x close

วิธีปลูกผักสลัดออร์แกนิกที่บ้าน แบบคนขี้เกียจจับจอบจับเสียม

          วิธีปลูกผักสลัด แบบคนขี้เกียจจับจอบจับเสียม ไว้ปลูกผักกินเองที่บ้าน เพื่อให้ได้ผักสดใหม่ สะอาด ปลอดภัย ไร้สารเคมี รับรองถูกใจสายเฮลธ์ตี้และคนรักการจัดสวนชัวร์ !

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

          แม้หน้าบ้านจะมีพื้นที่น้อย แต่ คุณ ภรรยาแห่งอัศวิน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็สามารถเนรมิตแปลงปลูกผักขึ้นมาได้ โดยเธอเลือกใช้การปลูกผักแบบไฮโดรโปรนิกส์ ส่วนผักที่ปลูกเลือกเป็นผักสลัดออร์แกนิก ซึ่งหลังจากประสบผลสำเร็จดีและการันตีแล้วว่าไม่ยาก เธอก็เลยนำวิธีปลูกผักกินเองที่บ้านมาบอกต่อ บอกเลยง่าย เจ๋ง ดี คนที่ไม่ถนัดจับจอบจับเสียมก็สามารถทำได้แน่นอน


มาปลูกผักสลัดออแกนิกส์ แบบคนที่ขี้เกียจจับจอบจับเสียม 
โดย คุณ ภรรยาแห่งอัศวิน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


          เริ่มจากแรงบันดาลใจก่อนนะคะ หนูเป็นคนมือร้อนคนนึงที่ปลูกอะไร ๆ ก็ไม่ขึ้นและไม่สวยงามเอาซะเลย วันนึงไปบ้านน้า เดินไปหลังบ้านเค้าเห็นกอผักกาดหอมวางอยู่ 9 กอ นึกในใจใครเอาผักเขียว ๆ มาทิ้งเนี่ย พร้อมกับเดินเข้าไปดู แวบแรกที่เห็นผักมันงอกมาจากดิน เฮ้ย...ตาฝาดแน่ ๆ เลยเดินเข้าไปอีก ลองนึกภาพดูสิคะ ดินสีน้ำตาลมีผักกาดสีเขียว ๆ วางอยู่เป็นแถวเลย มันน่าประหลาดมากสำหรับคนรุ่นใหม่อย่างเรา 555 จากนั้นก็รีบกลับบ้านไปซื้อผักกาดหอมพร้อมผักกวางตุ้งเตรียมลงมือจะปลูก ตามความอยาก หลังจากนั้นปรากฏว่าไม่ได้กินเลยสักกะต้น

          อีกหนึ่งแรงบันดาลใจคือ ลุงป้าน้าอาที่ทำงาน เค้าใช้ชีวิตแบบพอเพียงมาก ปลูกผักกินเอง แล้วยังมีเหลือแจกอีกด้วย เราอยากมีโมเมนต์นั้นกับเค้าบ้างว่า วันนั้นหนูเอาผักมาแจกน้าที่ทำงาน แล้วเค้าจะต้องถามเราว่า "แล้วหนูเอาผักมาจากไหนล่ะ" เราก็จะได้ตอบเค้าไปว่า "อ๋อ...หนูปลูกเองค่ะ" แค่นี้เองที่ต้องการ 555 เลยตั้งหน้าตั้งตาหาข้อมูลในกูเกิล หมกมุ่นอยู่หลายวันจนไปเจอข้อมูลเกี่ยวกับผักไฮโดรโปรนิกส์ สมองที่มีอยู่มันแล่นปรู๊ดเลยขอลองใหม่อีกสักครั้ง เจ็บไปครั้งนึงแล้วเป็นครู หนูอาจจะพลาดอะไรไป ถึงไม่ได้กินผักฝีมือตัวเอง

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์
 
         - นี่คือรูปก่อนและหลังปลูกผักค่ะ
 
ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

         - หลังจากนั้นสมองที่มีอยู่คิดได้ว่า กล่องโฟมไม่ต้องซื้อที่ทำงานมีเหลือเยอะแยะมากมายเลย เป็นโฟมกันกระแทก เอามาล้างให้สะอาด จริง ๆ มันก็ไม่ได้เลอะอะไรหรอก กันไว้ก่อน ข้างในจะมีแกนโฟมอยู่ก็ใช้มีดคัตเตอร์กรีดออกให้หมด จนได้แบบนี้ค่ะ ประหยัด ไม่ต้องซื้อด้วย

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

          - หลังจากนั้นก็ผสมปุ๋ยน้ำ A B ค่ะ เราสั่งมาจากบริษัทที่เค้ามาส่งสารเคมีที่ที่ทำงานเราค่ะ ผสมตามสูตรที่เค้าให้มาได้ 5 ลิตร มาผสมน้ำ 5 ซี.ซี. ต่อน้ำ 1 ลิตรค่ะ (ตอนผสมปุ๋ยไม่ได้ถ่ายรูปไว้นะคะ)

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

          - ตามมาด้วยการเพาะเมล็ดค่ะ ก็ตัดฟองน้ำก่อสร้างนี่แหละประมาณ 1 นิ้ว แล้วใช้คัตเตอร์กรีดเบา ๆ เป็นกากบาทหรือบวกค่ะ จากนั้นก็วางเมล็ดผักลงไป แล้วก็วางบนถาด ใส่น้ำลงไป ประมาณ 3/4 ส่วน ประมาณ 2-3 วัน เค้าก็จะงอกออกมาค่ะ พอเค้างอกออกมาหนูเอาออกไปโดนแดดอ่อน ๆ ตอนเช้า เพื่อที่ต้นกล้าเค้าจะได้ไม่ยืดค่ะ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง รากเค้าก็จะแทงฟองน้ำออกมา แล้วก็เอาลงแปลงปลูกได้เลยค่ะ

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

          - การวางฟองน้ำ ให้ก้นฟองน้ำยื่นลงมาให้จุ่มน้ำเล็กน้อยนะคะ หลังจากเอาลงบ่อปุ๋ยแล้วก็ปล่อยเค้าไว้เลย ให้ปุ๋ยทำหน้าที่ของเค้าไป ส่วนเราก็คอยฉีดน้ำให้เค้าบ้าง เพราะระยองอากาศร้อนค่ะ อ้อ...หนูไม่ได้กางมุ้งให้เค้านะคะ เพราะว่าวางไว้หน้าบ้านไม่ค่อยมีแมลงเท่าไร และแดดเหมาะสม โดยในตอนเช้าจะโดนแดดประมาณ 4-5 ชั่วโมงค่ะ

          (มีอีกอย่างที่อยากบอกมาก อายุอย่างหนู วัยประมาณนี้มาปลูกผักกินเอง เชื่อไหมว่าในรุ่นเดียวกัน เค้าหาว่าหนูตกอับค่ะ อยากให้สอนเด็ก ๆ รุ่นใหม่ให้เข้าใจจังว่า การปลูกผักกินเอง มันน่ารักจะตาย เพื่อนเราทำงานบริษัทใช้ชีวิตไฮโซ บางทีแค่ผักไม่กี่บาทซื้อก็ได้ จะปลูกทำไม เฮ้อ...หนูจะบอกเพื่อนหนูอย่างไร เดี๋ยวคอยดูนะ)

          - และแล้ววันเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก ผักค่อย ๆ โตจนได้เวลา ก่อนจะเก็บผัก 3-5 วัน จะต้องเปลี่ยนน้ำปุ๋ยออกแล้วใส่น้ำเปล่าแทน เพื่อล้างปุ๋ยหรือให้ต้นผักดึงปุ๋ยที่ค้างอยู่มาใช้ จะได้อุ่นใจอีกด้วย และแล้วกับข้าวมื้อแรกสำหรับผักชุดแรกในชีวิต แต่น...แต๊นน

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์
         
          - ไดโตเกียวหมูเด้งทำเองด้วย...ฮิ้วว

          หลังจากใช้ความพยายามและเอาใจใส่กับการปลูกผักของคนมือร้อนที่ปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น คราวนี้จะลองมาปลูกผักสลัดออร์แกนิกกันบ้างค่ะ

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

          - เริ่มจากการเพาะเมล็ดผักลงช่องปลูกผักค่ะ ในดินจะผสมด้วยแกลบ 3 ส่วน ต่อดิน 1 ส่วน รดน้ำให้ชุ่ม แล้ววางเมล็ดลงไปค่ะ ลืมถ่ายรูปตอนวางเมล็ดค่ะ นี่คืออายุผัก 2 วันแล้วค่ะ รดน้ำเช้า-เย็น

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

          - เริ่มงอกใบเลี้ยงแล้วค่ะ ยังคงต้องวางไว้ในร่มก่อนนะคะ เค้ายังไม่แข็งแรง

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

          - พออายุได้ 5-7 วัน จะเริ่มแตกใบจริง ก็เอาถาดผักมา ให้เค้าโดนแดดในตอนเช้าจะดีที่สุดค่ะ

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

          - พออายุผักได้ 14 วัน ก็เตรียมย้ายลงแปลงค่ะ ในแปลงผักเราใช้โต๊ะขาเหล็กที่ผุ ๆ พัง ๆ อยู่ข้างบ้าน วางด้วยกระเบื้องมุงหลังคา แล้วปูด้วยถุงพลาสติกสีดำ ส่วนหลังคายังไม่มีงบเลยเอาถุงพลาสติกมามุงไว้ก่อน

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

          - หลังจากลงผักแล้วเราก็รดน้ำไปค่ะ เช้า-เย็นสัก 3 วัน ผ่านไปก็รดด้วยน้ำหมักทั่ว ๆ ไปผสมน้ำ ผ่านไป 1 สัปดาห์ก็ใส่ปุ๋ยมูลสัตว์ระหว่างร่องผักค่ะ พอเริ่มโดนแดด สีเรดโอ๊คก็เริ่มแดงแล้ว

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

          - อันนี้ลองปลูกในกล่องโฟมค่า

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

          - ดูรูปการเติบโตไปเรื่อย ๆ นะคะ บ้านเราเป็นบ้านจัดสรรค่ะ ดินค่อนข้างแข็ง ปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

          - เริ่มโตแล้วค่ะ

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

          - เราใส่ปุ๋ย 15 วันครั้งนึงค่ะ อายุผักรวม 35-45 วัน ก็เก็บกินได้แล้วค่ะ

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

          - สวยมั้ย ๆ

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

          - มีอยู่แปลงเดียว เห่อมากค่ะ

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

          - สวยมั้ยคะ

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

          - เก็บผักกันค่ะ แน่นอนล่ะคงไม่พ้น "สลัดโรล" ตามกระแส

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

          - แล้วก็เอาไปฝากเค้า จัดใส่ตะกร้าสวย ๆ

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

ปลูกผักสลัดออแกนิกส์

          - สลัดโรลค่ะ (แอบทำขายด้วย) 

          มีความสุขในบ้านหลังเล็กกับพื้นที่ปลูกผักอันน้อยนิด สมัยนี้ตามข่าวที่ออกผักปลอดสารพิษหายากมาก นี่ปลูกเอง...สบายใจได้เลยค่ะ เอามาให้ดูเป็นไอเดียค่ะ บายยย
         
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีปลูกผักสลัดออร์แกนิกที่บ้าน แบบคนขี้เกียจจับจอบจับเสียม อัปเดตล่าสุด 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:12:52 487,035 อ่าน
TOP