x close

12 วิธีกำจัดคราบประจําเดือนบนที่นอน สะอาดจริงไม่ทิ้งร่องรอย !

          วิธีกำจัดคราบประจำเดือนเลอะที่นอน บอกลาปัญหากวนใจของผู้หญิงในช่วงวันมามากไปได้เลย แม้จะเลอะที่นอนขนาดไหนแต่วิธีเหล่านี้ก็จัดการได้อยู่หมัดไม่ทิ้งร่องรอยไว้ให้กวนใจ  
วิธีกำจัดคราบประจําเดือนบนที่นอน

          แค่อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนมาก็เพลียร่างกายจะแย่อยู่แล้ว นี่ยังจะเจอปัญหาประจำเดือนเลอะที่นอนอีก ยิ่งเป็นเรื่องยากเข้าไปใหญ่ ไหนจะต้องขยับเขยื้อนที่นอนหนัก ๆ เพื่อทำความสะอาด หรือครั้นจะทิ้งไว้ก่อนก็กลัวคราบจะฝังแน่นจนทำความสะอาดยาก กระปุกดอทคอมเลยรวบรวมวิธีกำจัดคราบประจำเดือนบนที่นอนมาฝากกันค่ะ รับรองว่าง่าย ใช้เวลานิดเดียว แถมยังไม่ต้องขนย้ายที่นอนให้ยุ่งยากอีกต่อไป

1. ซับด้วยผ้าเปียก

          หากพบว่าคราบเลือดประจำเดือนเพิ่งเลอะที่นอนไม่นาน ให้รีบนำผ้าเนื้อหนาหรือทิชชูชนิดหนาไปชุบน้ำเย็น บิดพอหมาด แล้วซับคราบประจำเดือนบนที่นอนให้หมด แต่ห้ามถูโดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้คราบกระจายเป็นวงใหญ่ขึ้นไปอีก จากนั้นใช้ผ้าแห้งซับในขั้นตอนสุดท้าย หรือทำสลับกันจนกว่าคราบเลือดจะซึมซับออกมาจนหมด
 
2. น้ำเกลือเย็น

          วิธีนี้จะใช้ได้ผลกับคราบประจำเดือนที่เพิ่งเลอะใหม่ ๆ ก่อนอื่นละลายเกลือ 2 ช้อนชา ในน้ำเย็น 1 ถ้วยตวง แล้วใส่ขวดสเปรย์เพื่อนำไปฉีดพ่นลงบนคราบเลือดประจำเดือน แล้วใช้ผ้าแห้งซับให้คราบซึมออกมา จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเย็นธรรมดาเพื่อล้างคราบออก ก่อนจะปิดท้ายโดยใช้ผ้าแห้งซับอีกทีให้คราบหายไป
 
3. น้ำยาล้างจาน

          สูตรนี้เข้มข้นกว่าสูตรน้ำเกลือเพื่อกำจัดคราบที่ฝังแน่นให้หลุดออกอย่างง่ายดาย ด้วยการผสมน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเย็น 2 ถ้วยตวง คนให้เกิดฟองเล็กน้อย ใช้ผ้าขนหนูสีขาวชุบส่วนผสมแล้วซับลงบนคราบ ขัดคราบเบา ๆ ด้วยแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้ว จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเย็นซับซ้ำ ๆ จนกว่าคราบจะออกหมด และใช้ผ้าแห้งซับอีกครั้งจนกว่าที่นอนจะสะอาด
 
4. แอมโมเนีย

          เริ่มจากการผสมแอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเย็น ½ ถ้วยตวง แล้วเทใส่ขวดสเปรย์เพื่อฉีดพ่นไปบนคราบและทิ้งไว้ 5 นาที หลังจากนั้นนำผ้าแห้งมาซับออกให้เกลี้ยง แต่ถ้ายังมีคราบหลงเหลือ ให้ฉีดส่วนผสมลงไปใหม่และซักออกจนกว่าจะหมดไป ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นบิดหมาดซับเพื่อล้างคราบและตามด้วยผ้าแห้งซับในขั้นตอนสุดท้าย แต่วิธีนี้ห้ามใช้กับที่นอนที่ทำจากผ้าขนสัตว์โดยเด็ดขาด
 
5. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide)

          ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) เป็นผลิตภัณฑ์ที่โรงแรมและรีสอร์ตนิยมนำมาใช้กำจัดคราบเลือดกัน เพียงแค่นำไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์หยดบนคราบจนชุ่มเล็กน้อย ทิ้งไว้ 30 วินาที แล้วซับออกด้วยผ้าแห้งจนกว่าคราบจะหมดไป แล้วปิดท้ายด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำเย็นซับอีกครั้ง

วิธีกำจัดคราบประจําเดือนบนที่นอน

6. เบกกิ้งโซดา

          แน่นอนว่าเรื่องกำจัดคราบต้องยกให้เบกกิ้งโซดาเขาเลย เริ่มจากผสมเบกกิ้งโซดา 1 ส่วน กับน้ำเย็น 2 ส่วน ให้พอเข้ากัน จากนั้นใช้ผ้าสะอาด ๆ ชุบส่วนผสมแล้วซับลงบนคราบ ทิ้งไว้ 30 นาที หลังจากนั้นซับออกด้วยผ้าชุบน้ำเย็นเพื่อล้างคราบออกให้เกลี้ยง และซับตามด้วยผ้าแห้ง

7. ผงหมักเนื้อนุ่ม

          ผงหมักเนื้อมีคุณสมบัติในการหยุดยั้งโปรตีนในเนื้อสัตว์เพื่อไม่ให้เนื้อเหนียวได้ ดังนั้นจึงนำมาใช้กำจัดคราบประจำเดือนที่มีส่วนประกอบของโปรตีนได้เหมือนกัน โดยผสมผงหมักเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเย็น 2 ช้อนชา ให้เป็นเนื้อสครับเข้มข้นแล้วป้ายลงบนคราบ ใช้นิ้วถูเพียงเบา ๆ ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แล้วเช็ดคราบส่วนเกินออก ตามด้วยผ้าชุบน้ำเย็นบิดหมาดซับออกให้เกลี้ยง และซับด้วยผ้าเย็นในขั้นตอนสุดท้าย
 
8. เกลือและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide)

          หากคราบประจำเดือนนั้นเป็นวงใหญ่มาก แนะนำให้ใช้สูตรนี้เลย เริ่มจากผสมแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ กับเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) ¼ ถ้วยตวง ให้เป็นเนื้อสครับเข้มข้น ใช้ช้อนตักส่วนผสมไปป้ายลงบนคราบ ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วใช้ช้อนขูดส่วนผสมส่วนเกินออก และใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดปิดท้ายอีกครั้ง
 
9. น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

          จริง ๆ แล้วน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ไม่ได้มีไว้ล้างคอนแทคเลนส์เพียงอย่างเดียวนะจะบอกให้ แต่มันยังนำมาประยุกต์ใช้กับการกำจัดคราบเลือดประจำเดือนได้อีกด้วย เพียงแค่เทใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่นลงบนคราบให้ทั่ว ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเย็นซับออก ปิดท้ายด้วยผ้าแห้งเพื่อไล่ความชื้น
 
10. น้ำมะนาวและเกลือ

          มาลองกำจัดคราบด้วยวิธีธรรมชาติด้วยการผสมเกลือ 1 ส่วน และน้ำมะนาว 1 ส่วน ให้เข้ากัน จากนั้นนำมาป้ายลงบนคราบ ทิ้งไว้สักพัก แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเย็นซับออกให้หมด และตามด้วยผ้าแห้งซับลงไปเพื่อให้ที่นอนแห้งเร็วขึ้น
 
11. น้ำส้มสายชู

          การทำความสะอาดคราบประจำเดือนต้องทำภายใน 24 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นคราบจะติดแน่นทนนาน ด้วยการนำน้ำส้มสายชูมาป้ายลงบนคราบเลือด ทิ้งไว้ 5-10 นาที จากนั้นซักด้วยผ้าแห้งให้คราบหลุดออกมาจนหมด และใช้ผ้าเปียกซับเพื่อล้างน้ำส้มสายชูออก ก่อนจะซับตามด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง
 
12. น้ำอัดลม (น้ำดำ)

          ด้วยการหยดน้ำอัดลมชนิดน้ำดำลงบนคราบให้พอชุ่ม ทิ้งไว้สักพัก หรือถ้าคราบหนักก็ทิ้งไว้ 1 คืน แต่ต้องคอยระวังไม่ให้มดขึ้นด้วยนะคะ หลังจากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเย็นซับออกให้หมด และค่อยตามด้วยผ้าแห้งเพื่อดูดความชื้นออก
 
          คราวนี้ปัญหาที่ว่ายากจะแก้ไขของคุณผู้หญิงจะหมดไป เพียงแค่นำวิธีเหล่านี้ไปลองปรับใช้เพื่อให้ได้ผลดี จะได้ลดทอนเรื่องน่าปวดหัวในช่วงที่ประจำเดือนมาไปได้อีก 1 เรื่อง ให้คุณผู้หญิงได้ใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายภายในบ้านกันค่ะ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก wikihow, Bustle และ Rd 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 วิธีกำจัดคราบประจําเดือนบนที่นอน สะอาดจริงไม่ทิ้งร่องรอย ! อัปเดตล่าสุด 17 มิถุนายน 2564 เวลา 21:54:00 494,724 อ่าน
TOP