x close

14 ของมงคลแต่งบ้าน ช่วยเสริมสิริมงคลตามหลักฮวงจุ้ย

         ของมงคลแต่งบ้าน ของมงคลในบ้านที่ควรมีตามหลักฮวงจุ้ย ช่วยเสริมสิริมงคล โชคลาภ สร้างความสุขให้แก่คนในครอบครัวและคนที่มีของมงคลเหล่านี้ไว้ครอบครอง
ของแต่งบ้านมงคล

 
          ของแต่งบ้านทั่วไปอาจนำมาซึ่งความสะดวกสบาย แต่ของมงคลแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ยเหล่านี้ นอกจากจะช่วยรักษาพลังดี ๆ ในบ้านให้สมดุลแล้ว ยังช่วยเสริมสิริมงคลให้กับคนในครอบครัวอีกด้วย ทั้งในเรื่องของความสุข โชคลาภ อำนาจ บารมี และหน้าที่การงาน ไปดูกันว่ามีของแต่งบ้านชิ้นไหนบ้างที่เหมาะกับบ้านของเราและมีความหมายว่าอย่างไร

1. ดอกไม้สด

ดอกไม้สด

          ดอกไม้สดที่เบ่งบาน เปรียบเสมือนการปลูกต้นเงินให้ผลิดอกบานสะพรั่งในบ้านนั่นเอง ลองหาดอกไม้สดที่มีสีสันสว่างสดใสมาใส่แจกันแล้วประดับไว้บนโต๊ะ หน้าต่าง หรือตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน นอกจากจะช่วยปรับบรรยากาศในบ้านให้สดชื่นแล้ว ในทางฮวงจุ้ย ดอกไม้สด จะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไป แล้วทำให้พลังชี่ (Chi) ในบ้านสมดุลด้วย

2. ตุ๊กตารูปช้าง
         
ตุ๊กตารูปช้าง
 
          ช้างคือสัตว์ใหญ่ที่มีความฉลาด แข็งแรง ดูน่าเกรงขาม และมีเมตตา ฉะนั้นหากนำตุ๊กตารูปช้างมาวางประดับตกแต่งไว้ตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน ก็จะช่วยให้มีโชคลาภและยังปกป้องคนในบ้านให้อยู่รอดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง ยิ่งถ้าเป็นรูปช้างแกะสลักด้วยแล้วยิ่งถือว่าดีเข้าไปใหญ่

3. ต้นไผ่

ต้นไผ่

          ต้นไม้มงคลที่นำพาแต่สิ่งดี ๆ มาให้กับคนในบ้าน ดังนั้นหากบ้านไหนตกแต่งด้วยต้นไผ่ ไม่ว่าจะในบ้านก็ดีหรือในสวนก็ดี คนในบ้านก็จะอยู่กันอย่างสงบสุข ร่มเย็น และมีโชคลาภเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย

4. เกือกม้า

เกือกม้า

          ของแต่งบ้านที่มีลักษณะหรือรูปร่างคล้ายเกือกม้าสามารถนำแต่งบ้านได้ทั้งนั้น โดยการแขวนส่วนปลายขึ้นด้านบน จะทำให้โชคลาภไหลเวียนอยู่ภายในบ้านไม่ไหลไปไหน แต่หากกลับด้านที่เปิดลงก็จะทำให้สิ่งดี ๆ ผ่านเข้ามาหาแล้วก็ผ่านออกไป

5. ทาสีประตูให้ถูกทิศ

ทาสีประตู
 
          เริ่มจากประตูบ้านที่หันหน้าเข้าหาทิศเหนือควรทาด้วยสีฟ้าหรือสีดำ ประตูบ้านที่หันไปทางทิศใต้ควรทาสีแดงหรือสีส้ม ส่วนประตูบ้านที่ตรงกับทิศตะวันออก ควรทาด้วยสีน้ำตาลและเขียว สำหรับประตูบ้านที่ตรงกับทิศตะวันตกควรจะเป็นสีเทาหรือสีขาว เพื่อเปิดต้อนรับแต่สิ่งดี ๆ

6. คริสตัล

คริสตัล

          บ้านไหนมีลูกหรือมีหลานที่กำลังจะสอบเลื่อนชั้น สอบเข้ามหาวิทยาลัย หรือสอบแข่งขัน ให้นำของแต่งบ้านที่เป็นคริสตัลมาแขวนไว้ทางทิศเหนือของบ้าน ก็จะช่วยเปิดทางให้ความสำเร็จเข้ามาหา

7. ตุ๊กตาแมวกวัก

ตุ๊กตาแมวกวัก

          หากบ้านไหนตกแต่งบ้านด้วยตุ๊กตาแมวกวัก จะช่วยดึงดูดพลังที่ดี ๆ ให้ไหลเวียนอยู่ภายในบ้านตลอดเวลา อีกทั้งยังนำมาซึ่งโชคลาภ ทรัพย์สิน และความเป็นสิริมงคลมาสู่คนในบ้านด้วย ถ้าหากบ้านไหนเป็นร้านค้าหรือการทำการค้าขาย ก็จะช่วยส่งเสริมให้การค้าขายเจริญรุ่งเรือง
8. กระจกแปดเหลี่ยมหรือกระจกยันต์ปากั้ว

กระจกยันต์ปากั้ว

          หากบ้านหันหน้าเข้าสู่ทิศที่ไม่เป็นมงคล ให้หากระจกแปดเหลี่ยมหรือที่เรียกกันว่ากระจกยันต์ปากั้วมาติดสกัดไว้ เพื่อทำลายสิ่งไม่ดีที่กำลังพุ่งเข้ามา พร้อมกับสร้างสมดุลให้เกิดขึ้นภายในบ้าน

9. หินทิเบต

หินทิเบต

          ตามหลักฮวงจุ้ย หินทิเบต หมายถึงแสงสว่างและความงดงาม เปรียบเสมือนไข่มุกสวรรค์ หากใครนำมาตกแต่งบ้านก็จะช่วยปกป้องและคุ้มครองคนในบ้านให้ปลอดภัยจากภยันตรายและมีแต่ความสุข สงบ ร่มเย็น

10. กิเลน

กิเลน

          สัตว์ในตำนานของจีนที่เชื่อกันว่า เป็นสัตว์มงคลที่มีสัตว์ 5 อยู่ในตัวเดียวกัน ได้แก่ มังกร ม้า ปลา กวาง และวัว หากนำกิเลนมาวางประดับไว้ในบ้านก็จะช่วยดักจับและกำจัดสิ่งชั่วร้ายให้ออกไป เปิดทางให้สิ่งดี ๆ เข้ามาในบ้าน เกิดความเป็นสิริมงคล และมีแต่ความโชคดี

11. ปี่เซี้ยะ

ปี่เซี้ยะ

          อีกหนึ่งสัตว์มงคลที่ควรนำมาแต่งบ้าน ที่สำคัญควรจะเป็นปี่เซี้ยะที่ทำจากหยกหรือหินธรรมชาติมากกว่าปี่เซี้ยะที่ทำมาจากพลาสติก หากนำมาวางประดับไว้ที่หน้าประตูบ้านหรือโต๊ะทำงาน ก็จะทำให้เงินทองไหลมาเทมา ทำมาค้าขาย มีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และดึงดูดโชคลาภเข้ามาในชีวิต

12. บ่อปลาคาร์พ

บ่อปลาคาร์พ

          ในทางหลักฮวงจุ้ยนั้นหมายถึง ความมั่งมีศรีสุข โชคลาภ และคอยรักษาความสัมพันธ์ของคนในบ้านหรือคู่รักให้มั่นคง แต่ถ้าบ้านไหนไม่สะดวกทำบ่อปลา จะหาภาพวาดมาตกแต่งแทนก็ได้ค่ะ

13. เหรียญจีน

เหรียญจีน

          ด้วยลักษณะและรูปทรงของเหรียญจีนโบราณ หรือที่เรียกกันว่า "กู่เฉียน" ดูคล้ายคลึงกับดวงตาที่กำลังมองไปข้างหน้า หากใครนำมาตกแต่งบ้านก็จะทำให้มองเห็นเส้นทางที่อยู่ข้างหน้า สามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งยังช่วยเสริมโชคลาภ อำนาจ และบารมีให้กับคนในบ้านอีกด้วย

14. มังกรถือมุก

มังกรถือมุก

          การประดับตกแต่งบ้านด้วยมังกรถือมุก ถือว่าเป็นสิริมงคลอย่างมากในทางหลักฮวงจุ้ย เพราะมังกรมีพลังช่วยรักษาพลังดี ๆ ในบ้านเอาไว้ ส่วนลูกแก้วที่มังกรถืออยู่นั้นจะหมายถึงความมั่งมีศรีสุข ความเป็นสิริมงคล และโชคลาภที่กำลังเข้ามาหานั่นเอง

          ไม่จำเป็นจะต้องตกแต่งบ้านด้วยของแต่งบ้านมงคลครบทุกชนิดหรอกนะคะ เพียงแค่เลือกให้เหมาะสมและจัดวางให้ถูกที่ถูกทาง ก็ช่วยเสริมสิริมงคลให้กับคนในบ้านได้แล้วค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก decoholic, Decoholic, Fengshui, Boldsky และ Fengshuihut
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
14 ของมงคลแต่งบ้าน ช่วยเสริมสิริมงคลตามหลักฮวงจุ้ย อัปเดตล่าสุด 8 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:42:23 157,819 อ่าน
TOP