x close

รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็กในคอนโด ให้ดูกว้างน่าใช้ในงบหลักหมื่น

 รีโนเวทห้องน้ำ

          ห้องน้ำขนาดเล็ก แต่ด้านในกลับดูกว้างขวาง หลังจากเธอและสามีตัดสินใจรีโนเวทห้องน้ำเป็นอันดับแรก หลังจากซื้อคอนโดห้องนี้มา แล้วเปลี่ยนทุกอย่างในห้องน้ำใหม่เกือบทั้งหมด
 

          ห้องน้ำของคอนโดส่วนใหญ่มีขนาดค่อนข้างเล็ก หลาย ๆ คนอาจจะไม่ชอบใจ เพราะหันไปทางไหนก็ดูน่าอึดอัด เช่นเดียวกับ คุณ katjang สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่รู้สึกอยากจะขยายห้องน้ำขนาดเล็กให้กว้างขึ้น เลยขอแรงจากสามีช่วยออกแบบพร้อมกับจัดหาวัสดุเอง และกลายเป็นรีวิวรีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็กในงบหลักหมื่นที่เธอนำมาบอกเล่า พร้อมตารางรายละเอียดค่าใช้จ่ายในการรีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็กในคอนโดของเธอห้องนี้
[CR] รีโนเวทห้องน้ำคอนโดไซส์มินิ พร้อมค่าใช้จ่ายครบถ้วน โดย คุณ katjang

          เนื่องจากซื้อคอนโดใหม่จึงทำการรีโนเวทห้องน้ำเป็นอันดับแรก ห้องน้ำขนาดเล็กมากแค่ 2.18x1.55x2.2 เมตร แถมมีประตู 2 ด้าน ทำให้โซนอาบน้ำแคบมาก ๆ มีพื้นที่แค่อ่างอาบน้ำที่ทุบทิ้งไปเท่านั้น ท่อและก๊อกน้ำต่าง ๆ ถ้าย้ายก็จะทำให้งบบานปลายจึงไว้ที่เดิม ส่วนกระจกกั้นอาบน้ำไม่เอาเพราะขี้เกียจขัดล้าง ใช้ผ้าม่านแทน ถ้าสกปรกก็ทิ้งไป หรือเบื่อก็เปลี่ยนใหม่ มีลายให้เลือกมากมายไม่เบื่อ ^_^
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
          - คุณสามีมาเมืองไทยพอดีเลยขอใช้แรงงานต่างด้าวมาออกแบบห้องน้ำซะหน่อย อิอิ บอกว่าเอาห้องน้ำง่าย ๆ ไม่ต้องมีลูกเล่นเยอะ เดี๋ยวหาช่างมาทำไม่ได้ คุณสามีลงมือวัดโน่นนี่นั่น นั่งคิดสัก 5 นาที แล้วก็สเก็ตซ์ภาพออกมาดังรูป
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
          - ปรากฏว่าช่างดูไม่ออก ฮ่า ๆ ๆ เราเลยต้องคัดลอกลายออกมาใหม่ ให้ดูง่ายขึ้นเหมือนภาพการ์ตูนเลยทำให้ช่างดูออก แล้วให้ช่างตีราคา ทุบหมดทั้งห้องทำใหม่หมด โดยช่างคิด 25,000 บาท ฝ้าเพดาน 5,000 บาท ส่วนแฟนจะให้ย้ายเครื่องทำน้ำร้อนขึ้นไปใต้ฝ้าจะได้มองไม่เห็นเครื่อง (อยากทำให้เหมือนโรงแรม) ช่างบอกต้องเดินท่อทองแดงขึ้นไปคิดอีก 5,000 บาท เลยบอกช่างว่างั้นวางมันไว้ที่เดิมแล้วกัน...เปลือง ส่วนเรื่องเงินหลังจากการทุบอ่างและกระเบื้องทั้งห้องจ่าย 50% หลังเสร็จงานจ่าย 50% (อืม...แฟร์ดี)
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
          - คุณสามียังเหลือเวลาในไทยอีก 1 วัน เลยต้องรีบแจ้นไปซื้อกระเบื้องกับวัสดุอื่น ๆ เลือกไปโฮมโปรแล้วกัน ปรากฏว่ากระเบื้องที่แฟนชอบของไม่พอ เลยต้องรีบบึ่งรถไปบุญถาวร เพื่อเลือกกระเบื้อง ชักโครก และอ่างล้างหน้าด้วยความรวดเร็ว
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
          - หลังจากกลับประเทศตัวเอง คุณสามีก็ทำแปลนวางกระเบื้องส่งมาให้ นึกในใจช่างจะดูเป็นเหรอเนี่ย ฉันใช้ช่างบ้าน ๆ นะ ไม่ได้จ้างบริษัทก่อสร้างมือโปรขนาดนั้น แล้วก็จริงอย่างใจคิด ช่างแทบไม่ดูเลย ก็เลยต้องอธิบายให้ช่างฟังว่า กระเบื้องสีไหนปูตรงไหน ก่อกำแพงตรงพิกัดไหน แต่ช่างก็ทำออกมาได้ค่อนข้างสวย แม้ว่าแนวกระเบื้องผนังกับพื้นจะไม่ตรงกันเป๊ะ แต่ก็ไม่น่าเกลียดเพราะกระเบื้องพื้นเรามีลาย และเนื่องจากพี่เขาเป็นช่างในคอนโด เราก็ไม่ต้องไปนั่งเฝ้าเลย ส่วนใหญ่จะกลับมาดูผลงานช่างตอนเย็น บางวันก็ไม่ได้เข้ามาด้วย ถ้าตรงไหนสงสัยก็โทรถามกัน เลยไม่ค่อยมีรูประหว่างช่างทำงานค่ะ
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
          - คุณสามีอยากให้ดรอปพื้นตรงโซนเปียกลงไป แต่ปรากฏว่าพอทุบอ่างแล้วระดับพื้นแทบไม่ต่างกับโซนแห้งเลย จึงไม่สามารถดรอปพื้นลงไปได้ ช่างเลยทำกระเบื้องให้แทนแบบในรูป ดูรูปแล้วพื้นที่อาบน้ำแคบมาก ๆ
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
          - หลังจากทุบจนหมด ช่างก็เริ่มปูกระเบื้องและก่ออิฐตามแบบ ตอนแรกนึกว่าจะใช้อิฐบล็อกซะอีก แต่พี่เขาใช้อิฐมวลเบา ส่วนพื้นเรากลัวอนาคตน้ำซึมลงห้องข้างล่าง เลยซื้อ TOA Water Bloc มาให้พี่ช่างช่วยทาก่อนปูกระเบื้องพื้น ส่วนกระจกก็ให้เขาเว้นผนังเอาไว้ใส่กระจกแบบติดเรียบไปกับกระเบื้อง (ขอบอกว่าช่างกระจกหายากมาก เดี๋ยวจะมาบอกร้านกระจกดี ๆ ตอนท้ายให้นะคะ)
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
          - หลังจากปูกระเบื้องเสร็จหมด พี่เขาก็เริ่มทำฝ้า ทำไฟ ติดพัดลมระบายอากาศ ติดชักโครก อ่างล้างหน้า ฝักบัว และอุปกรณ์ทุกอย่าง
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
          - ที่นั่งอาบน้ำอันนั้นเรารีเควสเอง เพราะพักหลังยืนนานแล้วเมื่อยขา ขอนั่งอาบน้ำบ้าง อิอิ
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
          - แทนที่จะย้ายเครื่องทำน้ำร้อนแล้วเสียเงินอีก 5,000 บาท เราเลยซื้อเครื่องใหม่ โดยหารุ่นที่สามารถติดแบบไม่เห็นสายน้ำร้อนและน้ำเย็น จะได้ดูสวยหน่อย ส่วนชักโครกก็พยายามเลือกอันที่เล็ก ๆ จะได้ไม่กินพื้นที่
 
