x close

6 วิธีทำความสะอาดหัวฝักบัวอาบน้ำง่าย ๆ ไร้คราบสกปรกฝังแน่น

          วิธีทำความสะอาดหัวฝักบัวอาบน้ำอย่างง่าย ๆ ทั้งแบบติดผนังและถอดออกได้ ด้วยอุปกรณ์ทำความสะอาดที่สามารถหาได้จากในบ้านของเราเอง
วิธีทำความสะอาดหัวฝักบัวอาบน้ำ

 
          อย่าคิดว่าการอาบน้ำกับฝักบัวทุกวันจะทำให้ร่างกายสะอาดนะคะ ยิ่งคนที่ไม่เคยทำความสะอาดหัวฝักบัวอาบน้ำด้วยแล้ว ก็จะยิ่งสกปรกเข้าไปใหญ่ เพราะถ้าลองสังเกตดี ๆ จะเห็นว่ามีคราบตะกรัน คราบน้ำเกาะติดอยู่มากมาย นี่ยังไม่รวมคราบสกปรกที่อยู่ในฝักบัวอีกนะเนี่ย เอาเป็นว่าใครที่ไม่อยากอาบน้ำกับสิ่งสกปรก ตามมาดูวิธีทำความสะอาดหัวฝักบัวอาบน้ำที่กระปุกดอทคอมได้นำมาฝากกันในวันนี้เลยดีกว่าค่ะ ทั้งทำได้เองง่าย ๆ แถมใช้อุปกรณ์ที่หาได้จากในครัวเรือนอีกต่างหาก 

วิธีทำความสะอาดหัวฝักบัวอาบน้ำ

1. วิธีทำความสะอาดหัวฝักบัวแบบถอดได้

          วิธีนี้จะแนะนำให้ใช้สูตรน้ำส้มสายชูในการทำความสะอาด โดยเริ่มจากถอดหัวฝักบัวออกมาแช่ในน้ำส้มสายชู หากฝักบัวที่บ้านทำมาจากโลหะ สามารถนำฝักบัวไปต้มในน้ำส้มสายชู 15 นาทีได้เลยค่ะ แต่ถ้าทำมาจากทองเหลือง ทอง หรือนิกเกิล ให้แช่ทิ้งไว้แค่ 30 นาทีโดยไม่ต้องต้ม ระหว่างนั้นกรดที่อยู่ในน้ำส้มสายชูก็จะเข้าไปละลายคราบน้ำและสิ่งสกปรกให้หลุดออก เมื่อครบกำหนดก็นำฝักบัวขึ้นมาล้างน้ำเปล่าและใช้แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วขัดทั้งข้างในและข้างนอก เช็ดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ให้แห้งแล้วจึงต่อหัวฝักบัวเข้าที่เดิม เปิดน้ำไหลทิ้งสักพักเพื่อไล่คราบตกค้างออกให้หมดก่อนอาบน้ำ
 
วิธีทำความสะอาดหัวฝักบัวอาบน้ำ

2. วิธีทำความสะอาดฝักบัวที่ถอดออกไม่ได้

          วิธีนี้ก็ยังคงใช้น้ำส้มสายชูเหมือนเดิมค่ะ เริ่มจากเทน้ำส้มสายชูลงในถุงพลาสติกกะปริมาณให้ท่วมพอดีหัวฝักบัว แล้วนำไปสวมเข้าในหัวฝักบัว รัดปากถุงกับท่อฝักบัวให้แน่หรือจะใช้เชือกรัดอีกชั้นด้วยก็ได้ ทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาทีหรือทั้งคืน แต่ถ้าฝักบัวทำมาจากทองเหลือง ทอง หรือนิกเกิลให้แช่ไว้เพียง 30 นาทีเท่านั้น แล้วแก้มัดเอาถุงออก (ขั้นตอนนี้ต้องระวังอย่าให้น้ำในถุงหกเข้าตาด้วยนะคะ) เปิดน้ำตามปกติทิ้งไว้สักพักเพื่อไล่คราบตะกรันและคราบสกปรกให้หลุดออกมากับน้ำ หลังจากนั้นนำแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วมาขัดตามจุดต่าง ๆ ของฝักบัว ให้สะอาด ปิดท้ายด้วยใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าขนนุ่มเช็ดให้แห้ง
 
3. ขัดหัวฝักบัวชนิดยางด้วยยาสีฟัน

          บ้านไหนที่มีหัวฝักบัวที่ทำมาจากยางและหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ดันมาเจอคราบสกปรกที่หัวฉีดซะนี่ ให้นำยาสีฟันมาป้ายลงไปแล้วใช้นิ้วมือหรือแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วขัด จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้แห้ง จะสังเกตเห็นว่าคราบหลุดหายไป

4. ทำความสะอาดตัวกรองด้านในหัวฝักบัว


          มาทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ด้วยการนำแผ่นกรองน้ำขนาดเล็กที่อยู่ภายในฝักบัวออกมาล้างทำความสะอาด ซึ่งแผ่นกรองที่ว่านี้จะอยู่ใกล้ระหว่างข้อต่อของหัวฝักบัวและท่อน้ำ แนะนำให้ดูจากคู่มือการใช้งานว่าถอดหัวฝักบัวออกอย่างไรและตัวกรองอยู่ตรงไหน เพราะฝักบัวแต่ละอันไม่เหมือนกัน และเมื่อนำออกมาได้แล้วให้ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มขัดเบา ๆ และล้างด้วยน้ำเปล่าเท่านั้น ห้ามขัดแรงหรือใช้น้ำยาประเภทสารเคมีเด็ดขาด
 
5. กำจัดคราบหนักด้วยสูตรเบกกิ้งโซดา


          ไม่ได้มีแค่น้ำส้มสายชูเพียงอย่างเดียวที่ทำความสะอาดหัวฝักบัวได้ เพราะของที่อยู่ใช้ครัวเรือนอย่าง เบกกิ้งโซดาก็สามารถหยิบมาทำความสะอาดได้เหมือนกัน โดยผสมเบกกิ้งโซดา 1/3 ถ้วยตวง กับน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง แล้วเทลงถุงพลาสติก นำไปสวมหัวฝักบัวไว้แล้วรัดให้แน่น และส่วนผสมต้องท่วมหัวฉีด แช่ทิ้งไว้นานหน่อยประมาณ 2-3 ชั่วโมงสำหรับคราบฝังแน่น จากนั้นนำถุงออก ใช้แปรงขัด ๆ ถู ๆ อีกนิด แล้วเปิดน้ำทิ้งก็เป็นอันใช้ได้

6. สูตรน้ำส้มสายชูและน้ำมะนาวกำจัดคราบทั่วไป


          ส่วนคราบทั่ว ๆ ไปที่ทำความสะอาดได้ไม่ยาก แนะนำให้ผสมน้ำส้มสายชู 400 มิลลิลิตร กับน้ำมะนาว 1/3 ถ้วยตวงให้เข้ากัน แล้วเทใส่หยอดปั๊ม จากนั้นถอดหัวฝักบัวออกจากท่อน้ำ วางไว้ในกะละมังหรือขันน้ำ ค่อย ๆ หยดส่วนผสมเข้าไปด้านในหัวฝักบัว แช่ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นใช้แปรงสีฟันขัดคราบเพื่อทำความสะอาดและล้างออกให้เกลี้ยง

          เมื่อรู้อย่างนี้แล้วยังจะมีใครที่ไม่อยากทำความสะอาดหัวฝักบัวอยู่อีกไหมคะ ฉะนั้นมาทำความสะอาดหัวฝักบัวตามวิธีที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ดีกว่า แล้วจะรู้ว่ากาอาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาดอย่างหมดจนมันเป็นแบบนี้นี่เอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก wikihow, Waterpik, Frugallysustainable และ Food


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 วิธีทำความสะอาดหัวฝักบัวอาบน้ำง่าย ๆ ไร้คราบสกปรกฝังแน่น อัปเดตล่าสุด 4 มีนาคม 2562 เวลา 23:24:43 88,091 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP