x close

10 วิธีกำจัดกลิ่นอับบนเสื้อผ้า ใส่ต่อได้เลยไม่ต้องซักซ้ำ

          วิธีกำจัดกลิ่นอับบนเสื้อผ้า สำหรับเสื้อผ้าที่มีกลิ่นอับ เพราะไม่ได้ผึ่งแดดหรือเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้านาน ๆ แล้วมีกลิ่นอับ มากำจัดกลิ่นเหล่านี้ให้หายไป โดยไม่ต้องซักเสื้อผ้าตัวนั้นซ้ำให้เสียเวลา

วิธีซักผ้า

         หลาย ๆ คนแก้ปัญหาเสื้อผ้าที่มีกลิ่นอับด้วยการซักซ้ำ ซึ่งนั่นเป็นวิธีที่เสียเวลาเอามาก ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวมรวมวิธีกำจัดกลิ่นอับบนเสื้อผ้าให้หายไป พร้อมทำให้เสื้อผ้ากลับมามีกลิ่นหอมน่าใส่อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าที่เก็บไว้นานจนมีกลิ่นแปลก ๆ หรือเสื้อผ้าชื้น ๆ ที่ตากมาหลายวันแล้วแต่ยังไม่แห้งเสียที

1. ทำความสะอาดเครื่องซักผ้า


         ถ้าอยากให้เสื้อผ้ามีกลิ่นหอมยาวนาน ก็ต้องแก้กันที่จุดเริ่มต้น ด้วยการทำความสะอาดและกำจัดกลิ่นเครื่องซักผ้าให้หมดไป โดยเปิดเครื่อง เซตระดับน้ำ แล้วเทน้ำร้อนลงไป ใส่น้ำส้มสายชู 4 ถ้วยตวงลงในช่องใส่ผงซักฟอก แล้วกดปุ่มทำงาน ทั้งน้ำร้อนและน้ำส้มสายชูจะเข้าไปกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เสื้อผ้ามีกลิ่นให้หมดไป

2. ตากเสื้อผ้าให้ผึ่งแดดและลม

         เพราะเสื้อผ้ามีแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นอับอยู่มาก แก้ไขโดยการนำเสื้อผ้าเหล่านั้นไปผึ่งแดดและลม แต่ถ้าไม่สามารถนำออกไปตากนอกบ้านได้ แนะนำให้ผึ่งเสื้อผ้าไว้ในที่ที่มีลมและอากาศถ่ายเทสะดวก เช่น ริมหน้าต่าง

3. แช่เสื้อผ้าไว้ในช่องแช่แข็ง

         เพราะความเย็นสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ ฉะนั้นหากเสื้อผ้าหรือยีนส์มีกลิ่นอับจากการพับเก็บไว้นาน ๆ ให้นำไปใส่ในถุงผ้า แล้วแช่ไว้ในช่องแช่เข็งประมาณ 2 ชั่วโมง

วิธีซักผ้า

4. โรยเบกกิ้งโซดาบนเสื้อผ้า

         เบกกิ้งโซดา นอกจากจะช่วยทำความสะอาดได้สารพัดอย่างแล้ว ยังช่วยดับกลิ่นอับบนเสื้อผ้าได้ด้วย โดยการโรยเบกกิ้งโซดาลงบนเสื้อผ้าทั้งด้านในและด้านนอกให้ทั่ว วางทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นนำมาสะบัดเบกกิ้งโซดาออกและตากให้แห้งอีกครั้ง  

5. ทาน้ำมะนาวกำจัดกลิ่นเหม็นอับ

         นอกจากสามารถกำจัดกลิ่นอับบนเสื้อผ้าได้โดยไม่ต้องใช้สารเคมีแล้ว น้ำมะนาวยังไม่ทำลายเนื้อผ้าให้เสียหายอีกต่างหาก โดยสามารถกำจัดกลิ่นได้ด้วยการผสมน้ำมะนาวกับน้ำเปล่า แล้วนำมาเช็ดคราบเหงื่อบนเสื้อผ้า เพียงเท่านี้กลิ่นเหม็นต่าง ๆ ที่ติดอยู่บนเสื้อผ้าก็จะหายไป

6. โรยกากกาแฟสด บดขยี้ทุกกลิ่นเหม็น

         นับว่าเป็นความโชคดีของคอกาแฟ ที่ชอบบดกาแฟสดไว้ชงดื่มเอง เพราะหากนำไปโรยในถุงกระดาษหรือกล่องที่เก็บเสื้อผ้า กากกาแฟก็จะดูดกลิ่นเหม็นอับไปจากเสื้อผ้า ไม่ต้องซักซ้ำก่อนนำไปใส่ 

วิธีซักผ้า

7. น้ำมันหอมระเหยคืนความสดชื่น

         แม้ว่ากลิ่นอับบนเสื้อผ้าจะหายไป แต่กลิ่นยังไม่หมดซะทีเดียว ให้ผสมน้ำมันหอมระเหย 2-3 หยดกับน้ำเปล่า เทใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดลงบนเสื้อผ้า เพียงเท่านี้เสื้อผ้าก็จะกลับมาหอม สดชื่น เหมือนเพิ่งซักใหม่

8. สเปรย์วอดก้า ฉีดพ่นกำจัดกลิ่น

         กำจัดกลิ่นอับได้ด้วยการนำวอดก้าเทใส่ในขวดสเปรย์ แล้วฉีดลงไปบนเสื้อผ้าโดยเน้นฉีดในจุดที่มีกลิ่นอับ ตากแดดให้แห้ง รับรองได้เลยว่ากลิ่นเหม็นอับบนเสื้อผ้าก็จะหายไปในทันที

9. ถ่านหุงข้าวดูดกลิ่นได้ดีเยี่ยม

         อีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญในการดับกลิ่นนั่นก็คือ ถ่านหุงข้าว แต่ควรนำถ่านไปใส่ไว้ในถุงน่องก่อน แล้วค่อยนำไปแขวนไว้ใกล้ ๆ เสื้อผ้าที่มีกลิ่นอับ ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืน

10. บอแรกซ์ก็ดับกลิ่นอับได้

         บอแรกซ์ก็มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับเบกกิ้งโซดาที่สามารถดูดกลิ่นเหม็นอับได้ดี เพียงแค่นำบอแรกซ์มาผสมกับเบกกิ้งโซดาในปริมาณเท่า ๆ กัน จากนั้นโรยลงบนเสื้อผ้าทั้งด้านในและด้านนอกให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน แบคทีเรียบนเสื้อผ้าก็จะหายไปพร้อมกลิ่นอับ

         สำหรับคนที่หงุดหงิดบ่อย ๆ เรื่องกลิ่นอับบนเสื้อผ้า ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าที่เพิ่งซักเสร็จแต่ไม่ได้ผึ่งแดด เสื้อผ้าที่เก็บไว้นานแล้วไม่ได้เอามาใส่ พอจะหยิบมาใช้ก็ดันมีกลิ่นอับ แต่ขี้เกียจหยิบไปซักใหม่ 10 วิธีเหล่านี้ช่วยคุณได้นะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก wikihow, Bkaccelerator, Getsmellout และ Cleanmama
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีกำจัดกลิ่นอับบนเสื้อผ้า ใส่ต่อได้เลยไม่ต้องซักซ้ำ อัปเดตล่าสุด 16 ตุลาคม 2566 เวลา 09:22:21 209,376 อ่าน
TOP