บ้านเดี่ยว 2 ชั้น ติดริมแม่น้ำ รีวิวสร้างบ้านในฝันตั้งแต่ซื้อที่ดินจนสร้างเสร็จ

 บ้านเดี่ยว 2 ชั้น

          บ้านเดี่ยว 2 ชั้น สำหรับครอบครัว ที่ผู้ชายคนนี้มารีวิวให้ชมพร้อมข้อมูลตั้งแต่เลือกซื้อดินจนสร้างบ้านเดี่ยวหลังนี้เสร็จสมบูรณ์ แม้จะใช้งบไปหลายล้าน แต่ก็ยอมทำเพื่อความสุขของครอบครัว
 

          หลายคนมองว่าการสร้างบ้านคือการลงทุน ทำไมต้องจ่ายแพง แต่สำหรับ คุณ Agent Molder สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สร้างบ้านเพื่อความสุขของครอบครัว อยากให้ทุกคนได้อยู่กันสบาย ๆ เลยกลายเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้นหลังนี้ขึ้นมา แถมยังใจดีอยากบอกเล่าประสบการณ์และข้อมูลต่าง ๆ ตั้งแต่การซื้อดิน ทุกขั้นตอนการสร้างบ้าน ไว้เป็นแนวทางให้กับคนที่กำลังจะสร้างบ้านอีกด้วย
สร้างบ้านตามฝัน..รีวิวงานสร้างบ้านของตัวเอง ตั้งแต่ซื้อที่จนสร้างเสร็จ โดย คุณ Agent Molder 

          สวัสดีครับเพื่อน ๆ ผมเคยเขียนรีวิวสร้างบ้านของผมเองตั้งแต่เริ่มสร้างเมื่อ 3 ปีก่อน (นานมาก) ตอนนั้นรีวิวไปได้สัก 6 เดือน บ้านก็ไปไม่ถึงไหน เลยเลิกเขียน…เวลาผ่านมาเกือบ 3 ปี ก็สร้างเสร็จสักที แม้จะยังไม่ 100% แต่ก็เป็นรูปร่างเข้าอยู่ได้แล้ว เลยจะมาเขียนรีวิวอีกครั้ง (คำเตือน : รูปเยอะมาก ๆ)

          จุดเริ่มต้นของการสร้างบ้าน ย้อนไปเมื่อ 5 ปีก่อน เริ่มจากอยากมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง หลังจากแต่งงาน ได้ตระเวนหาหมู่บ้านสร้างเสร็จในละแวกที่ทำงาน ก็ไม่เจอที่ถูกใจ ทั้งถูกใจเราและเมีย (ข้อหลังนี้สำคัญมาก) ตั้งงบไว้ที่ 10 ล้านบาท++ ไปเจอแบบบ้านที่ชอบ แต่ก็แพงและมีเนื้อที่น้อยมาก แฟนก็ไม่ชอบ เพราะอยากได้ที่กว้าง ๆ ทุ่งลาเวนเดอร์ไว้หมุนตัวเล่น (ประชดเมีย) ก็เลยติดไว้ก่อน
 
          ต่อมาก็เลยคุยกับแฟนว่าจะเอาไงกันดี พอดีได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนและพี่ที่ทำงาน ก็บอกว่าเลยตัวอำเภอไปหน่อย จะมีหมู่บ้านหนึ่งขายที่ดินจัดสรร ให้เราสร้างบ้านเอาเอง ก็เริ่มสนใจแต่เขาขายเป็นไร่ เลยคิดว่าต้องแพงแหงม ๆ แต่ก็ลองขับรถเข้าไปดู โอ้…แม่เจ้า นี่มันหมู่บ้านเมืองไทยหรือย่านเบเวอร์รี่ฮิลส์ ที่สหรัฐฯ กันแน่ บ้านแต่ละหลังนี่ใหญ่โตโอ่อ่าอย่างกับวัง เนื้อที่ 1 ไร่ มันช่างใหญ่จริง ๆ มีสนามกอล์ฟ เห็นวิวภูเขา สวดยวดมาก ๆ ซึ่งหมู่บ้านนี้ขายที่ดินจัดสรรที่ว่านี้ ไม่มีบ้าน ให้ปลูกเอง ขายเป็นแปลง อย่างต่ำก็แปลงละ 1 ไร่ มีสนามกอล์ฟ คลับเฮ้าส์สุดหรู คอนโดอีก 2 หลัง ในหมู่บ้านมีแต่เจ้าของธุรกิจและหมอทั้งนั้น

          ตอนแรกเลยคิดว่าคงไม่มีปัญญาซื้อแน่ ๆ มาดูเอาบุญ แต่ขับ ๆ ไป เจอป้ายประกาศขายอยู่ วาละ 15,000 บาท ก็ตกไร่ละ 6 ล้านบาท ก็เริ่ม เฮ้ย…ไม่แพงมากหนิ ไร่ละ 6 ล้านบาท สร้างบ้านอีก 7-8 ล้านบาท ก็รวม ๆ แล้วประมาณ 13-14 ล้านบาท ซึ่งพอ ๆ กับบ้านคาซ่าเลย แถมได้พื้นที่ตั้ง 1 ไร่ ก็เริ่มสนใจแล้ว กลับมานั่งดูกระปุกออมสิน คงไม่พอซื้อสด แต่น่าจะกู้ได้ก็เลยเริ่มไล่หาแปลงสวย ๆ ในหมู่บ้านซะเลย

          จนสุดท้ายก็หาได้ในราคาที่ถูกมาก ๆ เมื่อเทียบกับแปลงอื่น ๆ ที่ขายกันอยู่ เหตุผลที่มันถูกเพราะ เป็นที่ดินติดคดี เจ้าของเดิมเขามีภาระหนี้สิน ทำให้ต้องเอาที่ไปจำนอง 3 แปลง ดังนั้น ถ้าจะขายต้องขาย 3 แปลงรวด คำนวณราคา 3 แปลง ดูท่าจะสู้ไม่ไหว ตอนแรกจะถอดใจ แต่ก็ได้เพื่อนที่ช่วยซื้อให้แปลงหนึ่ง (เพื่อนจะปลูกบ้านเหมือนกัน) และอีกแปลงคุณพ่อผมเองท่านก็ช่วยซื้อไว้ให้ (แต่ซื้อในชื่อของพ่อนะครับ) สรุปก็ได้ที่ดินแล้ว เย้...ก็ทำการเคลียร์รังวัดกันไป

          เนื้อที่บ้าน 529 ตารางวา ขนาดบ้าน 590 ตารางเมตร แบ่งเป็นส่วนที่มีหลังคา CPAC คลุม 450 ตารางเมตร และส่วนหลังคาสแลป 140 ตารางเมตร ใช้เวลาก่อสร้าง 3 ปีครับ

สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - ไม่ต้องตกใจ ป่าอันนี้ที่ดินผมเองครับ
 
สร้างบ้านเดี่ยว

สร้างบ้านเดี่ยว

          - เริ่มเคลียร์จนโล่งแล้ว เจ้าหน้าที่ก็มาสำรวจรังวัดกันไปครับ
 
          เมื่อมีพื้นที่แล้วก็ต้องมีบ้าน ตอนแรกผมกะว่าจะใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน แต่หาแบบตามงบประมาณที่เราตั้งไว้ ไม่เจอแบบที่ถูกใจเลย เคยเข้าไปคุย ๆ ก็เพิ่มโน่น ลดนี่ได้ไม่มาก เพราะพวกบริษัทสร้างบ้าน แบบบ้านเขากำหนดแล้ว ส่วนเรื่องราคาในการก่อสร้าง ถ้าเราไปเปลี่ยนเรามีแต่จะต้องเพิ่มเงิน
 
          พอดีผมนึกได้ว่าเพื่อนสนิทสมัยมัธยมผมเป็นสถาปนิกและเมียเขาก็เป็นอินทีเรีย เลยจะลองปรึกษาสักหน่อย คุยไปคุยมา เพื่อนก็บอกว่า เขาจะทำให้ผมเอง ทั้งออกแบบบ้านทั้งงานตกแต่งภายในเลย ไม่ได้ทำฟรีนะครับ ร่างสัญญา จ่ายเงินจริง ๆ เลย ดีครับ แบบนี้ชอบ ถึงเป็นเพื่อนกันแต่เรื่องการทำงานก็ต้องเป็นมืออาชีพ จะมาทำปากเปล่าไม่ได้ แต่ราคาเพื่อนก็ลดให้เยอะอยู่ครับ
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - โดยเบื้องต้นผมได้ร่างแบบบ้านที่ผมชอบเอง ด้วยฝีมือวาดรูประดับอนุบาล หาไอเดียจากในอินเทอร์เน็ตครับ ตามพวกบริษัทรับสร้างบ้านเนี่ยแหละ และก็มีไปตระเวนดูบ้านตามโครงการต่าง ๆ โดยผมต้องการบ้านขนาด 400-500 ตารางเมตร ซึ่งในกรุงเทพฯ บ้านระดับนี้ราคาปาไป 20-50 ล้านบาท ทั้งนั้นเลยครับ แต่ผมก็หน้าด้านไปขอเขาดูบ้านครับ และเก็บ ๆ เอาสิ่งที่เราชอบมาออกแบบ
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - ลองไปโหลดโปรแกรมสเก็ตอัพมาเล่นดูครับ วาดจนได้แปลนบ้านคร่าว ๆ พอเพื่อนเห็นแบบบ้าน มันก็หัวเราะเลยครับ บอกว่าแกไปทำงานของแกเหอะ ตรงนี้ฉันจัดการเอง ผมก็เลยปล่อยให้มันจัดการ โดยการที่ผมบอกความต้องการทุกอย่างลงไป เวลาคุยกับสถาปนิกนี่เขาซักละเอียดมากนะครับ ตื่นมาทำอะไร กลับมาทำอะไรทั้งก่อนและหลัง ชอบอยู่ส่วนไหนของบ้านมากกว่า โน่น นั่น นี่ เยอะมาก ๆ แต่ข้อดีคือได้บ้านที่ตอบสนองความต้องการของเรา ไม่ใช่เราต้องไปปรับตัวเข้ากับบ้านเหมือนซื้อบ้านโครงการที่สร้างเสร็จ ข้อเสียคือเรื่องสตางค์ครับ ฮ่า ๆ ๆ การออกแบบก็ต้องมีค่าใช้จ่าย หลังจากนั้นไม่นานแบบบ้านผมก็เสร็จ จริง ๆ มีการแก้กันถึง 2-3 รอบ จนลงตัวครับ
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - เพื่อนเอารูปไก่กาข้างบน ไปปรับแก้จนลงตัวและได้ออกมาเป็นแบบนี้
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - ทำแปลน 3D ออกมาให้เห็น ให้ไฟล์ skp ผมมาหมุนเล่น ซูม และเปิดหลังคาได้ด้วย ช่วงนั้นบ้าเห่อมาก เล่นแปลนบ้านทุกวัน ใช้เวลาประมาณ 4 เดือน ทั้งแบบบ้านและแบบก่อสร้างก็เสร็จสมบูรณ์ พร้อมเอาไปยื่นขออนุญาตก่อสร้างได้แล้ว

          ระหว่างยื่นขออนุญาตก็ถึงขั้นตอนสำคัญ และที่ทำให้ปวดหัวสุด ๆ คือการหาผู้รับเหมาครับ ทั้งเพื่อน ๆ คนรู้จัก ก็มีปัญหาเรื่องนี้ทั้งนั้น ผมได้ผู้รับเหมาที่เป็น แคนดิเดต 4 ท่านจากคนรู้จัก จากที่เพื่อนสถาปนิกแนะนำ และจากอินเทอร์เน็ต ใช้วิธีประมูลราคาก่อสร้าง เอาแบบบ้านไปตี BOQ (บัญชีที่จัดทำขึ้นเพื่อคำนวณปริมาณวัสดุและแรงในการก่อสร้าง โดยแยกเป็นหน่วยเพื่อให้ได้ราคา) มาแล้ว มาดูราคารวมกับค่าโหงวเฮ้งตอนไปคุย เลือกอยู่เกือบ 2 เดือน สุดท้ายก็ได้เจ้าที่คิดว่าดีที่สุดมาครับ ราคาก็แพงสุดกว่าทุกเจ้าเลย แต่จากการพูดคุยต่าง ๆ และ BOQ ที่ให้มา ก็เลยเลือกครับ (แต่ ณ ตอนนี้ที่บ้านเสร็จแล้วก็พบว่าคิดผิด) หลังจากนั้นไม่นานแบบก่อสร้างก็อนุมัต จริง ๆ มันก็มีปัญหาเหมือนกันครับ พอขอสาธารณูปโภคเสร็จสรรพก็ทำการถมที่เป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนเริ่มลงมือสร้างบ้าน
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - ถมที่เสร็จเรียบร้อย ก็เริ่มด้วยงานตีผังบ้านครับ
        
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - ปักเสา ตีเส้น กำหนดจุดที่จะตอกเข็ม และเตรียมลงเสาเข็ม
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - บ้านผมใช้เข็มทั้งหมด 52 ต้นครับ อลังการมาก เป็นเข็มเหลี่ยมตันนะครับ เข็มรูปตัวไอ (I) ใช้ไม่ได้เพราะดินแข็งมาก
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - ใช้รถตอกลงไป ลึกสุดเท่าที่ตอกได้ก็ 7 เมตรเองครับ ซึ่งก็ได้ลึกพอ ๆ กับเพื่อนบ้านครับ ตอกเข็มเสร็จ เช็กเสาว่าโอเคแล้ว ก็ทำการขุดหลุม ตัดเสา และเทลีน เพื่อเตรียมทำฐานราก
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - ทำฐานรากจนครบ ก็กลบดินเหลือให้ตอม่อไว้ เตรียมทำคานคอดิน
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - เทลีนหยาบ 5 เซนติเมตร รองพื้น ผูกเหล็กคานคอดิน และตรวจสอบความเรียบร้อยของแบบ ต้องสะอาด ไม่มีเศษอะไรไปขวาง มีลูกปูนขนาบสามด้านของเหล็กเสริม
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - เทปูนแกะแบบออกมาแล้ว หน้าตาก็จะเป็นแบบนี้ เช็กดูรอบกะเทาะปูน เห็นเหล็กเสริมไหม ถ้าปูนไม่เต็ม เหล็กโผล่ ต้องทุบเทใหม่ แต่ถ้าเป็นแค่รอยหรือรูพรุนเล็ก ๆ ก็เสริมปิดด้วยปูนกำลังสูง No shrink

สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - ทำคานคอดินเสร็จก็ทำคานชั้น 1 ต่อ บ้านผมพื้นชั้น 1 สูงกว่าระดับดินถม 1 เมตร เลยต้องวางคาน 2 ชั้น ตรงส่วนยกสูงนี้จะเป็นส่วนตัวบ้าน ซึ่งจะวางแผ่นพื้นสำเร็จ
 
สร้างบ้านเดี่ยว

สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - เข้าแบบ เทปูน และแกะแบบ เช็กคานเหมือนคานคอดิน เป็นอันเรียบร้อย
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - พื้นตรงนี้เป็นส่วนเมด ซึ่งจะต่ำกว่าตัวบ้าน 50 เซนติเมตร ดังนั้นก็จะเป็นพื้นหล่อในที่ (ภาษาช่างเรียกว่า พื้น S) จะเห็นว่าคานตรงส่วนพื้น S จะต้องเหลือเหล็กโผล่ขึ้นมาเพื่อผูกกับเหล็กพื้นด้วยนะครับ และต้องถมดินอัดแน่นก่อนเท ตรงนี้บางไซส์อาจใช้ไม้แบบค้ำ แต่ข้อเสียของไม้แบบคือ ต้องทิ้งเอาไว้เลยครับ เป็นอาหารชั้นดีของปลวก พื้นหล่อในที่จะทำในกรณีพื้นที่มีการเปียกบ่อย ๆ หรือพื้นที่มีท่อต่าง ๆ เจาะทะลุขึ้นมา ซึ่งก็มักได้แก่ ห้องน้ำ ลานซักล้าง พื้นระเบียงต่าง ๆ เนื่องจากการวางพื้นสำเร็จ จะมีช่องระหว่างแผ่นพื้นที่ น้ำสามารถซึมผ่านได้ การเจาะท่อผ่านแผ่นพื้นก็ทำให้ความแข็งแรงของพื้นลดลงครับ แผ่นพื้นจึงเหมาะกับวางบนตัวบ้านของห้องต่าง ๆ
 
สร้างบ้านเดี่ยว

สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - อัดทรายหยาบให้แน่น เทน้ำยากันปลวก แล้วคลุมหน้าด้วยแผ่นพลาสติกกันชื้นอีกที
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - ตรงไหนที่มีท่อ เช่น ห้องน้ำ หรือลานซักล้าง ก็ต้องเดินท่อไว้ให้เสร็จเลยนะครับ ดังนั้นขั้นตอนนี้ก็ต้องดูแบบห้องน้ำดี ๆ ว่าเราจะติดตั้งก๊อกและส้วมไว้ตรงไหน จริง ๆ ท่อน้ำดีเราสามารถเดินย้ายจุดได้ภายหลัง แต่ท่อน้ำทิ้ง โดยเฉพาะท่อส้วมจะย้ายลำบากแล้วครับ ถ้าจะให้ดีเราอาจจะต้องทราบแบบส้วมเลยว่าใช้แบบไหน ถ้าส้วมแบรนด์ทั่วไป Cotto หรือ Toto American จะมีระยะมาตรฐาน แต่ถ้าท่านใช้ส้วมหรูหรา นำเข้าจากยุโรป อินเดีย ซาอุฯ ก็อาจจะต้องดูระยะท่อน้ำทิ้ง ถามว่ามาเลื่อนท่อภายหลังได้ไหม มันก็ได้ แต่ก็ไม่มาก ขยับท่อส้วมจากรูมาก ๆ ก็อาจเกิดปัญหากดไม่ลงตามมาได้ครับ

สร้างบ้านเดี่ยว

สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - จากนั้นก็ผูกเหล็ก เทปูน..เป็นอันจบ
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - จบจากพื้นหล่อในที่ก็มาที่พื้นสำเร็จ ต้องมีการวางเหล็กค้ำแผ่นพื้น ไม่งั้นแผ่นพื้นจะโก่งตัวได้ครับ ที่ผมเลือกใช้เหล็ก เพราะไม่ต้องมามุดเอาไม้ออกทีหลัง ถ้าใช้ไม้ แต่ไม่มาเอาออก ก็กลายเป็นอาหารปลวกเหมือนเดิม
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - วางท่อฉีดปลวกตามคานบ้านครับ เป็นท่อ PE สีดำ ๆ ระบบฉีดปลวกแบบวางท่อแบบนี้จริง ๆ ใช้ไม่ถึง 5 ปีหรอกครับ ท่อตันหมดแล้ว หรือถ้าท่อไม่ตัน ปลวกมันรู้ครับว่าตรงไหนน้ำยาปลวกไปไม่ถึงมันก็เดินเลี่ยงเอา อนาคตอาจต้องใช้แบบเหยื่อล่อ ค่อยว่ากันครับ ดีกว่าไม่มีอะไรกันปลวก
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - กำหนดตำแหน่งท่อน้ำดีและท่อน้ำทิ้งให้เรียบร้อย ก่อนวางแผ่นพื้น บางที่อาจเท ๆ ไปก่อน ค่อยมาเจาะรูทีหลังก็ได้ครับ แต่เจาะรูแผ่นพื้นสุ่มสี่สุ่มห้า อาจจะทำให้ความแข็งแรงของแผ่นพื้นลดลงได้
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - แผ่นพื้นมาแล้ว ก็เอามาวางตามแบบ ปูเหล็กไวร์เมช (Wire Mesh) หรือเหล็กตาข่ายอีกชั้น ผูกยึดกับเหล็กหัวคานกันแผ่นพื้นเคลื่อนหลุดตอนเทปูน
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - ทุกอย่างพร้อมก็เทปูนโลด จากภาพ 1 วันหลังเทปูน ที่เห็นพื้นเป็นขีด ๆ เพราะช่างขูดผิวไว้รอฟินิชชิ่งครับ...จบงานฐานราก
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - มาต่อด้วยงานขึ้นเสาคาน ชั้นสอง และงานหลังคา...เริ่มทำการผูกเหล็กเข้าแบบเสาชั้น 1
 
สร้างบ้านเดี่ยว

สร้างบ้านเดี่ยว

สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - รูปนี้เป็นการทำพื้นหลังคาสแลปครับ โดยผู้รับเหมาของผมเทปูนครั้งเดียวได้ทั้งคานและพื้นไปเลย จะได้ไม่มีรอยต่อระหว่างคานกับหลังคาสแลป เพื่อลดปัญหารั่วซึมตามรอยต่อครับ ปูนที่เทก็เป็นปูนกันซึมทั้งหมด (แต่เช็กสโลปดี ๆ ด้วยนะครับ ว่าให้ไหลไปทางไหน ขั้นตอนนี้ผมและผู้รับเหมาพลาด ไม่ได้เช็กสโลปให้ดี พอบ้านเสร็จเกิดปัญหาน้ำไหลมารวมตรงกำแพงบ้าน มีการซึมเกิดขึ้นตรงรอยต่อสแลปกับตัวบ้าน) จากนั้นทำการขัดเรียบให้สวยงาม แกะแบบออกมาจะเห็นว่าพื้นกับคานเป็นเนื้อเดียวกันอย่างสวยงาม

สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - หันมาทาฝั่งตัวบ้าน ก็เริ่มตั้งตุ๊กตา ผูกเหล็ก คานพื้นชั้น 2 กันแล้ว
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - ตรงส่วนไหนที่เป็นห้องน้ำ ก็จะทำพื้นหล่อในไปเลยพร้อมคานเช่นกันครับ เพื่อกันรั่วซึมตรงรอยต่อที่บ้านส่วนใหญ่มักเป็นกัน บางบ้านจะหล่อคานก่อน ค่อยเทพื้นห้องน้ำ บางหลังนี่หนักเลยเพราะใช้แผ่นสำเร็จทำพื้นห้องน้ำ (ชุ่ยมาก ๆ) ทำให้พอใช้งานห้องน้ำไปนาน ๆ ยาแนวกระเบื้องหลุด น้ำซึมตามพื้น ไหลไปตามรอยต่อ หยดลงมาบนฝ้าชั้นล่าง กว่าจะรู้ก็ปาไปเป็นปีแล้ว...ตรงนี้ก็เช่นกันครับ ท่อน้ำดี น้ำทิ้ง ส้วมต่าง ๆ ควรกำหนดจุดให้เรียบร้อย จะได้ไม่ต้องมาทุบแก้ทีหลัง เพื่อป้องกันการรั่วซึมในอนาคต
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - เทปูนลงไป ขั้นตอนเหมือนทำพื้นชั้น 1 แหละครับ เพียงแต่มีค้ำยันเยอะหน่อย ซึ่งต้องค้ำไว้ 2 สัปดาห์เลยนะครับ มีข่าวเรื่องบ้านถล่มตอนขั้นตอนนี้กันเยอะครับ เนื่องจากค้ำยันไม่ดี หรือยังไม่ได้อายุ แผ่นพื้นก็แอ่น มีข่าวให้เห็นกันอยู่เนือง ๆ
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - เทพื้นชั้น 2 เสร็จ ก็ผูกเหล็กเสา เข้าแบบ เทเสาชั้น 2 ซึ่งขั้นตอนก็เหมือนกับชั้นแรกเลยครับ ก็เลยข้ามมาตอนโครงหลังคา ผมใช้โครงหลังคาเหล็ก เนื่องจากมีปัญหาเรื่องระยะความสูงฝ้าในแบบเล็กน้อย ใช้เหล็กชุบสีกันสนิมสำเร็จเลย จะได้ไม่ต้องมาพะวงทากันทีหลัง ขึ้นโครงจนเสร็จ
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - การปูกระเบื้องทั้งหมด ผมใช้ของซีแพค CPAC มาปูครับ โดยเลือกเป็นกระเบื้องนิวส์สไตล์ (Neustile) เพราะเรียบ คม และดูโมเดิร์นดีครับ ทั้งหลังปู 5 วันเสร็จเกือบหมดครับ เร็วมาก ๆ  แต่ยังเหลืออีก 2 จุดที่ต้องรอก่อฉาบให้เสร็จก่อน จบงานโครงสร้างแล้ว ไวเหมือนโกหก แต่หน้างานจริงเป็นปีเลยครับ
 
สร้างบ้านเดี่ยว

สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - พอมีหลังคา ก็เริ่มทำการก่อผนังละครับ ผมใช้อิฐมอญแดงก่อผนัง 2 ชั้นทั้งหลังเลยครับ (ยกเว้นส่วนกั้นห้องจะใช้อิฐมวลเบา) ส่วนตัวผมไม่มีดราม่าอิฐมอญหรืออิฐมวลเบานะครับ สถาปนิกเลือกอะไรก็ใช้อันนั้น ไม่ซีเรียส แต่กั้น 2 ชั้นเพื่อ 2 อย่างครับ คือเพื่อกันความร้อน และเพื่อลบเหลี่ยมมุมเสา ซื้อเฟอร์นิเจอร์ง่ายจะได้ไม่ต้องหลบเหลี่ยม
 
สร้างบ้านเดี่ยว

สร้างบ้านเดี่ยว

          - กั้นห้องใช้อิฐมวลเบา อย่าถามว่าทำไมถึงใช้ปนกัน เพราะไม่รู้ครับ (ฮ่า ๆ ๆ) ถ้าจากหน้างานจริง ๆ ผมว่าอิฐมวลเบาก่อเร็วกว่าเยอะเลย วันเดียวเต็มแผง แต่อิฐมอญ วันหนึ่งก่อได้ครึ่งแผงเอง ไล่ก่อไปจนเสร็จ ขั้นตอนก่อบ้านผมปาไป 3-4 เดือนเลยครับ ช้ามาก ช้าเกินไป จนทำให้งานส่วนอื่นมันช้าตามไปด้วยหมดเลย
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - ช่วงที่ก่อก็ต้องทำการตั้งวงกบประตูไปพร้อม ๆ กัน ดังนั้นพอเริ่มก่อ ก็ควรเริ่มหาร้านติดตั้งวงกบประตูได้เลยนะครับ ถ้าใครให้ผู้รับเหมาหามาก็แล้วไป แต่ถ้าใครถอดงานไม้มาทำเองแบบผมก็ควรหาไว้เลย ไม่งั้นช่างชอบมาโทษเจ้าของบ้านว่ารอของ ๆ สิ่งสำคัญของการก่อเลยคือ การตั้งเสาเอ็น ทับหลังตามผนังผืนใหญ่ ๆ และตามวงกบประตูหน้าต่าง
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - ก่อเสร็จก็จะเริ่มฉาบ แต่ก่อนฉาบก็ทำงานเดินงานระบบฝังผนังก่อนเลย ไม่ว่าจะเป็นงานไฟ แอร์ หรือท่อน้ำต่าง ๆ รูปนี้จะเห็นว่าผมทำกระดาษติดตำแหน่งที่จะวางปลั๊กต่าง ๆ ให้ช่างทำตามนี้…แต่รู้ไหมครับ แปะไป 2 วัน เขาก็ดึงออกบอกจำได้และสุดท้ายก็ทำผิด เฮ้อ…
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - เจาะผนัง เดินท่อ ร้อยสายไฟ บางบ้านอาจทำทีหลังก็ได้นะครับ คือฉาบไปก่อน แล้วค่อยมาทำก็ได้ แต่ก็อาจทิ้งร่องรอยการกรีดผนังให้เห็นได้ ถ้าทำก่อนได้ก็ดีครับ
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - งานท่อแอร์ฝังผนังเช่นกันครับ ใครที่จะเดินท่อแอร์ฝังผนังก็ต้องติดต่อช่างแอร์ช่วงงานก่อเลยนะครับ เพื่อให้ช่างแอร์เข้ามาทำเลย แนะนำว่าท่อเย็นที่เดิน จะต้องหุ้มฉนวนอย่างดี ไม่งั้นจะชื้นจนขึ้นรา ต้องมาทุบกันทีหลังคงไม่สนุกแน่
 
สร้างบ้านเดี่ยว

          - เริ่มฉาบแล้ว โดยช่างจะทำการจับเซี๊ยมตามขอบหน้าต่างก่อน เพื่อทราบระยะฉาบ ปัจจุบันมีเซี๊ยมสำเร็จแล้วนะครับ แต่ช่างผมถนัดเซี๊ยมมือมากกว่า สิ่งสำคัญของการฉาบคือ การวางระแนงกรงไก่ตามรอยต่อปูน รอยกรีดผนัง และตามวงกบประตู-หน้าต่างนะครับ
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
สร้างบ้านเดี่ยว

          - ก็ไล่จับเซี๊ยม ไล่ฉาบกันไปครับ ไล่ฉาบทั้งข้างนอกและข้างในจนเสร็จ ขั้นตอนนี้บ้านผมก็นานมากเช่นกัน
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - ฉาบเสร็จ เจ้าของบ้านก็ไล่เช็กรอยฉาบ โดยใช้ไม้ยาว ๆ ลากไปตามผนังครับ ตรงไหนเสียงดูโปร่ง ๆ แสดงว่าฉาบไม่ดี หรือลองใช้มะเหงกเคาะก็ได้ครับ แต่กว่าจะหมดบ้านคงมือบวม ตรงไหนฉาบไม่ดีก็ให้กะเทาะปูนออกแล้วแก้ใหม่นะครับ ฉาบเสร็จก็ทำการสกิมครับ โดยใช้ปูนสกิม เพื่อให้ผนังเรียบเนียนสุด ๆ
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - ระหว่างสกิมก็เตรียมเทท็อปปิ้งพื้นครับ โดยพื้นที่จะปูไม้ปาร์เก้ ก็ต้องเตรียมขัดมันไว้รอ ที่เห็นคือการเซี๊ยมพื้น จากนั้นก็เทปูน ขัดมัน เพื่อรอปูไม้ปาร์เก้ทีหลัง
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - ช่างไฟก็ทำการเดินไฟต่อ ร้อยท่อไปตามจุดต่าง ๆ เพื่อจะได้ปิดฝ้า สำคัญนะครับ ย้ำผู้รับเหมาเลยว่า เดินร้อยท่อทุกเส้น กันหนู แมลงแทะ และกัดสายเปลือยหมดสภาพ จนช็อตเสียหายได้ สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ ตรงจังชั่นบล็อก ที่จั๊มไฟ ต้องต่อสายไฟด้วยลูกเต๋าจับสายไฟ (Wire Nut) แล้วเก็บใส่กล่องปิดฝาให้เรียบร้อยนะครับ อย่าเอาปลายสายมาพันแล้วทับด้วยเทปพันสายไฟเฉย ๆ นะครับ
 
สร้างบ้านเดี่ยว
 
          - เริ่มปิดฝ้ากันแล้วครับ ตรงนี้เป็นโถงกลางบ้าน สูง 7 เมตร เลยต้องต่อนั่งร้านขึ้นไป แล้วก็ไล่ทำฝ้าห้องต่าง ๆ ไปเรื่อย ๆ แต่ก่อนปิดฝ้า ตรวจเช็กงานท่อน้ำต่าง ๆ ที่อยู่เหนือฝ้าให้เรียบร้อยนะครับ เทน้ำ ราดน้ำ ขังน้ำทิ้งไว้เลยสัก 2-3 วัน ถ้ามีการรั่วจะได้แก้ไขได้เลย เพราะรอยรั่วพวกนี้บางทีอยู่ไปสักปีเพิ่งเห็น

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ฝ้าภายนอกใช้แบบมีรูระบายอากาศครับ เพื่อให้ลมไล่ความร้อนใต้หลังคาออกไป

สร้างบ้านเดี่ยว

          - งานฝ้าจบ ก็เริ่มงานหน้าต่างกันต่อครับ หน้าต่างผมใช้อะลูมิเนียมยูโรโปรไฟล์ แบบทำสำเร็จจากโรงงานเลย คล้าย ๆ ยูพีวีซี (uPVC) ดังนั้นจึงต้องเช็กเซี๊ยมหน้าต่างให้เป๊ะ ๆ ก่อน เพราะเขาจะเอามาติดในช่องเลย ไม่ต้องมาตัดวัดกันหน้างาน พอถึงวันนัด หน้าต่างก็มากองใหญ่เลยครับ มาแบบสำเร็จรูปเลย ผมใช้สีดำ Powder Coat ส่วนหนึ่ง และทำซาฮาร่า (เทกเจอร์สาก ๆ) อีกส่วนหนึ่งครับ ทำทั้งหลังไม่ไหว ราคาโดดไกล จับยก ยัด ขันนอต ยาซิลิโคน เป็นอันเสร็จ

สร้างบ้านเดี่ยว

          - มีส่วนของหลังคาสกายไลท์ (Skylight) ด้วยครับ ห้องนี้ทำเป็นห้องนั่งเล่น แต่สงสัยจะเป็นห้องซาวน่าแทน อนาคตจะติดม่านไฟฟ้าครับ เลื่อนขึ้นลงเพื่อบังแดดและดูดาวได้

สร้างบ้านเดี่ยว

          - จบงานติดตั้งหน้าต่าง ก็จะเป็นงานพื้นไม้ละครับ บ้านผมชั้น 2 จะเป็นไม้จริงทั้งหมด โดยใช้ไม้มะค่าหน้า 4 ขนาด 90-120 เซนติเมตร ปูบนพื้นปูน โดยใช้วิธีปูแบบปาร์เก้คือ ทากาว ปูบนพื้นปูน ไม่ได้ใช้ตง ไม้หน้า 4 ยาวไม่เกิน 120 เซนติเมตร แนะนำให้ปูบนตงไม้ครับ ไม่งั้นไม้จะยวบยาบ และกระเดิดได้ในอนาคต ปูเสร็จก็ขัดหน้าไม้ ไม้มะค่าพอขัดหน้าไม้ออกแล้วสวยมากเลยครับ พอดีผมกับแฟนชอบสีโอ๊คเข้ม เลยต้องลงสีย้อมไว้รอบหนึ่งเพื่อกันหน้าไม้ เพราะเดี๋ยวต้องมีทาสีผนังและงานบิวท์อินอีก ตอนท้าย ๆ ค่อยมาลงสีกันอีก 3 เที่ยว แต่ถ้าใครชอบสีธรรมชาติก็สวยไปอีกแบบนะครับ

สร้างบ้านเดี่ยว

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ชั้นล่างผมใช้เป็นแกรนิโต้ 60x60 ทั้งหมดครับ สีขาวล้วนเลย ช่างก็เริ่มปูแล้วครับ

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ทำพื้นเสร็จก็ทำบันได บันไดบ้านผมเป็นโครงเหล็กโปร่ง ๆ ครับ ต้องมีการวัดระดับ วัดระยะยุ่งยากกันพอสมควรเลย ต้องทำคานตั้งแต่งานโครงสร้างเลยไว้รองรับเหล็กบีมด้วย ไม่ใช่ว่าจะเอาเหล็กไปยึดกับผนังก่ออิฐไม่ได้นะ ส่วนตอนเอาไม้ลูกนอนมาวาง ผมวางทีหลังเลยนะครับ เพราะถ้าวางไม้ไปก่อน ช่างเดินขึ้น-ลงจะพังซะก่อน

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ตรงนี้เป็นบันไดทางขึ้นระเบียงหลังบ้านครับ เป็นบันไดปูนเปลือย เก๋ดี

สร้างบ้านเดี่ยว

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ออกมานอกบ้านกันบ้างครับ ภาพนี้ด้านหลังของบ้าน เริ่มทาสีจริงภายนอก โดยทาครึ่งบนของบ้านก่อน ครึ่งล่างทาทีหลัง เพราะดิน ฝุ่นยังเยอะอยู่ ชั้นล่างของบ้านบางส่วนเป็นกระเบื้อง เคนไซนะครับ แพงระยับเลย สถาปนิกก็ออกแบบเคนไซมาซะเยอะ โดยมีการติดเคนไซตามเสา ตามผนังบ้านแล้วครับ เริ่มมีมิติมากขึ้น เคลียร์พื้นที่ทำถนนเข้าบ้านละ

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ก่อนเทถนนก็ทำการฝังหลักดินลงในตำแหน่งที่ความต่างศักย์ไฟฟ้าเยอะ ๆ ไฟจะได้ไหลมาง่ายหน่อย

สร้างบ้านเดี่ยว

          - เข้าแบบ เทถนน ถนนผมเป็นแบบออนกราวด์คือ ตบอัดดินแน่น ๆ ผูกเหล็ก แล้วเทเลย ไม่ลงเสา 6 เหลี่ยม เพราะดินที่นี่แข็งมากครับ แต่ตอนเทก็เว้นระยะห่างตัวบ้านไว้ครับ เผื่อทรุดในอนาคตจะได้ไม่ดึงบ้านลงไปด้วย

สร้างบ้านเดี่ยว

          - เทเสร็จละ เป็นวงเวียนแบบนี้ จริง ๆ สถาปนิกไม่อยากให้ทำวงเวียน บอกว่าเสียพื้นที่บ้าน แต่แฟนรีเควสครับ แฟนผมขับรถไม่เก่ง ไม่ชอบถอยเข้าออก เลยทำวงเวียนซะเลย หมุนรถง่าย ๆ เดี๋ยวพื้นปูนนี้จะทำสแตมป์คอนกรีตต่อครับ แต่ไว้ทำสุดท้ายเลย

สร้างบ้านเดี่ยว

          - เข้ามาข้างใน เป็นงานติดตั้งผนังหินอ่อนครับ ใช้หินลาย White Volakas ตอนแรกชอบ White Carara มาก แต่ว่าตอนที่ผมหาหินลาย White Carara มันไม่สวยเลย ก็เลยเปลี่ยนมาใช้ลายนี้แทน ก่อนติดหินก็ต้องมาปูที่พื้นคัดลายก่อน

สร้างบ้านเดี่ยว

          - พอลายโอเคก็ยกขึ้นปูครับ ของผมใช้วิธีปูแบบเปียกคือ ใช้ปูนกาวโปะแล้วยึดด้วยกาวตะปูอีกที อีกวิธีคือ ปูแบบแห้ง ใช้พุกยึดกับผนังเลย แบบแห้งแข็งแรงกว่าแต่แพงกว่าครับ

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ประตูมาแล้ว ผมใช้เป็นไม้จริงทั้งหมดครับ น่าจะไม้ตะแบกมั้ง แล้วเซาะร่องยาว ๆ ให้ออกแนวโมเดิร์นหน่อย รูปแบบลายประตูได้มาจากพี่ ๆ ที่เคยรีวิวบ้านเนี่ยแหละ (แต่ผมจำไม่ได้แล้วว่าท่านไหน) ลูกบิดผมใช้เป็นเขาควายของเฮเฟเล่ (Hafele) ทั้งบ้านเลยครับ ไปซื้อตอนลดราคาตรงบางนา ในรูปบานด้านซ้ายเป็นทางเข้าห้องนอนเล็ก บานด้านขวาเป็นห้องน้ำ แบบนี้ทั้งบ้านครับ ขี้เกียจคิดเยอะ ฮ่า ๆ ส่วนประตูทางเข้าหลักของบ้าน เป็นไม้สักตันเลยครับทั้ง 2 บ้าน แอบแพงแต่ก็สวยดีครับ ลูกบิดก็ของเฮเฟเล่ (Hafele) เหมือนกัน อันนี้ในไทยไม่มีต้องสั่งนำเข้า

สร้างบ้านเดี่ยว

          - หมดเรื่องประตู มาดูเรื่องไฟกันบ้าง พอทำฝ้าเสร็จก็ทาสีฝ้า พอสีฝ้าเสร็จ ก็เริมติดโคมไฟดาวน์ไลท์ ตรงนี้เป็นโถงใหญ่กลางบ้าน ใช้หลอด LED ขนาด 33 วัตต์ อย่างดี ค่าหลอดกับอะแดปเตอร์แพงมาก แต่ก็ยอมเพราะโถงสูง 7 เมตร คงไม่ปีนเปลี่ยนหลอดกันง่าย ๆ

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ไฟในห้องนอนทุกห้อง ใช้โคมสีขาวฝังฝ้า สี่เหลี่ยมเรียบ ๆ โมเดิร์น ๆ ใช้หลอด LED ทั้งบ้านครับ ตรงโรงรถจะใช้หลอด Motion Sensor ด้วย เวลารถเข้ามาก็ติดอัตโนมัติ

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ไฟโถงหน้าบ้าน เป็นดาวน์ไลท์แบบยื่นลงมา สีดำใหญ่หน่อย

สร้างบ้านเดี่ยว

          - มีพอยท์นิดนึงตรงนี้ไฟ จากรูปจะเห็นไฟดวงเล็ก ๆ อยู่ตรงกลางที่ลูกศรชี้คือ ไฟฉุกเฉินครับ ลากสายยาวต่อมาจากแบตเตอรี่ไฟฉุกเฉิน ที่ติดตามสถานที่ทั่วไป ปกติจะเป็นแบบหูมิกกี้เม้าส์ใช่ไหมครับ แต่ผมถอดออกหัวหนึ่ง แล้วลากสายโยงมาติดไฟ LED ดวงเล็ก ๆ ไว้ตรงบันได เวลาไฟดับ มันก็จะติด ทำให้มองเห็นทางเดินในบ้านได้ครับ ไม่ต้องเกาะหรือคลำทางเดิน

สร้างบ้านเดี่ยว

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ติดเสร็จก็เทสไฟสักนิดนึง ไฟโถงสว่าง สีสวยอย่างกับพวกห้างหรือโชว์รูม แฟนบอกสว่างไปหน่อย แต่ก็โอเคครับ เวลาใช้งานคงไม่เปิด 16 ดวงแบบนี้

สร้างบ้านเดี่ยว

          - นี่เป็นภาพ 3D ที่อินทีเรียออกแบบมาให้ ผมให้โจทย์ไปว่า ขอเรียบ หรู น้อย แต่ดูดีแนวโมเดิร์นหน่อย ออกมาภาพแรกก็ถูกใจเลยครับ อินทีเรียออกแบบมาได้ถูกใจทุกห้อง แทบไม่ต้องแก้เลย ชอบมาก

สร้างบ้านเดี่ยว

          - รูปนี้เป็นห้องนอนครับ การตกแต่งผมจะแนว ๆ นี้หมดทุกห้องเลย

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ห้องนอนใหญ่ หัวเตียงและตู้ปลายเตียง ลองเทียบกับภาพด้านบนดู ใกล้เคียงนะ

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ห้องนอนเล็ก ให้สังเกตที่พื้นครับ ตอนที่ถ่ายรูปนี้ช่างไม้มาทำพื้นรอบ 2-3 และเคลือบเรียบร้อยแล้ว สวยดี

สร้างบ้านเดี่ยว

          - โถงรับแขก แขวนไฟห้อยเข้าไป (ไม่อยากเรียกแชนเดอร์เลีย เพราะมันเป็นแค่ลูกกลม ๆ เอามาห้อย 6 ลูกแค่นั้น ฮ่า ๆ) สีตัดกันดีกับผนังหินอ่อน สวยดีครับ

สร้างบ้านเดี่ยว

        - ห้องสมุด

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ห้องครัว

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ห้องน้ำใหญ่

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ห้องน้ำรับแขก

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ห้องน้ำเล็ก 2 ห้อง สมมาตรกัน ใช้ตู้ของ MEGEN

สร้างบ้านเดี่ยว

          - เริ่มทำรั้วแล้ว รั้วบ้านผมเป็นรั้วต้นไม้ครับ โดยในภาพเป็นการทำกระถางไว้รอปลูกต้นไทรเกาหลี ทาสีขาว แล้วก็หาเหล็กดัดสีดำมาติด ไม่ให้มันโล้น ๆ เหลือต้นไม้ จะเอามาลงพร้อมงานสวน ส่วนรั้วด้านหน้าบ้านทำเป็นครึ่งปูน ครึ่งอลูมิเนียมครับ ที่เห็นนี่อลูมิเนียมลายไม้ ประตูบานเลื่อนติดมอเตอร์ ทำแค่ 20 เมตรครับ ทำทั้งบ้านไม่ไหวเป็นล้าน

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ถังขยะแบบฝังรั้ว หาซื้อยากมาก ต้องสั่งในอินเทอร์เน็ตให้มาส่ง

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ต่อด้วยงานสวนนี้จริง ๆ ก็ไม่อยากเรียกว่าสวนนะครับ เพราะมีแต่การปูหญ้ากับระบบสปริงเกอร์ล้วน ๆ เลย ผมไม่ชอบต้นไม้รก ๆ เลยขอแค่สนามหญ้าโล่ง ๆ เอาไว้เตะบอล เริ่มจากรื้อแคมป์คนงาน และเคลียริ่งรอบสุดท้าย

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ติดตั้งสปริงเกอร์อัตโนมัติ แยกเป็น 3 โซนครับ

สร้างบ้านเดี่ยว

สร้างบ้านเดี่ยว

          - ด้านนอกบ้านก็เอาต้นไทรเกาหลีมาลงที่กระถางรั้ว ก็เป็นอันเสร็จงานรั้ว

สร้างบ้านเดี่ยว

          - เอาหญ้ามาลงแล้ว ผมใช้หญ้าพาสพาลัมครับ เพราะมันเขียวดี ไม่เหลืองง่ายเหมือนนวลน้อย

สร้างบ้านเดี่ยว

          - จัดสวนอินทผลาลัมตรงวงเวียน ตอนแรกว่าจะทำน้ำพุ แต่ขี้เกียจดูแล ต้นไม้ดีกว่า

สร้างบ้านเดี่ยว

สร้างบ้านเดี่ยว

สร้างบ้านเดี่ยว

สร้างบ้านเดี่ยว

สร้างบ้านเดี่ยว

          - เสร็จแล้วครับ

          เพราะคำว่าบ้านของผม ไม่ใช่การลงทุน บางคนอาจบอกว่าสร้างบ้านทำไมใหญ่โตตั้ง 20 ล้านบาท สร้างสัก 5 ล้านบาท แล้วเอาเงินไปลงทุนดีกว่า...สำหรับผมบ้านคือบ้าน คือที่ที่เราอยากกลับมาทิ้งตัวลงนอน อยากอยู่ตลอดเวลาเราหยุด กลับมาเจอภรรยาลูก ๆ ที่มีความสุข วิ่งเล่นในบ้านของเรา และอาจจะเป็นที่ที่ลมหายใจสุดท้ายของเราจากไปก็ได้ เงินลงทุน หาเมื่อไรก็ได้ แต่ลงทุนผิดก็เจ๊ง แต่บ้า...หากเราใส่ใจกับมัน ลงทุนครั้งเดียว สุขไปตลอดชีวิต

          ที่เขียนรีวิวลงเว็บไซต์พันทิป เพราะอยากให้คนที่จะสร้างบ้านเองได้ทราบขั้นตอนวิธีบางอย่าง ที่บางทีหาไม่ได้ในตำรา และสมัยนี้ไม่ค่อยมีใครเขียนรีวิวแบบละเอียดแบบนี้กันเท่าไรแล้ว ผมหาในกูเกิลมีแต่ช่วงปี 50-53 ที่เขียนรีวิวกันเยอะมากก แต่มาปีหลัง ๆ ไม่ค่อยมีเลย ล่าสุดบ้านใหญ่ ๆ ก็เป็น SCG Heim ผมก็ตามอ่านอยู่ครับสนุกดี แล้วก็ผมเขียนบล็อกเอาไว้ตั้งแต่ต้นจนจบเช่นกัน ในบล็อกจะมีรายละเอียดเยอะกว่านี้มาก ๆ เข้าไปอ่าน พูดคุย ซักถามได้เลยครับ จากลิงค์ agentmolder.bloggang.com ก็ได้ครับ

          หวังว่ากระทู้ผมจะเป็นแรงบันดาลใจ และจะเป็นความรู้ให้คนที่อยากจะปลูกบ้านเป็นของตัวเองได้นำไปใช้ประโยชน์นะครับ เหมือนแรบันดาลใจผมคือพี่หมอโจ ที่เคยเขียนรีวิวในเว็บไซต์พันทิปและใน Selectcon เมื่อนานมาแล้ว การสร้างบ้านไม่จำเป็นต้องใหญ่โต แต่ให้พออยู่ พอสมฐานะที่เรามี มีมากสร้างใหญ่ มีน้อยสร้างน้อยพอเพียงครับ แล้วจะมีความสุข ขอบคุณที่ติดตามครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ  Agent Molder สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ agentmolder

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บ้านเดี่ยว 2 ชั้น ติดริมแม่น้ำ รีวิวสร้างบ้านในฝันตั้งแต่ซื้อที่ดินจนสร้างเสร็จ โพสต์เมื่อ 4 ตุลาคม 2559 เวลา 11:57:17 71,638 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP