x close

10 วิธีไล่แมลงก้นกระดก แมลงอันตรายที่อาจแฝงตัวอยู่ในบ้าน


          วิธีไล่แมลงก้นกระดกเข้าบ้าน แมลงอันตรายที่ระบาดช่วงหน้าฝน มีพิษร้ายแรงทำให้ผิวหนังที่สัมผัสแสบร้อน พุพองเป็นหนอง เพียงแค่ชั่วข้ามคืน
 
วิธีไล่แมลงก้นกระดก

          แมลงก้นกระดก (Rove Beetle) หรือ ด้วงก้นกระดก ด้วงปีกสั้น ด้วงก้นงอน แมลงเฟรชชี่ เป็นแมลงปีกแข็งที่พบได้ในหลาย ๆ ประเทศรวมถึงประเทศไทยด้วย ส่วนใหญ่จะพบแมลงชนิดนี้ใกล้แหล่งน้ำ นาข้าว หรือตามพงหญ้า โดยเฉพาะในหน้าฝนจะมีการระบาดของแมลงชนิดนี้ในต่างจังหวัด แต่ในเมืองที่มีตึกสูงก็สามารถพบได้เช่นกัน วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำวิธีไล่แมลงก้นกระดกมาฝากค่ะ

ลักษณะของแมลงก้นกระดก


          แมลงก้นกระดกมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 7-10 มิลลิเมตร ลักษณะของแมลงชนิดนี้จะมีหัวสีดำ ลำตัวและท้องมีสีส้ม ยกเว้นปล้องสุดท้ายของท้องมีสีดำ ปีกคู่แรกแข็งสั้นมีสีน้ำเงินเข้ม เมื่อเกาะอยู่กับพื้นจะงอส่วนท้องส่ายขึ้น-ลง เป็นที่มาของชื่อ แมลงก้นกระดก

อันตรายจากแมลงก้นกระดก


วิธีไล่แมลงก้นกระดก

          ของเหลวในร่างกายของแมลงก้นกระดกจะมีสาร Paederin เป็นส่วนประกอบ ซึ่งสารชนิดนี้มีพิษสามารถทำลายผิวหนังและเซลล์เนื้อเยื่อ แมลงก้นกระดกจะชอบบินเข้าหาไฟตามบ้านในเวลากลางคืน เมื่อสัมผัสโดนแมลงชนิดนี้จะปล่อยของเหลวออกมา ทำให้ปวดร้อน คัน ปวดแสบ ผิวไหม้ มีผื่นแดง ตุ่มน้ำ เป็นหนองขึ้นตามบริเวณผิวหนังที่โดนสัมผัส 

การป้องกันแมลงก้นกระดก


วิธีไล่แมลงก้นกระดก

          1. ติดมุ้งลวดและกางมุ้งนอน

          2. ปิดประตู หน้าต่างให้สนิทก่อนฟ้ามืด เพื่อป้องกันแมลงก้นกระดกบินตามแสงไฟเข้ามาในบ้าน

          3. เปลี่ยนหลอดไฟเป็นสีเหลืองแทนสีขาว

          4. หากพบแมลงชนิดนี้ชุกชุมบริเวณที่พักอาศัย ให้ตรวจหาและกำจัดแหล่งน้ำที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์

          5. เมื่อพบเห็นหรือถูกแมลงชนิดนี้เกาะที่ร่างกาย ห้ามตีหรือขยี้ด้วยมือเปล่า ให้ใช้ผ้าหรือกระดาษเขี่ยแมลงนี้ออกไปและรีบล้างผิวหนังบริเวณที่สัมผัสกับแมลงด้วยน้ำและสบู่ให้เร็วที่สุด

          6. ปลูกดอกไพรีทรัมแซมกับต้นไม้ในสวนและผักสวนครัว กลิ่นจากดอกไม้ชนิดนี้มีคุณสมบัติออกฤทธิ์ทำลายระบบประสาทของแมลง ทำให้สลบและตายในที่สุด

          7. ฉีดสเปรย์กำจัดแมลงสูตรไร้สารเคมีบริเวณหลอดไฟและพื้นที่รอบเตียงนอน

          8. ล่อแมลงไม่ให้บินเข้ามาบ้านด้วยการติดไฟล่อแมลง โดยให้ติดไว้ในพื้นที่ที่ห่างจากตัวบ้าน

          9.  กำจัดแหล่งที่อยู่ของแมลงก้นกระดกด้วยการตัดหญ้ารอบบ้านให้สั้นอยู่เสมอ

          10.  เศษอาหารและเศษผักให้ใส่ถุงดำมัดปากให้แน่น นำไปทิ้งถังขยะนอกบ้าน เนื่องจากเศษอาหารเหล่านี้เป็นแหล่งอาหารของแมลงก้นกระดกเช่นกัน

          หากไม่อยากให้คนในบ้านโดนแมลงก้นกระดกทำร้าย ก็อย่าลืมนำวิธีไล่แมลงก้นกระดกไปใช้กันด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในบ้าน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก NSW government, skorminda และ saovabha
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีไล่แมลงก้นกระดก แมลงอันตรายที่อาจแฝงตัวอยู่ในบ้าน อัปเดตล่าสุด 1 กันยายน 2565 เวลา 12:07:19 324,000 อ่าน
TOP