ห้องครัวบิวท์อินในบ้าน แต่งสีขาวเรียบ ๆ แต่สวยเนี้ยบไม่เบา

ห้องครัวบิวท์อิน

          รีวิวบิวท์อินห้องครัวในบ้าน ตกแต่งด้วยสีขาว ดูเรียบ ๆ แต่ก็สวยใช้ได้เลยทีเดียว แถมยังมีทั้งตู้เก็บของ ชั้นวางของ อ่างล้างจาน และเคาน์เตอร์ทำอาหาร แม้จะเป็นห้องครัวที่ไม่ใหญ่โตมาก แต่ก็มีพื้นที่ทำอาหารเยอะเลย

          สำหรับคนที่อยากมีห้องครัวบิวท์อินในบ้าน บอกเลยว่าห้ามพลาดรีวิวนี้ เพราะ คุณ MujiXD สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จะพาไปชมขั้นตอนการบิวท์อินห้องครัวในบ้าน ห้องครัวสีขาวเรียบ ๆ แต่สวยเนี้ยบไม่เบา ตามความตั้งใจที่อยากจะให้รีวิวนี้กลายเป็นไอเดียตกแต่งห้องครัวสำหรับคนที่หาไอเดียตกแต่งห้องครัวของตัวเอง

แบ่งปัน idea สำหรับห้องครัวบิวท์อินภายในบ้าน โดยคุณ MujiXD

          สวัสดีครับทุก ๆ ท่าน ก่อนอื่นต้องบอกก่อนนะครับว่านี่เป็นกระทู้แรกของผม ถ้าผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยครับ ผมเป็นอีกหนึ่งคนที่ชอบติดตามอ่านการต่อเติมบ้านและห้องครัว มันทำให้เกิดแรงบันดาลใจ ว่าสักวันหนึ่งเราจะต้องมีบ้านแล้วทำแบบอย่างตามกระทู้ต่าง ๆ บ้าง จนถึงวันนี้ (แฟน) ผมมีบ้าน เลยอยากจะสานฝันในการโพสต์กระทู้สักหน่อย

          ส่วนที่ผมจะพูดถึงในกระทู้นี้ ก็คือ แท่ม แท่มม...(ดนตรีมา !) ครัวบิวท์อิน บ้านนี้เป็นบ้านโครงการหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ หลังจากที่เราได้รับบ้านมาเสร็จ ผมและแฟนได้ช่วยกันออกแบบ โดยผมพอจะมีความรู้อยู่บ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็เลยลองทำผิดทำถูก จนออกมาได้รูปร่างหน้าตาแบบนี้ครับ (มีแดดแอบส่องเข้าครัวด้วย 555 มือใหม่หัดทำครับต้องขออภัย)

ห้องครัวบิวท์อิน

ห้องครัวบิวท์อิน

          - หลังจากที่ออกแบบหน้าตาเสร็จเรียบร้อย ขั้นตอนต่อไปก็ได้เริ่มขึ้น คือการหาช่างนั่นเอง ผมได้ติดต่อช่างไป 2 เจ้า โดยทั้ง 2 เจ้าราคาไม่ต่างกันเท่าไร ผมจึงเลือกเจ้าที่ถูกกว่า หลังจากตกลงกันเสร็จตามรูปแบบ ช่างก็เริ่มงานทันที

ห้องครัวบิวท์อิน

          - สภาพเดิม ๆ ของครัวก่อนเริ่มงาน

ห้องครัวบิวท์อิน

ห้องครัวบิวท์อิน

          - วันรุ่งขึ้นช่างรื้อไฟก่อนเลยครับ เดิมเป็นดวงโคมชนิดกลม อยู่ตรงกลางห้อง จัดการปรับเปลี่ยนให้เป็นดาวน์ไลท์ซะก่อน

          แต่วันแรกก็รู้สึกจะไม่ดีแล้ว เลยจัดแจงบอกช่างไปว่า ครั้งหน้าให้ทำการป้องกันในส่วนของพื้นก่อนด้วย (จะไหวไหมเนี่ย) หลังจากนั้นช่างได้หายตัวไป 4 วัน เพื่อไปฝึกวิทยายุทธที่เขาเหลียงซาน (เดี๋ยว ๆ ๆ ไม่ใช่) ช่างได้ส่งรูปหน้าตาเฟอร์นิเจอร์มาให้ดูทางไลน์ (ซึ่งผมได้ทำรูปตรงนั้นหายไป เลยขอข้ามรูประหว่างสนทนาไปแล้วกันนะครับ)

ห้องครัวบิวท์อิน

ห้องครัวบิวท์อิน

ห้องครัวบิวท์อิน

          - จากนั้นเวลาผ่านไป ไวเหมือนโกหก ช่างก็กลับมาพร้อมกับเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมด

ห้องครัวบิวท์อิน

ห้องครัวบิวท์อิน

          - จากนั้นช่างก็จัดการทุกชิ้นให้มันเข้าที่เข้าทาง (โดยรอบนี้มีการป้องกันอย่างดี)

ห้องครัวบิวท์อิน

          - ปรากฏว่าปัญหาเกิดครับ ท่อน้ำทิ้งเดิมอยู่ด้านผนัง ส่วนซิงค์เราอยากให้มันอยู่ตรงหน้าต่าง แต่สโลปไม่พอทำให้น้ำเดินทางไม่สะดวก เอาไงดีล่ะ...จะฝืนทนไปเสียเวลาเปล่า ช้าหรือเร็วก็ปวดร้าว (แหม่...มาเป็นเพลงเลย) เลยตัดสินใจบอกช่างว่า งั้นเจาะเดินท่อใหม่เลย ให้ออกไปทางหลังบ้าน จะได้ไม่เกิดปัญหาภายหน้า หลังจากเจาะเสร็จหน้าตาเป็นแบบนี้ (ในส่วนตรงนี้อนาคตผมจะทำการต่อเติมครัวอยู่แล้วเลยไม่น่ามีปัญหาอะไรครับ)

ห้องครัวบิวท์อิน

ห้องครัวบิวท์อิน

          - หลังจากเข้าที่ทุกสิ่งอย่าง หน้าตาก็ออกมาได้แบบนี้ครับ

ห้องครัวบิวท์อิน

ห้องครัวบิวท์อิน

ห้องครัวบิวท์อิน

          - วันต่อมาช่างได้เข้ามาทำการติดกระจกและเก็บรายละเอียดเพิ่มเติม (แฟนบอกว่าทุกอย่างเปลี่ยนได้หมดยกเว้นสีกระจกต้องเป็นสีชมพูเท่านั้นครับ) แหะ ๆ เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้วครับ

          หลังจากนั้นก็ถึงคิวงานท็อปหินบ้างแล้ว ท็อปหินผมเลือกเป็นหินเทียม ซึ่งงานของหินตรงนี้ไม่ได้รวมกับงานของช่าง (แยกกันต่างหาก) ผมได้ไปติดต่อหินหลายเจ้ามาก ซึ่งราคาก็แบบว่า อื้อหื้อ !!! ราคามันขนาดนี้เลยเหรอ จนในที่สุดได้เลือกมาเจ้านึง (ท็อปหินเทียม+ติดตั้ง) หลังจากเคลียร์หนี้สินกันเสร็จ ช่างก็เข้ามาวัดหน้างานจริง เราก็รอเวลา รอ รอ  และก็รอ เหนื่อยและท้อ ต้องรออีกนานเท่าไร (เพลงมาอีกแล้ว) 1 สัปดาห์ผ่านไป ก็ได้รับการติดต่อจากร้าน เพื่อนัดวันเข้าทำการติดตั้งครับ

ห้องครัวบิวท์อิน

          - ช่างตัดมาเป็นแผ่น ๆ และมาทำการตัดตกแต่งที่หน้างาน (แอบถ่ายรูปซะหน่อย) แต่ด้วยจรรยาบรรณช่างจึงไม่อาจให้เห็นใบหน้าได้ (เกี่ยวกันไหมเนี่ย) กลับเข้าเรื่องต่อครับ หินที่ผมใช้เป็นขนาด SIZE SLAB ครับ ซึ่งจะมีความยาว 3 เมตร (พยายามให้มันมีรอยต่อน้อยที่สุด)

ห้องครัวบิวท์อิน

ห้องครัวบิวท์อิน

ห้องครัวบิวท์อิน

          - งานหินก็ผ่านไป แต่มีผิดพลาดเล็กน้อยซึ่งตอนตกลงกับทางร้านจะต้องเข้ามุม 45 องศา แต่แผ่นที่เตรียมมาไม่ได้เผื่อพื้นที่ไว้สำหรับเข้ามุม ต้องสั่งหินใหม่ซึ่งอาจจะใช้เวลา ผมเลยไม่รอแล้ว นาทีนี้วัยรุ่นใจร้อนครับ เอาแบบวางทับขอบก็ได้ จึงออกมาเป็นแบบที่เห็นครับ (ในส่วนนี้ทางร้านมีการคืนเงินให้นิดหน่อยจากการที่ไม่ได้เข้า 45 องศาครับ)

ห้องครัวบิวท์อิน

ห้องครัวบิวท์อิน

ห้องครัวบิวท์อิน

ห้องครัวบิวท์อิน

          - หลังจากงานหินจบ ช่างก็กลับเข้ามาพร้อมติดตั้งหน้าบานทั้งหมด รูปร่างหน้าตาก็ออกมาเป็นเช่นนี้ เป็นอันเสร็จสิ้นครัวบิวท์อินภายในบ้าน รูปร่าง หน้าตาเหมือนตามที่คิดไว้ครับ แต่เรื่องผลงานผมถือว่า 70% ครับ โดยส่วนที่หายไป ผมหักออกดังนี้

          1. สีขาวที่ใช้ไม่มีการเทียบกับสีของลามิเนต ทำให้สีแตกต่างกันออกไปอย่างเห็นได้ชัด
          2. การเก็บสีของฝ้าเพดานและภายใน ไม่ค่อยเนียน มองเห็นได้ชัดในบางจุด
          3. สวิตช์/ปลั๊กที่ใช้เป็นรุ่นเก่ามาก

          หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้ไอเดียจากการออกแบบครัวและทำมันให้ได้อย่างตั้งใจครับ ถ้ามีในส่วนใดผิดพลาดไปผมพร้อมรับข้อเสนอและคำชี้แนะครับ ขั้นตอนต่อไปของผมคือทำห้องครัวไทยและหลังคาโรงรถ ถ้ามีโอกาสผมจะเอามาแชร์ไอเดียให้เพื่อน ๆ กันนะครับ ขอบคุณครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ MujiXD สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมห้องครัวบิวท์อินในบ้าน แต่งสีขาวเรียบ ๆ แต่สวยเนี้ยบไม่เบา โพสต์เมื่อ 12 ตุลาคม 2559 เวลา 10:36:05 12,737 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ห้องครัวบิวท์อินในบ้าน แต่งสีขาวเรียบ ๆ แต่สวยเนี้ยบไม่เบา ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP