x close

10 วิธีพับกระทงใส่อาหาร ทำจากกระดาษและใบตอง

          10 วิธีพับกระทงใส่อาหาร จากกระดาษและใบตอง ลดขยะประเภทโฟมหรือพลาสติก ด้วยการใช้วัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายง่ายใส่อาหารหรือขนม

วิธีพับกระทงใส่อาหาร

          หลังจากมีภาพของสัตว์นานาชนิดกำลังได้รับผลกระทบจากการใช้ถุงพลาสติกและโฟม ซึ่งเป็นวัสดุที่ย่อยสลายยาก แถมใช้เวลานานมาก เลยทำให้ทั่วโลกตื่นตัวในเรื่องนี้กันมากขึ้น และหันมารณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติกกันอย่างจริงจัง โดยเฉพาะห้างร้านต่าง ๆ ดังนั้น สำหรับคนที่กำลังหาวัสดุทดแทนไว้สำหรับใส่อาหาร ขนม ฯลฯ วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีวิธีพับกระทงใส่อาหารมาฝาก จากใบตองและกระดาษเผื่อใครจะเอาไปลองทำกันดูค่ะ

แบบที่ 1

วิธีพับกระทงใส่อาหาร
ภาพจาก Wikihow

          พับกระดาษสี่เหลี่ยมจัตุรัสตามมุมทแยงให้เป็นรูปสามเหลี่ยม ใช้กระดาษด้านมุมฉากเป็นยอด แล้วพับมุมแหลมของทั้ง 2 ด้านเข้ามา โดยให้มุมของสามเหลี่ยมทั้งสองแตะขอบด้านตรงข้าม สุดท้ายพับส่วนปลายที่เป็นมุมฉากลงมา สอดเข้ากับช่องของสามเหลี่ยม รีดขอบกระดาษให้เรียบ แล้วคลี่กระดาษออกก็จะได้ถ้วยเล็ก ๆ สำหรับใส่อาหาร

แบบที่ 2

วิธีพับกระทงใส่อาหาร
ภาพจาก origami-instructions

          พับครึ่งกระดาษรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสทั้งแนวตั้งและแนวนอน พับมุมทั้งสี่เข้ามาจุดกึ่งกลาง พับกระดาษฝั่งซ้ายและฝั่งขวาเข้ามาหาจุดกึ่งกลางอีกรอบ พับด้านบนลงมาหาจุดกึ่งกลางอีกจะได้สี่เหลี่ยมจัตุรัสในรูปหมายเลข 4 คลี่กระดาษออกแล้วพับกระดาษสองมุมเข้าหากึ่งกลาง จากนั้นยกมุมกระดาษขึ้นตามรอยพับก่อนหน้าทั้งสองมุมด้านบน พับยอดสามเหลี่ยมลงตามหมายเลข 9 สำหรับ 2 มุมล่างก็ให้พับเหมือนกัน

แบบที่ 3

วิธีพับกระทงใส่อาหาร
ภาพจาก wendyinkk

          นำใบตองจุ่มในน้ำอุ่นพอให้อ่อนตัว พับขอบใบตองขึ้น (ไม่ต้องรีดขอบ) จากนั้นจับจีบที่มุมดึงเข้าหาตรงกลาง อีกมุมก็ให้จับจีบแล้วดึงเข้าหาจีบแรก พับให้จีบใบตองทับกันแล้วกลัดด้วยไม้ ให้ทำแบบเดียวกันทั้ง 2 ด้าน

แบบที่ 4

วิธีพับกระทงใส่อาหาร
ภาพจาก Mike's Food Bites

          ตัดใบตองเป็นรูปวงกลมแล้วนำไปลวกในน้ำเดือดเพื่อให้ใบตองอ่อนตัว เวลาพับจะได้ไม่แตก นำใบตองที่ลวกแล้วขึ้นพักให้เย็นแล้วเช็ดใบตองให้แห้ง จากนั้นจับจีบใบตองกลัดด้วยไม้ ทำให้ครบทั้ง 4 มุม

แบบที่ 5

วิธีพับกระทงใส่อาหาร
ภาพจาก Paper Folds - Origami & Crafts !

          พับครึ่งกระดาษตามแนวยาว คลี่ออกแล้วพับตามแนวขวาง จากนั้นพับมุมด้านบนลงมาให้ตั้งฉากกับเส้นกึ่งกลางทั้งซ้าย-ขวา แล้วคลี่ออก กระดาษจะเป็นรอยดังรูปที่ 2 กดสันกระดาษด้านบนลง ตามรูปที่ 3 จากนั้นพับมุมซ้ายและมุมขวาเข้าหาจุดกึ่งกลาง ทำทั้งสองด้าน พับครึ่งกระดาษส่วนล่างขึ้นมาจนถึงฐานของสามเหลี่ยมเล็กทั้ง 2 รูป พับขึ้นอีกรอบ จากนั้นพลิกอีกด้านแล้วพับแบบเดียวกัน เมื่อพับเสร็จทั้ง 2 ด้าน พลิกด้านล่างขึ้นมา ดึงรอยพับออกดังรูปที่ 9 จัดมุมและก้นกระทงให้เรียบร้อย  

แบบที่ 6

วิธีพับกระทงใส่อาหาร
ภาพจาก thepeonies

          ตัดใบตองเป็นรูปสี่เหลี่ยม พับมุมทั้ง 4 ด้านเข้าหาจุดศูนย์กลาง พับมุมด้านบนและด้านล่างเข้าหาตรงกลางแล้วเย็บด้วยลวดเย็บกระดาษ จากนั้นคลี่กระทงออก ใช้นิ้วกดก้นกระทงให้เป็นทรง

แบบที่ 7

วิธีพับกระทงใส่อาหาร
ภาพจาก mochithings

          ตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า 1 แผ่น ฉีกใบตองเป็นเส้นกว้าง 2 นิ้ว อีก 2 เส้น ให้ยาวกว่าใบตองแผ่นแรกประมาณ 2 ½ นิ้ว นำใบตองทั้ง 3 ใบมาเย็บติดกับใบตองแผ่นใหญ่ (ดังรูปที่ 1) ตัดปลายใบตองทั้งสองเส้นยาว 1 นิ้ว จากนั้นดึงปลายใบตองเข้าหากันแล้วเกี่ยวเอาไว้ด้วยรอยตัดดังรูป

แบบที่ 8

วิธีพับกระทงใส่อาหาร
ภาพจาก about food

          ล้างใบตองให้สะอาด พับขอบใบตองด้านกว้างลงประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นบีบตรงกลางให้เป็นมุมเย็บด้วยลวดเย็บกระดาษ ทำเหมือนกันทั้ง 2 ด้าน ส่วนด้านข้างแนวยาวให้จับจีบพับเข้าหากัน เย็บด้วยลวดเย็บกระดาษทั้ง 2 ข้าง

แบบที่ 9

วิธีพับกระทงใส่อาหาร
ภาพจาก Sumeiyucooks

          ตัดใบตองเป็นรูปวงกลม 2 แผ่นซ้อนกัน จับจีบขึ้นมาด้านหนึ่ง เย็บด้วยลวดเย็บกระดาษ จากนั้นจับจีบด้านตรงข้ามกับจีบที่ 1 ขึ้นมาแล้วเย็บดังรูปที่ 2 อีกสองด้านก็ให้จับจีบขึ้นแล้วเย็บเหมือนกัน จะได้กระทงสี่มุม

แบบที่ 10

วิธีพับกระทงใส่อาหาร
ภาพจาก PaperMakesToys

          พับครึ่งกระดาษตามแนวนอน คลี่ออกแล้วพับกระดาษเข้าหาเส้นกึ่งกลางทั้งสองด้าน คลี่ออก จะได้กระดาษที่แบ่งเป็นสี่ช่องเท่ากันดังรูปที่ 3 พับครึ่งกระดาษตามแนวขวาง คลี่ออกแล้วพับกระดาษเข้าหาเส้นกึ่งกลางทั้งสองด้าน จากนั้นให้พับมุมทั้งสี่มุมจรดรอยพับด้านซ้ายและขวาดังรูปที่ 6 พับกระดาษตรงกลางขึ้นแล้วคลี่ออก รีดมุมก้นกระทงให้เรียบ

          โฟมไม่ได้เป็นขยะที่ย่อยสลายยากเท่านั้น แต่ยังสร้างมลภาวะในสิ่งแวดล้อมตั้งแต่กระบวนการผลิต เมื่อรู้แบบนี้แล้วลองเปลี่ยนมาใช้ใบตองหรือกระดาษแทน ย่อยสลายง่ายกว่าเยอะ แถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีพับกระทงใส่อาหาร ทำจากกระดาษและใบตอง อัปเดตล่าสุด 9 ตุลาคม 2561 เวลา 16:01:34 247,771 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP