x close

8 DIY เทียนหอมไล่ยุง พร้อมปรับอากาศในบ้านให้หอมสดชื่น

          วิธีทำเทียนหอมไล่ยุง วิธีไล่ยุงแบบธรรมชาติ ไม่มีสารอันตราย จุดแล้วยังมีกลิ่นหอมฟุ้งกระจายไปทั่วบ้าน ที่สำคัญไม่ต้องกลัวเรื่องยุงกวนใจอีกต่อไป

เทียนหอมไล่ยุง
  
          ปัญหาอีกหนึ่งอย่างที่มาพร้อมกับหน้าฝนนั่นก็คือ ยุง สัตว์ตัวเล็ก ๆ ที่ทำให้คนตัวใหญ่อย่างเราเจ็บไข้ได้ป่วยขั้นวิกฤตกันมาแล้ว ฉะนั้นกระปุกดอทคอมจะไม่รอให้สายเกินแก้ เพราะเราได้รวบรวม DIY เทียนหอมไล่ยุง ที่ไม่เป็นอันตรายกับคนในบ้านมาฝากค่ะ นอกจากนี้ยังนำมาจุดเพื่อช่วยปรับอากาศในบ้านได้ด้วยนะคะ
 
1. เทียนหอมไล่ยุงกลิ่นลาเวนเดอร์

         หากชอบความสดชื่นแบบกลิ่นลาเวนเดอร์ ให้นำแว็กซ์ทำเทียนชนิดถั่วเหลืองมาละลายกับน้ำเปล่าให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นหยดน้ำหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ลงไป 10 หยด และน้ำมันตะไคร้หอมอีก 7 หยด พร้อมทั้งโรยดอกลาเวนเดอร์แห้งลงไป ค่อย ๆ ให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี แล้วเทใส่ขวดโหลแก้วที่ใส่ไส้เทียนเตรียมไว้ เมื่อเทียนเริ่มแข็งตัวก็จะกลายเป็นสีขาว แถมยังมีสีม่วงอ่อน ๆ ของดอกลาเวนเดอร์ด้านบนด้วย

2. เทียนหอมไล่ยุงกลิ่นน้ำมันมะนาวหอม
 
          นำมะนาวหรือเลมอนมาสไลซ์ประมาณ 2-3 ชิ้น ใส่ในขวดโหล ตามด้วยก้านโรสแมรี 3 ก้าน และเติมน้ำลงไปประมาณ ¾ ของขวด หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบ แต่ถ้าจะให้ดีควรเป็นกลิ่นตะไคร้หอม แล้วเติมน้ำเปล่าเพิ่มจนให้เกือบถึงคอขวด คนส่วนผสมให้เข้ากัน นำเทียนกลิ่นชามาวาง ก็จุดเทียนไล่ยุงได้เลยค่ะ

3. เทียนหอมไล่ยุงจากน้ำมันยูคาลิปตัส
 
เทียนหอมไล่ยุง

          สูตรนี้ได้ประโยชน์ถึง 2 เด้งกันเลยทีเดียว ทั้งไล่ยุงได้ไกลและช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้ด้วย เพียงแค่นำแว็กซ์จากไขถั่วเหลือง 1 ถ้วยตวง มาละลายกับน้ำเปล่าให้เป็นเนื้อเหลว เมื่อเทียนละลายแล้วก็หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้หอมลงไป 10 หยด และน้ำมันหอมระเหยลิ่นยูคาลิปตัสอีก 5 หยด ค่อย ๆ ผสมให้เข้ากัน เทลงขวดโหลแก้วที่ใส่ไส้เทียนเตรียมไว้ แล้วรอให้เทียนแข็งตัวก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ

4. เทียนหอมไล่ยุงกลิ่นตะไคร้หอม

          จะไล่ยุงทั้งทีมันก็ต้องมีตะไคร้หอมเข้ามาเกี่ยว เริ่มจากนำแว็กซ์ทำเทียน 450 กรัม มาละลายกับน้ำเปล่าให้เป็นเนื้อเหลว จากนั้นเติมน้ำมันมะพร้าวลงไป 1 ถ้วยตวง ตามด้วยน้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้หอม เมื่อน้ำเทียนเริ่มเย็นตัวลงบ้างแล้ว ก็เทใส่ขวดโหลแก้วที่มีไส้เทียนเตรียมไว้ให้เรียบร้อย จากนั้นรอให้เทียนเซตตัวแล้วค่อยนำไปใช้

5. เทียนหอมไล่ยุงกลิ่นเปลือกไม้
 
          นอกจากจะเป็นสมุนไพรที่ใช้ทำอาหารได้แล้ว กลิ่นหอม ๆ ของเปลือกไม้ยังสามารถไล่ยุงได้อีกด้วย เพียงแค่นำแว็กซ์ทำเทียนชนิดถั่วเหลือง 1 ถ้วยตวง มาละลายกับน้ำเปล่าให้เป็นเนื้อเหลวและใส จากนั้นเติมวานิลลาสกัดลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ผงเปลือกไม้ปั่น 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันแล้วพักทิ้งไว้ให้อุณหภูมิลดลงเล็กน้อย จากนั้นค่อย ๆ เทลงในขวดโหลแก้วที่มีไส้เทียน แล้วรอให้เทียนเซตตัวก่อนนำไปใช้งาน

6. เทียนหอมไล่ยุงจากเปลือกส้ม

เทียนหอมไล่ยุง

          เรียกได้ว่าเป็นการใช้ของอย่างคุ้มค่าจริง ๆ แค่เพียงนำส้มเปลือกหนามาผ่าครึ่ง แล้วคว้านเนื้อส้มออก ให้เหลือแต่เปลือก จากนั้นเทน้ำเปล่าลงในหม้อละลาย 1 ถ้วยตวง และเศษเทียนเหลือใช้ประมาณ 4-6 ออนซ์ ค่อย ๆ คนให้เทียนละลาย จากนั้นเติมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้หอม 20 หยด เมื่อน้ำเทียนเริ่มเย็นตัวเล็กน้อย ก็เทเทียนใส่เปลือกส้มได้เลย
 
7. เทียนหอมไล่ยุงจากเปลือกเลมอน

          นอกจากจะมีเทียนสูตรเปลือกส้มแล้ว ยังมีสูตรเปลือกเลมอนกลิ่นหอมสดชื่นมาให้ด้วยค่ะ ขั้นตอนแรกเริ่มจากผ่าเลมอนออกเป็น 2 ซีก แล้วคว้านเนื้อในออกให้เหลือแต่เปลือก จากนั้นนำแว็กซ์ทำเทียนมาละลายในน้ำเปล่า ค่อย ๆ คนจนเป็นเนื้อเหลวและใส หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้หอมลงไป คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็นตัวลงเล็กน้อย แล้วเทน้ำเทียนลงเปลือกเลมอนที่มีใส่เทียน และรอให้เทียนเย็นตัวก่อนน้ำไปใช้
 
8. เทียนหอมไล่ยุงกลิ่นน้ำมันไม้ซีดาร์
 
          ก่อนอื่นต้องละลายแว็กซ์ทำเทียนกับน้ำเปล่าให้เป็นเนื้อเหลว แล้วจากนั้นเติมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นไม้ซีดาร์ลงไป 20 หยด และตามด้วยน้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้หอมอีก 30 หยด อาจจะเติมดอกลาเวนเดอร์แห้งลงไปด้วยก็ได้ค่ะ เพื่อให้มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ เล็กน้อย จากนั้นนำมาเทใส่ขวดโหลแก้วที่มีใส่เทียน พอเทียนเย็นลงและเซตตัวก็สามารถนำไปใช้งานได้เลยค่ะ
   
         หากบ้านไหนกำลังเจอปัญหายุงกวนใจ ก็อย่าลืมเลือก DIY ทำเทียนหอมไล่ยุงสูตรต่าง ๆ ที่เรานำมาเสนอในวันนี้ไปลองทำและใช้งานกันดู ถ้าติดใจสูตรไหนก็บอกต่อได้เลยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก alittleclaireification, Growingupgabel, Livelaughrowe, Onelittleproject, Dontwastethecrumbs, Popsugar, foodandwine, freepeople และ thehappierhomemaker

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 DIY เทียนหอมไล่ยุง พร้อมปรับอากาศในบ้านให้หอมสดชื่น อัปเดตล่าสุด 12 ตุลาคม 2564 เวลา 15:47:56 196,149 อ่าน
TOP