12 วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ดูเหมือนใหม่ ไร้ฝุ่นเกาะ

วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

          หลายคนไม่กล้าทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์  เพราะกลัวจะกระทบแผงวงจรไฟฟ้า แต่ไม่ต้องกลัววันนี้เรามีวิธีทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ปลอดภัยกับตัวเครื่องมาบอกแล้ว
 
          อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีความบอบบาง อาจทำให้หลายคนไม่กล้าทำความสะอาด แต่หากไม่เช็ดบ้างก็จะมีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกเข้าไปขัดขวางการทำงานของตัวเครื่อง วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำวิธีทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มาฝาก ปลอดภัยกับตัวเครื่อง ไม่ต้องกลัวว่าจะทำลายแผงวงจรไฟฟ้า เพื่อรักษาตัวเครื่องและยืดอายุการใช้งานให้ยาวนาน แถมยังสะอาดน่าใช้ ดูเหมือนใหม่ตลอดเวลา

วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

1. ผ้าไมโครไฟเบอร์
 
          พื้นผิวอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ค่อนข้างบอบบาง เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย ฉะนั้นหากจะทำความสะอาดควรเช็ดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ เพราะวัสดุเส้นใยและเนื้อสัมผัสผ้าของไมโครไฟเบอร์นั้นอ่อนโยนเมื่อนำไปเช็ดหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ก็จะไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนและไม่มีขุยผ้าติดเหมือนกระดาษทิชชูหรือผ้าทั่วไป 

วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

2. แปรงแต่งหน้า
 
          บรรดาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ตั้งอยู่กับที่มักจะมีฝุ่นเกาะอยู่เต็มไปหมด วิธีขั้นต้นของการทำความสะอาดนั้นไม่ยากค่ะ แค่ใช้แปรงแต่งหน้าปัดฝุ่นออกให้หมดก่อน แล้วค่อยใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดซ้ำ

วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
ภาพจาก brownthumbmama

3. แอลกอฮอล์ผสมน้ำกลั่น

         
เพราะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียอันดับต้น ๆ โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือ ดังนั้นการทำความสะอาดควรจะใช้แอลกอฮอล์และน้ำกลั่นบริสุทธิ์เป็นตัวช่วย เพราะทั้ง 2 อย่างนี้สามารถกำจัดคราบมัน รอยด่าง เชื้อโรค และไม่มีส่วนผสมที่ทำลายอุปกรณ์ ในขั้นตอนการทำความสะอาดเริ่มจากฉีดพ่นตัวช่วยทั้ง 2 ชนิดนี้ลงบนผ้า แล้วค่อยนำไปเช็ด ห้ามฉีดลงบนอุปกรณ์โดยตรง
 
วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

4. สกอตเทปใส

          แถบกาวเหนียว ๆ ของเทปกาวนี่แหละ กำจัดฝุ่นได้ดีเชียวล่ะ ทั้งยังกำจัดคราบสกปรกบนอุปกรณ์ออกได้อีกด้วย แค่ตัดเทปกาวมา 1 ชิ้น แล้วจัดการแปะลงบนอุปกรณ์ที่มีคราบสกปรก เมื่อดึงเทปกาวขึ้นทั้งฝุ่นและสิ่งสกปรกก็หลุดออกมาอย่างง่ายดาย

 วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Trucos Fáciles y Rápidos

5. เครื่องดูดฝุ่น
 
          เพราะกลไกที่อยู่ภายในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จสะสมฝุ่นและสกปรกเอาไว้มากมาย วิธีการทำความสะอาดในซอกเล็ก ๆ ที่เข้าถึงยากแบบนี้ก็คือ ถอดหัวบีบขวดซอสมะเขือเทศมาครอบไว้ที่หัวเครื่องดูดฝุ่น เพื่อนำไปดูดฝุ่นตามซอกเล็ก ๆ ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
 
วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
ภาพจาก greenbot

6. ไม้จิ้มฟัน

          หากยังไม่สามารถพิชิตคราบสกปรกที่อุดอยู่ตามร่องอุปกรณ์ได้ ขอบอกว่าไม้จิ้มฟันธรรมดา ๆ นี่แหละช่วยได้แน่นอน โดยการนำปลายแหลมของไม้จิ้มฟันเขี่ยคราบสกปรกหรือก้อนฝุ่นออกมา

วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
ภาพจาก gabworthy
 
7. แปรงสีฟัน
 
          หูฟังเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ต้องทำความสะอาดอยู่บ่อย ๆ เพื่อไม่ให้คราบไคลไปอุดตันจนกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค หยดไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) ลงบนแปรงสีฟัน 2-3 หยด แล้วนำไปขัดหูฟัง ทิ้งไว้ 5 นาที ใช้ทิชชูเปียกที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เช็ดซ้ำอีกครั้ง

วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
ภาพจาก shefinds

8. โพสต์อิท
 
          วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ด้วยโพสต์อิทก็เหมือนกับการใช้เทปกาว โดยการใช้แถบกาวกำจัดฝุ่นออกมา แต่สำหรับโพสต์อิทที่มีความบาง จึงสามารถสอดโพสต์อิทเข้าไปกำจัดฝุ่นตามร่องเล็ก ๆ ของอุปกรณ์ได้ด้วย เช่น ร่องคีย์บอร์ด

วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
ภาพจาก diyphotograph

9. ยางลบ
 
          นอกจากจะใช้ลบรอยขีดเขียนได้แล้ว ยังสามารถนำยางลบมาลบคราบสกปรกและรอยขีดข่วนบนคีย์บอร์ด หูฟัง หรือหน้าจอต่าง ๆ ได้ด้วย แต่เมื่อสิ่งสกปรกหลุดออกหมดแล้ว อย่าลืมเป่าเศษยางลบออกไปด้วยนะคะ

วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
ภาพจาก popsugar
 
10. ลูกกลิ้งกำจัดฝุ่น
 
          หน้าลำโพงเป็นอีกจุดที่มักจะรวมฝุ่นเอาไว้มากที่สุดในบ้าน แถมยังเป็นส่วนที่บุบง่าย แต่การทำความสะอาดไม่ยาก เพราะแค่นำลูกกลิ้งกำจัดฝุ่นมาถูให้ทั่ว บรรดาฝุ่นและสิ่งสกปรกก็จะถูกกำจัดออกไปอย่างง่ายดาย ไม่กระทบกับระบบแน่นอน

วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
ภาพจาก instructables
 
11. แปรงขัดซอกฟัน

          แม้พื้นที่ของหัวแจ็คสายเสียบจะเล็กสักแค่ไหน แต่ฝุ่นและสิ่งสกปรกก็สามารถอุดตันได้ไม่แพ้อุปกรณ์อื่น ๆ ทำความสะอาดโดยนำแปรงขัดซอกฟันมาชุบแอลกอฮอล์ แล้วขัดหัวแจ็คให้ทั่ว เน้นร่องเล็ก ๆ ให้สะอาดเกลี้ยง เช็ดซ้ำด้วยผ้าสะอาด ๆ ก็เป็นอันว่าใช้ได้แล้วค่ะ

วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
ภาพจาก statusbomb

12. แผ่นกรองกาแฟ
 
          ไม่เพียงแต่ผ้าไมโครไฟเบอร์เท่านั้นที่มีเนื้อสัมผัสบางเบา เหมาะแก่การนำมาใช้ทำความสะอาดพื้นผิวอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แผ่นกรองกากกาแฟก็มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับผ้าไมโครไฟเบอร์มากทีเดียว ดังนั้นถ้าบ้านไหนไม่มีผ้าไมโครไฟเบอร์ ก็ให้ใช้แผ่นกรองกากกาแฟเช็ดแทนได้ค่ะ
 
          บอกลาฝุ่น สิ่งสกปรก และเชื้อโรคที่เกาะอยู่บนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณไปได้เลย เพราะของใช้ในบ้านเหล่านี้ช่วยคุณทำความสะอาดได้ค่ะ ถ้าไม่อยากให้ไอเทมเด็ด ๆ เจ๋ง ๆ ของคุณต้องเสื่อมสภาพไปก็อย่าลืมนำไอเดียดี ๆ แบบนี้ไปปรับใช้กันนะคะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก viralnova, topdreamer และ brightsid
12 วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ดูเหมือนใหม่ ไร้ฝุ่นเกาะ โพสต์เมื่อ 25 พฤศจิกายน 2559 เวลา 16:32:18 15,837 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 12 วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ดูเหมือนใหม่ ไร้ฝุ่นเกาะ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP