x close

พลิกโฉมห้องนอนเก่า จัดใหม่ในสไตล์โมเดิร์น ดูดีแบบราคาประหยัด

รีโนเวทห้องนอน

        รีโนเวทห้องนอนอายุ 20 ปี ที่ไม่เคยถูกตกแต่งใหม่เลยสักครั้ง ถึงเวลาพลิกโฉมจากห้องนอนธรรมดา กลายเป็นห้องนอนสไตล์โมเดิร์น พร้อมเทคนิคการจัดไฟ หัวใจสำคัญของการตกแต่งห้องนอนครั้งนี้

        ห้องนอนของอายุ 20 ปี ที่ใช้งานมาอย่างยาวนาน แต่กลับไม่เคยผ่านการตกแต่งเลยสักครั้ง สภาพเมื่อก่อนเป็นยังไง ตอนนี้ก็ยังคงเป็นอย่างนั้น เมื่อได้ย้ายกลับมาอยู่ที่ของ คุณ karunyoo สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เลยจัดการลุกขึ้นมารีโนเวทห้องนอนห้องนี้ใหม่ โดยได้ตกแต่งห้องนอนใหม่ในสไตล์โมเดิร์น เน้นการจัดแสงให้สวยงาม ใช้งบแค่หมื่นกว่า ๆ

[Review] renovate ห้องนอนใหม่ แนวโมเดิร์น เน้นไอเดียไม่เน้นแพง โดย คุณ karunyoo

          สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาแชร์แนวคิดและการทำห้องนอนใหม่ของผม เน้นราคาถูกโดยที่ได้ผลดีที่สุดครับ ไม่เน้นเฟอร์นิเจอร์และไม่ลงรายละเอียดราคาของนะครับ เนื่องจากผมเชื่อว่ามีอีกหลาย ๆ ท่านสามารถหาราคาได้ต่ำกว่านี้ แต่ผมใช้งบไปทั้งสิ้นประมาณ 16,xxx บาท และอีกเหตุผลหนึ่ง ซึ่งผมว่าหลายท่านทำการตกแต่งห้องมักจะไม่เน้นหรือมองข้ามระบบแสงสว่างในห้อง การตกแต่งครั้งนี้ผมใช้การเล่นไฟเป็นหลักแนวความคิด ผมเลยจะมารีวิวเพื่อให้เห็นความสำคัญตรงนี้ครับ ลองมาติดตามกันนะครับ

รีโนเวทห้องนอน

          - สภาพห้องเดิม ตัวบ้านเป็นตึกแถวอาคารพาณิชย์ ตัวห้องไม่เคยตกแต่งอะไรทั้งสิ้นจาก 20 ปีก่อน ขนาดห้องประมาณ 25 ตารางเมตร เพดานเป็นเพดานสูง โปร่ง และไม่มีฝ้าครับ

          โจทย์ของผมคือ

          1. สไตล์โมเดิร์น

          2. ใช้งบให้จำกัดที่สุดเท่าที่จะทำได้ (สวนทางกับข้อ 1)

          3. เนื่องจากมีเฟอร์นิเจอร์เดิม (แบบไม้ลามิเนต ซึ่งไม่โมเดิร์นเลย) กับเฟอร์นิเจอร์ใหม่สไตล์โมเดิร์นมาจากคอนโด (ย้ายกลับมา) ต้องเอามารวมกัน

          4. เล่นระบบแสงไฟ

          สิ่งที่ผมทำอย่างแรกเลยคือ "หาไอเดีย" ครับ เดิมทีผมไปเจอกระทู้อวดห้องดูหนัง ซึ่งผมเองก็ชอบดูหนังและบังเอิญเจอรูปห้องของพี่ท่านหนึ่ง แต่เมื่อให้ช่างประเมินราคา ปรากฏว่าแค่ราคาฝ้าก็ราคา 12,000 บาท เลยต้องล้มเลิกไป ผมเลยต้องหาไอเดียใหม่โดยผมเน้นไปที่ Pinterest เป็นหลัก เน้นที่ความเป็นไปได้ครับ ก็ได้ไอเดียห้องสีเทา

รีโนเวทห้องนอน

          - ก็ได้ข้อสรุปสีห้องเป็นขาวควันบุหรี่ 3 ด้านและเพดาน ส่วนผนังหัวนอนเป็นเทาเข้มต่อมาผมก็ไปเลือกกระเบื้อง ก็เอาเฉดสีจากตอนสั่งไปเทียบเลยครับ

          สุดท้ายก็เรื่องไฟและแสงสว่าง อันนี้ผมแนะนำหลาย ๆ ท่านครับ ก่อนจะติดตรงนี้ ท่านควรจะมีแผนการวางเฟอร์นิเจอร์ไว้ในใจเรียบร้อยแล้ว เพื่อที่จะปรับจุดไฟให้เหมาะสมตามตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ครับ ส่วนรายละเอียดของห้องผมนั้น...

          1. ผมเป็นคนสะสมของเล่นเลโก้และโมเดล จึงจะติดรางไฟเพื่อส่องของเล่น โดยผมใช้ชั้นแขวนจากอิเกียแทนตู้กระจก เนื่องจากราคาและมีพื้นที่วางที่จำกัด
         
          2. ผมอยากได้บรรยากาศโรงหนังนิด ๆ ที่ทีวี เลยใช้รางไฟส่องทีวีเช่นกัน เหตุผลที่ผมเลือกใช้รางเพราะว่าบ้านผมไม่มีฝ้าอย่างที่เกริ่นไปและรางไฟสามารถติดตั้งได้ง่ายครับ

          3. ไฟเมนสำหรับอ่านหนังสือหรือกิจกรรมที่ต้องใช้แสงสว่างแบบเดิมของผมเป็นหลอดนีออนยาว ซึ่งจะไม่เข้ากับตัวห้องแน่ ๆ ก็เลยไปโฮมโปรและบังเอิญเจอโคมลักษณะติดเพดานเป็นแบบโคมยื่นมา (เดี๋ยวจะมีรูปตอนท้ายให้ดูครับ)

          พอได้ครบแล้วก็ลงมือเลยครับ ผมจะโพสต์ข้าม ๆ ยาว ๆ ส่วนที่ไม่สำคัญนะ รูปจากมือถือไม่ได้แต่งภาพใด ๆ ครับ เนื่องจากเดิมทีไม่ได้ตั้งใจมารีวิว

รีโนเวทห้องนอน

          - ลอกกระเบื้องยางออก

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

          - สังเกตเห็นอะไรใน 2 รูปสุดท้ายไหมครับ...รูปบนกระเบื้องออกเหลือง รูปล่างออกเทา ใช่แล้วครับ...เรื่องไฟ เพราะไฟตอนแรกสีเหลือง อันนี้ผมก็ได้บทเรียนเหมือนกันว่าไฟเหลืองไม่ได้ทำให้ห้องดูดีเสมอไป ทำให้ผมต้องวิ่งไปโฮมโปรเพื่อเปลี่ยนสีหลอดทั้งหมด ไฟหลักต้องใช้สีขาว ไฟส่องต้องใช้สีเหลือง หลังจากทำห้องเสร็จ ผมก็นัดช่างไฟต่อเลย

รีโนเวทห้องนอน

          - ปัญหาเรื่องสายไฟโผล่ทำให้หลาย ๆ คนมองว่ามันดูไม่สวย ผมแนะนำครับ ให้วางแผนการเดินไฟดี ๆ มันจะทำให้กลายเป็นเพิ่มความสวยของห้องได้ ช่างเดิน 4 มุมเลยครับไฟเมน มีรางเก็บไฟ ดูลอฟท์นิด ๆ

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

          - จากนั้นก็ติดรางไฟอีก 2 ชุด

รีโนเวทห้องนอน

          - โดยด้านซ้ายติดหลอด LED เพื่อให้โมเดลไม่ละลาย ด้านขวาติดฮาโลเจน แล้วให้ปรับเดิมได้ครับ

รีโนเวทห้องนอน

          - บรรยากาศครับ เริ่มทยอยขนของเข้ามา

รีโนเวทห้องนอน

          - อันนี้ผมไปซื้อไฟ LED แบบเส้นมาซ่อนในหัวเตียง

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

          - มองเห็นชัดเจนครับเมื่อใช้ไฟเมน

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

          - ผมโพสภาพเป็นไฟหลาย ๆ โทนนะครับ อันนี้แล้วแต่อารมณ์ในตอนนั้นล้วน ๆ เลย ส่วนข้อเสียห้องผมตอนนี้คือ เฟอร์นิเจอร์ล้นครับ โดยเฉพาะโซฟา อย่างที่ผมบอกไปเมื่อต้นกระทู้ ตอนนี้พยายามหาที่เก็บมันอยู่ครับ

          ถ้าผิดพลาดอะไรก็ขออภัยและยินดีรับคำชี้แนะ รวมทั้งเรื่องตกแต่งห้อง ขอบคุณสำหรับการติดตามนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ karunyoo สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พลิกโฉมห้องนอนเก่า จัดใหม่ในสไตล์โมเดิร์น ดูดีแบบราคาประหยัด อัปเดตล่าสุด 18 พฤศจิกายน 2559 เวลา 16:58:40 33,321 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP