang, medthai, diminutiveglass, horoscope2u และพืชเกษตร
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ต้นไม้มงคลบนโต๊ะทำงาน เพื่อความสดชื่น สวยงาม และเป็นสิริมงคล อัปเดตล่าสุด 19 สิงหาคม 2565 เวลา 08:13:16 579,635 อ่าน
TOP