แต่งคอนโดขนาดเล็ก 29 ตร.ม. ไม่ใช้บิวต์อิน ด้วยงบแค่ 5 หมื่น

          รีวิวแต่งคอนโด studio ขนาด 29 ตารางเมตร ไม่ใช้เฟอร์นิเจอร์บิวต์อิน ในงบประมาณ 50,000 บาท ไอเดียแต่งคอนโดขนาดเล็ก ๆ สวย ๆ ราคาประหยัด แต่กลับดูน่าอยู่ไม่เบา
แต่งคอนโด 29 ตร.ม.

          หลังจากเก็บสะสมความรู้และชมรีวิวตกแต่งคอนโดขนาดเล็กของหลาย ๆ คนมามากพอสมควร คุณ Sea sirion สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็ได้ลงมือตกแต่งคอนโด studio ขนาด 29 ตารางเมตร ของตัวเองเสียที พร้อมทั้งยังใจดีนำเทคนิคการตกแต่งคอนโดสตูดิโอ ขนาด 29 ตารางเมตร มาแบ่งปันไว้เป็นไอเดียให้กับคนที่กำลังมองหาไอเดียตกแต่งคอนโดขนาดเล็กอีกด้วย

[CR] รีวิวคอนโดเล็ก ๆ ไม่ built-in ในงบประมาณ 50,000 บาท โดย คุณ Sea sirion

          สวัสดีค่ะ แฝงกายอยู่ในห้องชายคามาหลายปี เป็นความสุขเล็ก ๆ ที่ได้เห็นคนอื่นตกแต่งบ้านหรือห้องให้สวยงามน่าอยู่ แต่ยังไม่มีโอกาสได้รีวิวของตัวเองสักที ด้วยความที่ยุ่งมากและงบประมาณในกระเป๋าไม่อำนวย ฮ่า ๆ แต่ปีใหม่นี้สัญญากับตัวเองว่าอยากทำกระทู้รีวิวนี้ให้เสร็จ เพื่อเป็นของขวัญตอบแทนทุกคนนะคะ อาจไม่ได้ตกแต่งสวยหรูราคาแพง แต่หวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจไม่มากก็น้อยสำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด เป็นกระทู้รีวิวครั้งแรกของเจ้าของกระทู้นะคะ ถ้าผิดพลาดประการใดก็ต้องขออภัย ณ ที่นี้ ไปชมกันเลยค่ะ ภาพบางมุมอาจดูเอียง ๆ นิดนึงนะคะ เพราะใช้มือถือถ่าย หลังชนกำแพงค่ะเพราะห้องมันเล็ก
 
          คอนโดนี้เป็นคอนโดโลว์ไรส์ (low rise) ห้องเป็นแบบสตูดิโอ (Studio) ขนาด 29 ตารางเมตร เจ้าของกระทู้ซื้อไว้นานประมาณ 5 ปีแล้วค่ะ ห้องสภาพเดิมเป็นห้องเปล่า ๆ โล่ง ๆ มีแต่ห้องครัวบิวต์อินเฉพาะตู้ล่างกับห้องน้ำมาให้เท่านั้นค่ะ เดิมมีคนมาเช่าอยู่แต่ทำห้องทรุดโทรมไปมากเจ้าของกระทู้เลยปรับปรุงไว้ใช้เองก่อนค่ะ แปลนห้องก็ธรรมดา ซึ่งเจ้าของกระทู้ก็ว่ามันเชยอยู่นะคะ ฮ่า ๆ แต่เอาเถอะ ตั้งงบไว้ก่อน 50,000 บาท ไม่บิวต์อินเพื่อจะได้ปรับเปลี่ยนห้องได้ยามเบื่อ เนื่องจากเจ้าของกระทู้ชอบสีส้มเพราะสดใสดี เลยใช้สีนี้เป็นหลักคู่กับสีขาวเพื่อความสว่างค่ะ แต่ในอนาคตถ้าระทมใจมาจากไหนก็อาจจะเปลี่ยนสีห้องไปเป็นดำ ๆ เทา ๆ อะไรประมาณนี้ค่ะ
 
          ลองมาดูกันนะคะว่างบ 50,000 บาทนี้ ทำอะไรได้บ้าง (จริง ๆ ก็ทำทุกส่วนในห้องค่ะ เว้นแต่ห้องน้ำ ที่ไม่ได้ปรับปรุงอะไรมากนอกจากหาซื้อชั้นมาติดเพิ่มเพราะโครงการไม่ได้ให้มาค่ะ)

    - ทาสีห้องใหม่ (ซื้อสีมาทาเอง)
    - เปลี่ยนผ้าม่านใหม่ เครื่องนอนใหม่หมดค่ะ
    - เฟอร์นิเจอร์ใหม่ทุกชิ้น รวมถึงชั้นวางของต่าง ๆ แบบติดผนัง
    - ปูผนังโมเสกครัวและติดตั้งตู้ครัวบนพร้อมอุปกรณ์ราวแขวน
    - ของตกแต่ง ไม่รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้า
 
          เรื่องของการออกแบบและตกแต่งห้องนั้น จริง ๆ เห็นคนที่ทำเป็น 3D หรือขนาดเฟอร์นิเจอร์ที่ฟิกซ์ค่อนข้างตายตัวก็ดีนะคะ แต่สำหรับเจ้าของกระทู้ไม่มีอะไรตายตัวเป๊ะ เนื่องจากเจ้าของกระทู้ใช้เฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปจากหลาย ๆ แบรนด์ในท้องตลาดคละกันไป ด้วยความที่ไม่ใช่บิวท์อิน เราก็จะไปกำหนดอะไรมากไม่ได้ และเราก็ไม่รู้จะไปเจอตัวไหนที่ถูกใจ เค้ามีขายอะไร เราก็เลือก ๆ ดูว่าเหมาะกับขนาดห้องและการใช้งานไหม ถ้าโอเคในราคาที่คบได้ก็เอามา แล้วก็ไปหาตัวอื่นที่ชอบและเข้ากันได้มาลงตามขนาดห้องที่เหลือ แค่นั้นเองค่ะ ง่ายมั้ยคะ ฮ่า ๆ แต่สำคัญเรื่องการวัดพื้นที่ควรจะวัดให้ละเอียดนะคะ เฟอร์นิเจอร์แรก ๆ ของเจ้าของกระทู้ที่มาใส่ในห้องนั้น ไม่ได้เคร่งครัดมากนัก แต่ตัวที่มาลงทีหลังต้องวัดพื้นที่ที่เหลือให้ดีค่ะ
 
          หลักการเลือกเฟอร์นิเจอร์ของเจ้าของกระทู้มี 3 ข้อ ตามลำดับนี้เลยค่ะคือ การใช้งาน ขนาด และราคา เทคนิคการเลือกเฟอร์นิเจอร์ของเจ้าของกระทู้คือ นึกถึงภาพกิจกรรม ท่าทางต่าง ๆ ของเราตั้งแต่ตื่นนอนจนเข้านอนให้ละเอียดมากที่สุด ซึ่งข้อนี้สำคัญมากนะคะ เพราะจะทำให้เราเห็นภาพชัดว่าเราต้องใช้เฟอร์นิเจอร์อะไรบ้าง แบบไหน และเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นที่ซื้อมาจะต้องตอบโจทย์การใช้งานได้จริง ไม่ใช่แต่งห้องให้สวยเพียงอย่างเดียวแต่ใช้งานจริงไม่สะดวกค่ะ

ห้องนั่งเล่น+มุมกินข้าว


แต่งคอนโด 29 ตร.ม.

          - โซฟา : เจ้าของกระทู้สั่งทำจากร้านโซฟาแถวบ้าน ราคาไม่แพงและคุณภาพก็ดีด้วยค่ะ ส่วนหมอนอิงต่าง ๆ ก็ซื้อของอิเกีย เจ้าของกระทู้กำลังตามหาที่ใส่รีโมทแบบแขวนข้างโซฟา จะได้หยิบใช้ง่ายและก็เป็นระเบียบด้วยค่ะ
 
แต่งคอนโด 29 ตร.ม.
 
          - โต๊ะกลาง : เจ้าของกระทู้ใช้ของอินเด็กซ์ เพราะว่ามันสามารถยกขึ้นมาเก็บของข้างในได้อีกค่ะ เผื่อไว้เก็บหนังสือหรือนิตยสาร แต่เอาเข้าจริงยังไม่เคยยกเลย ฮ่า ๆ
 
          - ชั้นวางของเหนือโซฟา : เลือกใช้ของวินเนอร์ ที่เป็นแบบซ่อน 3 ขา รับน้ำหนักได้ดีและแข็งแรงมากเลยทีเดียว เอาไว้วางของตกแต่งซึ่งส่วนใหญ่ก็ได้มาจากร้าน 20 บาท กับร้านเซรามิกค่ะ หรือใครจะใช้วางกรอบรูปสวย ๆ หรือพระพุทธรูปก็ได้นะคะ
 
          - ตู้หนังสือ : เลือกใช้ของวินเนอร์ จริง ๆ ตู้แบบนี้ที่อิเกียก็คือรุ่นบิลลี่ที่หลายคนรู้จักนั่นเองค่ะ แต่ตู้ของอิเกียมีความสูงมากกว่า 20 เซนติเมตร ซึ่งเจ้าของกระทู้เตี้ยเลยกลัวเอื้อมไม่ถึงค่ะ บวกกับเค้าต้องเจาะยึดผนัง เจ้าของกระทู้ขี้เกียจ เลยเอามาแทน แต่ข้อเสียของตู้วินเนอร์นี้ที่เจ้าของกระทู้ลืมคิดไปคือ มันไม่ได้เซาะร่องด้านหลังตู้เผื่อบัวพื้น เวลาตั้งตู้แล้วมันเลยไม่ชิดผนังค่ะ เจ้าของกระทู้ยังไม่ได้เอาของมาทยอยใส่นะคะ เลยเอาแฟ้มที่มีสีเข้ากันมารอไว้ก่อน สันแฟ้มเตรียมทำแถบ (label) แปะไว้เพื่อให้หาเอกสารได้ง่ายเวลาใช้งานจะได้สะดวก
 
          - ชั้นพลาสติกวางของจุกจิก : จากโฮมโปร อันนี้ตั้งใจใส่ของจุกจิกชั่วคราวไปก่อน เพราะยังหาเฟอร์นิเจอร์ลงตัวไม่ได้ แต่ตอนนี้ดูเหมือนจะกลายเป็นชั่วโคตรไปแล้ว ฮ่า ๆ
 
          - โคมไฟ : จากอิเกียซื้อตอนลดราคาค่ะ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เจ้าของกระทู้ชอบมากที่สุด เพราะเจ้าของกระทู้ชอบอ่านหนังสือในห้องที่ปิดไฟกลางแล้วใช้โคมไฟ มันดูสงบมีสมาธิดี เพิ่มความโรแมนติกเวลากินข้าวหรือเพิ่มความสยองขวัญเวลาดูทีวีก็ได้ ฮ่า ๆ
 
          - โต๊ะทานอาหารและเก้าอี้ : จากอิเกีย เจ้าของกระทู้สั่งตัดกระจกมาวางบนโต๊ะ เพื่อเอาไว้กันรอยและเผื่อวางของร้อนด้วยค่ะ บางคนอาจจะใช้โต๊ะทานอาหารและโต๊ะทำงานไปด้วยกันเลยก็ได้ค่ะ แต่เจ้าของกระทู้อยากแยกกันเพื่อไม่ให้เลอะเทอะ เจ้าของกระทู้จัดแบ่งที่นั่งทานอาหารเป็น 2 ฝั่งตรงข้ามกัน เพื่อให้ 2 คนนั่งหันหน้าคุยกันมองตาปิ๊ง ๆ ได้ ซึ่งน่าจะดีกว่าการหันโต๊ะเข้าหาฝาผนังค่ะ คุยกับใครล่ะเธอ
 
          ป.ล. พร็อพบนโต๊ะอาหาร เจ้าของกระทู้จัดไว้เผื่อแฟนมากินข้าวด้วยเฉย ๆ น้า เอาออก ๆ ปกติเหลือแต่แจกันค่า ฮ่า ๆ
 
ส่วนทำงาน

แต่งคอนโด 29 ตร.ม.

          - โต๊ะเขียนหนังสือ : จากอินเด็กซ์ มีขนาดกะทัดรัดแต่ฟังก์ชั่นการใช้งานค่อนข้างครบค่ะ เพราะมีที่วางของใต้โต๊ะ มีกระป๋องใส่ดินสอปากกาในตัวและยังมีกระดานแม่เหล็กติดกับโต๊ะ สำหรับแปะโน้ตเตือนความจำไว้ด้วยค่ะ
 
          - ลิ้นชักเก็บของ : จากอิเกีย เจ้าของกระทู้ใช้เป็นทั้งลิ้นชักและเป็นตู้ข้างเตียงทั้ง 2 ข้างไปในตัวเลยค่ะ อนาคตอาจจะหาโคมไฟเล็ก ๆ หัวเตียงมาวางเพิ่มค่ะ
 
แต่งคอนโด 29 ตร.ม.
 
          - ชั้นวางทีวี : ฝั่งตรงข้ามของโซฟาคือทีวี เนื่องจากผนังด้านวางทีวีมีความยาวจำกัดและยังต้องคำนึงถึงความหนาของตู้แขวนที่อาจจะมาเบียดบังทางเดินในห้องด้วย เจ้าของกระทู้จึงเลือกเฟอร์นิเจอร์ของตู้ทีวียี่ห้อปน ๆ กันค่ะ
 
          - ตู้บน : จากคอนเซ็ปต์ เลือกแบบบานตู้ใหญ่มา 2 ตู้ ภายในแบ่งเป็น 2 ชั้น และเลือกที่มีด้ามจับหน้าบาน เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน
 
          - ตู้ล่าง : จากวินเนอร์ เจ้าของกระทู้อยากติดตู้ลอยจากพื้นเพื่อให้กวาดถูพื้นได้สะดวก หรือเผื่อวางของใต้ตู้ แต่เนื่องจากระดับปลั๊กทีวีของโครงการไม่อำนวย ถ้าติดตู้เหนือปลั๊กก็จะไม่สะดวกใช้งานเวลาเสียบปลั๊กทีวี เจ้าของกระทู้เลยต้องติดตู้ต่ำกว่าปลั๊ก ทำให้ตู้ล่างค่อนข้างต่ำไปหน่อยค่ะ
 
          - ตู้ข้าง : จากวินเนอร์ เจ้าของกระทู้พยายามหากล่องเก็บของจัดระเบียบเพื่อไม่ให้รกตา ชั้นที่ว่าง ๆ ก็เอาดอกไม้วางไปก่อนค่ะ
 
          - ตู้รองเท้า : เลือกของคีออส จากโฮมโปร เป็นตู้เหล็กที่มีหน้าบานเปิด 3 ชั้นค่ะ ค่อนข้างเก็บรองเท้าได้เยอะและทำความสะอาดได้ง่ายเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นตู้เหล็ก สีเลยออกครีม ๆ ไม่ขาวจั๊วะเหมือนตู้ทีวีนะคะ อาจจะขัดตานิดนึง จริง ๆ เจ้าของกระทู้ก็แอบเห็นที่เก็บรองเท้าแบบพลาสติกจากอิเกีย ที่เป็นบานเปิดแบบนี้นะคะ สวยใช้ได้ทีเดียวในราคาประหยัดด้วย แต่ต้องเจาะผนัง เจ้าของกระทู้เลยไม่เอาดีกว่า เพราะขี้เกียจอีกแล้ว ฮ่า ๆ ส่วนพื้นที่ว่างด้านบนตู้วางรองเท้า เจ้าของกระทู้หากล่องเก็บของมาวาง เอาไว้เก็บของเล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้ก่อน แต่ในอนาคตกำลังจะหาตู้ใบเล็ก ๆ สำหรับเก็บพวก จดหมายและกุญแจ มาติดตั้งภายหลังค่ะ
 
          - ที่แขวนประตู : ประตูครัวจะเป็นกระจกฝ้าค่ะ แต่ดูโล้น ๆ ไปนิดนึง เจ้าของกระทู้เลยไปซื้อที่แขวนประตูมาจากอิเกีย ใช้ตะขอตัวเอส (S) เกี่ยวแล้วเอาที่แขวนผนังลายยีราฟ ซึ่งสั่งซื้อจากในเว็บไซต์ค่ะ แขวนลงไป เราก็จะได้ที่เก็บของจิปาถะหรือหนังสือเพิ่มขึ้นแล้วค่ะ
 
ห้องครัว

แต่งคอนโด 29 ตร.ม.

แต่งคอนโด 29 ตร.ม.

แต่งคอนโด 29 ตร.ม.

          - ผนังโมเสก : เนื่องจากโครงการให้มาแต่ตู้ครัวล่าง เวลาใช้งาน น้ำก็ค่อนข้างกระเด็นไปโดนผนังค่ะ เจ้าของกระทู้เลยคิดว่าหาซื้อกระเบื้องมาติดกันน้ำดีกว่า โดยไปซื้อโมเสกจีน เลือกลายที่ถูกที่สุดค่ะที่โฮมโปร และซื้อปูนยาแนวกับอุปกรณ์ราวติดตั้งมาทำผนังเองค่ะ ก็เปิดเว็บไซต์ยูทูบดูเอา ฮ่า ๆ พื้นที่แค่นี้เองแต่ทำผนังโมเสกเป็นเวลา 1 วันเต็ม เพราะเป็นมือใหม่ค่ะ แต่ภายหลังมาเห็นเค้าใช้กระจกสีทำเป็นที่กันน้ำมันกระเด็น (back splash) กัน ก็สวยดีนะคะ เพื่อน ๆ สนใจก็ลองหาข้อมูลดูนะคะ แต่ไม่ทราบราคาจริง ๆ ค่ะว่ากระจกสีพวกนี้แพงไหม
 
          - ตู้แขวนบน : หลังจากก่อผนังโมเสกแล้ว เจ้าของกระทู้ก็คิดว่ามันโล่ง ๆ เลยไปเดินหาตู้ครัวบนแบบสำเร็จรูปที่มีลวดลายใกล้เคียงกับตู้ครัวล่างของโครงการ แต่ก็ไม่มีเลยค่ะ ไปเจอแบบใกล้เคียงคือที่โฮมโปร แต่ลายไม้มันจะไม่ใช่ทิศทางเดียวกับตู้ล่างก็ต้องเนียน ๆ เอาไปค่ะ สั่งมา 3 ตู้ พอติดตู้บนแล้วก็เก็บของได้เยอะขึ้นเลยทีเดียวค่ะ
 
          - ชั้นวางของบนกำแพงครัว : กำแพงอีกด้านของครัว เดิมจะเป็นผนังโล่งนะคะ เจ้าของกระทู้จึงติดตั้งชั้นวางของเข้าไปเพื่อใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์ เอาไว้เผื่อวางตำราทำขนม กระปุกต่าง ๆ ในครัว หรือกรอบรูปเล็ก ๆ น้อย ๆ ค่ะ
 
          - พื้นที่ซักล้าง : เนื่องจากพื้นที่ทางเดินครัวจำกัด เจ้าของกระทู้จึงเลือกซื้อชั้นแบบล้อเลื่อนสำหรับวางน้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ รวมถึงถังผ้ารอซักทรงผอมสูงจากโฮมโปรมาวางไว้ชิดกำแพงเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน เพื่อน ๆ อาจจะติดตั้งชั้นวางของเหนือเครื่องซักผ้าตรงระเบียงก็ได้นะคะ แต่เนื่องจากเจ้าของกระทู้ไม่ค่อยชอบฝุ่น รวมถึงใช้เครื่องซักผ้าฝาบนด้วย ถ้าจะติดชั้นวางของก็ต้องเอื้อมไปอีก คงจะไม่ค่อยสะดวกใช้งานเลยย้ายมาไว้ในครัวดีกว่า

ห้องนอน


แต่งคอนโด 29 ตร.ม.

แต่งคอนโด 29 ตร.ม.

แต่งคอนโด 29 ตร.ม.

          - เตียง-ฟูก : จากเฟอร์นิเจอร์เอาท์เลท การมีที่วางของบนหัวเตียงทำให้เราใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่กว่าแบบไม่มีค่ะ เพื่อไว้วางหนังสือหรือนาฬิกาปลุก หมอนจากไทวัสดุ ราคาประหยัดและนุ่มมากค่ะ ส่วนที่นอนจากอิเกีย
 
          - ผ้าม่าน : เจ้าของกระทู้เปลี่ยนผ้าม่านใหม่แต่ใช้รางเดิม ค่าเสียหายไม่แพงอยู่ที่ 2,500 บาทค่ะ
 
          - ตู้เสื้อผ้า : จากเฟอร์นิเจอร์เอาท์เลท ขนาดค่อนข้างใหญ่ มีช่องเก็บของภายในเยอะมาก คุ้มราคาทีเดียวค่ะ
 
          - ตู้เก็บของแต่งตัว : จากคอนเซ็ปต์ เนื่องจากเจ้าของกระทู้ไม่ค่อยใช้โต๊ะเครื่องแป้ง ชอบยืนแต่งตัวมากกว่า และอยากได้ที่เก็บของเยอะ ๆ เพื่อไม่ให้ดูรกตา ตู้นี้จึงค่อนข้างตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว เพราะไม่ได้มีชั้นวางเต็มเฉพาะด้านขวา แต่หน้าบานซ้ายกระจก ยังเปิดออกมาเป็นชั้นเก็บของภายในทั้งหมดด้วยค่ะ ตู้กระจกนี้เจ้าของกระทู้พยายามเบี่ยงที่ตั้งไม่ให้หันตรงกับเตียงตรง ๆ จะได้ไม่รู้สึกเหมือนมี 2 คนนอนในห้อง แต่เนื่องจากพื้นที่ห้องจำกัด จึงเบี่ยงได้แค่เล็กน้อยค่ะ
 
          ทั้งหมดนี้คือคอนโดเล็ก ๆ ที่ตกแต่งแบบง่าย ๆ ไม่ใช้บิวท์อินในงบประมาณ 50,000 บาทค่ะ หวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนที่มีงบประมาณจำกัดนะคะ สำหรับราคาเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมด เจ้าของกระทู้จดไว้ทุกรายการ แต่ไม่ได้ใส่ในกระทู้นี้เพราะเกรงว่าจะใช้เวลามากเกินไปค่ะ เจ้าของกระทู้ไม่ได้มีเจตนาโฆษณาแบรนด์สินค้าใด ๆ เพียงแต่แนะนำให้เดินหาซื้อของจากหลาย ๆ ที่ จะได้ของถูกใจ mix & match ในแบบฉบับของตัวเองด้วยราคาที่ไม่แพงเลยค่ะ เช่น เจ้าของกระทู้ได้นาฬิกาแขวนผนังมาในราคา 39 บาท เก้าอี้ 240 บาท เท่านั้นเองค่ะ แต่ราคาปัจจุบันที่เห็นล่าสุดอาจจะมีปรับขึ้นไปบ้างบางรายการ แต่ก็ยังยืนยันว่าของถูกและดียังมีนะคะ
 
          ขอขอบคุณทุกท่านที่แวะมาอ่านกระทู้ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Sea sirion สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แต่งคอนโดขนาดเล็ก 29 ตร.ม. ไม่ใช้บิวต์อิน ด้วยงบแค่ 5 หมื่น โพสต์เมื่อ 4 มกราคม 2560 เวลา 16:18:18 38,503 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP