x close

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน 28 ตร.ม. สวย เท่ สไตล์ลอฟท์

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

        ตกแต่งคอนโด 1 ห้องนอน 28 ตารางเมตร ที่มีเพดานต่ำและแคบ ให้กลายเป็นคอนโดสไตล์ลอฟท์กึ่งมินิมอล ทำอย่างไร มาดูไอเดียสำหรับการตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก 1 ห้องนอน ห้องนี้กันเลย

        การตกแต่งคอนโดขนาดเล็กมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากกว่าการตกแต่งคอนโดขนาดใหญ่ เนื่องจากข้อจำกัดของพื้นที่ การตกแต่งจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อที่จะได้มีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอ สำหรับคนที่กำลังมองหาไอเดียตกแต่งคอนโดขนาดเล็กอยู่ แต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน ลองมาดูไอเดียการตแต่งคอนโดของ คุณ ballsilver สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้ตกแต่งคอนโด 1 ห้องนอน ขนาด 28 ตารางเมตร  เพดานต่ำ มืดและแคบ ให้กลายเป็นคอนโดสไตล์ลอฟท์แฝงความเรียบง่ายแบบมินิมอล บอกเลยน่าอยู่ขึ้นมาก

[LOFT SIZE S] เมื่อเพื่อนสนิทคิดแต่งคอนโดเล็ก ๆ ในแบบลอฟท์ ๆ โดย คุณ ballsilver

          สวัสดีครับ เป็นรีวิวตกแต่งภายในคอนโดของเพื่อนสนิทสมัยมัธยม ขนาดค่อนข้างเล็ก 1 ห้องนอน 28 ตารางเมตร ขอเกริ่นก่อนว่าเพื่อนสนิทสมัยมัธยมในกลุ่มมีประมาณ 10 กว่าคน แต่ละคนก็เรียนนู้น นี่ นั่น ซึ่งมีผมคนเดียวที่มาทางด้านนี้ Interior ออกแบบภายใน ก็นั่นแหละครับที่มาที่ไป

          ห้องตอนที่ผมไปดูครั้งแรก รู้สึกแคบพอสมควรเลยครับเพราะฝ้าสูง 2.40 ม. แล้วห้องก็ค่อนข้างเล็ก โจทย์ในหัวมาเลยครับข้อแรก ทำยังไงให้ดูไม่แคบ ไม่รู้สึกอึดอัด ต่อไปก็โจทย์ของเพื่อนผม อยากได้สไตล์มินิมอลเรียบ ๆ ลอฟท์หน่อย ๆ (เป็นที่มาของชื่อ LOFT SIZE S) และอยากได้ชั้นวางหนังสือเยอะ ๆ มีส่วนนั่งทำงาน และที่สำคัญอยู่ในงบ 2-3 แสน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - มาดูห้องตอนที่ผมไปเห็นกันครับ มีวอลเปเปอร์ ชุดครัวพร้อมย้ายเข้าอยู่ได้เลย แต่ก็นั่นแหละครับห้องเดิมยังไม่ตอบโจทย์

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - มาดูแปลนห้องกันต่อครับ ห้องนอนเดิม (ซ้ายมือ) จะมีตู้เสื้อผ้าจากโครงการมาให้ในห้องนอน ส่วนครัวจะค่อนข้างใหญ่ ซึ่งผมวางแปลนใหม่ให้ห้องครัวแคบลง เหลือแค่พื้นที่ใช้งานจริง ๆ ผมเอาส่วนที่เหลือไปเป็นส่วนของตู้เสื้อผ้าแทน แล้วผมจะได้ส่วนทำงานมาแทนที่ตู้เสื้อผ้าเดิม ชั้นหนังสือผมใส่ไว้ในส่วนห้องรับแขก และใส่ตู้เก็บของไว้หลังโซฟา เพราะมีพื้นที่เหลือแนวยาวค่อนข้างเยอะ ผมลองรื้อฝ้าดูว่ามีพื้นที่เหลือระหว่างฝ้าโครงการกับพื้นชั้นบนเท่าไร (ถ้ามีที่เหลือ10 เซนติเมตร ผมคงปล่อยไว้เหมือนเดิม) แต่ลองวัดดูมันได้ถึง 20 เชนติเมตร ก็ให้ช่างรื้อเลยครับ มันช่วยลดความรู้สึกอึดอัดลงไปได้เยอะ ผมจะได้ห้องที่มีขนาด 2.60 เมตร แทน ซึ่งความรู้สึกมันต่างกันจริง ๆ ระหว่างก่อนทำกับหลังทำ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          -  ขั้นตอนระหว่างทำ เนื่องจากมีปรับแปลนใหม่ ต้องมีทุบผนังแน่นอน (ผนังกั้นภายในห้องทุบได้นะครับไม่มีผลกับโครงสร้างอาคาร) และอย่างที่ผมบอกมีรื้อฝ้า ได้ความสูงห้องเพิ่มขึ้นอีก 20 เซนติเมตร (ในรูปจะเห็นโครงของฝ้าเดิมอยู่) พอรื้อฝ้าแล้วจะเห็นท่อต่าง ๆ ที่โครงการซ่อนไว้ ไฟต้องเดินใหม่ทั้งหมด ผมใช้ท่อเหล็กในการเดินไฟแทนของเดิม พื้นห้องครัวผมเปลี่ยนใหม่ ให้ตรงกับที่ออกแบบไว้

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - มาดูห้องตอนเสร็จกันครับ มุมนี้เป็นมุมจากประตูเข้าห้อง ทางเข้าห้องครัวกับห้องนอน ผมทำเป็นบานเปิดคู่ มีชั้นหนังสืออยู่ตรงกลางห้อง ด้านซ้ายมือเป็นโซฟาห้องนั่งเล่น มีตู้เก็บของด้านหลัง ด้านขวามือเป็นตู้วางทีวี โดยในตู้เป็นชั้นเก็บรองเท้าไปในตัว

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - ประตูผมทำเป็นบานเหล็กสีดำ โดยเลือกใช้กระจกใส ไม่ทำบานทึบเพื่อให้ห้องดูโปร่ง ไม่อึดอัด

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - มุมนั่งเล่น นั่งเปิดเพลงเบา ๆ หยิบหนังสือมาอ่านชิล ๆ เลยครับ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - ตู้เก็บของข้างหลังจริง ๆ เป็นบานเปิดนะครับ (ดีไซน์ให้ออกมาเหมือนเป็นลิ้นชักเล่นระดับ) มันจะเก็บของได้เยอะกว่าลิ้นชักและราคาประหยัดกว่าด้วยครับ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - ข้างตู้เก็บของเป็นพื้นที่สำหรับโคมไฟตกแต่ง

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - มาดูห้องนอนกันต่อครับ ห้องนอนผมทำเตียงบิวท์อิน มีลิ้นชักใต้เตียงไว้เก็บของ ปลายเตียงก็เป็นบานเก็บของได้

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - ด้านขวามือเป็นส่วนทำงาน นั่ง 2 คนได้อย่างสบาย ๆ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน
         
          - หัวเตียงมีปลั๊กสำหรับชาร์ทมือถือ แล้ววางไว้ได้เลยครับ ไม่ตกใส่หัวแน่นอน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - ในส่วนของมุมทำงาน มีเพิ่มปลั๊กใหม่ให้เพียงพอสำหรับการใช้งาน ด้านบนเป็นชั้นโครงเหล็กสีดำ เก็บเอกสาร หนังสือ วางของโชว์ มีไฟตั้งโต๊ะที่ผมเอาไปติดผนังแทน เป็นไฟส่องสว่างในส่วนนี้

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - ปลายเตียงที่ทุบผนังใหม่ ผมได้ทำเป็นส่วนตู้เสื้อผ้า โดยทำเป็นบานเหล็กกระจกใสให้เข้ากับประตูเข้าห้อง ทำเป็นบานเลื่อนแทนบานเปิดเพื่อไม่ให้เสียพื้นที่ใช้งาน

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - มาดูส่วนครัวกันบ้างครับ เราลดพื้นที่ของส่วนนี้ลง แต่เรื่องฟังก์ชั่นต่าง ๆ ยังอยู่ครบเหมือนเดิม อ่างล้างมือ ไมโครเวฟ เตาไฟฟ้า เครื่องซักผ้า และตู้เย็น วันที่ไปถ่ายรูปของยังไม่ครบเลยครับ ชั้นบนสุดยังเก็บของได้อีกเยอะ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - เนื่องจากท่อด้านบนในส่วนครัวค่อนข้างวุ่นวาย ผมลดทอนความวุ่นวายด้วยการติดโครงเหล็กฉีกสีดำเข้าไป ออกมาโอเคเลย

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - ไม่ต้องห่วงเรื่องโต๊ะกินข้าวนะครับ เรามีโต๊ะพับติดไว้แล้ว มีชั้นวางจานแขวนแก้ว ซื้อที่ IKEA ได้เลยครับ ราคาไม่แพง เหมาะกับห้องคอนโดที่มีพื้นที่ไม่กว้างนัก นั่งกิน 2 คนได้เลยครับ

แต่งคอนโด 1 ห้องนอน

          - ผนังห้องโดยรวมจะเป็นงานทาสี (โทนสีเทา) เป็นการประหยัดไปในตัว ประหยัดกว่างานปูนเปลือยหรืออิฐเทียม

          สุดท้ายงานออกมาตรงตามที่ผมต้องการไว้เลยครับ (เพื่อนแฮปปี้) ทั้งเรื่องสไตล์ การใช้งาน การอยู่อาศัย เข้าไปแล้วไม่อึดอัด มีที่เก็บของ มีชั้นหนังสือ มีส่วนทำงาน ราคาก็อยู่ในงบที่ตั้งไว้ ว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจซื้อคอนโดเล็ก ๆ ห้องไม่ใหญ่มากก็แต่งออกมาให้ดูดี น่าอยู่ได้นะครับ ได้อยู่ห้องในแบบที่เราชอบ ผมว่ามันมีความสุขในการใช้ชีวิตเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยครับ...

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ ballsilver สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แต่งคอนโด 1 ห้องนอน 28 ตร.ม. สวย เท่ สไตล์ลอฟท์ อัปเดตล่าสุด 21 ธันวาคม 2559 เวลา 17:37:55 36,607 อ่าน
TOP