x close

รีโนเวทบ้านไม้สองชั้นยกพื้นสูง พร้อมต่อเติมห้องครัวและโรงจอดรถ

รีโนเวทบ้านไม้

          รีโนเวทบ้านไม้สองชั้นยกพื้นสูง เพิ่มพื้นที่ใช้งานด้วยการต่อเติมข้างบ้านเป็นห้องครัวและโรงจอดรถ พร้อมตกแต่งใต้ถุนบ้านใหม่เพิ่มพื้นที่ใช้สอย น่าอยู่ไม่เบาเลยทีเดียว

          เนื่องจากบ้านไม้ใต้ถุนสูงที่มีอยู่นั้นมีแค่ไม่กี่ห้อง พื้นที่ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน และเพื่อเตรียมต้อนรับสมาชิกคนใหม่ของบ้าน คุณ สมาชิกหมายเลข 899393 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จึงได้เพิ่มพื้นที่การใช้งานด้วยรีโนเวทบ้านไม้หลังนี้ซะใหม่ โดยได้ต่อเติมห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น กันสาด และโรงจอดรถด้านนอกเพิ่ม บริเวณรอบบ้านที่พื้นไม่สม่ำเสมอก็ปรับระดับดิน และมีการล้อมรั้วบ้านเพื่อความเป็นสัดส่วนด้วย 

แชร์ไอเดียเผื่อใครอยากจะ Renovate บ้านไม้เก่าครับ โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 899393 

          เนื่องจากเดิมผมเป็นคนเชียงใหม่ มีพื้นเพอยู่ทางเหนือ ที่บ้านทำร้านอาหารพื้นเมือง พอเรียนจบแล้วคุณแม่อยากให้ออกมาทำงานหาเลี้ยงตัวเอง เลยมาเป็นพนักงานขายของอยู่ในเขตภาคกลาง-ตะวันตก และมีแฟนเป็นคนสุโขทัย

          ช่วงปีที่ผ่านมาแฟนตั้งครรภ์และแพ้ท้องเยอะ ผมจึงให้เค้าลาออกจากงานไปอยู่ที่บ้านเค้าเฉย ๆ แต่มีปัญหาคือที่บ้านเค้ากับคลินิกและโรงพยาบาลอยู่ไกลบ้านมาก จะมาหาหมอทีลำบากและคนเยอะ เครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์ก็ไม่เยอะ ผมจึงให้แฟนย้ายไปอยู่ที่บ้านผม ซึ่งเป็นทั้งบ้านและร้านอาหารในหลังเดียว ด้านหน้าขายของและมีห้องนอน 2 ห้อง (ห้องผมและห้องคุณพ่อ-คุณแม่) จึงฝากแฟนไว้กับที่บ้านและได้คุยกับที่บ้านว่าหากหลานคลอดออกมา เค้าควรจะมีที่วิ่งเล่น มีห้องส่วนตัวของเค้า เป็นสัดเป็นส่วน และมีที่หลังบ้านอยู่ประมาณ 1 งาน ซึ่งคุณแม่ทำบ้านเช่า ให้คนอื่นเช่าอยู่ 5 ห้อง จึงบอกกับที่บ้านว่าเราจะทำบ้านใหม่ตรงบ้านเช่า โดยมีเงื่อนไขให้ 2 ข้อ

          1. ปลูกบ้านใหม่เลยตรงที่บ้านเช่า โดยเอาที่เข้าธนาคารและผมส่งบ้าน 

          2. เราเอาบ้านให้เค้าเช่า แล้วให้ทางบ้านเลิกขายของแล้วไปซื้อบ้านจัดสรรใหม่อยู่กัน โดยผมเป็นคนผ่อนบ้าน

          แต่คุณแม่ไม่อยากรื้อบ้านเช่าและไม่อยากเลิกขายของ ผมเลยปรึกษากับแฟนว่าจะไปปรับปรุงบ้านเค้า (ทางบ้านแฟนยกบ้านไม้พร้อมที่ให้แฟน 1 หลัง เป็นสมบัติทางบ้านเค้าให้) เพราะบ้านนั้นเป็นบ้านไม้สองชั้นยกสูง มี 1 ห้องด้านล่าง และด้านบน 2 ห้อง เลยบอกแฟนว่าเราก็ไปปรับปรุงตรงนั้น แล้วก็อยู่กันชั่วคราวไปก่อน โดยทีแรกผมตั้งงบไว้ 3-4 แสนบาท ก็คงพอแค่ทำห้องน้ำ และห้องครัวเพิ่มคงไม่กี่บาท จึงได้เริ่มรีโนเวทบ้านกันเลย

