x close

รีโนเวทห้องน้ำเก่าให้พ่อ-แม่ สู่ห้องน้ำสไตล์วินเทจ สวย หรู ดูแพง น่าใช้ไม่เบา !

 ห้องน้ำสไตล์วินเทจ
Before

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ
After


          รีโนเวทห้องน้ำเก่า สภาพทรุดโทรม และดูไม่สะอาด สู่ห้องน้ำสไตล์วินเทจ ที่มีกลิ่นอายความเก่าและความกิ๊บเก๋ พร้อมทั้งเป็นความตั้งใจที่อยากให้พ่อ-แม่ใช้งานได้สะดวกมากขึ้นด้วย

          การรีโนเวทห้องน้ำให้สวย น่าใช้ ขอบอกว่าไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ แบบห้องน้ำในปัจจุบันหาได้ง่าย มีหลายแบบหลายสไตล์ ตามห้างร้านต่างก็มีแบบห้องน้ำสำเร็จรูปให้เลือก ถ้าใครอยากออกแบบเอง หรือกำลังมองหาไอเดียสำหรับตกแต่งและรีโนเวทห้องน้ำอยู่ ลองมาดูผลงานที่ คุณ สมาชิกหมายเลข 2500060 สมาชิกจากเว็บไซต์พันทิปดอทคอม นำมารีวิวให้ชมดูนะคะ เพราะเขาเปลี่ยนจากห้องน้ำที่มีสภาพเก่า ทรุดโทรม ให้กลายเป็นห้องน้ำสไตล์วินเทจได้สวยและน่าใช้จริง ๆ ค่ะ
Vintage Restroom โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 2500060

          สวัสดีครับ ขอประเดิมกระทู้แรกในพันทิปด้วยการแชร์การรีโนเวทห้องน้ำเก่า ๆ ให้น่าใช้ขึ้นนะครับ ก่อนทำโปรเจคท์นี้ก็ได้อ่านติดตามโพสต์ของสมาชิกท่านอื่น ๆ เกี่ยวกับการรีโนเวทห้องน้ำ เลยเกิดแรงบันดาลใจที่จะทำบ้าง กอปรกับห้องน้ำที่บ้านต่างจังหวัดอยู่ในสภาพทรุดโทรมเต็มที

          เวลากลับไปหาพ่อกับแม่แล้วใช้งานห้องน้ำรู้สึกไม่สะดวกและดูไม่สะอาด นึกในใจว่าเราแค่มาเดือนละครั้งสองครั้ง แต่ท่านต้องใช้งานทุกวัน คงลำบากน่าดู เลยวางแผนการทำห้องน้ำใหม่ แต่จนแล้วจนรอดก็เลื่อนมาหลายปี จนทุกอย่างพร้อมถึงได้เริ่ม เกือบทุกวันหยุดเดินเล่นร้านโฮมต่าง ๆ เพื่อเช็กราคาของกับไอเดีย ตอนแรกกะว่าจะทำเฉพาะพื้นที่โครงสร้างเดิมที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าและกั้นส่วนแห้งและเปียก แต่มานั่งวางเลเอาท์แล้วรู้สึกว่ามันแคบไป ถ้าพ่อแม่อายุมากขึ้นอาจจะเดินไม่สะดวก ก็เลยจัดเลย์เอาท์เป็นรูปตัวแอล (L) แยกเอาอ่างล้างหน้าออกจากผังเดิม

          นั่งวาดไปวาดมา ไอเดียเตลิด อยากให้แสงส่องเข้ามามาก ๆ เพื่อลดความชื้นในห้อง เลยจัดช่องแสงเพิ่ม ช่องแสงธรรมดาไม่อินดี้เลยจัดวงกบโค้งให้ออกแนวย้อนยุค-ยุโรป ๆ นิด ตอนนี้ได้โครงสร้างเลย์เอาท์หลัก ๆ ที่อยากได้แล้ว เอาไปเสนอให้พ่อกับแม่ดู ท่านก็บอกเอาอะไรก็ได้ ง่าย ๆ ไม่ต้องแพง แต่คิดไว้ในใจอยู่แล้วว่าถ้าจะทำ ก็จะทำให้ดี ๆ อยู่ได้นาน ๆ ไปเลย ตั้งแต่ขั้นตอนการนั่งมโนจนถึงวาดแบบในกระดาษ ปาเข้าไปกว่า 2 เดือน ระหว่างนี้ให้คุณแม่หาช่างแถวบ้านรอไว้เลย จากนั้นไปเดินดูกระเบื้องและออกแบบ 3D และได้ไปเจอแบบห้องตัวอย่างที่ชอบ

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

          ก็เลยลองถามพนักงานดูเล่น ๆ ว่าถ้าอยากได้ประมาณนี้ ที่งบเท่านี้ พอไหวไหมครับ พนักงานก็ดีใจหาย พาเดินเลือกกระเบื้องลายที่เราชอบ นั่งกดคำนวณคร่าว ๆ ให้ดู ได้ราคาที่พอรับได้ เลยนัดน้องเขาเข้ามาวาดแบบอีกทีหนึ่งก็อธิบายน้องเขาไปว่าอยากได้อะไร ตรงไหนวางอะไร สุดท้ายได้แบบมาให้เลือกสามแบบจากโจทย์ ธีมวินเทจกดราคาออกมาดู ถ้าเอาแบบกระเบื้องที่เหมือนห้องตัวอย่างเป๊ะ ๆ เลือดสาดครับ เพราะผมออกแบบเพดานสูง 3 เมตรเลยใช้กระเบื้องเยอะ T_T เลยปรับลดสเปคลงไปเดินหากระเบื้องลายที่ชอบจนเหนื่อย ส่งรูปไปให้พ่อกับแม่อนุมัติ

          หลังจากได้แบบและรอคิวช่าง ได้คิวอีกเกือบ 2 เดือน ช่างก็เข้ามาสำรวจพื้นที่และตีราคา ตอนแรกทำใจไว้แล้วว่างานนี้บานแน่ ๆ ช่างตีราคามา ทำเอาเรายิ้มออก ถึงแม้ไม่ถูกแต่ก็ไม่แพงจนเรารู้สึกว่าไม่สมเหตุสมผล เลยตอบตกลงรออีก 2 สัปดาห์ช่างก็เริ่มเข้ามาทำงาน

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

          - วันแรกทุบตามรูปเลยครับ ช่างบอกว่าต้องเลื่อนผนังออกจากแนวเสา (ที่บ้านเป็นเสาเหล็ก) เพราะเมื่อเหล็กขยายตัว ผนังตรงรอยต่อกับเสาจะแยกตัวออก (รูปไม่ชัดครับ)

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

          - วันที่ 2-3  งานก่อช่างแนะนำให้ก่ออิฐมอญทั้งหมด เพราะมีการเดินท่อน้ำร้อน (ใช้เครื่องทำน้ำร้อนระบบแก๊ส ระบบน้ำผ่านวาล์วผสมน้ำร้อน-เย็น) น้ำเย็นผ่านผนัง แล้วก็จะเอาบางส่วนก่ออิฐโชว์แนวทาสีขาวและตั้งวงกบประตู สาเหตุที่เลือกระบบทำความร้อนแบบแก๊ส เนื่องจากที่บ้านใช้เครื่องทำน้ำอุ่นรู้สึกมันยังไม่สบายตัว และแถวต่างจังหวัดเวลาหน้าหนาวมันเย็นมาก กลัวเรื่องไฟรั่วอีก หลังจากศึกษาดีแล้วเลยเลือกระบบนี้เพราะประหยัด แต่ตอนติดตั้ง ติดตั้งตรงที่อากาศถ่ายเทนอกห้องครับ

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

          - วันที่ 4 ฉาบผิวและเดินท่อและขุดฝังถังแซทส์ใหม่ด้วยครับ ของเดิมเป็นบ่อเกรอะซีเมนต์ (หน้าฝนน้ำซึมเข้าทำให้ส้วมเต็มบ่อย) จัดของดอสยอดนิยมมาตัดปัญหาน้ำซึมไปเลย

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

          - วันที่ 5-6 เริ่มปูกระเบื้อง ช่างบอกคำเดียว ไม่น่ารับงานเลย ฮ่า ๆ ๆ เห็นใจช่างมากครับ เพราะผมให้ตัด 45 เข้ามุมชนกัน แล้วแกก็เกร็งเวลาตัดด้วย เพราะกลัวแตก ได้กลับบ้านไปดูทีหนึ่ง ขอคารวะฝีมือช่างมาก ๆ แต่ระหว่างนี้กระเบื้องหมด เพราะที่ร้านคำนวณให้พลาดไปนิดหน่อยแค่ 30 กว่าแผ่นเอง แม่เจ้า !!! อย่างว่าตอนทำราคาออกมาดูไม่แพงมาก เจอชุดนี้เข้าไปบานครับ

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

           - วันที่ 7-9 ช่างกลับมาทำต่อหลังจากกระเบื้องมาถึง (ต้องขนจากกรุงเทพฯ ไปราชบุรี) ปูผนังเสร็จแล้วก็ก่อเคาน์เตอร์ ตอนแรกจะใช้หินแกรนิตแต่ไม่เจอลายที่ชอบ ไปเจอแกรนิโต้แผ่นยักษ์ 60x120 เซนติเมตร ลายสวยตามที่อยากได้ เลยใช้แทนหินแกรนิต แถมปูได้ทั้งแผ่นไม่มีรอยต่อ ที่สำคัญถูกกว่าหินแกรนิตมาก จากนั้นเทพื้น รอปูนเซตตัวเพื่อปูพื้นอีกที

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

          - วันที่ 10 วันเก็บงาน ติดตั้งสุขภัณฑ์และอุปกรณ์จิปาถะ ใกล้เคียงแบบมากกว่า 80%

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

          - งานฝ้าจ้างช่างอีกชุด

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

          - ส่วนงานติดตั้งไฟคุณพ่อจัดการเอง

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

          - ซื้อไม้คิ้วมาตัดประกอบกับวงกบเพิ่มมิติและดึงแนวห้องให้ดูคลาสสิกมากขึ้น

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

          - ติดกระจกกับม่าน ม่านที่เห็นนี่ราคาไม่เกิน 1,500 บาท ไปสอยของลดราคาที่ Pasaya Outlet มาและแม่จัดการตัดเอง ม่านโปร่งซื้อมาจากอิเกียอีก 600 กว่าบาทครับ

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ

          - สุดท้ายเสร็จสมบูรณ์ เหลืองานเก็บสีผนังภายนอกห้อง ซึ่งทากันเอง

          ขอบคุณที่ติดตามครับ เขียนเวิ่นเว้อไปหน่อยก็ขออภัยครับ หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลาย ๆ คนนะครับ เรื่องราคาก็ขึ้นอยู่กับแบบกระเบื้องเป็นหลักตีไปประมาณ 40% ของต้นทุนทำห้อง ค่าช่าง 20% ค่าของฮาร์ดแวร์ 20% ค่าสุขภัณฑ์และอุปกรณ์จิปาถะ 20% ถ้าอยากประหยัดเน้นเดินดูของบ่อย ๆ เราจะรู้ราคากลาง ส่วนพวกอุปกรณ์จิปาถะและสุขภัณฑ์สามารถกลายเป็น 50% ได้ถ้าเลือกแบรนด์เนมหรือของที่แปลก ๆ ไม่ซ้ำใคร ขอให้มีความสุขในการแต่งบ้านครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 2500060 สมาชิกจากเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทห้องน้ำเก่าให้พ่อ-แม่ สู่ห้องน้ำสไตล์วินเทจ สวย หรู ดูแพง น่าใช้ไม่เบา ! อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2560 เวลา 14:36:19 40,664 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP