x close

14 พฤติกรรมนี้ทำบ้านรกได้ในวันเดียว หมดกัน...จัดบ้านมาอย่างดี

          รวมพฤติกรรมที่ทำลายระเบียบการจัดวางสิ่งของในบ้าน มาลองเช็กกันหน่อยสิว่า เพราะคุณยังทำแบบนี้อยู่ใช่ไหม บ้านถึงได้รกไม่เปลี่ยนสักที

 บ้านรก

          อย่ามัวแต่นั่งฝันหวานว่าสักวัน…บ้านฉันจะดูสะอาดสะอ้านและเป็นระเบียบเรียบร้อยเลยค่ะ และถึงแม้ว่าหลายคนจะเคยลุกขึ้นมาปฏิวัติจัดระเบียบบ้านแล้วครั้งหนึ่ง แต่ถ้าคุณยังทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ บ้านก็ไม่มีทางเป็นอย่างที่คิดที่ฝันไว้แน่นอน กระปุกดอทคอมเลยนำพฤติกรรมที่ทำลายระเบียบบ้านมาให้คุณได้สำรวจกันว่ายังทำแบบนี้อยู่หรือไม่ เพราะถ้าใช่ก็ควรจะรีบเปลี่ยนโดยด่วน ไม่อย่างนั้นบ้านในฝันก็จะกลับเข้าสู่โหมดรกรุงรังต่อไป

1. ใช้เสร็จแล้วไม่เก็บเข้าที่


          การที่ไม่เก็บของเข้าที่เลยทันที นี่แหละคือตัวการที่ทำให้บ้านเสียระเบียบ ยกตัวอย่างง่าย ๆ เลยก็คือ วางจดหมายทิ้งไว้บนโต๊ะอาหาร ทั้ง ๆ ที่ในบ้านมีกล่องคัดแยกจดหมายอยู่แล้ว สู้เดินไปหย่อนไว้ในกล่องเลยดีกว่า จะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาเมื่อต้องการเปิดอ่าน

2. ไม่กำชับกฎกติกาให้คนในบ้านเข้าใจ


          แม้คุณจะลุกขึ้นมาจัดสิ่งของในบ้านให้เป็นระเบียบใหม่หมด แต่ถ้าไม่มีการบอกกล่าวกฎกติกาในการหยิบใช้งานกับคนในบ้านละก็ รับรองได้เลยว่าบ้านจะกลับมารกเหมือนเดิม ดังนั้น ควรจะพาทุกคนในบ้านเดินไปดูทุกจุดที่คุณจัดระเบียบไว้ แล้วอธิบายว่าหยิบใช้งานแบบไหน จัดเก็บอย่างไร และมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้างดีกว่า
 

3. ไม่เริ่มทำจริง ๆ ซะที


บ้านรก

          เพราะการหักดิบลุกขึ้นมาจัดระเบียบเข้มงวดเกินไปเลยทำให้เราไม่จริงจังซะที หรือทำตามได้เพียงแค่ไม่กี่วัน ทางที่ดีควรจัดระเบียบข้าวของในบ้านอย่างง่าย ๆ ไม่ต้องซับซ้อนมากมาย จะได้เก็บให้เข้าที่ได้อย่างสบาย ๆ ยังไงล่ะ

4. เก็บจนไม่มีที่จะเก็บ


          อย่าคิดว่าการก้มหน้าก้มตาเก็บของเข้าที่จนเต็มไปหมดนั้นจะเป็นเรื่องดี เพราะมันจะทำให้คุณไม่มีที่ว่างพอสำหรับเก็บของชิ้นต่อไปในวันข้างหน้ายังไงล่ะ ควรปล่อยให้ที่เก็บของแต่ละจุดเหลือพื้นที่ว่างสัก 20% เพื่อใช้จัดเก็บสิ่งของอื่น ๆ 
 

5. อยู่แบบไร้ระเบียบจนเคยชิน


          หลายคนมักคิดว่าการอยู่แบบไร้ระเบียบไม่ใช่เรื่องเสียหาย จนกลับกลายเป็นบรรทัดฐานของชีวิตไปแล้ว เปลี่ยนใจเถอะค่ะ ลุกขึ้นมาทำความสะอาดและจัดระเบียบบ้านบ้าง พยายามทำให้เป็นกิจวัตรประจำวันไปเลยก็จะดี
 

6. ไม่ทำตามกฎในการจัดเก็บให้เข้าที่

 
บ้านรก

          ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ การจัดเก็บเสื้อผ้า แทนที่จะเอาเวลาในการวางหมกไว้ตามที่ต่าง ๆ เปลี่ยนมาใส่ไม้แขวนแล้วเก็บเข้าตู้ยังจะดีกว่าซะอีก ทำใจแข็ง ๆ แล้วปฏิบัติตามกฎไปเลยดีกว่า เพราะนอกจากจะทำให้บ้านเป็นระเบียบแล้ว เรายังใช้งานได้อย่างสะดวกสบายอีกต่างหาก
 

7. ช้อปปิ้งอย่างไม่มีสติ


          ก่อนออกไปช้อปปิ้งทุกครั้งควรพกสติไปด้วยนะคะ สติที่ว่านี้ก็คือการวางแผนที่ดี โดยเริ่มจากเช็กก่อนว่าเรามีอะไรแล้วบ้างและเราต้องการสิ่งไหนบ้าง ยิ่งเวลาเห็นป้ายเซลยิ่งต้องมีสติให้มาก ค่อย ๆ พิจารณาว่าของที่จะซื้อจำเป็นจริง ๆ หรือไม่ เพราะวิธีนี้จะช่วยลดความอยากในการจับจ่ายสิ่งของเข้าบ้านไปได้เยอะเลย

8. ตั้งกฎทำงานบ้านตามใจตนเอง

 
          การตั้งกฎงานบ้านให้กับตนเองถือว่าเป็นเรื่องดี แต่ถ้ากฎนั้นอ่อนเกินไป เช่น ทำงานบ้านวันละแค่ 5 นาที มันก็จะไม่บังเกิดผลใด ๆ เลย ควรจะตั้งกฎให้อยู่ในความพอดี ไม่จริงจังและไม่อ่อนข้อจนเกินไป เมื่อทำได้ก็จะกลายเป็นนิสัยไปเลยโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องบังคับตัวเองให้เหนื่อย
 

9. หยิบใช้แต่ไม่เก็บให้เข้าที่

 
บ้านรก

          มัวแต่ใช้คำว่า “เดี๋ยว” จนติดเป็นนิสัยของการไร้ระเบียบไปซะแล้ว เอาเป็นว่าปรับเปลี่ยนใหม่เถอะค่ะ หยิบของอะไรมาใช้แล้วก็ควรเก็บให้เข้าที่ อย่าอนุโลมให้ตัวเองบ่อย ไม่อย่างนั้นก็จะผิดระเบียบอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ
 

10. สะสมของไปเรื่อย

 
          จำนวนข้าวของในบ้านที่มากเกินไปนี่แหละคือตัวการที่ทำให้บ้านรก มาทำตามกฎที่ว่า หากนำสิ่งของชิ้นไหนเข้าบ้านมาแล้วก็ต้องนำสิ่งของที่เหมือนกันออกไป เช่น ซื้อแจกันใส่ดอกไม้อันใหม่ที่มีขนาดและรูปร่างเหมือนอันเก่าเข้าบ้านมาแล้ว ก็ควรจะคัดแจกันอันเก่าออกนอกบ้านด้วยนะคะ บ้านจะได้ไม่รก
 

11. ไม่คัดของไปบริจาค

 
          สิ่งของในบ้านที่เคยใช้งานเป็นประจำ พอมาวันนี้อาจไม่จำเป็นแล้วก็ได้ ดังนั้น ควรจะคัดแยกและนำไปบริจาคให้กับผู้ที่ต้องการใช้งานจะดีกว่าค่ะ อย่าเก็บไว้เป็นสมบัติให้รกบ้านเพราะไม่ได้ใช้งานเลยค่ะ


12. ไม่กำหนดสถานที่บริจาคของ


บ้านรก
 
          ได้แต่เก็บและคัดแยกสิ่งของลูกเดียว จนลืมนึกถึงสถานที่ที่จะไปบริจาค คุณก็จะตั้งมันไว้ในบ้านและทำให้บ้านกลับมารกเหมือนเดิม ถ้านึกไม่ออกจริง ๆ ว่าจะนำไปให้ที่ไหน แนะนำให้บริจาคสิ่งของให้กับมูลนิธิที่ใกล้บ้านและใกล้ตัวคุณมากที่สุด
 

13. ไม่เชื่อมั่นในระเบียบที่จัดขึ้นใหม่


          หลายคนเดินหน้าทำตามระเบียบแบบเป๊ะทุกประการ แต่เมื่อเจอปัญหาเข้ามาเท่านั้นแหละกลับกังวลจนปล่อยปละละเลยระเบียบในบ้านไป อย่าใจอ่อนเด็ดขาด กัดฟันแล้วลุกขึ้นมาทำตามระเบียบต่อไป หากคุณทำติดต่อกันเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์ ทุกอย่างก็จะดีขึ้นเอง

14. คาดหวังมากเกินไป


          เรื่องของการจัดระเบียบสิ่งของในบ้านเป็นงานที่ไม่ต้องซีเรียสอะไรมากมาย เพราะถ้าทำอย่างที่หวังไว้ไม่ได้ มันจะทำให้เราไม่ชอบงานจัดระเบียบบ้านไปเลยก็ได้ ให้เข้าใจใหม่ว่า สิ่งของที่เข้ามาในบ้านก็แค่ต้องการที่จัดเก็บให้เหมาะสมเท่านั้นเอง

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หลังจากที่เช็กแล้วยังมีใครที่ทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่หรือเปล่า เพราะถ้ามีควรรีบปรับปรุงโดยด่วน อย่าปล่อยให้เป็นนิสัยจนเคยชิน ไม่อย่างนั้นบ้านคุณก็จะรกและไม่น่าอยู่ต่อไปอย่างนั้นแหละค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
14 พฤติกรรมนี้ทำบ้านรกได้ในวันเดียว หมดกัน...จัดบ้านมาอย่างดี อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2567 เวลา 15:35:59 17,670 อ่าน
TOP