จัดสวนข้างบ้านทาวน์เฮ้าส์ พร้อมต่อเติมหลังคากันแดด

จัดสวนทาวน์เฮ้าส์

          จัดสวนข้างบ้านทาวน์เฮ้าส์ ไอเดียจัดสวนขนาดเล็กข้างบ้านสำหรับบ้านทาวน์เฮ้าส์ พร้อมไอเดียต่อเติมหลังคาข้างบ้านสำหรับกันแแดด ใครมองหาภาพสวย ๆ จัดสวนข้างบ้านทาวน์เฮ้าส์ห้ามพลาดเด็ดขาด

          พื้นที่ข้างบ้านทาวน์เฮ้าส์ค่อนข้างแคบ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำไอเดียจัดสวนข้างบ้านทาวน์เฮ้าส์สวย ๆ มาฝาก รับรองว่าต้องถูกใจคนอยู่บ้านทาวน์เฮ้าส์แน่ ๆ เพราะ คุณ  ~!! LoOkMoO_KamYui !!~ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาบอกเล่าการจัดสวนข้างบ้านทาวน์เฮ้าส์พร้อมการต่อเติมหลังคากันแดดด้วย ที่สำคัญใครมีปัญหาเรื่องแมวจร เธอก็มีทริคไล่แมวเหล่านี้แอบมาบอกด้วยล่ะ
จัดสวนสำหรับบ้านหลังน้อย ๆ (ทำเองทุกขั้นตอน) :-) โดย  คุณ  ~!! LoOkMoO_KamYui !!~ 

          สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนค่ะ วันนี้ว่าง ๆ เลยอยากมาแชร์ไอเดียการจัดสวนในพื้นที่เล็ก ๆ ข้างบ้าน แต่ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่า เราได้บ้านหลังนี้มาด้วยความบังเอิ๊นบังเอิญ...เป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์มือสอง เปิดเจอในเว็บแล้วรู้สึกโอเคกับบ้านหลังนี้ ก็เลยนัดเซลล์เข้ามาดูบ้านค่ะ (เข้าอยู่บ้านนี้ได้ประมาณปีกว่า แต่สวนเพิ่งเรียบร้อยแต่ยังไม่ 100%) ไม่พูดพร่ำทำเพลง ไปดูภาพกันเลยดีกว่าเนอะ

จัดสวนทาวน์เฮ้าส์
          - และนี่เป็นภาพที่เราเห็นผ่านจากทางเว็บไซต์ที่เค้าลงประกาศขายบ้านไว้ค่ะ

จัดสวนทาวน์เฮ้าส์

          - ส่วนนี่คือสภาพพื้นที่ข้างบ้านวันที่นัดเข้ามาดูค่ะ ซึ่งเจ้าของบ้านเก่าปลูกต้นโมกไว้ที่ด้านหน้าประมาณ 9-10 ต้นค่ะ

จัดสวนทาวน์เฮ้าส์

          - เนื่องจากบ้านหันหน้าทิศใต้ เลยทำให้ช่วงบ่ายจนถึงเย็นมีแดดส่องเข้าหน้าต่างบ้าง (ดีว่าข้างบ้านเค้าปลูกต้นไม้ เลยเผื่อแผ่ร่มเงามาที่บ้านเราบ้างค่ะ) แต่มันก็คงไม่เพียงพอ เราเลยจ้างช่างมาต่อเติมหลังคาเพิ่ม เพื่อป้องกันแดดค่ะ

จัดสวนทาวน์เฮ้าส์

          - ได้มาแบบนี้ อากาศในบ้านเย็นขึ้นเยอะค่ะ (ช่วงนั้นยังไม่ได้ติดแอร์ค่ะ)

          - ปัญหาของบ้านนี้ที่พบและที่ทำให้เราอยากทำสวนไว ๆ นั่นก็คือ "แมวเถื่อน" แถวนี้มีแมวจรจัดจำนวนมากค่ะ มันชอบเข้ามาขี้มาฉี่ในบ้านเรา ป้าข้างบ้านเค้าเล่าว่า ก่อนหน้าที่เราจะเข้ามาอยู่ เจ้าของบ้านเก่าก็ประกาศขายไว้นาน ไม่มีคนอยู่ นาน ๆ เซลล์จะเข้ามาทำความสะอาด ก็เลยทำให้เจ้าแมวเถื่อนพวกนี้มายึดพื้นที่เป็นห้องสุขาซะนี่

จัดสวนทาวน์เฮ้าส์

          - ที่เราบอกแมวเถื่อนก็เพราะว่าเราใช้วิธีกำจัดทุกวิธี ไม่ว่าจะพริกไทย น้ำส้มสายชู มะกรูด ฯลฯ มันก็ยังมาเหมือนเดิม จนเราเหนื่อยใจ และยอมพ่ายแพ้ไปเอง เราเลยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าชั่วคราวโดยการปูผ้าใบกันแมวเถื่อนซะเลย

          - หลังจากนั้นก็ทิ้งระยะให้ผ่านล่วงเลยไปเกือบปี กว่าจะได้ฤกษ์ได้ยามจัดการพื้นที่ข้างบ้าน ก่อนจะทำก็คุยกันกับแฟนว่าจะทำแบบไหน อะไรยังไง แฟนบอกอยากได้สวนหิน แต่ไม่มีความรู้อะไรค่ะ เราก็เลยนั่งดูตัวอย่างภาพจัดสวนขนาดเล็กจากเว็บไซต์ต่าง ๆ และก็จากเพื่อน ๆ ในพันทิปค่ะ ก็เลยพอมีไอเดียบ้าง พอถึงวันหยุดยาว เรากับแฟนก็เลยรีบลงมือค่ะ

จัดสวนทาวน์เฮ้าส์

          - ขั้นแรกวางแผนกันก่อนจะเอาแบบไหน สรุปคือ "สวนหิน" แน่นอน แต่จะเอายังไงล่ะ ? นึกไม่ออก ไม่มีคำตอบ ลองไปเดิน ๆ ดูที่ร้านก่อนละกัน เดินไปเดินมา ตกลงได้หินประมาณนี้ มาวางเป็นทางเดิน พร้อม ๆ กับดอกไม้ (ไม่ได้ถ่ายมา) มาเป็นตัวตกแต่งค่ะ

จัดสวนทาวน์เฮ้าส์

          - คราวนี้ก็ได้เวลาเปิดผ้าใบที่ปูไว้ (แล้วไม่ได้ผล) เห็นสภาพแล้วแบบว่า...จะไหวไหมเรา

จัดสวนทาวน์เฮ้าส์

          - ขั้นตอนต่อไปคือการปรับพื้นที่ค่ะ แฟนเราได้ไปสอบถามร้านที่ขายพวกดินทรายแล้วได้ราคามา ซึ่งไม่แพงมาก แต่ปัญหาคือเราไม่ได้ใช้เป็นคันรถขนาดนั้น แล้วอีกอย่างบ้านไม่ได้มีพื้นที่เท เลยไม่สะดวกที่จะนำรถใหญ่เข้ามา ก็เลยตัดสินใจเลือกใช้เป็นกระสอบทั้งดินและทราย และก็ช่วยกันทำ 2 คน กว่าจะเสร็จเล่นเอาเหนื่อยเลยค่ะ

จัดสวนทาวน์เฮ้าส์

          - หลังจากปรับพื้นที่เสร็จก็จะวางหินค่ะ ก็มีคุย ๆ กับแฟนว่า จะเอาแบบไหน อะไร ยังไง แฟนก็แล้วแต่เรา เราก็เลยให้เพื่อน ๆ ที่รู้จักกันช่วยออกความเห็น ในที่สุดก็ได้ออกมาเป็นแบบขวาค่ะ

จัดสวนทาวน์เฮ้าส์

          - คราวนี้ก็มาคิดกันแล้วว่าจะลงหินยังไงดี ก็เลยได้แบบที่เห็นนี้ค่ะ (ที่เว้นไว้เพราะจะสลับสีกันค่ะ) ขวดน้ำเปล่าที่เห็น ตั้งไว้ป้องกันแมวเถื่อนค่ะ

จัดสวนทาวน์เฮ้าส์

          - และต้นโมกที่อยู่ขอบรั้วด้านหน้าก็ต้องถอนออกค่ะ เพราะวางแผนไว้ว่าจะหาต้นไม้ใหญ่มาสร้างร่มเงาแทนที่ เพิ่งรู้ว่าต้นโมกนี้รากลึกมาก กว่าจะถอนออกแต่ละต้นเล่นเอาลมจับเลย  จับต้นโมกลงกระถางแล้วย้ายไปอยู่นอกรั้วด้านหลัง ไว้บังหน้าต่างของห้องครัวค่ะ

จัดสวนทาวน์เฮ้าส์

          - แล้วไม้ประดับก็มาค่ะ แฟนก็ปลูกวนกันไป ส่วนพ่อก็มาทำกับข้าวเป็นทัพเสริมให้ค่ะ 555+

จัดสวนทาวน์เฮ้าส์

          - ลืมบอกไปค่ะว่าวันที่ไปเดินดูของตกแต่งสวน แฟนก็ดันไปถูกอกถูกใจน้ำตกน้อย ๆ อันนี้ ร่ำร้องอยากจะเอามาไว้ที่บ้านซะเหลือเกิน ไอ้เราก็ตามใจ อยากได้ก็จัดให้ ก็ตามที่เห็นเลยค่ะ

จัดสวนทาวน์เฮ้าส์

          - คราวนี้ก็ไปซื้อของกระจุกกระจิกมาตกแต่ง ทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้นเยอะเลยค่ะ และที่สำคัญเจ้าแมวเถื่อนก็เปลี่ยนที่ขี้ไปโดยปริยาย อาจมีแวะเวียนเข้ามาบ้าง แต่เทียบกับตอนแรกก็น้อยมาก ทำให้เรามีความสุขเพิ่มขึ้นค่ะ

จัดสวนทาวน์เฮ้าส์

          - เอาน้องหมู น้องแมว มาเป็นเคล็ดไล่แมวเถื่อนค่ะ 555+

จัดสวนทาวน์เฮ้าส์

          - ในที่สุดก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ ถึงยังไม่ 100% แต่แค่นี้ก็แฮปปี้มีความสุขค่ะ

จัดสวนทาวน์เฮ้าส์

          - ขอบคุณที่สละเวลาอ่านนะคะ หวังว่าคงจะเป็นไอเดียให้กับคนที่กำลังจะจัดการสวนน้อย ๆ ของบ้านนะคะ

          ป.ล. ค่าเสียหายทั้งหมดก็หมื่นต้น ๆ ค่ะ มาเยอะเอาตรงน้ำตก ไม่อย่างนั้นงบจะน้อยกว่านี้ค่ะ วันหยุดอยู่บ้าน ก็เปิดน้ำตก นอนฟังสบายใจไปค่ะ ^^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ  ~!! LoOkMoO_KamYui !!~ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จัดสวนข้างบ้านทาวน์เฮ้าส์ พร้อมต่อเติมหลังคากันแดด โพสต์เมื่อ 4 ตุลาคม 2559 เวลา 15:41:46 24,863 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP