10 วัสดุจากธรรมชาติใช้สร้างบ้านได้ อยู่สบายไม่ต้องง้อคอนกรีต

วัสดุก่อสร้าง

        วัสดุจากธรรมชาติ ที่สามารถนำมาใช้สร้างบ้านแทนคอนกรีต ทางเลือกของการสร้างบ้านแบบประหยัด ทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และช่วยลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกได้ด้วย

        ถ้าพูดถึงวัสดุที่ใช้สร้างบ้าน หลายคนคงนึกถึงอิฐหรือคอนกรีตเป็นอย่างแรก เนื่องจากมีความแข็งแรงและสามารถตกแต่งได้หลากหลายแบบ แต่ในกระบวนการผลิตคอนกรีตนั้นก็ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกไม่น้อยเหมือนกัน ดังนั้นแล้วจึงได้มีการคิดค้นหาวัสดุทดแทน เพื่อลดการใช้คอนกรีตและก๊าซเรือนกระจกด้วย ซึ่งวัสดุเหล่านั้นมีด้วยกันดังนี้

1. ฟาง

        มีการวิจัยจากหน่วยงาน The last strawแล้วว่าฟางสามารถนำมาใช้สร้างบ้านและที่อยู่อาศัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยในการนำมาสร้างบ้านนั้นฟางจะถูกอัดจนแน่นเป็นก้อน มีคุณสมบัติกันแดดกันฝน ปกป้องบ้านจากความร้อนและความเย็นได้

2. ดิน

        บ้านที่สร้างจากดินเป็นบ้านที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เนื่องจากบ้านดินเป็นบ้านที่มีความแข็งแรงมาก ในการสร้างบ้านจะใช้คอนกรีตผสมกับดินด้วยเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการกันฝนและความชื้น

3. เส้นใยพืช

        เส้นใยพืชอย่างเช่นเส้นใยสับปะรด ป่าน และปอเมื่อนำมาผสมกับปูนแล้วจะได้วัสดุที่คล้ายกับคอนกรีต ซึ่งจะมีความแข็งแรงและมีน้ำหนักเบา พืชที่นำมาทำก็โตเร็ว สามารถปลูกทดแทนได้ในระยะเวลาสั้น ๆ

4. ไม้ไผ่

        ไผ่เป็นพืชที่มีน้ำหนักเบา สีสวย เหมาะกับการสร้างบ้าน แต่ทั้งนี้ในการใช้ไม่ไผ่สร้างบ้านไม่ถือว่าเป็นการลดจำนวนต้นไม้แต่อย่างใด เนื่องจากไผ่เป็นต้นไม้ที่โตเร็ว สามารถปลูกทดแทนได้ในระยะเวลาที่ไม่นาน 

5. พลาสติกรีไซเคิล

        เพื่อแทนที่การผลิตคอนกรีตซึ่งก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกอย่างมหาศาล ขยะและขวดพลาสติกจึงถูกนำมารีไซเคิลใหม่ด้วยการแปรรูปให้อยู่ในรูปของคอนกรีต คอนกรีตที่ได้จะมีน้ำหนักเบากว่าคอนกรีตแบบธรรมดา 

6. ไม้

        ใช่ว่าจะมีแต่ไม้ใหม่เท่านั้นที่นำมาสร้างบ้านให้สวยได้ ไม้เก่าที่ใช้สร้างบ้านไปแล้วก็สามารถนำมาสร้างบ้านได้เช่นกัน อีกทั้งในกระบวนการรีไซเคิลไม้เก่าเพื่อนำมาสร้างบ้าน ยังก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไซด์น้อยกว่าการผลิตคอนกรีตด้วย

7. ขยุ้มรา (Mycelium)

        ขยุ้มรา (Mycelium) เป็นกลุ่มก้อนของเส้นใยในเชื้อเห็ด สำหรับการสร้างบ้านจะนำเชื้อไปเพาะให้เป็นรูปร่างต่าง ๆ อย่างเช่นอิฐสร้างบ้าน จากนั้นจะนำก้อนอิฐที่ได้ไปอบแห้ง อิฐที่มาจากขยุ้มราจะมีแข็งแรงและน้ำหนักเบามาก

8. เฟอร์ร็อก (Ferrock)

        เฟอร์ร็อก (Ferrock) เป็นวัสดุชนิดใหม่ที่อยู่ในระหว่างการศึกษาค้นคว้า โดยจะนำฝุ่นเหล็กจากโรงงานอุตสาหกรรมมารีไซเคิล ซึ่งเนื้อของวัสดุจะคล้ายกับคอนกรีตแต่จะมีความแข็งแรงกว่ามาก ยิ่งไปกว่านั้นคือวัสดุชนิดนี้จะดูดซับและกักคาร์บอนไดออกไซด์ที่ออกมาในระหว่างการผลิตไว้ ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จึงน้อยกว่าการผลิตคอนกรีตแบบธรรมดา

9. แอชกรีต (AshCrete)

        แอชกรีต (AshCrete) เป็นวัสดุที่เกิดจากการนำเถ้าลอยจากกระบวนการเผาไหม้ของถ่านหินมารีไซเคิลเป็นคอนกรีต โดยจะสามารถทดแทนองค์ประกอบในคอนกรีตได้ถึง 97%

10. ทิมเบอร์กรีต (Timbercrete)

        ทิมเบอร์กรีต (Timbercrete) เป็นวัสดุที่ทำมาจากขี้เลื่อยผสมกับคอนกรีตแต่จะมีน้ำหนักเบากว่า จึงช่วยลดการผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในกระบวนการขนส่ง ในการใช้งานทิมเบอร์กรีตสามารถขึ้นรูปได้ทั้งอิฐบล็อก อิฐมอญ และอิฐปูทางเดิน          

ขอขอบคุณข้อมูลจาก inhabita และ grasscrete

 
10 วัสดุจากธรรมชาติใช้สร้างบ้านได้ อยู่สบายไม่ต้องง้อคอนกรีต โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2559 เวลา 15:28:43 9,987 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 วัสดุจากธรรมชาติใช้สร้างบ้านได้ อยู่สบายไม่ต้องง้อคอนกรีต ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP