x close

11 ต้นไม้ปลูกในห้องนอน ฟอกอากาศได้ ช่วยให้หลับสนิททุกคืน

          ต้นไม้ปลูกในห้องนอนได้ เพราะไม่ได้ช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์และทำให้นอนหลับสนิทขึ้นเท่านั้น แต่ต้นไม้ที่ปลูกในห้องนอนได้เหล่านี้ยังช่วยลดความเครียดและสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ด้วย


          เบื่อไหมกับการนอนหลับไม่สนิท ตื่นมาตอนเช้าก็ยังรู้สึกงัวเงียเหมือนนอนไม่พอ มาแก้ปัญหานี้พร้อมกันด้วยการนำต้นไม้ปลูกในห้องนอนได้มาปลูกกันเถอะ รับรองว่าจะช่วยให้หลับสนิทพร้อมตื่นมาเต็มตาแน่นอน เพราะต้นไม้ที่ปลูกในห้องนอนได้เหล่านี้ไม่ได้ช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ เพื่อปรับบรรยากาศให้เหมาะแก่การนอนหลับเท่านั้น แต่ยังช่วยลดความตึงเครียดพร้อมสารพิษต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดภูมิแพ้อีกด้วย

1. ฟิโลใบหัวใจ

ต้นไม้ปลูกในห้องนอน

          ฟิโลเดรนดรอนใบหัวใจ (Heart Leaf Philodendron) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Philodendron hederaceum (Jacq.) Schott เป็นไม้เลื้อยที่สามารถปลูกในกระถางได้ อายุยืนหลายปี ลำต้นทรงกระบอกสีเขียว จุดเด่นอยู่ที่ใบรูปหัวใจ ขอบใบเรียบ ผิวใบด้านบนมีสีเขียมอมม่วง ด้านล่างสีแดงอมม่วง ผิวใบอ่อนนุ่ม แถมยังดูดซับสารฟอร์มาลดีไฮด์ในอากาศได้ดี มีดอกสีเขียวแกมเหลืองออกเป็นช่อ ขยายพันธุ์ได้ทั้งการเพาะเมล็ด ปักชำยอด และตอนกิ่ง เหมาะสำหรับปลูกในดินร่วนผสมปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก วางกระถางในที่ร่มมีแดดรำไร รดน้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และควรหมั่นเช็ดใบให้สะอาด 

2. อโกลนีมา มหาเศรษฐี 

ต้นไม้ปลูกในห้องนอน

          อโกลนีมา มหาเศรษฐี  (Chinese Evergreen) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Aglaonema sp. ‘Mahasetthi’ จัดเป็นไม้พุ้มขนาดเล็ก ที่มีอัตราการปล่อยออกซิเจนสูง และยังช่วยกำจัดสารพิษในบ้านอย่าง ฟอร์มาลดีไฮด์และเบนซีนในอากาศได้ แถมมีอายุหลายปี ความสูงเต็มที่ของต้นประมาณ 30 เซนติเมตร จุดเด่นอยู่ที่ใบรูปหอกแกมรูปไข่ มัทั้งขอบใบแบบเรียบและเป็นคลื่นห่าง ๆ ผิวใบเรียบ เป็นมัน แต่มีความหนา มีสีเขียวเข้มลายเขียวอ่อนปนเทาบริเวณเส้นใบ เส้นกลางใบนูนชัด มีดอกวีขาวออกบริเวณซอกใบ สามารถขายพันธุ์ได้ทั้งการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง ปักชำ และแยกหน่อ ควรปลูกในดินร่วนระบายน้ำได้ดี มีแสงแดดรำไร และหมั่นรดน้ำเป็นประจำ 

3. ลิ้นมังกร

ต้นไม้ปลูกในห้องนอน

          ต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกในห้องนอนมากทีเดียว เพราะต้นลิ้นมังกรจะคายออกซิเจน ดูดสารพิษและคาร์บอนไดออกไซด์ในช่วงกลางคืน ทำให้ร่างกายได้รับอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มปอดและนอนหลับสนิทมากขึ้น วิธีการปลูกที่ง่ายที่สุดคือ การปักชำ โดยตัดลิ้นมังกรจากต้นพันธุ์มา 1 ใบ ความยาวประมาณ 10 เซนติเมตร ปักลงดิน 1 ส่วน ที่ผสมด้วยทราย 0.5 ส่วน และขุยมะพร้าว 2 ส่วน ดูแลรดน้ำปานกลางวันละ 1 ครั้ง และตั้งให้โดดแดดในเวลากลางวัน

4. ว่านหางจระเข้

ต้นไม้ปลูกในห้องนอน

          เป็นหนึ่งในพันธุ์ไม้อมตะที่คนอียิปต์นิยมนำมาใช้ เพราะนอกจากจะช่วยดูแลความงามและใช้รักษาแผลผิวหนังได้แล้ว ว่านหางจระเข้ก็ยังช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นอีกด้วย เพราะว่านหางจระเข้จะคายออกซิเจนออกมาในตอนกลางคืน แถมยังดูแลง่าย หากจะปลูกเพื่อนำมาตั้งในห้องนอน ให้เตรียมดินมาผสมกับปุ๋ยคอกและขุยมะพร้าวลงในกระถาง แล้วทำการแยกหน่อจากต้นที่สมบูรณ์บางส่วนมาปักลงในกระถางที่เตรียมไว้ อย่ากลบดินจนแน่นเกินไป ดูแลรดน้ำเพียงเล็กน้อย แล้วนำออกไปตากแดดรำไร เพราะถ้าแดดจัดไปต้นจะไหม้

5. เดหลี

ต้นไม้ปลูกในห้องนอน

          เพราะต้นไม้สวย ๆ ต้นนี้จะช่วยกรองสารพิษอย่าง เบนซิน ไตรคลอโรเอทิลีน และฟอร์มาลดีไฮด์ในอากาศได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังผลิตความชื้นในอากาศให้เพิ่มขึ้น 5% เพื่อกำจัดเชื้อโรคในอากาศที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ พร้อมบรรเทาการระคายเคืองระบบทางเดินหายใจทำให้นอนหลับสบายตลอดทั้งคืน ปลูกง่าย ๆ โดยแยกกอจากต้นที่สมบูรณ์มาปลูกลงในกระถางที่มีดินร่วน 2 ส่วน ทราย 1 ส่วน เศษไม้ผุ 1 ส่วน และปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 1 ส่วน ดูแลรดน้ำให้พอชุ่มแต่อย่าแฉะทุกวัน ตั้งให้โดนแดดรำไร และอย่าลืมละลายปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกในน้ำเปล่าเพื่อรดบำรุงต้นเดือนละ 2 ครั้งด้วยนะคะ

6. ปาล์มไผ่

ต้นไม้ปลูกในห้องนอน

          ต้นไม้ต้นเล็ก ๆ ที่มีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศได้ดีเยี่ยม แถมยังช่วยกำจัดสารพิษที่ปะปนอยู่ในอากาศได้อีกต่างหาก ทำให้ได้หายใจด้วยอากาศบริสุทธิ์ทั้งในยามตื่นและยามหลับ ส่วนการปลูกก็ง่าย คือการนำหน่อที่มีราก 3 ราก มาปลูกลงในกระถางที่ดินร่วนซุย 2 ส่วน ปุ๋ยหมัก 1 ส่วน ทราย 1 ส่วน และเศษไม้ผุอีก 1 ส่วน ดูแลรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะเพียงวันละ 1 ครั้ง ตั้งให้อยู่ที่โดนแดดโดยตรง

7. พลูด่าง

ต้นไม้ปลูกในห้องนอน

          ไม้ประดับที่นอกจากจะมีรูปร่างสวยงามคล้ายรูปหัวใจแล้ว มันยังมีคุณสมบัติที่น่าทึ่งอีกต่างหาก เพราะช่วยลดฝุ่นในอากาศได้ถึง 94% และเชื้อราในอากาศได้ 78% นอกจากนี้หากนำพลูด่างมาปลูกไว้ในห้องนอน ก็จะช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ นอนหลับได้อย่างสบาย ไร้อาการภูมิแพ้หรือหอบหืดรบกวน โดยนำต้นที่สมบูรณ์มาปลูกลงในดินผสมแกลบ ขุยมะพร้าว หรือเศษใบไม้ ในอัตราส่วนที่เท่ากัน หากจะปักในแจกันก็ใช้แค่น้ำสะอาดเพียงอย่างเดียวก็พอค่ะ

8. มะลิ

ต้นไม้ปลูกในห้องนอน

          กลิ่นหอม ๆ ของมะลิช่วยปลอบประโลมจิตใจ ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย แถมยังช่วยลดความเครียด ไม่สะดุ้งตื่นกลางดึก ทำให้นอนหลับได้อย่างเต็มที่ ตื่นมาด้วยความสดชื่นพร้อมใช้ชีวิต ส่วนวิธีปลูกเพื่อนำไปประดับในห้องนอนก็ทำได้ง่าย ๆ โดยปลูกต้นมะลิลงในกระถางที่มีดินร่วนผสมกับปุ๋ยคอกในอัตราที่เท่ากัน ดูแลด้วยการรดน้ำปานกลางทั้งเช้าและเย็น และตั้งให้โดนแดดบ้าง

9. เศรษฐีเรือนใน

ต้นไม้ปลูกในห้องนอน

          ฟังแค่ชื่อก็น่าหามาปลูกแล้วใช่ไหมคะ เศรษฐีเรือนในจัดว่าเป็นไม้ดูดสารพิษในอาคาร ที่ทางองค์กรนาซาได้ทำการวิจัยแล้วว่า มันมีคุณสมบัติช่วยกำจัดสารฟอร์มาลดีไฮด์ สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งในอากาศได้ถึง 90% ซึ่งเป็นสารที่มาจากวัสดุก่อสร้างภายในบ้าน หากนำเศรษฐีเรือนในมาตั้งไว้ในห้องนอน ก็จะช่วยกำจัดสารพิษพวกนี้ให้หมดไป พร้อมกับผลิตออกซิเจนให้เราได้นอนหลับสบาย วิธีการปลูกให้นำต้นอ่อนจากไหลไปปลูกลงในกระถางที่มีดินร่วนซุยผสมทรายและเศษหิน ดูแลรดน้ำปานกลางและตั้งให้โดนแดดรำไร

10. เยอบีร่า

ต้นไม้ปลูกในห้องนอน

          ต้นไม้ปลูกในห้องนอนที่นอกจากจะช่วยฟอกอากาศให้สดชื่น ยังช่วยลดสารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้และหอบหืดได้เป็นอย่างดี ช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น ปลูกโดยการแยกหน่อที่มี 1 ยอด และมีราก 3 รากออกมา เล็มรากและใบออกนิดหน่อยเพื่อลดการคายน้ำ แล้วนำมาปลูกลงในดินผสมทรายและขุยมะพร้าว ระวังอย่าให้ดินกลบยอด ดูแลรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ และตั้งในที่ร่ม มีแดดรำไร

11. วาสนา

ต้นไม้ปลูกในห้องนอน

          ต้นไม้มงคลที่ช่วยฟอกอากาศในห้องนอน แถมยังช่วยดูดสารพิษอย่าง ไซลีน ฟอร์มาลดีไฮด์ โทลูอีน เบนซิน และไทรคลอโรเอทิลีน ทำให้หายใจสะดวก และส่งผลให้นอนหลับสบาย วิธีปลูกก็ไม่ยาก เริ่มจากผสมดินร่วน 1 ส่วน ปุ๋ยหมัก 1 ส่วน และแกลบ 1 ส่วน ใส่ลงในกระถางขนาด 10-18 นิ้ว แล้วนำต้นพันธุ์ที่สมบูรณ์มาปลูก หมั่นรดน้ำทั้งเช้า-เย็น และตั้งในที่ที่มีแดดรำไร

          หากใครที่กำลังหาทางรักษาอาการนอนไม่หลับ นอนหลับ ๆ ตื่น ๆ หรือรู้สึกตื่นไม่ค่อยเต็มตา นั่นอาจเป็นเพราะว่าบรรยากาศในห้องนอนไม่ดีพอ ลองหาต้นไม้ที่ปลูกในห้องนอนได้มาปลูกดูสักต้นสองต้น รับรองว่าจะช่วยให้นอนหลับอย่างเต็มที่ พร้อมตื่นมาด้วยความสดชื่นในทุก ๆ เช้าอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก naturallivingideas, puechkaset, Panmai, housebeautiful, ข้อมูลพันธุ์ไม้/ อโกลนีมา มหาเศรษฐี, ข้อมูลพันธุ์ไม้/ฟิโลเดนดรอน ใบหัวใจ, panmai/ฟิโลใบหัวใจ และ Royal Park Rajapruek/ฟิโลใบหัวใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 ต้นไม้ปลูกในห้องนอน ฟอกอากาศได้ ช่วยให้หลับสนิททุกคืน อัปเดตล่าสุด 20 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 14:03:44 847,509 อ่าน
TOP