x close

10 ต้นไม้ปลูกแนวรั้ว สำหรับทำรั้วต้นไม้สวย ๆ ช่วยบังลมบังแดด เพิ่มความเป็นส่วนตัว

          อยากมีรั้วต้นไม้สวย ๆ สำหรับบังลม บังแดด และบังสายตาจากผู้คนภายนอก มาดู 10 ต้นไม้จัดสวนปลูกแนวรั้ว ช่วยให้บ้านดูดีตั้งแต่ภายนอก
 

          หากพูดถึง รั้วบ้านคนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงรั้วเหล็กหรือผนังปูนที่มีความแข็งแรงคงทน แต่วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำ 10 ต้นไม้ปลูกแนวรั้วมานำเสนอ สำหรับคนที่อยากมีรั้วต้นไม้สวย ๆ ไว้ล้อมรอบบ้าน บังลม บังแดด และบดบังสายตาจากผู้คนภายนอก ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวอย่างแท้จริง ว่าแล้วก็ตามไปชมต้นไม้ปลูกแนวรั้วกันเลย ว่ามีต้นอะไรบ้าง 

ไม้ดอกปลูกแนวรั้ว


1. ต้นโมก


ต้นไม้ปลูกแนวรั้ว ต้นโมก

          ไม้ยืนต้นขนาดกลางอีกหนึ่งพันธุ์ที่เหมาะนำมาปลูกทำแนวกั้นรั้วบ้าน เพราะนอกจากจะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ฟุ้งไปทั่วบริเวณบ้าน ต้นไม้สามารถเจริญเติบโตจนสูงได้ถึง 5-12 เมตร ออกใบทรงพุ่ม สีเขียว และเรียวยาว มีดอกสีขาวเป็นช่อ ทั้งยังเป็นต้นไม้มงคลที่ช่วยป้องกันภัยอันตรายให้พ้นไป สร้างความสุขกายสบายใจให้กับคนในบ้าน  วิธีปลูก ให้นำต้นกล้ามาปลูกลงในหลุมดินร่วนที่ผสมปุ๋ยคอก-ปุ๋ยหมักและขุยมะพร้าว ที่มีความลึก 30x30x30 เซนติเมตร เว้นระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 30-40 เซนติเมตร รดน้ำปานกลางเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็พอ ชอบความชื้นปานกลาง จะปลูกในที่ที่มีแดดรำไรหรือกลางแจ้งก็ได้

2. ต้นเทียนหยด


ต้นไม้ปลูกแนวรั้ว ต้นเทียนหยด

          เริ่มกันที่ต้นเทียนหยด ไม้พุ่มขนาดกลาง ความสูงประมาณ 2-3 เมตร แตกกิ่งก้านมากตั้งแต่โคนถึงยอด กิ่งมีลักษณะลู่ลงพื้นและมีหนามตามกิ่งประปราย ใบออกเรียงสลับตรงข้ามเป็นคู่ ใบเป็นทรงรี ปลายแหลมโคนมน ขอบใบเป็นฟันเลื่อยเล็กน้อย มีผลขนาดเล็กสีส้ม มาพร้อมดอกสีสันสดใสที่บานสะพรั่งให้ชมได้ทุกฤดู ซึ่งมีทั้งสีขาวและสีม่วง ปลูกง่าย นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด สามารถนำไปปลูกได้ในดินทุกชนิด แต่ชอบดินร่วนและดินปนทรายเป็นพิเศษ แถมยังทนร้อนได้ดี เหมาะกับการปลูกในบริเวณที่มีแดดตลอดทั้งวัน เพราะเป็นต้นไม้ชอบแดดเหมาะกับจัดสวนเมืองร้อนแบบเมืองไทย 

3. ต้นเข็ม

 
ต้นไม้ปลูกแนวรั้ว ต้นเข็ม

          เรียกได้ว่าเป็นพืชที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะในดอกเข็มนั้นมีน้ำหวานล่อตาล่อใจให้เราอยากลิ้มรสชาติมาตั้งแต่เด็ก ๆ อีกทั้งยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ในการเคารพบูชาครูผู้มีพระคุณอีกด้วย เพราะต้นเข็มมีลักษณะเป็นไม้ทรงพุ่ม มีใบขึ้นหนาทึบ ออกดอกรูปเข็มเป็นช่อ ๆ มีหลายสีด้วยกัน จึงนิยมนำมาปลูกทำเป็นแนวกั้นรั้วบ้าน นอกจากนี้ยังเป็นไม้มงคล เชื่อกันว่าจะช่วยส่งเสริมคนในบ้านให้มีสติปัญญาฉลาดหลักแหลม โดยนำต้นกล้ามาปลูกในหลุมดินร่วนที่ลึกประมาณ 30x30x30 เซนติเมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกและแกลบ กะระยะต้นให้ชิด ๆ กันเป็นรั้วที่สมบูรณ์ ดูแลรดน้ำปานกลางสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง ชอบแดดจัด และบำรุงปุ๋ยปีละ 1 ครั้ง เพื่อให้ออกดอกสวยงาม

ไม้ประดับปลูกแนวรั้ว


4. ต้นไทรเกาหลี


ต้นไม้ปลูกแนวรั้ว ต้นไทรเกาหลี

          ไทรเกาหลี เป็นหนึ่งในต้นไม้จัดสวน ที่นิยมนำมาทำรั้วต้นไม้มากที่สุด เนื่องจากลักษณะของต้นไทรเกาหลีจะออกใบหนาทึบ สูงได้เต็มที่ประมาณ 5-6 เมตร ลำต้นแข็งแรง สามารถนำมาปลูกเรียงกันให้เป็นแนวกั้นรั้วได้ตามต้องการ ส่วนลักษณะทั่วไป ไทรเกาหลีเป็นพืชในตระกูล “ไทร” มีลำต้นสีน้ำตาลปนสีเทา ออกใบสีเขียวเข้ม ใบเรียวยาวและกลมมนคล้ายหยดน้ำ มีรากฝอยงอกออกจากกิ่งเช่นเดียวกับไทรทั่ว ๆ ไป ที่สำคัญไม่ค่อยผลัดใบจึงง่ายต่อการดูแล วิธีปลูก ให้นำกล้าที่แข็งแรงสมบูรณ์มาปลูกลงในดินร่วน โดยเว้นระยะห่างให้พอเหมาะ ถ้าต้นมีความกว้าง 50 เซนติเมตร ให้นำมาปลูก 2 ต้น ในระยะ 1 เมตร ทำการกลบดินให้พูน รดน้ำปานกลางทั้งเช้าและเย็น อย่าให้มีน้ำขังโดยเฉพาะช่วงหน้าฝนและหน้าหนาว เน้นให้โดนแสงแดด บำรุงด้วยน้ำมะเขือเทศเล็กน้อย และหมั่นตัดแต่งกิ่งให้สวยงามอยู่เสมอ 

5. ต้นข่อย


ต้นไม้ปลูกแนวรั้ว ต้นข่อย

          ไม้ยืนต้นขนาดกลางที่สามารถพบได้ทั่วไป ซึ่งข้อดีที่ว่าเลี้ยงง่ายและไม่ต้องดูแลให้ยุ่งยากนี่แหละ ที่ทำให้คนรักสวนนิยมนำมาทำเป็นรั้วบ้าน ต้นข่อยสามารถเจริญเติบโตได้เต็มที่ถึง 5-15 เมตร มีลักษณะทรงพุ่ม ลำต้นแข็งแรง ออกใบหนาทึบ ออกดอกเป็นช่อ และยังมีสรรพคุณทางยาช่วยรักษาและบำรุงร่างกายได้ด้วย นิยมขยายด้วยการปักชำและเพาะเมล็ดก่อน จึงค่อยนำมาปลูกลงในหลุมดิน ดูแลง่าย รดน้ำปานกลาง สามารถเจริญเติบโตได้ทุกสภาพอากาศ และหมั่นตัดแต่งกิ่งก้าน เพื่อให้เป็นแนวรั้วตามที่ต้องการ

6. ต้นไผ่


ต้นไม้ปลูกแนวรั้ว ต้นไผ่

          หากใครที่อยากให้บ้านมีบรรยากาศสไตล์เซน (Zen) ดูเงียบสงบและร่มเย็น ปลูกต้นไผ่เอาไว้ทำแนวกั้นรั้วน่าจะเหมาะ ต้นไผ่จะขึ้นกอ ลำต้นมีลักษณะเป็นข้อปล้องและสูงเป็นพิเศษ ออกใบเรียวยาว ช่วยบังแดดและลมได้เป็นอย่างดี เป็นพืชที่มีหลากหลายสายพันธุ์ แต่ที่นิยมนำมาปลูกทำแนวกั้นรั้ว ได้แก่ ไผ่สีสุก ไผ่เตี้ย ไผ่ป่า ไผ่น้ำเต้า นอกจากนี้ไผ่ยังถือเป็นต้นไม้มงคลที่ส่งเสริมเรื่องโชคลาภและความสำเร็จอีกด้วย ก่อนปลูกควรพรวนหน้าดินตากแดดประมาณ 2 ครั้ง รองก้นหลุมดินด้วยปุ๋ยหมักและปุ๋ยคอก แล้วนำกิ่งไผ่หรือกอที่แยกไว้มาปลูก กลบดินให้แน่น ใช้ฟางคลุมหน้าดินเพื่อเก็บความชื้นและป้องกันวัชพืช ดูแลรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะในหน้าร้อน ส่วนหน้าฝนและหน้าหนาวควรรดน้ำแต่พอดี

7. ต้นชาฮกเกี้ยน

 
ต้นไม้ปลูกแนวรั้ว ต้นชาฮกเกี้ยน

          หากชื่อไม่คุ้นหู ให้ลองนึกถึงต้นไม้ริมถนนที่ถูกดัดให้เป็นรูปคนหรือรูปสัตว์ ด้วยลักษณะที่เป็นทรงพุ่ม ออกใบสีเขียวเข้มหนาทึบ ออกดอกสีขาว ลำต้นสูงประมาณ 2 เมตร และสามารถนำมาดัดให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ จึงเหมาะแก่การนำมาปลูกเป็นแนวกั้นรั้วบ้าน ขยายพันธุ์ได้ 2 แบบ คือ การปักชำและการเพาะเมล็ด เมื่อได้ต้นกล้าที่สมบูรณ์แล้วให้นำมาปลูกในหลุมดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดี รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก เว้นระยะต้นละ 1 คืบ ดูแลรดน้ำในตอนเช้าเพียงครั้งเดียวหรือเมื่อสังเกตเห็นดินเริ่มแห้งเกินไป แต่อย่ารดจนน้ำขัง หมั่นตัดแต่งกิ่งก้านให้เป็นรูปรั้วอย่างที่ต้องการ

8. ต้นคริสติน่า

 
ต้นไม้ปลูกแนวรั้ว ต้นคริสติน่า

          ต้นคริสติน่า เป็นต้นไม้ชื่ออินเตอร์ที่นิยมนำมาจัดสวนและปลูกทำแนวกั้นรั้ว มีลักษณะเป็นทรงพุ่มขนาดกลาง สูงได้เต็มที่ประมาณ 10 เมตร ออกใบสีเขียวหนาแน่นทั้งต้น ใบใหม่จะมีสีแดงช่วยปรับเปลี่ยนบรรยากาศในสวนให้มีสีสัน ปลูกโดยการนำต้นกล้าหรือต้นคริสติน่าที่แข็งแรงสมบูรณ์มาปลูกลงในหลุมดินที่ระบายน้ำได้ดี วางระยะให้เรียงต่อกันเป็นรั้วอย่างที่ต้องการ ดูแลรดน้ำปานกลางวันละ 1 ครั้ง หากเจอใบแห้งเหี่ยวให้ตัดทิ้งโดยด่วนและบำรุงปุ๋ย เพียงเท่านี้ต้นก็จะแตกยอดขึ้นมาใหม่

9. ต้นสนไซเปรส 


ต้นไม้ปลูกแนวรั้ว ต้นสนไซเปรส

          ต้นไม้ที่มีหลายสายพันธุ์ แต่ที่นิยมนำมาปลูกทำรั้วมีลักษณะเป็นทรงพุ่ม โตไว สามารถสูงได้ถึง 70 เมตร (ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์) ลำต้นหุ้มด้วยเปลือกสีน้ำตาลเป็นเกล็ดขนาดเล็ก ใบสีเขียวหรือสีเขียวอมน้ำเงิน มีผลขนาดเล็กรูปกรวย นิยมขยายพันธุ์ด้วย 2 วิธี ได้แก่ การปักชำและเพาะเมล็ด ชอบดินทรายหรือดินที่สามารถระบายน้ำได้ดี ดูแลโดยการหมั่นรดน้ำวันละ 2 ครั้ง เพราะเป็นต้นไม้ที่ชอบน้ำมากแต่ไม่ควรรดจนดินแฉะเกินไป นอกจากนี้ควรตัดแต่งกิ่งให้ 2 สัปดาห์ต่อครั้ง ก็จะช่วยให้พุ่มเป็นทรงสวยและกระตุ้นการแตกยอดใหม่ได้มากขึ้น 

10. ต้นอโศกอินเดีย

 
ต้นไม้ปลูกแนวรั้ว ต้นอโศกอินเดีย

          แม้ว่าที่มาของ “ต้นอโศกอินเดีย” จะมาจากการที่นักบวชชาวคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิก เป็นผู้ที่นำมาปลูกในไทย แต่เราก็คุ้นหน้าคุ้นตากับเจ้าไม้ยืนต้นประเภทนี้เป็นอย่างดี เพราะด้วยความสูงที่สูงได้ถึง 25 เมตร มียอดทรงพุ่มพีระมิด ออกใบสีเขียว เรียวยาวและหนาทึบ ลำต้นแข็งแรง ช่วยบังแดดบังลมได้ดี มันจึงถูกนำมาปลูกเพื่อทำเป็นแนวกั้นรั้วกันมาก โดยนำต้นกล้าที่แข็งแรงมาปลูกตามแนวรั้ว เว้นระยะให้ห่างกันประมาณ 1-2 เมตร ปลูกด้วยดินทั่ว ๆ ไป ดูแลรดน้ำปานกลาง แต่ถ้าในช่วงหน้าแล้งต้องรดน้ำมากกว่าปกติเพื่อป้องกันใบร่วง อย่าปล่อยให้มีน้ำขัง ชอบแดดจัด และหมั่นตัดแต่งยอดเพื่อควบคุมความสูงให้ได้ตามที่ต้องการ

          พอจะมีต้นไม้ชนิดไหนบ้างไหมคะที่น่าสนใจนำมาปลูกทำรั้วที่บ้าน เอาเป็นว่าใครที่กำลังมองหาไอเดียทำรั้วบ้านหรือยังตัดสินใจเลือกวัสดุทำรั้วบ้านไม่ได้ ก็ลองนำต้นไม้ปลูกทำรั้วบ้านเหล่านี้ไปพิจารณากันดูนะคะ เพื่อให้ได้รั้วแบบธรรมชาติที่มีความสามารถเท่ากับรั้วทั่ว ๆ ไปยังไงล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ไทรเกาหลี, nanagarden, puechkaset, NENE77, thaikasetsart, สำนักส่งเสริมการปลูกป่า กรมป่าไม้, ต้นไม้จัดสวน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ต้นไม้ปลูกแนวรั้ว สำหรับทำรั้วต้นไม้สวย ๆ ช่วยบังลมบังแดด เพิ่มความเป็นส่วนตัว อัปเดตล่าสุด 8 เมษายน 2567 เวลา 13:37:23 907,959 อ่าน
TOP