7 วิธีขัดเศษอาหารไหม้บนตะแกรงปิ้งย่าง หนาแค่ไหนก็ล้างออกได้ !

วิธีล้างตะแกรงปิ้งย่าง

          วิธีทำความสะอาดตะแกรงปิ้งย่าง คราบไหม้และสารพัดคราบบนตะแกรงที่เขาว่าทำความสะอาดยาก จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะวิธีทำความสะอาดเหล่านี้จะช่วยผ่อนแรงให้คุณทำความสะอาดตะแกรงได้อย่างง่ายดาย
 

          ถ้าให้โหวตว่าสิ่งของในบ้านชนิดไหนที่ทำความสะอาดยากที่สุด คำตอบก็คงจะไม่หนีพ้นตะแกรงปิ้งย่างอย่างแน่นอน เพราะทั้งคราบไหม้ คราบตะกรัน และบางครั้งอาจมีคราบสนิมติดมาด้วย มันเลยกลายเป็นเรื่องยากสำหรับการทำความสะอาดไปเลย ดังนั้นกระปุกดอทคอมเลยขอนำวิธีทำความสะอาดตะแกรงมาฝากกันค่ะ บอกเลยว่า แต่ละวิธีนั้นช่างง่ายและได้ผลดี แถมอุปกรณ์ที่ช่วยทำความสะอาดยังสามารถหาได้ภายในบ้านอีกด้วย

1. แอมโมเนีย
 
          เทใส่ถุงซิปล็อกขนาดใหญ่ในปริมาณ 1 ถ้วยตวง จากนั้นนำตะแกรงปิ้งย่างที่มีรอยไหม้เกาะติดมาใส่ในถุง ปิดปากถุงให้สนิท หากไม่มีถุงซิปล็อกขนาดที่สามารถใส่ตะแกรงได้ก็ให้ใช้ถุงทั่วไปแล้วใช้หนังยางรัดให้แน่น ทิ้งไว้ 1 คืน ไอระเหยจากแอมโมเนียจะทำให้คราบอ่อนตัว ทำความสะอาดง่าย จากนั้นนำถุงมาเปิดในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อนำตะแกรงออกมาขัดคราบสกปรกออกอีกครั้ง
 
2. เบกกิ้งโซดากับน้ำสะอาด
 
          สำหรับตะแกรงปิ้งย่างที่มีคราบไหม้หรือมีคราบตะกรันเพียงเล็กน้อย ก็แค่นำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำเปล่า แล้วคนให้กันจนกลายเนื้อสครับเข้มข้น ซึ่งปริมาณมาก-น้อยก็ขึ้นอยู่กับขนาดของตะแกรงและคราบ จากนั้นนำส่วนผสมมาพอกไว้ที่ตะแกรงให้ทั่ว ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วค่อยนำไปทำความสะอาด

วิธีล้างตะแกรงปิ้งย่าง

3. ฟอยล์ห่ออาหารและเบกกิ้งโซดา

          ส่วนตะแกรงบนเตาปิ้งย่างแบบมีฝาปิดนั้น สามารถทำความสะอาดได้ง่ายและไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ก่อนอื่นให้ปิดฝาเตาแล้วเปิดระบบการทำความร้อนให้เตาสักพัก เพื่อทำให้คราบอ่อนตัว จากนั้นขยำฟอยล์ห่ออาหารให้เป็นลูกบอลกลม ๆ แล้วเอาไปชุบน้ำเปล่า 1 ครั้ง โรยเบกกิ้งโซดาลงไปที่บอล จากนั้นนำฟอยล์มาขัดที่ตะแกรงจนคราบหลุดออก แต่ถ้าหากคราบออกยาก ให้ทำซ้ำอีก 3 ครั้ง แล้วใช้ทิชชูชุบน้ำมันมะกอกมาถูบนตะแกรง 1 ครั้ง ปิดฝาแล้วเปิดความร้อนให้อบอวลอยู่ข้างในอีกสักพักก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
 
4. หัวหอม
 
          ผักกลิ่นแรงที่หลายคนไม่ชอบนี่แหละ ใช้ทำความสะอาดคราบไหม้บนตะแกรงได้ โดยนำหัวหอมมาผ่าครึ่งแล้วถูลงไปบนตะแกรง ในขณะที่ตะแกรงยังอุ่น ๆ อยู่ หรือขณะที่กำลังปิ้งย่างก็ได้ ซึ่งมันจะช่วยกำจัดคราบไหม้ได้ดีเลยทีเดียว ไม่ต้องลำบากขัดคราบหมักหมมที่หลังให้เหนื่อย เพราะทำให้เศษอาหารไหม้ ๆ ที่เกาะอยู่บนตะแกรงหลุดออกง่ายนิดเดียว
 
5. น้ำส้มสายชูกับเกลือ
 
          ไม่ต้องหาซื้อน้ำยาทำความสะอาดให้ยุ่งยาก เพียงแค่น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวงมาผสมกับเกลือขนาด 1 ถ้วยตวง เทใส่ถุงดำหรือถุงขยะ จากนั้นนำตะแกรงที่มีคราบมาใส่ในถุง ปิดปากถุงให้แน่นเพื่อแช่คราบให้อ่อนตัว ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วค่อยนำออกมาล้างในขั้นตอนสุดท้าย

วิธีล้างตะแกรงปิ้งย่าง
 
6. น้ำยาล้างจานกับน้ำอุ่น
 
          ถ้าคราบที่อยู่บนตะแกรงเป็นคราบหมักหมมไว้นานเกิน 1 สัปดาห์ ให้ลองทำความสะอาดด้วยวิธีนี้ เริ่มจากใช้ฝอยขัดหม้อมาขัดถูตะแกรงเพื่อเอาคราบส่วนเกินที่พอจะขัดได้ออกไปก่อน  จากนั้นผสมน้ำอุ่นกับน้ำยาล้างจานในปริมาณที่พอเหมาะ นำตะแกรงมาแช่ในน้ำสบู่ แล้วใช้ฟองน้ำหรือฝอยขัดหม้อมาขัดตะแกรงขณะแช่อยู่ในน้ำสบู่ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเย็นแล้วเช็ดให้แห้งทันที
 
7. แอมโมเนียและน้ำส้มสายชู
 
          วิธีนี้จะช่วยกำจัดคราบและทำความสะอาดตะแกรงได้อย่างล้ำลึก แต่จะต้องทำในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก โดยเริ่มจากผสมแอมโมเนียที่ใช้ทำความสะอาด 3 ถ้วยตวง กับน้ำส้มสายชู 3 ถ้วยตวง และเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง ให้เข้ากันแล้วเทลงในถุงพลาสติกที่สามารถใส่ตะแกรงได้ จากนั้นนำตะแกรงมาใส่ตามลงไป ปิดปากถุงให้สนิท ขยับถุงให้ส่วนผสมซึมให้ทั่ว ทิ้งไว้ 1 วัน แล้วค่อยนำออกมาล้างทำความสะอาดให้เกลี้ยง

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ง่ายอย่างที่บอกเลยใช่ไหมล่ะ ! เอาเป็นว่าบ้านไหนที่ยังมีตะแกรงติดคราบไหม้แข็งกรังอยู่ล่ะก็ ลองนำวิธีทำความสะอาดเหล่านี้มาปรับใช้กันดูนะคะ ไม่ว่าจะนำตะแกรงออกมาปิ้งย่างอีกสักกี่ครั้งก็ไม่ต้องกังวลเรื่องคราบไหม้กรังอีกต่อไป  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thisgrandmaisfun, Passionforsavings, Snapguide, Skiptomylou และ Apartmenttherapy
7 วิธีขัดเศษอาหารไหม้บนตะแกรงปิ้งย่าง หนาแค่ไหนก็ล้างออกได้ ! โพสต์เมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 16:00:34 48,294 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 7 วิธีขัดเศษอาหารไหม้บนตะแกรงปิ้งย่าง หนาแค่ไหนก็ล้างออกได้ ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP