หมดกัน...จัดบ้านมาอย่างดี แต่ 14 พฤติกรรมนี้ทำรกได้ในวันเดียว !

จัดบ้าน

          รวมพฤติกรรมที่ทำลายระเบียบการจัดวางสิ่งของในบ้าน มาลองเช็กกันหน่อยสิว่า เพราะคุณยังทำแบบนี้อยู่ใช่ไหม บ้านถึงได้รกไม่เปลี่ยนสักที
 
          อย่ามัวแต่นั่งฝันหวานว่า สักวัน…บ้านฉันจะดูสะอาดสะอ้านและเป็นระเบียบเรียบร้อยเลยค่ะ และถึงแม้ว่าหลายคนจะเคยลุกขึ้นมาปฏิวัติจัดระเบียบบ้านแล้วครั้งหนึ่ง แต่ถ้าคุณยังทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ บ้านก็ไม่มีทางเป็นอย่างที่คิดที่ฝันไว้แน่นอน กระปุกดอทคอมเลยนำพฤติกรรมที่ทำลายระเบียบบ้านมาให้คุณได้สำรวจกันว่ายังทำแบบนี้อยู่หรือไม่ เพราะถ้าใช่ก็ควรจะรีบเปลี่ยนโดยด่วน ไม่อย่างนั้นบ้านในฝันก็จะกลับเข้าสู่โหมดรกรุงรังต่อไป

1. ใช้เสร็จแล้วไม่เก็บเข้าที่
 
          การที่ไม่เก็บของเข้าที่เลยทันที นี่แหละคือตัวการที่ทำให้บ้านเสียระเบียบ ยกตัวอย่างง่าย ๆ เลยก็คือ วางจดหมายทิ้งไว้บนโต๊ะอาหาร ทั้ง ๆ ที่ในบ้านมีกล่องคัดแยกจดหมายอยู่แล้ว สู้เดินไปหย่อนไว้ในกล่องเลยดีกว่า จะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาเมื่อต้องการเปิดอ่าน
 
2. ไม่กำชับกฎกติกาให้คนในบ้านเข้าใจ

          แม้คุณจะลุกขึ้นมาจัดสิ่งของในบ้านให้เป็นระเบียบใหม่หมด แต่ถ้าไม่มีการบอกกล่าวกฎกติการในการหยิบใช้งานกับคนในบ้านละก็ รับรองได้เลยว่าบ้านจะกลับมารกเหมือนเดิม ดังนั้นควรจะพาทุกคนในบ้านเดินไปดูทุกจุดที่คุณจัดระเบียบไว้ แล้วอธิบายว่าหยิบใช้งานแบบไหน จัดเก็บอย่างไร และมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้างดีกว่า
 
3. เก็บจนไม่มีที่จะเก็บ
 
          อย่าคิดว่าการก้มหน้าก้มตาเก็บของเข้าที่จนเต็มไปหมดนั้นจะเป็นเรื่องดี เพราะมันจะทำให้คุณไม่มีที่ว่างพอสำหรับเก็บของชิ้นต่อไปในวันข้างหน้ายังไงล่ะ ควรปล่อยให้ที่เก็บของแต่ละจุดเหลือพื้นที่ว่างสัก 20% เพื่อใช้จัดเก็บสิ่งของอื่น ๆ 
 
4. ไม่เริ่มทำจริง ๆ ซะที

          เพราะการหักดิบลุกขึ้นมาจัดระเบียบเข้มงวดเกินไป มันเลยทำให้เรายอมไม่จริงจังซะที หรือทำตามได้เพียงแค่ไม่กี่วัน ทางที่ดีควรจัดระเบียบข้าวของในบ้านอย่างง่าย ๆ ไม่ต้องซับซ้อนมากมาย จะได้เก็บให้เข้าที่ได้อย่างสบาย ๆ ยังไงล่ะ
 
5. อยู่แบบไร้ระเบียบจนเคยชิน

          หลายคนมักคนคิดว่าการอยู่แบบไร้ระเบียบไม่ใช่เรื่องเสียหาย จนมันกลับกลายเป็นบรรทัดฐานของชีวิตไปแล้ว เปลี่ยนใจเถอะค่ะ ลุกขึ้นมาทำความสะอาดและจัดระเบียบบ้านบ้าง พยายามทำให้ติดเป็นกิจวัตรประจำวันไปเลยก็จะดี
 
6. ไม่ทำตามกฎในการจัดเก็บให้เข้าที่
 
          ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ การจัดเก็บเสื้อผ้า แทนที่จะเอาเวลาในการวางหมกไว้ตามที่ต่าง ๆ เปลี่ยนมาใส่ไม้แขวนแล้วเก็บเข้าตู้ยังจะดีกว่าซะอีก ทำใจแข็ง ๆ แล้วปฏิบัติตามกฎไปเลยดีกว่า เพราะนอกจากจะทำให้บ้านเป็นระเบียบแล้ว เรายังใช้งานได้อย่างสะดวกสบายอีกต่างหาก
 
7. ช้อปปิ้งอย่างไม่มีสติ

          ก่อนออกไปช้อปปิ้งทุกครั้งควรพกสติไปด้วยนะคะ สติที่ว่านี้ก็คือการวางแผนที่ดี โดยเริ่มจากเช็กก่อนว่า เรามีอะไรแล้วบ้างและเราต้องการสิ่งไหนบ้าง ยิ่งเวลาเห็นป้ายเซลยิ่งต้องมีสติให้มาก ค่อย ๆ พิจารณาว่า ของที่จะซื้อจำเป็นจริง ๆ หรือไม่ เพราะวิธีนี้จะช่วยลดความอยากในการจับจ่ายสิ่งของเข้าบ้านไปได้เยอะเลย

8. ตั้งกฎทำงานบ้านตามใจตนเอง
 
          การตั้งกฎงานบ้านให้กับตนเองถือว่าเป็นเรื่องดี แต่ถ้ากฎนั้นอ่อนเกินไป อย่างเช่น ทำงานบ้านวันละแค่ 5 นาที มันก็จะไม่บังเกิดผลใด ๆ เลย ควรจะตั้งกฏให้อยู่ในความพอดี ไม่จริงจังและไม่อ่อนข้อจนเกินไป และเมื่อทำได้มันก็จะกลายเป็นนิสัยไปเลยโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องบังคับตัวเองให้เหนื่อย
 
9. หยิบใช้แต่ไม่เก็บให้เข้าที่
 
          มัวแต่ใช้คำว่า “เดี๋ยว” จนมันกลายเป็นติดเป็นนิสัยของการไร้ระเบียบไปซะแล้ว เอาเป็นว่าปรับเปลี่ยนใหม่เถอะค่ะ หยิบของอะไรมาใช้แล้วก็ควรเก็บให้เข้าที่ อย่าอนุโลมให้ตัวเองบ่อย ไม่อย่างนั้นมันก็จะผิดระเบียบอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ
 
10. สะสมของไปเรื่อย
 
          จำนวนข้าวของในบ้านที่มันมากเกินไปนี่แหละ คือตัวการที่ทำให้บ้านรก มาทำตามกฎที่ว่า หากนำสิ่งของชิ้นไหนเข้าบ้านมาแล้วก็ต้องนำสิ่งของที่เหมือนกันออกไป อย่างเช่น ซื้อแจกันใส่ดอกไม้อันใหม่ที่มีขนาดและรูปร่างเหมือนอันเก่าเข้าบ้านมาแล้ว ก็ควรจะคัดแจกันอันเก่าออกนอกบ้านด้วยนะคะ บ้านจะได้ไม่รก
 
11. ไม่คัดของไปบริจาค
 
          สิ่งของในบ้านที่เคยใช้งานเป็นประจำ พอมาวันนี้มันอาจไม่จำเป็นแล้วก็ได้ ดังนั้นควรจะคัดเลือกและนำไปบริจาคให้กับผู้ที่ต้องงการใช้งานจะดีกว่าค่ะ อย่าเก็บไว้เป็นสมบัติให้รกบ้านเพราะไม่ได้ใช้งานเลยค่ะ


12. ไม่กำหนดสถานที่บริจาคของ
 
          ได้แต่เก็บและคัดแยกสิ่งของลูกเดียว จนลืมนึกถึงสถานที่ที่จะไปบริจาค คุณก็จะตั้งมันไว้ในบ้านและทำให้บ้านกลับมารกเหมือนเดิม  ถ้านึกไม่ออกจริง ๆ ว่าจะนำไปให้ที่ไหน แนะนำให้บริจาคสิ่งของให้กับมูลนิธิที่ใกล้บ้าน และใกล้ตัวคุณมากที่สุด
 
13. ไม่เชื่อมั่นในการระเบียบที่จัดขึ้นใหม่

          หลายคนเดินหน้าทำตามระเบียบแบบเป๊ะทุกประการ แต่เมื่อเจอปัญหาเข้ามาเท่านั้นแหละ กลับกังวลจนปล่อยปละละเลยระเบียบในบ้านไป อย่าใจอ่อนเด็ดขาด กัดฟันแล้วลุกขึ้นมาทำตามระเบียบต่อไป หากคุณทำติดต่อกันเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์ ทุกอย่างมันก็จะดีขึ้นเอง

14. คาดหวังมากเกินไป

          เรื่องของจัดระเบียบสิ่งของในบ้าน เป็นงานที่ไม่ต้องซีเรียสอะไรมากมาย เพราะถ้าทำอย่างที่หวังไว้ไม่ได้ มันจะทำให้เราไม่ชอบงานจัดเบียบบ้านไปเลยก็ได้ ให้เข้าใจใหม่ว่า สิ่งของที่เข้ามาในบ้านก็แค่ต้องการที่จัดเก็บให้เหมาะสมเท่านั้นเอง

          เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ หลังจากที่เช็กแล้วยังมีใครที่ทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่หรือเปล่า เพราะถ้ามีควรรีบปรับปรุงโดยด่วน อย่าปล่อยให้เป็นนิสัยจนเคยชินไม่อย่างนั้น บ้านคุณก็จะรกและไม่น่าอยู่ต่อไปอย่างนั้นแหละค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก housebeautiful และ huffingtonpost
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมดกัน...จัดบ้านมาอย่างดี แต่ 14 พฤติกรรมนี้ทำรกได้ในวันเดียว ! โพสต์เมื่อ 8 พฤษภาคม 2560 เวลา 14:12:21 10,899 อ่าน
TOP