รีโนเวทห้องน้ำ
 
          - หลังจากเสร็จหมดทุกอย่างก็เหลือปัญหาแค่อย่างเดียวนั่นก็คือ กระจก ตอนแรกคิดว่าจะไปร้านตัดกระจกแล้วให้ช่างติด ปรากฏช่างติดไม่เป็น งานเข้าเลยทีนี้ เพราะงานเล็กไม่มีใครมาทำ เลยต้องติดกระจกเพิ่มที่ผนังด้านนอกด้วย หาร้านทำกระจกยากมาก ๆ บางเจ้ามีแต่กระจกเงา แต่ไม่มีกระจกก็ทำไม่ได้อีก แล้วก็เจอแต่ราคาแพง ๆ ทั้งนั้นเลย

          - จนสุดท้ายมาเจอร้านนี้จากในอินเทอร์เน็ต ซึ่งเบอร์โทรหายากมาก ๆ จนเราแทบถอดใจไปแล้ว แต่ยังโชคดีที่ได้เบอร์มาโดยบังเอิญหลังจากเสิร์ชหาร้านจนปวดตา ใครที่คิดจะติดกระจกแนะนำเลยค่ะ ร้านโยธินกลาส อยู่แถวสำเหร่ งานดีราคาไม่แพง จะใกล้หรือไกล เขาก็ไปนะคะ เห็นมีลูกค้าที่หัวหินด้วย
 
รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - เราเลือกกระจกเงา 5 มิลลิเมตร แบบเจียรขอบ หลังจากติดกระจกแล้ว ห้องน้ำดูสวยขึ้นเยอะเลยค่ะ เนื่องจากวางกระจกเป็นรูปตัวแอล (L) แล้วช่างกระเบื้องเขาก็เว้นพื้นที่ไว้วางกระจกบน-ล่างไม่เท่ากัน ช่างวัดทุกมุมไม่เท่ากันเลย (ปวดหัวแทน ฮ่า ๆ ๆ) ถ้าได้ช่างกระจกไม่ดีมาทำคงไม่ออกมาสวยขนาดนี้

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - ส่วนกระจกชั้นวางของมีความหนา 8 มิลลิเมตร เจียรขอบ ใช้ตัวหนีบรับชั้นกระจกพร้อมยิงซิลิโคนด้านข้างซ้าย-ขวา ตัวหนีบเราซื้อมาเองนะคะ ทางร้านยิงให้ฟรีจ้า เจ้าของร้านใจดีสุด ๆ
 
รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ
 
          - ส่วนกระจกบานใหญ่ที่กำแพงด้านนอกก็สวยมาก ทำให้ทางเดินดูกว้างขึ้นทันที เป็นกระจกเงาหนา 5 มิลลิเมตร เจียรขอบ ขนาด 224x110 เซนติเมตร ซึ่งกระจกเข้าได้เต็มลิฟต์แค่นี้ แต่ไม่เป็นไร เพราะกำแพงส่วนที่เหลือเราจะหากรอบรูปมาติดอยู่แล้ว ถ้าจำราคาไม่ผิดบานนี้น่าจะประมาณ 5,000 บาท

รีโนเวทห้องน้ำ

          - แล้วก็ลองเอาผ้าม่านอาบน้ำมาใส่ดูซะหน่อย อืม...ก็สวยดีนะ เนื่องจากพื้นที่แคบถ้าใส่กระจก ข้อศอกคงชนกระจกหลายรอบแน่ ๆ จริง ๆ ขี้เกียจล้างกระจกมากกว่า ฮ่า ๆ ๆ
รีโนเวทห้องน้ำ
รีโนเวทห้องน้ำ
          - ค่าใช้จ่ายตามตารางเลยนะคะ ดูตัวเลขแล้วเราปวดใจมาก ห้องน้ำเล็กนิดเดียว เกินงบไปเยอะเลย
 
          ขอเสริมทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ จากการออกแบบห้องน้ำของคุณสามีนิดนึงนะคะ

          1. กระจกบานใหญ่จะทำให้ห้องน้ำดูกว้าง ยิ่งเป็นตัวแอล (L) มีกระจก 2 ด้าน ก็จะยิ่งทำให้ห้องดูกว้างขึ้นไปอีก (แต่ทำให้เสียเงินเพิ่ม เพราะแทนที่จะใช้กระจกฟรีจากชุดอ่างล้างหน้า)
          2. การวางกระเบื้องลายไม้ที่เป็นเส้นจากประตูขึ้นไปผนัง มันจะช่วยนำสายตา ทำให้ห้องดูสูงขึ้นและเด่นเมื่อเปิดประตูเข้าไป
          3. ที่วางสบู่ แชมพู หากก่ออิฐเต็มผนังแล้วค่อยเว้นช่องไว้วางของ จะทำให้ห้องดูแคบ ๆ ตัน ๆ แต่เราก่ออิฐแค่ตรงกลาง แล้วเว้นด้านข้างซ้าย-ขวาไว้แบบนี้ ห้องจะดูกว้างกว่า

 รีโนเวทห้องน้ำ
         
          4. ไฟเพดานติดกระจายทั่ว ๆ แบบดาวน์ไลน์ขนาดวัตต์เล็ก ๆ ดีกว่าติดแค่ตรงกลางดวงเดียว แล้วเลือกวัตต์สูง ๆ (อันนี้เห็นความแตกต่างจริง ๆ ไฟสวยทำให้ห้องสวยขึ้นจริง ๆ) ไฟตรงกระจกกับชักโครก เราใช้ LED ของฟิลิปส์แค่ 3 วัตต์ ส่วนตรงกลาง 2 ดวงนั้น ใช้ LED 5 วัตต์
 
รีโนเวทห้องน้ำ

          5. ขนาดของชักโครกกับอ่างล้างหน้าต้องเลือกดี ๆ อันนี้คือไซส์ของชักโครกที่เราเลือก ดีไซน์สวย ขนาดไซส์มินิเหมาะกับห้องน้ำของเราพอดี

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ
 
       -  หวังว่ารีวิวนี้คงจะมีประโยชน์บ้างนะคะ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมค่ะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ katjang สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็กในคอนโด ให้ดูกว้างน่าใช้ในงบหลักหมื่น อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2560 เวลา 14:36:43 41,682 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP