x close

9 วิธีทำความสะอาดน้ำตาเทียน เลอะตรงไหนก็กำจัดออกได้

น้ำตาเทียน

        วิธีทำความสะอาดน้ำตาเทียน หลังจากจุดเทียนเพราะอยากเปลี่ยนบรรยากาศในบ้าน แต่ไม่รู้วิธีกำจัดน้ำตาเทียน ถ้าอย่างนั้นมาดูวิธีทำความสะอาดน้ำตาเทียนในบ้านกันเลยค่ะ
 

        ถ้าชอบจุดเทียนเพื่อปรับเปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านดูอบอุ่นละก็ เดาได้ไม่ยากเลยค่ะ ว่าคุณต้องกำลังปวดหัวกับคราบน้ำตาเทียนอยู่แน่ ๆ จะทำความสะอาดก็ยากเย็น แถมบางครั้งยังทิ้งร่องรอยขีดข่วนไว้ให้ดูต่างหน้าอีกต่างหาก หยุดวิธีเดิม ๆ แล้วมาดูวิธีทำความสะอาดน้ำตาเทียนที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากกันในวันนี้สิค่ะ รับรองทั้งง่ายและปลอดภัยไม่ทิ้งรอยขีดข่วนบนผนัง พื้น หรือสิ่งของในบ้านแน่นอน
 
1. เป่าไดร์
 
        เมื่อน้ำตาเทียนแข็งจนเกาะเป็นก้อน ให้ใช้ไดร์เป่าผมเป่าละลายน้ำตาเทียนให้ละลาย จากนั้นใช้กระดาษทิชชูเช็ดออก หากมีคราบส่วนเกินตกค้างอยู่ ก็พ่นสเปรย์น้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์ลงไป แล้วใช้ผ้าเช็ดออกให้เกลี้ยง วิธีนี้ไม่แนะนำให้ใช้กับการทำความสะอาดน้ำตาเทียนบนผ้าเด็ดขาด เพราะจะทำให้สีของผ้าเปลี่ยนไป
 
2. ทาบเตารีด
 
        วิธีทำความสะอาดน้ำตาเทียนบนผ้า โดยการนำกระดาษทิชชูมาปิดทับน้ำตาเทียนไว้ประมาณ 1-2 ชั้น จากนั้นใช้ผ้าขนหนูทับลงไปอีกชั้น ก่อนจะนำเตารีดที่เปิดด้วยความร้อนปานกลางทาบลงไป จนกระทั่งน้ำตาเทียนละลายและซึมเข้าไปในทิชชูจนหมด
 
3. แช่น้ำแข็ง

        หากเจอคราบน้ำตาเทียนที่ยังไม่แข็งตัว ให้นำผ้าขนหนูชนิดบางมาห่อน้ำแข็งไว้ แล้วแตะลงไปบนคราบน้ำตาเทียน เพื่อให้น้ำตาเทียนจะแข็งตัวและเกาะติดผ้าขึ้นมา หลังจากนั้นนำเกรียงหรือบัตรแข็ง ๆ ที่ไม่ใช้แล้ว มาขูดคราบตกค้างออก แต่ถ้าคราบยังหลงเหลืออยู่อีก แนะนำให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำสบู่เช็ดคราบอีกครั้ง
 
4. ฉีดน้ำส้มสายชู
 
        คราบน้ำตาเทียนบนพื้นไม้ลามิเนตต้องทำความสะอาดอย่างระมัดระวัง ด้วยการนำผ้าขนหนูมาห่อถุงน้ำแข็งเอาไว้ แล้วซับลงไปบนคราบน้ำตาเทียน เมื่อน้ำตาเทียนแข็งตัว ก็ใช้บัตรขูดคราบส่วนเกินออกเบา ๆ อย่าให้เนื้อไม้เป็นรอย จากนั้นผสมน้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง กับน้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง เทลงในขวดสเปรย์ นำไปฉีดคราบแล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดออก

น้ำตาเทียน
 
5. ล้างน้ำร้อน
 
        วิธีนี้ใช้สำหรับทำความสะอาดน้ำเทียนบนสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ เริ่มจากต้มน้ำให้ร้อนจัด แล้วนำมาราดลงบนคราบน้ำตาเทียนช้า ๆ เพื่อให้น้ำตาเทียนอ่อนตัว จากนั้นก็นำเกรียงแซะคราบน้ำตาเทียนออกเบา ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้สุขภัณฑ์เป็นรอย

6. แช่ในช่องแช่แข็ง

 
        วิธีนี้ไม่ต้องนำช่องแช่แข็งมาทำอะไร แต่เราจะนำสิ่งของที่โดนน้ำเทียนหยดใส่ อย่างเช่น กรอบรูป แผ่นไม้ หรือถาด ไปแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ให้น้ำตาเทียนแข็งตัวยิ่งกว่าเดิม จากนั้นนำออกมาออกมาเคาะหรือใช้ของแข็งขูดออกเบา ๆ

7. แช่น้ำสบู่ร้อน ๆ
 
        หากคราบน้ำตาเทียนหกเลอะเครื่องแก้วใบสวยของคุณละก็ ไม่ต้องกังวลไป เพราะแค่ผสมน้ำร้อนกับสบู่เหลว แล้วนำเครื่องแก้วที่เลอะน้ำตาเทียนมาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที  จากนั้นใช้ช้อนงัดคราบน้ำตาเทียน ก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย
 
8. ละลายน้ำตาเทียนก้นแก้ว
 
        อยากได้แก้วใส่เทียนไปใช้งานอย่างอื่นต่อ แต่ดันมีน้ำตาเทียนติดอยู่ก้นแก้วเต็มไปหมด นั่นไม่ใช่ปัญหาค่ะ แค่นำมีดมาตัดแบ่งก้อนน้ำตาเทียนที่ก้นแก้วให้เป็นส่วน ๆ แล้วเติมน้ำร้อนลงไปให้เต็มแก้ว ก้อนน้ำตาเทียนก้นแก้วก็จะค่อย ๆ ละลายและลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จนน้ำตาเทียนจับตัวเป็นก้อนบนผิวน้ำ เทน้ำออกมาแล้วเติมน้ำร้อนลงไปอีกครั้ง  ทิ้งไว้ 5 นาที แล้วค่อยนำแก้วไปล้างให้สะอาด
 
9. คราบน้ำตาเทียนบนผนัง

        เริ่มจากนำเทปกาวกระดาษมาติดไว้ล่างคราบน้ำตาเทียน จากนั้นใช้ไดร์เป่าผมเป่าเบา ๆ จนน้ำตาเทียนละลายลงมาเกาะบนเทปกาว ใช้ผ้าเช็ดน้ำตาเทียนส่วนเกิน แล้วค่อย ๆ ดึงเทปกาวออก ระวังอย่าให้สีทาผนังหลุดตามออกมา ใช้แผ่นอบแห้งเช็ดบริเวณที่เคยมีคราบ แล้วใช้ทิชชูชุบน้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง ผสมกับน้ำเปล่า 1/3 ถ้วยตวง นำไปปิดคราบน้ำตาเทียนเอาไว้ ตามด้วยด้วยพลาสติกแรปอาหาร ใช้เทปกาวยึดมุมเอาไว้ ทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง แล้วค่อยดึงออก เช็ดทำความสะอาดอีกครั้งด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นให้สะอาดเกลี้ยง
 
        คราวนี้จะจุดเทียนเพื่อปรับเลี่ยนบรรยากาศในบ้านหรือเพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ อีกกี่ครั้ง ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องคราบบ้านสกปรกอีกต่อไป เพราะวิธีทำความสะอาดน้ำตาเทียนอย่างที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ จะช่วยให้คุณกำจัดคราบน้ำตาเทียนได้ง่าย ๆ ไม่มีร่องรอยและคราบเทียนเหลือแล้วค่ะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก wikihow, Ehow และ auntpeaches


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีทำความสะอาดน้ำตาเทียน เลอะตรงไหนก็กำจัดออกได้ อัปเดตล่าสุด 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 14:14:21 142,723 อ่าน
TOP