วิธีซักเสื้อขนเป็ดพร้อมกำจัดกลิ่นเหม็น แบบซักมือและใช้เครื่องซักผ้า

วิธีซักเสื้อขนเป็ด

          ใกล้เข้าหน้าหนาวเข้ามาทุกที บางทีหลายคนอาจจะมีโอกาสได้ใช้เสื้อขนเป็ด แต่ใช้แล้วถ้าสกปรกจะซักได้ไหม หากไม่แน่ใจ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

          เสื้อขนเป็ด เสื้อกันหนาวที่ทำจากขนเป็ดและขนห่าน มีคุณสมบัติช่วยคงความอบอุ่นให้กับร่างกาย เป็นเสื้อที่นิยมกันมากในประเทศที่มีอากาศหนาวจัด แต่แทบจะไม่ได้ใช้เลยในประเทศไทย ทว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยกลับมีเสื้อขนเป็ดเหล่านี้อยู่ ซึ่งสาเหตุก็เป็นเพราะเวลาหลาย ๆ คนเดินทางไปต่างประเทศ มักจะรู้สึกหนาวได้ง่าย เนื่องจากเราไม่ค่อยคุ้นชินกับอุณหภูมิต่ำ ๆ ทำให้คนไทยต้องมีเสื้อขนเป็ดพกติดตัวเอาไว้ด้วย และด้วยความเสื้อขนเป็ดไม่ค่อยนิยมในไทย คำถามที่ว่าเสื้อขนเป็ดซักได้ไหม ? เสื้อขนเป็ดซักยังไง ? จึงถือเป็นอีกหนึ่งข้อสงสัยกวนใจหลาย ๆ คน แต่หลังจากนี้ เราทุกคนจะไม่ต้องทนสงสัยกันอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากวันนี้กระปุกดอทคอมได้นำคำตอบเกี่ยวกับวิธีซักเสื้อขนเป็ดมาฝากกันค่ะ

วิธีซักเสื้อขนเป็ด

เสื้อขนเป็ด ซักได้ไหม ?

          หลายคนอาจจะสงสัยว่า เสื้อขนเป็ด ซักได้ไหม ? ถ้าเสื้อขนเป็นสามารถซักได้ มีวิธีซักอย่างไร ? เสื้อขนเป็ดนั้นซักได้ แต่การซักบ่อย ๆ นั้นจะทำให้ขนเป็ดจับตัวเป็นก้อนและเสื่อมคุณภาพเร็วขึ้น หากเสื้อขนเป็ดสกปรกสามารถแก้ปัญหาเบื้องต้นได้ โดยการใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดมาเช็ดบริเวณที่มีรอยเปื้อน แต่ถ้าเสื้อขนเป็ดเริ่มมีกลิ่นเหม็นหรือมีคราบหนัก หากไม่สะดวกส่งร้านซักรีด ก็สามารถซักเสื้อขนเป็ดเองได้ ด้วยวิธีต่อไปนี้

วิธีซักเสื้อขนเป็ด

วิธีซักเสื้อขนเป็ดแบบซักมือ

          1. เปิดน้ำใส่อ่างซักผ้า แล้วเทน้ำยาสำหรับซักเสื้อขนเป็ดลงไป ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำสบู่หรือยาสระผมอ่อน ๆ ของเด็กแทนได้

          2. กดเสื้อขนเป็ดลงไปในอ่าง โดยให้เสื้อขนเป็ดชุ่มน้ำในทุก ๆ ส่วน จากนั้นใช้มือค่อย ๆ ถูคราบสกปรกออกเบา ๆ แล้วทิ้งไว้สักประมาณ 15 นาที โดยในระหว่างที่ซัก พยายามอย่าหยิบเสื้อขนเป็ดขึ้นมา เพราะอาจส่งผลให้ขนเป็ดรวมตัวกันเป็นก้อนได้

          3. พอครบ 15 นาที ให้เทน้ำในอ่างทิ้งโดยไม่ต้องหยิบเสื้อขนเป็ดออก

          4. ใส่น้ำเปล่าลงไปใหม่ แล้วใช้มือถูเบา ๆ เพื่อล้างคราบน้ำยาซักผ้าออก แช่ไว้ประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วเทน้ำออกจนหมด หากอยากแน่ใจว่าเราได้ล้างน้ำยาซักผ้าออกจากเสื้อหมดเกลี้ยงแล้วจริง ๆ แนะนำให้ล้างน้ำเปล่าซ้ำอีกสักครั้งหนึ่ง

          5. สุดท้ายเมื่อเทน้ำออกจนหมด ให้ใช้มืดกดไล่น้ำออกจากเสื้อขนเป็ดเบา ๆ เสร็จแล้วก็นำมาตาก เพียงเท่านี้ก็ได้เสื้อขนเป็ดแบบสะอาดและไร้กลิ่นแล้ว

วิธีซักเสื้อขนเป็ดด้วยเครื่องซักผ้า

          1. เคลียร์ของที่ค้างอยู่ในเสื้อออกให้หมด พร้อมรูดซิบปิดให้เรียบร้อย

          2. ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำสบู่อ่อน ๆ หรือน้ำยาสำหรับซักเสื้อขนเป็ดเช็ดไปบริเวณที่เป็นคราบ เพื่อช่วยให้ขจัดคราบต่าง ๆ ที่เกาะติดเสื้อให้จางลงก่อน

          3. เช็กเครื่องซักผ้าของคุณ เริ่มจากทำความสะอาดช่องใส่น้ำยาซักผ้า อย่าให้มีน้ำยาซักผ้าแบบปกติตกค้างอยู่ เพราะน้ำยาซักผ้าพวกนั้นสามารถส่งผลเสียต่อเนื้อผ้าของเสื้อขนเป็ดได้

          4. เปิดน้ำใส่ถังซักผ้า แล้วนำเสื้อขนเป็ดไปแช่ไว้สัก 10-15 นาที เพราะการแช่ผ้าก่อนซักจะช่วยขจัดคราบและสิ่งสกปรกออกไปได้ง่ายขึ้น

          5. พอครบ 15 นาที ก็นำเสื้อขนเป็ดออกจากเครื่องซักผ้า แล้วใช้มือกดลงไปที่เสื้อเบา ๆ เพื่อเป็นการไล่น้ำออก

          6. จากนั้นเติมน้ำสะอาดลงไปในถังซักผ้าอีกครั้ง โดยคราวนี้ให้ใส่น้ำยาสำหรับซักเสื้อขนเป็ดลงไปด้วย ระวังอย่าใช้มากเกินไป ใส่แค่พอเหมาะสมกับขนาดเสื้อที่เราซักก็พอ 

          7. นำเสื้อขนเป็ดใส่ลงไปในถังซัก เสร็จแล้วตั้งค่าการซักเป็นแบบถนอมผ้า หรือแบบผ้าบอบบาง หรือแบบซักมือ โดยเลือกใช้น้ำอุ่นหรือน้ำเย็นที่มีอุณหภูมิประมาณ 30 องศาเซลเซียส

          8. อย่าลืมเลือกขั้นตอนการล้างน้ำเปล่าเพิ่มด้วย เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เหลือน้ำยาซักผ้าติดอยู่บนเสื้อ

          9. เมื่อซักเสร็จให้นำเสื้อขนเป็ดออกมาวางไว้บนผ้าขนหนู จากนั้นนำผ้าขนหนูสะอาดมากดเพื่อดูดซับน้ำออกจากเสื้อที่เราซัก ห้ามน้ำเสื้อขนเป็ดมาบิดน้ำออกเด็ดขาด

          10. เสร็จแล้วนำเสื้อขนเป็ดไปอบในเครื่องอบผ้าประมาณ 15 นาที โดยใช้ความร้อนที่ต่ำที่สุดหรือใช้แบบลมธรรมดา (ลมไม่ร้อน) อย่าลืมใส่ลูกเทนนิสลงไปสัก 2-3 ลูกด้วย เพราะลูกเทนนิสมีจะช่วยป้องกันไม่ให้ขนเป็ดรวมกันเป็นก้อน

          11. พอครบ 15 นาทีให้นำเสื้อออกมาเขย่า ตี ๆ และตรวจดูไม่ให้เป็นก้อน จากนั้นก็นำลงไปอบอีกครั้ง ทำแบบนี้สลับไปเรื่อย ๆ ทุก 15 นาที จนเสื้อขนเป็ดแห้ง เพียงแค่นี้ก็ได้เสื้อขนเป็ดที่สะอาดเหมือนใหม่แล้วค่ะ

Tips
 
          - อย่างไรก็ตามก็จะซักเสื้อขนเป็ดอย่าลืมอ่านฉลากบนเสื้อ เพื่อดูว่าเสื้อตัวนั้น ๆ เหมาะจะซักด้วยวิธีใดด้วย เนื่องจากเสื้อขนเป็ดเป็นเสื้อชนิดพิเศษที่บางตัวสามารถซักในเครื่องปกติ แต่บางตัวต้องซักด้วยมือเท่านั้น ซึ่งถ้าเสื้อขนเป็ดของคุณจำเป็นต้องซักด้วยมือ ก็สามารถทำตามได้ขั้นตอนการซักเสื้อขนเป็ดได้

          - เทคนิคการป้องกันไม่ให้เสื้อขนเป็ดเป็นก้อน คือ เมื่อซักแล้วให้รีบทำให้แห้ง ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ขนเป็ดที่อยู่ด้านในจับเป็นก้อนได้อีกทาง
 
          เห็นไหมคะว่าวิธีการซักและทำความสะอาดเสื้อคนเป็ดไม่ใช่เรื่องยากเลย ดังนั้นต่อไปนี้ก็ทำความสะอาดเสื้อขนเป็ดของคุณได้แบบสบายใจแล้วนะคะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wikihow, mountainwarehouse, Kathmandu, thespruce, howtocleanstuff

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีซักเสื้อขนเป็ดพร้อมกำจัดกลิ่นเหม็น แบบซักมือและใช้เครื่องซักผ้า โพสต์เมื่อ 6 พฤศจิกายน 2560 เวลา 09:54:37 44,227 อ่าน
TOP