x close

วิธีทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ กำจัดคราบตะกรันไม่ให้เหลือ !!

          วิธีทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ สำหรับคนที่เจอปัญหาคราบตะกรันเป็นประจำ ไม่ให้เปื้อนเสื้อผ้าตอนนำมารีด มาดูวิธีทำความสะอาดเตารีดไอน้ำกันเลยค่ะ 


          ปัญหาหนึ่งที่คนใช้เตารีดไอน้ำเจอเป็นประจำก็คือ มีคราบตะกรันตกค้างอยู่ในแท็งก์น้ำ ส่งผลให้รูพ่นไอน้ำอุดตัน บางครั้งก็ออกมาพร้อมกับไอน้ำกระจายติดเต็มเสื้อผ้าตอนรีด แถมมีส่วนทำให้เตารีดร้อนน้อยลง ซึ่งตะกรันก็เกิดจากการใช้น้ำกระด้าง เช่น น้ำประปารีดผ้า จนค่อย ๆ สะสมเป็นคราบสกปรกอยู่ในตัวเครื่อง วันนี้กระปุกดอทคอมเลยนำวิธีกำจัดคราบตะกรันและการทำความสะอาดเตารีดไอน้ำมาฝากกันค่ะ 

วิธีทำความสะอาดแท็งก์น้ำ

 
วิธีทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ

อุปกรณ์

          - น้ำส้มสายชู

          - น้ำสะอาด

วิธีทำ

          1. ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1:1 หรือ น้ำสายชู 1 ถ้วยตวง ต่อน้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง

          2. เทส่วนผสมลงในแท็งก์น้ำของเตารีด

          3. เสียบปลั๊กพร้อมกับเปิดเครื่องไปที่ความร้อนสูงสุด แล้ววางทิ้งไว้อย่างน้อย 5 นาที

          4. กดปุ่มพ่นไอน้ำค้างไว้ครั้งละ 20-30 วินาที และทำซ้ำขั้นตอนนี้อย่างน้อย 6 ครั้ง หรือจนกว่าไม่มีเศษตะกรันออกมาพร้อมกับไอน้ำอีก

          5. พ่นไอน้ำจนส่วนผสมที่ลงไปก่อนหน้าหมดแท็งก์ 

          6. เติมน้ำสะอาดลงไปอีกรอบและพ่นไอน้ำออกมาจนน้ำหมดแทงก์อีกครั้ง 

วิธีทำความสะอาดเตารีด


วิธีทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ

1. น้ำส้มสายชูผสมเกลือหรือเบกกิ้งโซดา

          ผสมเกลือหรือเบกกิ้งโซดา 1/2 ถ้วงตวง กับน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง คนให้เข้ากันจนได้สครับ เทส่วนผสมลงบนผ้าสะอาดแล้วเอาหน้าเตารีดมาถูจนไม่เหลือคราบสกปรกตกค้าง หรือทาส่วนผสมลงบนหน้าเตารีดพร้อมกับขัดด้วยฟองน้ำเบา ๆ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดให้สะอาดก่อนนำไปใช้

2. แผ่นดรายเออร์ ชีท (Dryer Sheet)

          ดรายเออร์ ชีท (Dryer Sheet) คือแผ่นกระดาษคล้ายทิชชูเปียก ไว้ใช้กับเครื่องอบผ้า ซึ่งนำมาทำความสะอาดเตารีดไอน้ำได้เหมือนกัน โดยปูผ้าหนา ๆ บนโต๊ะรองรีด วางดรายเออร์ ชีท ทับลงไปโดยเลยขอบโต๊ะออกมาเล็กน้อย เสียบปลั๊กเตารีดและเปิดไปที่ความร้อนต่ำ ถูหน้าเตารีดกับดรายเออร์ ชีท จนคราบสกปรกหลุดออกมาจนหมด

3. กระดาษหนังสือพิมพ์


          กระดาษสารพัดประโยชน์ที่นอกจากจะใช้เช็ดกระจกจนใสปิ๊งได้แล้ว ยังทำความสะอาดเตารีดได้ด้วย โดยปูกระดาษหนังสือพิมพ์บนโต๊ะรองรีด เทน้ำที่ค้างอยู่ในแท็งก์ออกให้หมดก่อนทำความสะอาด เร่งความร้อนเตารีดไปที่ระดับสูง ถูเตารีดลงบนกระดาษหนังสือพิมพ์จนกระทั่งคราบสกปรกหลุดออกมาจนหมด

          สำหรับคนที่ใช้เตารีดไอน้ำและกำลังมีปัญหาเรื่องคราบตะกรัน ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ และหลังจากนี้ควรทำความสะอาดเตารีดอย่างน้อย 1-2 เดือนต่อครั้ง เพื่อให้เตารีดไอน้ำของเราสะอาดอยู่เสมอและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือจะลองเปลี่ยนมาใช้เตารีดไอน้ำที่มีตัวช่วยดักจับตะกรันในแท็งก์น้ำที่สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่ายกว่าก็ได้ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก uksteamirons, thespruce, wonderfullywomen, beststeamironsreviewed, craftsy, เฟซบุ๊ก Tefal และ philips
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ กำจัดคราบตะกรันไม่ให้เหลือ !! อัปเดตล่าสุด 25 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:50:17 139,716 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP