x close

10 ต้นไม้ตั้งโต๊ะทำงาน มีเวลาดูแลน้อย เลี้ยงไว้ก็ไม่ตาย !!!

          ต้นไม้ตั้งโต๊ะทำงาน เลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลมาก เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลา แต่อยากเลี้ยงต้นไม้เล็ก ๆ ไว้บนโต๊ะทำงานให้ดูสดชื่นบ้าง มาดูกันว่าต้นไม้ตั้งโต๊ะทำงานสุดสตรองที่เหมาะนำมาตั้งโต๊ะของคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล มีต้นไหนน่าปลูกบ้าง
 

ต้นไม้ปลูกบนโต๊ะทำงาน

          มาเอาใจชาวออฟฟิศกันด้วย ต้นไม้ประดับโต๊ะทำงาน ที่จะช่วยกำจัดความเครียดจากการทำงานหนักในแต่ละวันให้หายไป และช่วยสร้างความสดชื่นสดใสให้คุณดูมีชีวิตชีวาพร้อมลุยงานต่อไป แม้ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดเลี้ยงต้นไม้ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะต้นไม้เหล่านี้จัดว่าเป็นต้นไม้ที่ทนทาน เลี้ยงง่าย โตไว และบางชนิดยังมีความที่เป็นมงคลอีกด้วย เอาเป็นว่ามาดูกันค่ะว่า มีต้นไม้ตั้งโต๊ะทำงาน ต้นไหนเลี้ยงง่าย ตั้งไว้นาน ๆ ไม่ได้รดน้ำหรือใส่ปุ๋ยนาน ๆ ก็ไม่ตายบ้าง

1. แคคตัส

แคคตัส

          สำหรับมือใหม่ที่อยากได้มุมสดชื่นบนโต๊ะทำงาน ขอแนะนำให้หันไปที่โซนกระบองเพชรเลยค่ะ เพราะมือใหม่หัดเลี้ยงต้นไม้อย่างเรา ยังไม่ชำนาญเรื่องการดูแลพืชพรรณมากพอ บวกกับว่ากระบองเพชรเป็นพืชที่แข็งแกร่ง เลี้ยงง่ายและโตไว ไม่ต้องให้น้ำทุกวันก็อยู่ได้ จึงเหมาะที่จะเลือกมาวางไว้บนโต๊ะทำงานมากที่สุด แถมยังมีสายพันธุ์มากถึง 1,500 สายพันธุ์ วิธีการดูแล รดน้ำเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และนำออกมาตั้งให้โดนแดดบ้างก็พอ

2. ต้นไม้อากาศ

ต้นไม้อากาศ

          แค่ชื่อก็ฟังดูมหัศจรรย์แล้วใช่ไหมคะ แต่รูปร่างและการตำรงชีวิตของมันนั้นกลับมหัศจรรย์ยิ่งกว่า เพราะเป็นพืชที่เจริญเติบโตได้โดยไม่ต้องลงดิน ใบของมันมีลักษณะอวบกลมและเรียวยาวเลยทำให้ดูคล้ายแมงมุม และยังทำหน้าที่ในการยึดเกาะตามพื้นดินแห้ง ๆ กับรับสารอาหารแทนรากด้วย อีกทั้งยังมีสายพันธุ์มากกว่า 650 สายพันธุ์ให้เลือกนำมาเลี้ยง วิธีการดูแลก็ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ ให้พ่นน้ำเพียง 1-2 ครั้งต่อวัน แต่ละสัปดาห์ให้นำพืชไปแช่ในน้ำประมาณ 40 นาที แล้วนำมาวางไว้บนผ้าหนา ๆ ผึ่งให้แห้ง แล้วนำออกไปตั้งรับแสงแดดบ้างบางวัน

3. ต้นไม้สวรรค์ หรือต้นใบเงิน

ต้นใบเงิน

          ต้นไม้สวรรค์ ต้นใบเงิน หรือต้นคลาสซูล่า ต้นไม้ที่มีใบอวบ กลม ออกใบซ้อนกัน และมีขนาดเล็ก ส่วนลำต้นตั้งตรงและเป็นทรงพุ่ม ออกดอกสีขาวและสีชมพู เป็นไม้ที่ชอบดินแห้ง ทนร้อนและแล้งได้ในระดับปานกลาง มีสายพันธุ์มากกว่า 300 สายพันธุ์ วิธีการดูแล รดน้ำในตอนเช้าวันละ 1 ครั้ง ถ้าสังเกตเห็นดินแห้งผิดปกติค่อยรดน้ำก็ได้ค่ะ นำออกไปตากแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้า อย่าให้โดนแดดแรงทั้งวัน มิเช่นนั้นอาจจะเฉาตายได้

4. เศรษฐีเรือนใน

เศรษฐีเรือนใน

          เป็นไม้ประดับที่มีคุณสมบัติติดหนึ่งในบรรดาต้นไม้ดูดซับสารพิษ เหมาะกับการนำมาปลูกประดับไว้ที่บ้านหรือแม้กระทั่งบนโต๊ะทำงาน เราคงจะคุ้นเคยกับชื่อไทย ๆ ของไม้ชนิดนี้เป็นอย่างดี โดยมีชื่อสากลคือ Spider Plant หรือ Air Plane Plant เนื่องจากมีลักษณะใบเรียวยาว แบน พลิ้วไหว และเป็นทรงพุ่ม คล้ายขาแมงมุมหรือปีกเครื่องบินนั่นเอง ส่วนเหตุผลที่มีชื่อไทยว่า เศรษฐีเรือนใน เพราะตรงกลางใบมีเส้นสีขาวยาวตลอดทั้งใบ แต่ถ้าเส้นสีขาวอยู่ขอบด้านนอกทั้ง 2 ข้างจะเรียกว่า เศรษฐีเรือนนอก วิธีการดูแลคือปลูกในกระถางที่มีดินร่วนซุย รดน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง นำออกไปรับแสงแดดอ่อน ๆ บ้างเช่นกันค่ะ
 
5. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้

          จัดเป็นไม้ล้มลุก ลำต้นข้อปล้อง ลักษณะใบอวบหนา และมีหนาม แถมภายในยังมีวุ้นใส ๆ ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้สารพัด นอกจากนี้ยังมีสายพันธุ์มากกว่า 300 สายพันธุ์ แต่ละพันธุ์ก็มีลักษณะสวยงามแตกต่างกันออกไป ทั้งยังจัดเป็นพืชสมุนไพรที่นิยมนำมาปลูกประดับไว้ในบ้าน แต่ถ้าหากจะนำมาประดับโต๊ะทำงาน แนะนำให้เลือกสายพันธุ์ขนาดเล็กมาเลี้ยง  วิธีการดูแลรดน้ำปานกลาง หรือสังเกตดูความชุ่มชื่นของดิน ถ้าดินแห้งเกินไปก็ให้น้ำใหม่ได้เลย นำไปตั้งให้โดนแดดบ้าง

6. ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกร

          เป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีคุณสมบัติอยู่ในกลุ่มของต้นไม้ดูดซับสารพิษ เหมาะนำมาปลูกไว้ในอาคาร และเหมาะที่จะนำมาวางไว้บนโต๊ะทำงานเพื่อสร้างความสดชื่น และยังมีความหมายมงคลที่ช่วยปกป้องคุ้มครองเราจากสิ่งชั่วร้ายได้ด้วย อีกทั้งยังเป็นไม้ประดับที่เลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลให้มากมายก็ดำรงชีวิตอยู่ได้นาน ลักษณะเป็นใบเลี้ยงเดี่ยว ใบเรียวยาว และหนา มีมากมายกว่า 70 สายพันธุ์ วิธีการดูแล ให้น้ำเพียงวันละ 1 ครั้ง ที่โคนต้น ชอบแสงน้อย แม้ไม่มีเวลานำเอาออกไปตากแดดก็อยู่ได้
 
7. ไม้อวบน้ำ

ไม้อวบน้ำ

          ไม้อวบน้ำ (Succulents) เริ่มเป็นที่รู้จักและนิยมกันในหมู่ของผู้ที่ชื่นชอบไม้ประดับมากขึ้น ด้วยลักษณะที่มีใบอวบอิ่มน้ำและแลดูสดชื่นตลอดเวลานั่นเอง ใบของมันกักเก็บน้ำเอามาไว้เลยไม่จำเป็นที่จะต้องรดน้ำมาก สามารถอยู่ได้แม้ในอากาศร้อนและแล้ง มีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ แต่สายพันธุ์ยอดนิยมนั้นได้แก่ Echeveria, Sedum และ Graptopetalum  ส่วนมากจะมีขนาดเล็ก เหมาะกับการนำมาวางประดับไว้บนโต๊ะทำงาน วิธีการดูแลรดน้ำเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง นำเอาออกมาตั้งให้โดนแดดบ้าง และอย่ารดน้ำในตอนที่อากาศชื้นเด็ดขาด มิเช่นนั้นต้นจะเน่าและตายได้

8. ไผ่

ไผ่

          ไม้ยืนต้นที่ขึ้นเป็นกอ ลักษณะลำต้นเป็นข้อปล้อง มีใบเดี่ยว และเรียวยาว สายพันธุ์ที่นิยมนำมาปลูกเพื่อประดับโต๊ะทำงาน นั่นก็คือ ไผ่กวนอิม เนื่องจากมีขนาดเล็ก ดูแลง่าย และเป็นต้นไม้มงคลที่นำโชคเรื่องเงินทองด้วย วิธีการดูแล ดูแลรดน้ำปานกลาง แม้แสงน้อยก็อยู่ได้ หากจะให้ปุ๋ยก็ควรให้เดือนละ 1 ครั้งก็พอค่ะ

9. ไทร

ไทร

          แน่นอนค่ะว่า ต้นไทร ที่จะนำมาประดับโต๊ะทำงานได้ก็ต้องเป็นต้นไทรขนาดเล็ก หรือที่เรียกว่าไทรแคระนั่นเอง ไทรจัดว่าเป็นไม้พุ่มผลัดใบ ลักษณะใบเป็นใบเลี้ยงเดี่ยว ส่วนลักษณะของใบมีหลากรูปแบบจะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละสายพันธุ์ ทั้งใบเรียวรูปไข่และใบกลมมน ทนต่อทุกสภาวะอากาศ แม้บริเวณนั้นมีแสงสาดส่องทั้งวันก็ตาม วิธีการดูแล เป็นต้นไม้ที่ต้องการน้ำน้อย ชอบดินแห้ง และชอบแดด ต่อให้ลืมดูแล ก็ยังอยู่ได้ค่ะ

10. ตีนตุ๊กแกฝรั่ง

ตีนตุ๊กแกฝรั่ง

          แม้ชื่อแบบสำเนียงไทย ๆ จะฟังดูสะดุดหูไปหน่อย แต่ชื่อสากลที่ว่า English Ivy ก็ฟังดูอินเตอร์ไม่เบา ด้วยรูปร่างขนาดเล็กที่ดูน่ารัก มีใบแฉก 3-5 ใบ  เป็นไม้เลื้อยที่สามารถปลูกในกระถางก็ได้  มีคุณสมบัติที่ช่วยดูดซับสารพิษได้เป็นอย่างดี เหมาะกับการนำมาปลูกประดับไว้บนโต๊ะทำงาน วิธีการดูแลก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดเพราะเป็นพืชที่ปรับตัวได้ดี แม้จะชอบแดดมาก แต่ก็สามารถอยู่ในที่แสงรำไรได้ ชอบอากาศเย็น และต้องการน้ำมาก หากดินแห้งหรือสภาพอากาศแห้งแล้ง ก็พ่นน้ำเล็กน้อยให้ดินชุ่ม ๆ

          ชาวออฟฟิศคนไหนที่อยากเลี้ยงต้นไม้ไว้ที่โต๊ะทำงานสักต้น แต่กลัวจะเลี้ยงแล้วไม่รอด รับรองว่า 10 ต้นไม้ตั้งโต๊ะทำงานเหล่านี้ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะแม้จะไม่มีเวลาดูแล รดน้ำ ใส่ปุ๋ยทุกวัน แต่พวกมันก็สามารถชูช่อออกดอกให้ได้เห็นแน่นอน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก housebeautiful, wisewifeliving, scienceforkidsclub, gardeningknowhow, succulentsandsunshine และ bloggang
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ต้นไม้ตั้งโต๊ะทำงาน มีเวลาดูแลน้อย เลี้ยงไว้ก็ไม่ตาย !!! อัปเดตล่าสุด 31 มกราคม 2565 เวลา 12:22:41 239,156 อ่าน
TOP