x close

10 วิธีขจัดคราบไหม้บนเตารีด ให้เตารีดกลับมารีดลื่นอีกครั้ง


          เตารีดไหม้ทำยังไงดี ? มาดูวิธีขจัดคราบไหม้บนเตารีด ให้เตารีดที่เคยมีคราบ รีดยาก กลับมารีดง่าย รีดแล้วลื่น ไม่ทิ้งคราบรอยไหม้บนเสื้อผ้าของเราอีก
วิธีทำความสะอาดเตารีด

          อย่าเสี่ยงใช้เตารีดที่มีคราบสกปรกและรอยไหม้มารีดชุดโปรดของคุณเลยค่ะ ถ้าไม่อยากให้เสื้อผ้ายับย่น ติดคราบเหนียวเหนอะ มีรอยไหม้ หรือขาดเป็นรู วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีขจัดคราบไหม้บนเตารีดมาฝาก วิธีแก้รอยไหม้จากเตารีดง่าย ๆ ด้วยของใช้ในบ้าน และเป็นวิธีขจัดคราบไหม้บนเตารีดที่ใช้ได้กับเตารีดทุกชนิด ทั้งเตารีดไฟฟ้าแบบธรรมดาและเตารีดไอน้ำเลย

1. น้ำส้มสายชู

วิธีทำความสะอาดเตารีด

          สูตรสำหรับทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ ด้วยการผสมน้ำส้มสายชูและน้ำเปล่าในปริมาณเท่ากัน แล้วเทลงในช่องแท็งก์น้ำเตารีดเพียง 1/3 ของแท็งก์ เปิดเครื่องทำไอน้ำให้ทำงานประมาณ 5-10 นาที หรือจนกว่าน้ำจะระเหยออกมาจนหมด แล้วค่อยปิดเครื่อง หลังจากนั้นก็เทน้ำเปล่าลงไปในช่องเดิม เปิดเครื่องทำไอน้ำอีกครั้งเพื่อล้างคราบน้ำส้มสายชูออกให้หมด จากนั้นก็หันมาทำความสะอาดหน้าเตารีดด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูแล้วถูตรงบริเวณที่มีรอยไหม้ ส่วนรูระบายไอน้ำให้ใช้คอตตอนบัดชุบน้ำส้มสายชูแล้วเช็ด เพื่อไล่คราบสกปรกตกค้างออกให้หมด

2. เกลือ

วิธีทำความสะอาดเตารีด
 
          ถ้าไม่มีเบกกิ้งโซดาก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะสามารถนำเกลือมาใช้แทนกันได้ ให้โรยเกลือลงบนโต๊ะรองรีด แล้วเปิดเตารีดเพื่อทำความร้อนในระดับสูงสุด แต่ปิดส่วนที่เป็นไอน้ำเอาไว้ รีดทับลงไปบนเกลือ รีดวนไป-มา เมื่อคราบสกปรกหลุดออกจนหมด ให้ปิดเครื่องและรอจนกว่าจะหายร้อน นำผ้าหนา ๆ มาชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดหน้าเตารีดอีกครั้ง

3. ยาสีฟัน

วิธีทำความสะอาดเตารีด
 
          ประโยชน์ของยาสีฟันนั้นไม่ได้มีแค่การทำความสะอาดฟันเพียงอย่างเดียว เพราะมันยังสามารถนำมาขัดคราบไหม้บนหน้าเตารีดได้ด้วย แค่บีบเนื้อยาสีฟันลงบนผ้าผืนหนาแล้วถูวนเบา ๆ ที่บริเวณหน้าเตารีดและรอยไหม้ให้ทั่ว จนกว่าคราบจะหลุดออกจนหมด จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดออก และนำคอตตอนบัดมาเช็ดคราบยาสีฟันตามรูระบายไอน้ำออกด้วย

4. เทียนไข/พาราฟิน

วิธีทำความสะอาดเตารีด

          เริ่มจากเปิดเตารีดทำความร้อนระดับปานกลางเอาไว้ นำเทียนไขหรือพาราฟินแบบแท่งมาถูลงบนคราบไหม้ที่หน้าเตารีด เมื่อเทียนไขและพาราฟินเริ่มละลายตัว คราบไหม้กรัง ๆ ที่ติดอยู่ก็จะหลุดออกไปพร้อมกัน จากนั้นนำเตารีดมารีดทับบนผ้า เพื่อเช็ดพาราฟินออกให้หมดก่อนนำไปใช้งานต่อ

5. เบกกิ้งโซดาและแปรงขัด

วิธีทำความสะอาดเตารีด
 
          ต่อให้รอยไหม้บนหน้าเตารีดจะหนาและแห้งกรังขนาดไหน แต่สูตรนี้สามารถกำจัดออกได้อย่างง่ายดาย ด้วยการนำผ้าขนหนูมาชุบน้ำส้มสายชูเพื่อเช็ดรอยไหม้บนหน้าเตารีดออก แต่ถ้ายังมีคราบหลงเหลืออยู่ ก็จัดการโรยเบกกิ้งโซดาลงไป ใช้แปรงสีฟันขัดจนกว่าคราบจะหลุดออกจนหมด จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดหน้าเตารีดให้สะอาด และเปิดระบบทำไอน้ำเพื่อไล่ส่วนผสมที่ตกค้างออก

6. แผ่นอบแห้ง
 
          นอกจากจะช่วยปรับผ้าให้นุ่มและหอมน่าใช้แล้ว แผ่นอบแห้งยังสามารถนำมาทำความสะอาดเตารีดได้อีกด้วยล่ะ ก่อนอื่นให้นำแผ่นอบแห้งมาวางบนผ้าขนหนูผืนหนา เปิดเตารีดในระดับความร้อนต่ำสุด จากนั้นค่อย ๆ นาบหน้าเตารีดลงบนแผ่นอบแห้งและรีดวนไป-มาเพื่อกำจัดคราบไหม้ให้หลุดออก ก่อนจะปิดเครื่องและรอให้เตารีดเย็นตัวลง เพื่อนำผ้ามาเช็ดทำความสะอาดหน้าเตารีดอีกครั้ง

7. หนังสือพิมพ์

วิธีทำความสะอาดเตารีด

          บ้านไหนไม่มีแผ่นอบแห้งก็ให้ใช้หนังสือพิมพ์แทนกันได้ค่ะ โดยการปูหนังสือพิมพ์ลงบนผ้าขนหนูผืนหนา เปิดเตารีดที่ระดับความร้อนปานกลาง แล้วนาบหน้าเตารีดลงบนหนังสือพิมพ์ รีดวนไป-มาให้คราบไหม้และคราบสกปรกหลุดออก หรือจะขยำหนังสือพิมพ์ให้เป็นก้อน แล้วนำไปขัดหน้าเตารีดก็ได้เช่นกัน 

8. น้ำยาล้างเล็บ

วิธีทำความสะอาดเตารีด

          งานนี้สาว ๆ ที่ชอบตกแต่งเล็บก็สบายไป เพราะมีแค่น้ำยาล้างเล็บก็ทำความสะอาดเตารีดได้เหมือนกัน เริ่มจากเปิดเตารีดให้เครื่องร้อนสักพัก จากนั้นก็ปิดเครื่องและถอดปลั๊กออก ใช้สำลีชุบน้ำยาล้างเล็บแล้วแตะลงบนหน้าเตารีดให้ทั่ว สารอะซิโตนในน้ำยาล้างเล็บจะดูดคราบสกปรกออกมาและระเหยหายไปอย่างรวดเร็ว เสร็จแล้วก็นำผ้าชุบน้ำสะอาดมาเช็ดหน้าเตารีดให้สะอาดอีกครั้ง

9. เบกกิ้งโซดาและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide)

วิธีทำความสะอาดเตารีด
 
          สูตรนี้นอกจากจะช่วยกำจัดคราบไหม้บนหน้าเตารีดได้แล้ว ยังช่วยกำจัดเชื้อโรคที่สะสมอยู่บนหน้าเตารีดได้อีกด้วย เริ่มจากนำเบกกิ้งโซดามาผสมกับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ให้ได้เนื้อสครับเข้มข้น แล้วนำไปขัดถูบนหน้าเตารีดให้ทั่ว เน้นขัดบริเวณที่มีรอยไหม้ แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดส่วนผสมออกให้หมด แต่ถ้าเป็นเตารีดไอน้ำ ส่วนผสมอาจจะเข้าไปอุดอยู่ในรูระบายไอน้ำได้  ฉะนั้นหลังจากทำความสะอาดด้วยวิธีข้างต้นเสร็จแล้ว ให้เปิดระบบทำไอน้ำไว้สักพักเพื่อไล่ส่วนผสมให้หลุดออกมาจนหมดเสียก่อน

10. ใบตอง

วิธีทำความสะอาดเตารีด

          นอกจากจะนำมาทำกระทงใส่อาหารและขนมแล้ว ใบตองจากต้นกล้วยยังช่วยทำความสะอาดเตารีดได้อีกด้วยล่ะ แค่นำเตารีดที่กำลังร้อนมานาบลงบนใบตองและรีดวนไป-มา จนกว่าใบตองจะกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม แต่ก่อนนำไปใช้งานก็อย่าลืมเช็ดหน้าเตารีดให้สะอาดด้วยนะคะ

          วิธีการทำความสะอาดเจ๋ง ๆ เหล่านี้จะทำให้เตารีดของคุณกลับมารีดเรียบ รีดลื่น และใช้งานได้ดีอีกครั้ง ไม่ต้องคิดเรื่องซื้อเครื่องใหม่ให้ปวดหัวอีกต่อไป แถมยังไม่ทำให้เสื้อผ้าชุดโปรดของคุณเสียหายเพราะคราบไหม้อีกด้วยล่ะ ดีขนาดนี้ก็อย่าลืมนำไปปรับใช้กันนะคะ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก magicalcleaning, Amumntheoven, Ciburbanity, Craftsy, Onegoodthingbyjillee และ Ehow
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีขจัดคราบไหม้บนเตารีด ให้เตารีดกลับมารีดลื่นอีกครั้ง อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2564 เวลา 14:03:17 979,844 อ่าน
TOP