DIY สวน Terrarium วิธีจัดสวนขวดแก้วระบบปิดไว้ประดับบ้าน

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          วิธีจัดสวนขวดแก้วระบบปิด การปลูกต้นไม้ในขวดแก้วด้วยตัวเอง ไอเดียเก๋ ๆ สำหรับแต่งมุมน่ารักในบ้าน ด้วย Terrarium หรือสวนขวดแก้ว ว่าแล้วก็ไปดูวิธีจัดสวนขวดแก้วด้วยตัวเองกันเลย         

          Terrarium หรือ สวนขวดแก้ว จะทำเป็นงานอดิเรกหรือหารายได้พิเศษก็ได้ ที่สำคัญวิธีวิธีจัดสวนขวดแก้วนั้นก็ง่ายแสนง่าย คุณ แม่น้องปัน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสวนขวดแก้ว เลยขอนำวิธีจัดสวนขวดแก้วระบบปิดมาให้ได้ชมกัน ใครที่กำลังมองหาของแต่งบ้าน ของขวัญน่ารัก ๆ งานอดิเรก หรือทำของแต่งบ้านขายเชิญชมรีวิวนี้เลยค่ะ

อวดสวน Terrarium #11 DIY How to make a terrarium โดย คุณ แม่น้องปัน 

          อวดสวนขวดแก้วมาหลายครั้ง แต่ไม่เคยแสดงวิธีการทำเลย มีหลายคนสอบถามหลังไมค์มามากมาย ช่วงนี้ไม่ได้ทำมากนัก แต่มีรูปสวนขวดแก้วเก่า ๆ ที่เคยจัดไว้ พอเอามาให้เพื่อน ๆ ดูเป็นไอเดียได้  อีกอย่างใกล้ปีใหม่แล้ว หากฝึกมือตอนนี้ อาจมีของขวัญสวย ๆ ทำเองไปให้คนปีใหม่หรือหารายได้พิเศษได้เลย จะรีวิวเป็นขั้น ๆ ไปนะคะ

1. อุปกรณ์

          - มอส : มอสที่ใช้อยู่ประจำจะมี  5  ชนิด แบ่งตามความสูง เพื่อเวลาจัดจะได้เล่นระดับได้สวยงาม คือระดับสูง ได้แก่ มอสหางระรอก มอสระดับกลาง ๆ  คือพวกมอสขาว และระดับเตี้ยสุด คือมอสไม้ มอสละเอียด มอสดาว

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - มอสขาว 

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - มอสละเอียด

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - มอสไม้

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - มอสแดง

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - มอสหางกระรอก

วิธีจัดสวนขวดแก้ว
 

          - พีทมอส ใช้เป็นดินละเอียด เหมาะสำหรับการปลูกมอส

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - สแฟกนั่มมอส ใช้คั่นกลางระหว่างพีทมอสและกรวดรอง เพื่อให้ดินไหลลงมาผสมกับหินกรวดและเป็นตัวเก็บความชื้นไว้ในขวดด้วย

 
วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - หินกรวดรองขวด ใช้รองรับน้ำส่วนเกิน จะไหลลงมาอยู่ชั้นนี้

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - ผงถ่าน  กันกลิ่นและเชื้อโรค 

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - ดินวิทยาศาสตร์ใช้ทำเจลน้ำ

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - อุปกรณ์จัดสวน ใช้ช่วยปลูกมอส จัดมอส ตกแต่งต่าง ๆ
          - หินก้อน ทรายละเอียดสีขาวหรือดำ (แล้วแต่การใช้งาน) เพื่อตกแต่ง 
          - น้ำยากันเชื้อรา (อันนี้ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ แต่ไปหาซื้อตามร้านต้นไม้ได้เลยค่ะ)

2. วิธีจัดสวนขวดแก้ว  

          ก่อนอื่นเลือกขวดแก้วก่อน  ควรพิจารณาดูก่อนจัดว่า ขวดโหลที่เราเลือกมีตำหนิหรือมีรอยตรงไหนบ้าง เพื่อเวลาจัดจะได้หลบมุมให้ถูกต้อง ใช้แอลกอฮอล์เช็ดขวดและอุปกรณ์ตกแต่งรอบหนึ่งก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าขวดสะอาดจริง ๆ เพราะการจัดระบบปิด ถ้าไม่สะอาดมอสอาจติดเชื้อโรคตายได้ค่ะ แต่เอาจริง ๆ เชื้อโรคก็มาจากตัวมอสนั่นแหละค่ะ เพราะเป็นมอสตามธรรมชาติ เอาเป็นว่าเราพยายามลดเชื้อโรคให้มากที่สุดแล้วกัน อีกอย่างตอนทำขั้นตอนนี้มันดูขลังดีด้วย

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - ขั้นที่ 1 : ใช้กรวดสะอาดรองก้นขวด กรวดที่ซื้อมาจะต้องล้างสะอาดแล้วนะคะ ถามว่าจะรองสูงขึ้นมาแค่ไหน อันนี้ให้กะขวดเป็นสามส่วนนะคะ ชั้นของหินจะเท่ากับประมาณ 1/3 ของ  1/3 ความสูงขวด งงมั้ยคะ...คือระดับเบสก่อนจัดสวน ซึ่งประกอบด้วยกรวด สแฟกนั่มมอส และพีทมอส รวมทั้งหมดไม่ควรเกิน 1/3 ของขวด เพื่อให้เหลือพื้นที่ประมาณ 2/3 ในการจัดสวนให้สวยงามได้ ถ้าน้อยกว่านี้เวลาจัดเสร็จอาจดูอึดอัดหรือมองไม่ชัด ทำให้ขวดสวยน้อยลง ดังนั้นชั้นกรวดจึงควรสูงไม่เกิน 1/3 ของ 1/3 ของความสูงขวดค่ะ

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - ขั้นที่ 2 : ชั้นสแฟกนั่มมอส ล้างก่อนให้สะอาด บีบน้ำให้พอหมาด ๆ อัดลงไปเลยค่ะ ควรใส่ไปเยอะ ๆ และลองใช้มือหรือช้อนบีบอัดดู หลังจากกดแล้วความสูงก็จะใกล้เคียงกรวด ดูจากรูปจะเห็นว่า ใส่ไปพองเต็มขวด บีบอัดแล้วก็เหลือไม่หนาเลย ส่วนตัวเจ้าของกระทู้ใช้กระบวยอะลูมิเนียม ค่อย ๆ กดไล่ไปตามขอบให้แน่น กดไป คอยสังเกตไป และเติมสแฟกนั่มมอสไป พอแน่นเรียบเท่ากันก็เป็นอันใช้ได้ ถ้าชั้นตรงเรียบสวย โหลเราจะดูดีขึ้นมาเลยค่ะ ขั้นนี้ใจเย็น ๆ ค่อย ๆ กด ปรับให้เรียบ ถ้าไม่เรียบ เอียง เป็นคลื่น พอลงพีทมอสก็แก้ไขไม่ค่อยได้แล้วค่ะ

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - ขั้นที่ 3 : โรยผงถ่านทั่ว ๆ โรยบาง ๆ อย่าให้ติดขอบนะคะ เพราะเวลาใส่พีทมอสจะเห็นเกร็ดผงถ่านไม่สวยค่ะ

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - ขั้นที่ 4 ใส่พีทมอส : ตอนใส่พีทมอสลงไป ควรพยายามฉีดน้ำแล้วกดให้พีทมอสแนบไปกับสแฟกนั่มมอส จะทำให้เส้นคมขึ้นค่ะ ซึ่งขั้นตอนนี้จะเหมือนประกาศผลสอบเลย เพราะถ้าชั้นสแฟกนั่มเราไม่สวย จะเห็นในขั้นตอนนี้ ถ้าเรียบสวยก็ภูมิใจมากเลยค่ะ เราควรออกแบบไว้ก่อน ว่าเราจะทำเนินตรงไหน แบบที่จะทำเป็นอย่างไร ก็จะใส่พีทมอสตามที่วางแผน ฉีดน้ำ และกดอัดให้แน่นตามที่เราต้องการ ขั้นตอนนี้บางคนอาจใช้ดินเม็ด แต่เจ้าของกระทู้เคยใช้แล้วบอกตรง ๆ ว่าไม่ประทับใจ เพราะทำชั้นเนินยาก ลักษณะดินเม็ดจะกลม เพราะฉะนั้นจะมีช่องว่างระหว่างเม็ดดิน ทำให้ชั้นดินทะลายง่ายค่ะ ไม่เหมือนพีทมอสจะอัดแน่นและอยู่ตัวมากกว่า

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - ขั้นต่อไปวางหินตกแต่ง : หินตกแต่งนอกจากเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังช่วยเรื่องระดับดินด้วย เจ้าของกระทู้ใช้เป็นตัวช่วยประจำ คือเมื่อวางหินแล้ว ด้านหลังหินก็อัดพีทมอสเป็นเนินสูงขึ้นไป เนินก็จะไม่ค่อยทะลาย พอวางมอสตัวสูงหน่อยลงไปจะทำให้เห็นเป็นระดับสูงได้ง่ายขึ้นค่ะ

          ต่อไปก็เป็นการวางมอสตกแต่ง เหมือนเล่นจิ๊กซอว์เลยค่ะ ค่อย ๆ วางมอสให้เต็มตามแบบในใจเรา เทคนิคสำคัญคือ พยายามใช้มอสต่างชนิดกันวาง เพื่อให้มีมิติความหลากหลายและทำให้เหมือนการเล่นระดับในขวดของเราด้วย

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - เตรียมต้นไม้ก่อน

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - ใส่ต้นไม้หลังหินทำให้ต้นไม้ไม่ล้มง่าย

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - เริ่มวางมอสทีละช่อ มอสเลือกระดับสูง-ต่ำวางตาม Landscape ที่เราต้องการ ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นกดมอส จะทำให้งานเรียบร้อยขึ้น

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - ตรงกลางเว้นที่ไว้ เพราะวางแผนทำเป็นแม่น้ำ ซึ่งการทำแม่น้ำจะใช้ทรายดำละเอียดวางเป็นหย่อม ๆ ตรงบริเวณที่เราอยากให้ดูน้ำลึก และใช้ทรายขาวโรยด้านบน บริเวณทรายขาวจะดูน้ำตื้นกว่าทรายดำ

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - จากนั้นใส่ดินวิทยาศาสตร์ด้านบน จะดูลักษณะเหมือนน้ำมาก แต่ดินวิทยาศาสตร์นี้อยู่ไปนาน ๆ อาจแห้งได้ ถ้าขี้เกียจรักษาใส่แต่ทรายก็พอค่ะ 

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - Figure ซื้อขนาด ho หรือ 1 : 87

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - ขวดที่จัดวันนี้ตั้งใจทำเป็นลักษณะคนเก็บพืชผักบนเนินเขาที่มีแม่น้ำไหลผ่านกลาง 

วิธีจัดสวนขวดแก้ว

          - เป็นอันเสร็จหนึ่งโหล ลองทำดูนะคะ  ไม่ยากเท่าไร ขอให้สนุกกับการทำ Terrarium นะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ แม่น้องปัน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 

DIY สวน Terrarium วิธีจัดสวนขวดแก้วระบบปิดไว้ประดับบ้าน โพสต์เมื่อ 5 ตุลาคม 2559 เวลา 12:05:04 9,692 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: DIY สวน Terrarium วิธีจัดสวนขวดแก้วระบบปิดไว้ประดับบ้าน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP