x close

ขั้นตอนการทำไม้กวาดดอกหญ้า ทางมะพร้าว และจากขวดพลาสติก ใช้เองก็ได้ ทำขายก็ดี

          ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากชอบประดิษฐ์ของใช้ในบ้านเอง วันนี้เรามีการทำไม้กวาดดอกหญ้า การทำไม้กวาดทางมะพร้าว และการทำไม้จากขวดพลาสติก พร้อมขั้นตอนวิธีทำไม้กวาดง่าย ๆ มาฝากค่ะ

ขั้นตอนการทำไม้กวาด

          ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องคอยหาซื้อไม้กวาดใหม่อยู่ตลอด เพราะไม้กวาดที่ใช้มีขนหลุดร่วงบ่อยเหลือเกิน วันนี้กระปุกดอทคอมมีขั้นตอนการทำไม้กวาดมาฝาก ได้แก่ วิธีทำไม้กวาดดอกหญ้า วิธีทำไม้กวาดทางมะพร้าว และวิธีทำไม้กวาดจากขวดพลาสติก ที่จะทำไว้ใช้เองที่บ้านหรือจะลองประดิษฐ์ขายไว้สร้างอาชีพก็ได้ ส่วนจะทำยากหรือง่ายแค่ไหนก็ตามไปการทำไม้กวาดทั้ง 3 ชนิดนี้กันเลยค่ะ
ขั้นตอนการทำไม้กวาด

1. ไม้กวาดดอกหญ้า

          ประเภทของไม้กวาดที่มีไว้สำหรับทำความสะอาดในครัวเรือน ส่วนใหญ่จะใช้กวาดเศษขยะชิ้นเล็ก ๆ ฝุ่น รวมไปถึงหยากไย่ที่อยู่ตามซอกมุมและเพดาน ส่วนใหญ่ทำจากช่อดอกหญ้าตองกง พืชล้มลุกตะกูลหญ้า พบได้ในพื้นที่สูง เนินเขา และริมแม่น้ำ ความสูงประมาณ 3-4 เมตร ใบคล้ายหอก มีช่อดอกออกที่ปลายยอดของลำต้น และต้นแขม วัชพืชน้ำที่ขึ้นตามพื้นที่ชื้นแฉะ ความสูงประมาณ 2-3 เมตร ใบยาวเรียวปลายแหลม มีกาบใบหุ้มลำต้นแต่ไม่มีขน มีช่อดอกขนาดใหญ่ที่ปลายยอด สำหรับด้ามจับทำจากไม้ไผ่หรือหวาย โดยมีขั้นตอนการทำไม้กวาดดอกหญ้าดังนี้

อุปกรณ์

          - ดอกหญ้า จะเป็นดอกหญ้าตองกง ดอกอ้อ หรือดอกแขมก็ได้

          - ไม้ไผ่ความยาวประมาณ 80 เซนติเมตร

          - เชือกฟาง

          - เข็มเย็บกระสอบ

          - ตะปู

วิธีทำ
               
          1. ขั้นตอนแรกในการทำไม้กวาดดอกหญ้าคือ นำดอกหญ้ามาทำความสะอาดและตากให้แห้งสนิท ก็จะได้ไม้กวาดที่แข็งแรง คงทน และไม่หลุดง่ายเมื่อนำไปใช้งาน

          2. จากนั้นจึงนำดอกหญ้าประมาณ 1 กำมือมามัดรวมกันเป็นวงกลม

          3. นำเข็มเย็บกระสอบที่ร้อยเชือกฟางแล้วแทงกลางช่อดอกหญ้าที่มัดรวมไว้ แล้วถักขึ้น-ลงแบบหางปลาให้ได้ 3 ชั้น พร้อมจัดดอกหญ้าให้แบน

          4. เมื่อได้ทรงเรียบร้อยก็ตัดโคนดอกหญ้าให้เสมอกัน จากนั้นนำด้ามไม้ไผ่เสียบลงตรงกลางมัดดอกหญ้า แล้วนำเชือกฟางมามัดไว้ด้วยกัน

          5. จากนั้นก็ตอกตะปูยึดดอกหญ้ากับด้ามไม้ไผ่ให้แน่น เพื่อให้ไม้กวาดมีความแข็งแรงมากขึ้น

++++++++++++++++++++++++++++++

ขั้นตอนการทำไม้กวาด

2. ไม้กวาดทางมะพร้าว

          ไม้กวาดทางมะพร้าวคือ ไม้กวาดที่ทำจากก้านใบย่อยของทางมะพร้าว ใช้สำหรับกวาดเศษหิน ดินทราย ใบไม้ หรือขยะชิ้นใหญ่ บริเวณลานบ้าน สนามหญ้า และพื้นดิน ไม่เหมาะสำหรับนำไปกวาดเศษขยะชิ้นเล็กหรือฝุ่น โดยนิยมใช้ทางมะพร้าวพันธุ์พื้นเมือง ซึ่งมีก้านใบที่ยาวและใหญ่กว่าพันธุ์อื่น ๆ ส่วนด้ามก็ได้จากไม้หลากหลายชนิด ได้แก่ ไม้ไผ่ ไม้กระถิน และไม้ข่วย แต่ส่วนมากจะใช้ไม้ไผ่ตัน เพราะขนาดเหมาะมือ น้ำหนักเบา แข็งแรง และตอกตะปูง่าย โดยมีขั้นตอนการทำไม้กวาดทางมะพร้าวดังนี้

วัสดุและอุปกรณ์

          - ก้านมะพร้าว ที่เหลาใบย่อยออกและผึ่งแดดแล้ว ประมาณ 300 ก้าน

          - ไม้สำหรับทำด้ามจับ โดยเลือกไม้ที่มีความแข็งแรง น้ำหนักเบา ไม่มีเสี้ยน ขนาดลำและความยาวพอเหมาะ

          - เชือก

          - ลวด

          - คีมตัดลวด

          - มีด

          - ตะปู

          - ค้อน

          - สีน้ำมันกันสนิท (ถ้ามี)

วิธีทำไม้กวาดทางมะพร้าว

          1. นำก้านมะพร้าวที่เหลาและผึ่งแดดให้แห้งสนิทแล้วมามัดรวมกันเป็นมัดเล็ก ๆ ประมาณ 6 มัด

          2. จากนั้นตัดโคนก้านให้เป็นระเบียบเสมอกัน ส่วนไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ให้นำมาตอกตะปูบริเวณปลายไม้ 2 จุด โดยแต่ละจุดควรห่างกันประมาณ 10 เซนติเมตร และที่สำคัญต้องตอกให้เหลือหัวตะปูโผล่ไว้ประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วนำเชือกหรือลวดมามัดกับหัวตะปูด้วย

          3. เสร็จแล้วให้เอาก้านมะพร้าวที่เราแบ่งไว้เป็นมัด ๆ มาล้อมปลายด้ามไม้ไผ่ โดยให้โคนก้านสูงกว่าตะปูเล็กน้อย แล้วนำเชือกหรือลวดที่เราผูกติดกับหัวตะปูไว้ทั้งสองจุดมามัดรอบก้านมะพร้าวให้แน่นชิดติดกัน

          4. อาจมัดด้วยลวดทับอีกชั้นหรือตอกตะปูให้แน่น ป้องกันไม่ให้ทางมะพร้าวขยับขณะใช้งาน

          5. สุดท้ายก็ทาสีน้ำมันกันสนิม จากนั้นตากแดดไว้สัก 2-3 วัน ก็จะได้ไม้กวาดทางมะพร้าวที่พร้อมใช้งานแล้วค่ะ

          สำหรับวิธีเก็บดูแลรักษาไม้กวาดทางมะพร้าว ไม่ควรกดด้านไม้กวาดมากเกินไป เพราะจะทำให้ปลายก้านหักหรือโค้งงอ ส่วนตอนนำไปเก็บก็ให้ตั้งด้ามจับลงกับพื้นแล้วพิงไว้ข้างกำแพง ไม่ควรวางราบไปกับพื้น หากนำไปกวาดบริเวณที่มีน้ำขัง ควรตากแดดให้แห้งสนิทก่อนนำมาเก็บ ป้องกันการเกิดเชื้อราและไม่ให้ผุพังง่าย

++++++++++++++++++++++++++++++

ขั้นตอนการทำไม้กวาด
ภาพจาก wikihow

3. ไม้กวาดจากขวดพลาสติก

          ไม้กวาดจากขวดพลาสติกเป็นไม้กวาดที่ได้มาจากการนำขยะขวดพลาสติกมารีไซเคิลใหม่ ซึ่งวิธีการทำไม้กวาดจากขวดพลาสติกนั้นก็ไม่ยาก สามารถทำใช้เองได้ที่บ้าน แม้ขนของไม้กวาดประเภทนี้จะใหญ่และหนากว่าไม้กวาดทางมะพร้าวและไม้กวาดดอกหญ้ามาก แต่ก็สามารถนำไปใช้งานได้สำหรับกวาดขยะทั่วไปในบ้าน ซึ่งมีขั้นตอนการทำไม้กวาดจากขวดพลาสติกดังนี้

อุปกรณ์

          - ขวดพลาสติก ประมาณ 5 ขวด

          - ด้ามไม้กวาด

          - คัตเตอร์

          - กรรไกร

          - ไม้

          - ค้อน

          - ตะปู

          - ลวด

วิธีทำ


          1. ล้างขวดพลาสติกด้วยน้ำสบู่และน้ำเปล่าให้สะอาด พร้อมกับนำฉลากข้างขวดออก และตากไว้จนแห้งสนิท

          2. ใช้คัตเตอร์กรีดรอบก้นขวดแล้วดึงออก

          3. เสร็จแล้วใช้กรรไกรตัดขวดตามแนวตั้งให้เป็นเส้นฝอย ความยาวประมาณ 3 ใน 4 ของความยาวขวด และทำซ้ำขั้นตอนนี้ให้ครบทุกใบ พร้อมกับตัดหัวขวดออก 3 ใบ

          4. นำขวดทั้งหมดมาซ้อนกัน โดยนำขวดที่ตัดหัวขวดทั้ง 3 ใบ ครอบลงไปในขวดที่ไม่ได้ตัดหัวขวดออก 1 ใบ แล้วนำขวดใบสุดท้ายมาครอบทั้งหมดเอาไว้อีกชั้น

          5. จากนั้นตอกตะปูเพื่อเจาะรูแล้วร้อยลวดเข้าไป และนำด้ามไม้มาเสียบกับหัวขวด พร้อมตอกตะปูยึดด้ามกับไม้กวาดเอาไว้ให้แน่น แล้วนำไปใช้งานได้เลย
              
          เห็นไหมคะว่าการทำไม้กวาดไม่ใช้เรื่องยากเลย ถ้าคุณไม่ยากเสียเงินซื้อไม้กวาดบ่อย ๆ ล่ะก็ จะหันมาลองทำไม้กวาดด้วยตัวเองก็ดูจะเข้าท่าไม่น้อยนะ นอกจากนี้หากทำได้คล่องแล้วและพอจะหาวัสดุอุปกรณ์ได้ ยังสามารถทำขายได้ด้วยนะคะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก puechkaset/ไม้กวาดทางมะพร้าว, otoptoday, ศูนย์สารสนเทศ สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่, ห้องสมุดกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และ wikihow

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขั้นตอนการทำไม้กวาดดอกหญ้า ทางมะพร้าว และจากขวดพลาสติก ใช้เองก็ได้ ทำขายก็ดี อัปเดตล่าสุด 25 มิถุนายน 2561 เวลา 10:28:05 61,294 อ่าน
TOP