x close

17 ของแต่งบ้านมงคล เหมาะสำหรับซื้อเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่

          ของขวัญขึ้นบ้านใหม่ มีอะไรบ้าง ? มาดูของขวัญขึ้นบ้านใหม่ หรือของแต่งบ้านมงคล ที่สวยงาม ความหมายดี หาซื้อง่าย


          หากได้รับเชิญไปงานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ แต่ไม่รู้จะซื้ออะไรเป็นของขวัญให้กับเจ้าของบ้านดี วันนี้กระปุกดอทคอมมีไอเดียของแต่งบ้านมงคล ที่เหมาะสำหรับซื้อเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่มาให้ชมกัน โดยงานนี้เป็นทั้งของขวัญขึ้นบ้านใหม่และเป็นทั้งของแต่งบ้านมงคล ความหมายดี ช่วยเสริมสิริมงคลตามมายาคติเทวะมันตราให้กับเจ้าของบ้านไปในตัวเลยทีเดียว อ้อ หรือใครกำลังจะขึ้นบ้านใหม่ อยากเสริมความมงคลให้ตัวเอง ก็สามารถซื้อของเหล่านี้ไปประดับบ้านได้เช่นกันนะคะ

1. รูปปั้นสัตว์มงคล

รูปปั้นสัตว์มงคล

          การนำรูปปั้นสัตว์มงคลมามอบให้เป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ ไม่ว่าจะเป็นมังกร กิเลน ม้า เต่า หรือช้าง ต่างก็มีความหมายที่เป็นสิริมงคล หากพูดรวม ๆ แล้วก็หมายถึงการอวยพรให้เจ้าของบ้านมีความสุขความเจริญ สุขภาพร่างกายแข็งแรง อายุยืนยาว มากไปด้วยอำนาจบารมี ชีวิตประสบความสำเร็จในทุก ๆ เรื่อง

2. รูปนกยูงรำแพน

รูปนกยูงรำแพน

          การนำของแต่งบ้านที่มีสัญลักษณ์ของนกยูงมามอบให้เป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ จะช่วยส่งเสริมเรื่องชื่อเสียง เกียรติยศ อำนาจ และบารมี ตามความสง่างามของรูปทรงนกยูง ฉะนั้นจึงเหมาะมากที่จะนำมามอบให้คนที่กำลังจะขึ้นบ้านใหม่

3. โมบาย

โมบาย

          เพราะเวลาที่โมบายปะทะกับลมจะเกิดเสียงอันไพเราะราวกับเสียงสวรรค์ ฉะนั้นเหมาะที่จะนำมาเป็นของขวัญวันขึ้นบ้านใหม่ ซึ่งจะช่วยขับไล่สิ่งไม่ดีให้ออกไปและเปิดรับพลังงานดีให้เข้ามาในบ้าน

4. เรือสำเภา

เรือสำเภา

          ของขวัญขึ้นบ้านใหม่หรือร้านค้าใหม่ สำหรับเจ้าของบ้านที่เป็นนักธุรกิจค้าขาย เหมาะที่จะนำเรือสำเภาจีนหรือเรือใบไปมอบให้ เพราะจะช่วยให้มีคนคอยส่งเสริม อุปถัมภ์ค้ำจุน ให้กิจการเจริญรุ่งเรือง คล่องตัว และไม่มีอุปสรรคมาขวางกั้น

5. กระจกเงา

กระจกเงา

          ทุกบ้านต้องมีติดไว้ใช้งานและยังถือเป็นของแต่งบ้านมงคล เนื่องจากกระจกเงาจะช่วยปรับปรุงจุดบอดภายในบ้านให้ดีขึ้นและเสริมสร้างพลังงานดี ๆ ให้เข้ามาในบ้าน แต่ควรจัดให้ถูกตำแหน่งคือ ไม่ตั้งให้กระจกหันหน้าเข้าหากัน ห้ามตั้งไว้เหนือเตียง หรือติดไว้ที่ประตูบ้าน ส่วนตำแหน่งที่ถูกต้องคือตั้งกระจกหันหน้าบานให้สะท้อนกับเครื่องเงิน เพราะจะช่วยเพิ่มพูนทรัพย์สินเงินทอง
 
6. เกือกม้า

เกือกม้า

          นับว่าเป็นของมงคลที่ดูเท่ที่สุดเลยก็ว่าได้ และยิ่งถ้านำไปมอบให้กับเจ้าของบ้านที่หลงใหลม้าด้วยแล้วละก็จะยิ่งดีไปกันใหญ่ แต่จะต้องกำชับกับเจ้าของบ้านว่า เวลานำไปแต่งบ้านให้หงายส่วนเว้าขึ้น เพราะจะช่วยเปิดทางให้พลังงานดี ๆ ไหลเข้า และกักเก็บเอาไว้ไม่ให้ไหลออกไป
 
7. ต้นไผ่

ต้นไผ่

          หากคุณและเจ้าของบ้านหลังใหม่อยู่ในแวดวงต้นไม้เหมือนกัน แนะนำให้หาต้นไผ่แคระงาม ๆ สักต้นไปมอบให้เจ้าของบ้านในวันขึ้นบ้านใหม่ รับรองได้เลยว่าเจ้าของบ้านจะต้องชอบของขวัญชิ้นนี้มากที่สุด เพราะจะทำให้เกิดความสงบร่มเย็น แถมยังช่วยเปิดทางให้โชคลาภไหลเข้ามาในบ้าน

8. คริสตัล

คริสตัล

          นอกจากคริสตัลจะมีรูปทรงสวยงามและดูหรูหราเหมาะจะนำมาตกแต่งบ้านแล้ว หากนำไปมอบเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ให้กับครอบครัวที่มีลูกหลานที่อยู่ในวัยเรียน และแนะนำให้เจ้าของบ้านแขวนไว้ทางทิศเหนือของบ้าน ก็จะทำให้ลูก ๆ หลาน ๆ ในบ้านนั้นประสบความสำเร็จในเรื่องการเรียน
 
9. ตุ๊กตาแมวกวัก

ตุ๊กตาแมวกวัก

          ของมงคลชิ้นนี้เหมาะที่จะนำไปให้กับบ้านที่มีธุรกิจค้าขายอีกหนึ่งชิ้น เพราะจะช่วยเสริมการค้าขายให้เจริญรุ่งเรือง คล่องตัว นำทรัพย์สินและความเป็นสิริมงคลมาให้ นอกจากนี้ยังทำให้พลังงานดี ๆ หมุนเวียนภายในบ้านอีกด้วย
 
10. ยันต์ปากั้ว

ยันต์ปากั้ว

          แม้ว่ายันต์ปากั้วจะไม่ค่อยนำมาเป็นของขวัญสำหรับขึ้นบ้านใหม่กันสักเท่าไร แต่ก็เป็นของมงคลอย่างหนึ่งที่เจ้าของบ้านควรมีติดบ้านไว้เพื่อความเป็นสิริมงคล ยิ่งถ้าบ้านไหนมีจุดบกพร่องหรือหน้าบ้านหันไม่ถูกทิศ ถ้านำมาติดไว้ก็จะช่วยแก้ไขและสร้างสมดุล ป้องกันสิ่งไม่ดีที่จะเข้ามาในบ้านนั่นเอง
 
11. หินทิเบต

หินทิเบต

          หินทิเบต เป็นของมงคลที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี มีการนำมาใส่ไอเดียให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น เหมาะแก่การนำมามอบให้เป็นของขวัญวันขึ้นบ้านใหม่ เพราะหมายถึงความงดงามและแสงสว่างที่จะช่วยป้องกันอันตรายให้ห่างไกล ทำให้อยู่อย่างสงบร่มเย็น

12. เหรียญจีน

เหรียญจีน

          หากเจ้าของบ้านที่กำลังจะขึ้นบ้านใหม่เป็นคนที่ชอบของโบราณหรือเป็นนักสะสมของเก่า แนะนำให้หาเหรียญจีนโบราณหรือ “กู่เฉียน” ไปมอบ นอกจากจะเป็นของโบราณหาค่อนข้างยาก  รูที่อยู่ตรงกลางเหรียญยังเปรียบเสมือนดวงตาที่กำลังจ้องมองไปข้างหน้า ช่วยเสริมโชคลาภ มีอำนาจบารมี และทำให้เป็นคนที่ตัดสินใจได้อย่างแม่นยำ
  
13. นาฬิกาสีทอง

นาฬิกาสีทอง

          หากเจ้าของบ้านเป็นคนที่ชื่นชอบนาฬิกาก็สามารถนำมามอบให้เป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ได้ แต่ถ้าจะให้ดีควรจะเป็นนาฬิกาหน้าปัดกลมและมีตัวเรือนสีทอง เพราะจะทำให้มีคนอุปถัมภ์ค้ำจุน รักใคร่เมตตา นอกจากนี้ยังช่วยตกแต่งบ้านให้มีความหรูหราได้อีกด้วย

14. รูปปลาคู่

รูปปลาคู่

          ถ้ายังไม่มีไอเดียในการหาซื้อของขวัญขึ้นบ้านใหม่ ภาพปลาคู่ก็ถือเป็นของตกแต่งบ้านที่ดีเลยค่ะ เพราะมีความหมายที่เป็นมงคลมากกับบ้านหลังใหม่ โดยช่วยส่งเสริมฐานะทางการเงินให้มั่นคง มีกินมีใช้ไม่ให้ขาดมือ รับรองว่าจะต้องเป็นของขวัญที่ถูกใจใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน

15. โคมไฟหินเกลือ

โคมไฟหินเกลือ

          โคมไฟหินเกลือ หรือโคมไฟหินเกลือหิมาลายัน เป็นอีกหนึ่งของแต่งบ้านมงคลที่น่านำไปมอบให้คนที่กำลังจะขึ้นบ้านใหม่ เพราะแกะสลักมาจากเกลือหิมาลายันสีชมพู ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยปรับอากาศในบ้านให้สะอาด ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ ช่วยกระตุ้นอารมณ์ให้ดีขึ้น แถมยังช่วยเสริมให้นอนหลับได้ดีขึ้นด้วย

16. ลูกโอ๊ก

ลูกโอ๊ก

          ตามความเชื่อของชาวดรูอิดโบราณ ว่ากันว่า ลูกโอ๊กเป็นของมงคลช่วยให้โชคดี แถมยังเป็นสัญลักษณ์สื่อถึงการปกป้องและอำนาจด้วย ดังนั้นจึงเหมาะนำมามอบเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ เพื่อให้เจ้าของบ้านใส่ชามและวางไว้รอบบ้าน เป็นของตกแต่งช่วยเสริมโชคชะตา เพิ่มความโชคดี พร้อมให้ความสวยงามไปในตัวนั่นเอง

17. ของสีแดง

ของสีแดง

          อย่างที่รู้กันดีว่า สีแดงเป็นสีมงคล สื่อถึงความโชคดี ตามความเชื่อของหลาย ๆ วัฒนธรรม เช่น จีนและอินเดีย จึงขอแนะนำให้ซื้อของขวัญที่เป็นสีแดงไปมอบให้กับคนที่กำลังจะขึ้นบ้านใหม่ เช่น แจกันสีแดง พรมสีแดง ของแต่งบ้านสีแดง หรือที่ง่ายที่สุด แค่นำเงินใส่ซองสีแดงไปมอบให้กับเจ้าของบ้านก็เข้าท่าแล้วค่ะ

          พอจะมีของมงคลชิ้นไหนที่น่าสนใจจะนำไปมอบให้กับเจ้าของบ้านหลังใหม่กันบ้างไหมคะ นอกจากจะมอบให้ผู้อื่นแล้ว หากใครสนใจอยากเสริมความเป็นสิริมงคลให้บ้านและคนในบ้านก็สามารถนำของมงคลเหล่านี้ไปแต่งบ้านของตัวเองได้นะคะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก brit, decoholic, loveproperty, 168fsshop และ dmodernart
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
17 ของแต่งบ้านมงคล เหมาะสำหรับซื้อเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ อัปเดตล่าสุด 25 ตุลาคม 2566 เวลา 11:56:17 457,529 อ่าน
TOP