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

          - เริ่มจากบ้านไม้ยกสูง ด้านล่างโล่ง

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

          - ผมต่อเติมห้องครัว เพิ่มความยาว 5 เมตร และทำห้องน้ำ กว้าง 2.5x3 เมตร ด้านในผู้รับเหมาเค้าให้ผมซื้อของเอง เค้าจะเป็นคนบอกว่าจะใช้อะไรบ้าง ส่วนยี่ห้อและราคาให้ผมเป็นคนเลือก คิดค่าแรงตารางเมตรละ 200 บาท

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

          - เหล็กและโครงหลังคาอาจจะค่อนข้างใหญ่เพราะต่อห้องความยาว 5 เมตร ส่วนหลังคาผมใช้เป็นอะลูมิเนียมนะครับ ไม่ได้ใช้เมทัลชีทที่เค้าขายกันเพราะอะลูมิเนียมกันความร้อนได้ดีกว่าและไม่เป็นสนิม ราคาแพงกว่ากันนิดหน่อย

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

          - เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้วครับ

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

          - มีช่างทำงานกันอยู่ 3 คน ไม่มีวิศวกร ไม่มีโฟร์แมนคุมงาน ทำกันไปเรื่อย ๆ ปรับแก้กันไปตลอด

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

          - เนื่องจากเป็นบ้านไม้เก่า การเดินระบบไฟผมจึงต้องเน้น และใส่เซฟทีคัทเผื่อไฟช็อตครับ

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

          - กระเบื้องปูพื้นผมแยกเป็น 2 ส่วน ด้านหน้าใช้แกรนิตโต้สีครีม ส่วนห้องครัวใช้กระเบื้องธรรมดาจะได้ทำความสะอาดง่าย

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

          - ด้านในตัวบ้านใกล้จะเสร็จหมดแล้วครับ เหลือเก็บรายละเอียดอีกนิดหน่อย หลอดไฟทั้งหมดในบ้านผมใช้เป็น LED ประหยัดไฟครับ

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

          - ประตูก็ซื้อเอาแถวใกล้ ๆ บ้าน ประหยัดกว่าเข้าห้างครับ และก็เสร็จเรียบร้อย

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

          - ช่วงทำกันสาดหน้าบ้านและโรงจอดรถไม่ค่อยได้กลับบ้านครับ เลยไม่ได้มาถ่ายรูป โทร.บอกกับช่างเค้าเอา ออกมาตามภาพเลยครับ สวยงามพอรับได้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

          - และแล้วบ้านของผมก็เสร็จซะที โดยหลัก ๆ ผมจะซื้อของที่โกลบอลเฮ้าส์จะเป็นพวกโครงสร้างและโฮมโปรจะเป็นพวกกระเบื้องและของภายใน เพราะสุโขทัยมีห้างซื้อวัสดุก่อสร้างไม่กี่ที่ (แต่โฮมโปรจะดีอย่างถ้าซื้อของเกิน 5,000 บาทส่งของฟรี โกลบอลเฮ้าส์คิดค่าส่ง) แต่ยังไม่จบสิ พอแฟนลงมาอยู่จริง ๆ ก็บอกว่าบ้านมันโล่งไป หมา แมว บ้านข้าง ๆ ชอบเข้ามาขุ้ยเขี่ยขยะ เลยต้องให้ล้อมรั้วให้หน่อย เลยต้องร้อมรั้วอีก งานใหญ่ละสิครับ เพราะบ้านกว้างมากตั้ง 3 งาน ล้อมรั้วทีเหนื่อยเลยครับ

รีโนเวทบ้านไม้

          - ด้านหน้าบ้านดินไม่ค่อยเท่ากัน ผมก็ต้องซื้อดินเพิ่มอีก 30 คัน 6 ล้อ เพื่อมาปรับให้ระดับบ้านเท่ากันด้านหน้า

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

          - ผมเลยใช้ด้านหน้าเป็นรั้วปูนและด้านข้างของตัวบ้านยาวประมาณ 10 เมตร เพราะด้านฝั่งใกล้บ้านถมดินขึ้นมาต้องก่อเทคาน ส่วนด้านอื่นใช้เสาปูนและใช้ยิงเมทัลชีท เอาครับประหยัดไปห้องไม่กี่บาท

          - กว่าจะเรียบร้อย ผมใช้เวลาทำบ้านนี้อยู่ 3 เดือน นี่ยังไม่เสร็จดีเพราะด้านบนยังไม่ได้ทาสีไม้ใหม่ แต่ต้องหยุดไว้ก่อนเพราะเงินเก็บที่มีหมดแล้ว เล่นเอาตัวผมกรอบไปเลยทีเดียว แต่ก็ภูมิใจว่าเราทำด้วยน้ำพักน้ำแรงของเรา ด้วยเงินที่เราเก็บมาตลอดการทำงาน 9 ปี ไม่ต้องกู้แบงก์และเสียดอกเบี้ย แต่ปัญหาใหม่ของผมตอนนี้คือ การถอนหญ้า ใครที่อยากมีบ้านใหญ่ ๆ กว้าง ๆ แนะนำให้ลองมีบ้านสัก 1 งาน แล้วถอนหญ้าเอง ก็จะรู้ว่าบ้านใหญ่ ๆ กว้าง ๆ ก็เหนื่อยมากในการกำจัดหญ้า ด้านหลังบ้านเดี๋ยวนี้ผมก็ปลูกผักสวนครัว ผสมผสานกันไป มีของกินตลอดเลยไม่ต้องซื้อผักตลาดเลย

สรุปค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ นะครับ

          1. ค่าของก่อสร้าง โครงสร้างต่าง ๆ ประมาณ 600,000 บาท (รวมเฟอร์นิเจอร์ของใช้ที่อยู่ในบ้าน โซฟา โต๊ะทานข้าว ผ้าม่าน เทคอนกรีตรอบบ้าน โรงรถ กันสาดด้านหน้า ฯลฯ)

          2. ค่าแรงช่าง 350,000 บาท รวมค่าทำบ้านและทำรั้ว ฯลฯ ทั้งหมดก็ประมาณ 950,000 บาท กรอบกันไปเลยทีเดียว ซึ่งผมก็เคยถามแฟนว่า ถ้ารู้ว่าจะหมดเงินเยอะขนาดนี้ ทำไมเราไม่ทำบ้านใหม่เลย แฟนบอกว่าก็เพราะเวลาทำเธอก็เลือกซื้อของเอง อุปกรณ์เอง เอาแต่แบบดี ๆ มันก็บานปลายไปหมดไง แต่มันก็คงจริงเพราะบ้านเนอะเราก็อยากให้มันดีและสมบูรณ์ แต่ทำบ้านใหม่ราคาแบบนี้เลยนะ (เพื่อนผมเพิ่งทำไป 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ชั้นเดียวบ้านปูน 1.2 ล้านบาท ต่างกันนิดเดียว) แต่อาจจะไม่ได้ล้อมรั้วด้วยหรือเปล่าก็ยังไม่แน่ใจในราคานี้

          การจะเอาบ้านเก่ามารีโนเวทนั้นต้องระวังเรื่องบางจุดที่ต้องรื้อต้องแก้กันมาก ต้องใส่ใจเรื่องระบบไฟฟ้าเพราะเป็นบ้านไม้ อีกทั้งปัญหาโครงสร้างบ้านเดิมไม่ได้ออกแบบมาให้ครอบคลุมการต่อเดิม อย่างตอนนี้ฝนตก ก็สาดเข้าห้องนอน ผมก็ต้องหากันสาดมาต่อเติมเพิ่ม หาพลาสติกมาคลุมแก้ปัญหา

          สุดท้ายก็ขอขอบคุณท่านที่สละเวลามานั่งอ่านเรื่องราวการทำบ้านหลังน้อย ๆ ของผม ที่มีความฝันอยากมีบ้านกว้าง ๆ เป็นสัดเป็นส่วนมานาน แต่ตอนนี้ชักอยากมีบ้านแค่พอดี 50-100 ตารางวาแทนละ เหนื่อยกับการถอนหญ้ามากหน้าฝนนี้ ขอบคุณมากครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 899393 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทบ้านไม้สองชั้นยกพื้นสูง พร้อมต่อเติมห้องครัวและโรงจอดรถ อัปเดตล่าสุด 20 ตุลาคม 2560 เวลา 14:13:05 130,671 อ่าน
TOP