x close

5 การขยายพันธุ์พืช และฟื้นฟูต้นไม้ให้ผลิดอกออกใบ

          การขยายพันธุ์พืช 5 วิธี และวิธีฟื้นฟูต้นไม้ เปลี่ยนต้นไม้เฉาให้กลับมาผลิดอกออกใบ เพื่อนำความสวยงามของต้นไม้กลับมาอีกครั้ง

การขยายพันธุ์พืช

          ปัญหาเรื่องต้นไม้จัดสวนไม่ออกดอก ไม่มีผล หรืออยากขยายพันธุ์ต้นไม้แต่ไม่รู้วิธีทำ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวบรวมวิธีขยายพันธุ์และฟื้นฟูต้นไม้ในสวนมาฝาก 5 วิธีด้วยกัน เป็นการขยายพันธุ์ต้นไม้โดยไม่ใช้เพศ ไม่ใช้เมล็ด แต่เป็นการนำบางส่วนที่ดีของต้นไม้เอามาใช้ในการขยายพันธุ์ แม้จะเป็นส่วนของต้นไม้ที่ล้มตายไปแล้ว หากรู้วิธีก็สามารถนำไปฟื้นฟูสวนให้เต็มไปด้วยต้นไม้ที่เจริญงอกงามได้เช่นกัน 

1. การปักชำกิ่ง
 
          เป็นการตัดกิ่งที่สมบูรณ์ ถ้าหากเป็นกิ่งอ่อนควรตัดให้มีความยาวจากยอดลงมาประมาณ 6-8 นิ้ว และลิดใบทิ้ง แต่ถ้าเป็นกิ่งแก่ให้ยาวประมาณ 6-10 นิ้ว และกิ่งต้องติดใบมาด้วย ตัดให้เป็นแผลเฉียง 45 องศา แล้วนำมาปักลงในวัสดุปลูกประมาณ 1 ใน 3 ของความยาวกิ่ง ดูแลรดน้ำเช้า-เย็น ให้ชุ่มแต่อย่าแฉะและอย่าให้มีน้ำขัง ตั้งให้โดนแดดรำไร ในระยะแรกไม่ต้องใส่ปุ๋ยเมื่อรากและต้นแข็งแรงดีแล้วให้ย้ายไปปลูกจริงได้เลย

2. การตอนกิ่ง

การขยายพันธุ์พืช

          การตอนกิ่งเปรียบเสมือนการปลูกต้นไม้บนต้นไม้อีกที ด้วยการเลือกกิ่งที่ไม่แก่และไม่อ่อนจนเกินไปมาควั่นให้ได้ขนาด 1 นิ้ว บริเวณใต้ข้อของกิ่ง จากนั้นลอกเปลือกนอกออก เมื่อจับแผลดูจะพบเมือกใส ๆ ที่เรียกว่าเนื้อเยื่อเจริญ ให้ใช้มีดขูดเมือกใสนั้นออก นำดินร่วนเนื้อเหนียวมาพอกแผลเอาไว้ ตามด้วยกาบมะพร้าวชุ่มน้ำ และใช้แผ่นพลาสติกห่อหุ้มอีกทีให้มิดชิด ผูกเชือกให้แน่นหนา ดูแลรดน้ำตามปกติ ภายใน 2-3 วัน จะมีรากงอกออกมาและถ้าหากรากนั้นแข็งแรงดีแล้วก็ให้ตัดไปปลูกใหม่ได้เลย

3. การติดตา
 
          เรียกได้ว่าเป็นการขยายพันธุ์ที่ได้ผลรวดเร็วกว่าวิธีอื่น ๆ ด้วยการนำตาของต้นพันธุ์ดีมาติดกับต้นที่ต้องการจะขยายพันธุ์ เริ่มจากใช้มีดกรีดบริเวณปล้องของต้นตอให้เป็นรูปตัวที (T) วัดระยะให้ส่วนหัวตัวทียาว ½ เซนติเมตร และส่วนหางตัวทียาว 1½ เซนติเมตร แซะเปลือกไม้ออก จากนั้นตัดส่วนตาของต้นพันธุ์ดีให้เป็นรูปโล่หรือวงรี เพื่อนำไปสอดในรูปตัวทีที่กรีดเอาไว้ ถ้าส่วนปลายของตายาวเกินตัวทีไปให้ตัดส่วนนั้นทิ้งไป แล้วใช้แผ่นพลาสติกยาวพันส่วนติดตาไว้ จากล่างขึ้นบน ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 สัปดาห์ แล้วตรวจดู ถ้าตายังสดดีก็แสดงว่าการติดตานั้นได้ผล และหากมีกิ่งก้านแตกออกมาจากต้นตอให้ตัดทิ้งไป ดูแลรดน้ำทุกวันตามสภาพดิน ถ้าดินอุ้มน้ำมากเกินไปก็รดน้ำน้อยเท่านั้นเอง

4. การต่อกิ่ง
 
การขยายพันธุ์พืช

          วิธีการนี้คือการนำกิ่งของต้นพันธุ์ดีมาต่อกับต้นตอ เพื่อให้เกิดเป็นต้นใหม่ที่มีความแข็งแรงกว่าวิธีการติดตา ต้นตอจะดูดน้ำและแร่ธาตุมาหล่อเลี้ยงกิ่งที่ต่อให้เจริญเติบโต ด้วยการเลือกต้นตอที่แข็งแรงสมบูรณ์มาตัดกิ่งออก ใช้มีดผ่าตรงกลางให้มีความยาว 3-5 เซนติเมตร จากนั้นตัดกิ่งพันธุ์ดีที่ต้องการนำไปต่อกิ่งให้เป็นรูปลิ่ม โดยที่กิ่งนั้นจะต้องมีตามากกว่า 1 ตา แล้วนำไปเสียบลงในต้นตอที่ผ่าไว้ ใช้แผ่นพลาสติกพันจากด้านล่างขึ้นด้านบนปิดไว้ ดูแลรดน้ำตามปกติและอย่าปล่อยให้มีน้ำเข้าไปขังอยู่ด้านในแผล ระวังไม่ให้โดนแดดและความร้อน หลังจาก 6 สัปดาห์ สังเกตดูถ้าหากรอยต่อประสานกันดีก็สามารถนำไปปลูกได้เลย

5. การทาบกิ่ง
 
          การทาบกิ่งเป็นวิธีการนำกิ่งของต้นตอมาทาบกับต้นพันธุ์ดี เพื่อให้ต้นตอสามารถเจริญเติบโตได้ดี ด้วยการใช้มีดปาดกิ่งของต้นพันธุ์ดีและต้นตอให้เป็นแผลที่มีความยาวเท่ากัน จากนั้นนำกิ่งของทั้ง 2 ต้น มาทาบกันให้สนิท พันด้วยแผ่นพลาสติกให้แน่น ดูแลรดน้ำตามปกติแต่ต้องให้น้ำที่ต้นพันธุ์ดี และหลังจาก 2-3 สัปดาห์ เมื่อเนื้อเยื่อของทั้ง 2 ต้นประสานกันดีแล้วก็ให้ตัดส่วนกิ่งพันธุ์ดีให้ติดมากับต้นตอ เพื่อนำไปปลูกและดูแลต่อไป

          จริง ๆ แล้วเราทุกคนต่างก็รู้จักวิธีการขยายพันธุ์พืชแบบนี้ดีอยู่แล้ว และถ้าหากใครที่สนใจอยากเพิ่มจำนวนพันธุ์พืชให้มากขึ้นหรือแก้ปัญหาต้นไม้ที่ไม่ยอมเจริญเติบโตตามที่ต้องการ ก็ลองนำวิธีการขยายพันธุ์เหล่านี้ไปลองปรับใช้กันดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก psuSitesWordpressBlogspot และ puechkaset 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 การขยายพันธุ์พืช และฟื้นฟูต้นไม้ให้ผลิดอกออกใบ อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:24:46 198,286 อ่าน
TOP