x close

ทำความรู้จักต้นแสงจันทร์ ไม้มงคลสีนวลสวย พร้อมวิธีปลูกในกระถางและการดูแล

          ต้นแสงจันทร์ ต้นไม้มงคลสีเหลืองอมเขียวอ่อน ๆ โดยเฉพาะยามกระทบแสงจากดวงจันทร์ในตอนกลางคืน มีประวัติ ความหมาย วิธีการปลูกกับการดูแล ปลูกแล้วมีประโยชน์อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

ต้นแสงจันทร์

          หากพูดถึงไม้ประดับที่เป็นมงคล แถมยังมีใบสีนวลสวยยามกระทบกับแสงจันทร์ในตอนกลางคืน หลายคนต้องนึกถึงต้นแสงจันทร์แน่ ๆ เพราะต้นไม้ชนิดนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ใบที่หนาดก สีนวลสวยไล่ระดับ โดยจะสวยงามมากเป็นพิเศษในตอนกลางคืน เพราะเมื่อใบกระทบกับแสงจันทร์เมื่อไร จะมีประกายสีนวลชวนให้หลงใหล ทว่าบางคนก็อาจจะยังไม่รู้จักต้นไม้ชนิดนี้มากนัก วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวมข้อมูลเกี่ยวกับต้นแสงจันทร์มาบอกต่อกันค่ะ


ต้นแสงจันทร์ คือ


          แสงจันทร์ เป็นต้นไม้มงคลที่มีใบสวยโดดเด่น จะสะท้อนแสงสีนวลเมื่อโดนแสงจันทร์ โดยทั่วไปมีชื่อสามัญเรียกกันหลากหลาย ทั้ง Lettuce tree, moonlight tree, Cabbage Tree, Lady-love และ Pisonia ดังนั้นหากเกิดความสับสน ก็สามารถเข้าใจตรงกันได้ด้วยชื่อวิทยาศาสตร์ที่ว่า Pisonia grandis R. Br.

          โดยต้นแสงจันทร์มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่อเมริกาเขตร้อน จากนั้นก็แพร่พันธุ์มาที่ศรีลังกาและฟิลิปปินส์ในตอนหลัง จนสุดท้ายก็กระจายไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงในประเทศไทยด้วยนั่นเอง

ต้นแสงจันทร์ ความหมาย


ต้นแสงจันทร์

          เนื่องจากใบแสงจันทร์มีสีเหลืองอ่อนอมเขียว เมื่อกระทบกับแสงจันทร์จึงเกิดเป็นประกายสีนวล ดูสดใสแต่ก็อ่อนโยนเหมือนกับแสงจันทร์นอก ทำให้คนไทยโบราณเชื่อกันว่าหากบ้านไหนปลูกต้นแสงจันทร์ติดบ้านไว้ จะช่วยเสริมให้บ้านแลดูอบอุ่น งดงาม ส่วนผู้คนในบ้านก็สุขุม เรียบร้อย อ่อนโยน และเป็นมงคลกับชีวิตได้    

          และเพื่อให้เป็นสิริมงคลเพิ่มขึ้น เราควรปลูกต้นแสงจันทร์ไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ อีกทั้งยังควรเลือกปลูกในวันอังคาร เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เอาประโยชน์ทางใบในวันอังคารจะเป็นการเสริมสิริมงคลแก่ตนเอง รวมถึงถ้าเป็นไปได้ควรให้ผู้หญิงเป็นคนปลูกควรต้นไม้ชนิดนี้จะถือว่าดี เพราะแสงจันทร์เป็นชื่อที่เหมาะกับผู้หญิง รวมถึงเรื่องความสวยความงามก็ดูเข้ากับผู้หญิงมากกว่าผู้ชายอีกด้วย

ต้นแสงจันทร์ ลักษณะ


          แสงจันทร์ เป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ไม่ผลัดใบ ลำต้นมีความสูงประมาณ 5-10 เมตร ผิวเปลือกลำต้นสีขาวเทา เรียบ อวบน้ำ และแตกกิ่งเจริญออกไปรอบต้น เป็นทรงพุ่ม ใบมีสีเหลืองอมเขียวอ่อน ลักษณะใบมีปลายใบแหลมขอบใบเรียบใบเป็นใบเดี่ยว แตกออกตามข้อของกิ่ง เรียงตรงข้ามสลับตั้งฉาก เนื้อใบมองเห็นเส้นใบได้ชัด ใบบางนิ่ม ขนาดความกว้างของใบประมาณ 10-15 เซนติเมตร ยาวประมาณ 20-30 เซนติเมตร ดอกออกเป็นช่อ ช่อดอกประกอบด้วยดอกเล็ก ๆ ติดอยู่ที่ก้านดอกประมาณ 10-15 ดอก มี 5 กลีบสีขาวช่อดอกจะออกตามปลายยอด

ต้นแสงจันทร์ การปลูก


ต้นแสงจันทร์

          การปลูกต้นแสงจันทร์ในกระถางมี 2 วิธีแบ่งออกเป็นการปลูกต้นแสงจันทร์ในบ้านและสวน และการปลูกต้นแสงจันทร์ในกระถางสำหรับประดับนอกอาคาร ตามวิธีการดังนี้

          1. การปลูกในแปลงปลูกเพื่อประดับบริเวณบ้านและสวน : ควรขุดหลุมขนาด 30x30x30 เซนติเมตร และใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักต่อดินร่วน ในอัตราส่วน 1:2 เพื่อผสมดินปลูก

          2. การปลูกในกระถางเพื่อประดับภายนอกอาคาร : ควรใช้กระถางทรงสูงขนาด 12-18 นิ้ว และใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักต่อแกลบผุต่อดินร่วน ในอัตราส่วน 1:1:1 เพื่อผสมดินปลูก รวมถึงควรเปลี่ยนกระถางในทุก 12 ปี เพื่อเป็นการหมุนเวียนเปลี่ยนดินและเพื่อให้พุ่มได้โตขึ้นอย่างเต็มที่ แต่ถ้าหากไม่อยากให้พุ่มโตเกินไป ก็สามารถตัดแต่งกิ่งได้ตามความเหมาะสม

ต้นแสงจันทร์ การดูแล


          แม้ต้นแสงจันทร์ควรปลูกในทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทว่าเรามักจะเห็นหลาย ๆ บ้านนิยมปลูกต้นแสงจันทร์ที่บริเวณหน้าบ้าน เนื่องจากต้องการให้ต้นแสงจันทร์ได้รับแสงแดดและแสงจันทร์อย่างเหมาะสม เนื่องจากต้นไม้ชนิดนี้เป็นต้นไม้ที่ต้องการแสงแดดอ่อนรำไรจนถึงแสงแดดจัด ทว่าอย่างไรก็ระวังอย่าให้โดดแดดมากเกินไป เพราะจะทำให้ใบเหลืองและร่วงได้ง่าย รวมถึงเรื่องการรดน้ำ ให้รดแค่เพียง 5-7 วันต่อครั้งก็พอ อย่ารดมากเกินไปเพราะแสงจันทร์เป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการน้ำมากและไม่จำเป็นต้องดูแลเยอะ เพียงแต่ถ้าช่วงไหนอากาศร้อนและแห้งแล้งหน่อย ๆ จะรดน้ำทุก ๆ 2-3 วันก็ได้

          สำหรับเรื่องดิน แสงจันทร์ชอบดินร่วนซุยที่มีความชื้นปานกลาง ฉะนั้นเราควรเลือกดินให้เหมาะสมเพื่อการเติบโตที่ดีและเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังควรระวังเพลี้ยแป้งเอาไว้สักหน่อยด้วย โดยเฉพาะโคนใบหรือซอกใบ ซึ่งจะทำให้ใบเหี่ยว เหลือง และร่วง ส่วนเรื่องโรคอื่น ๆ ไม่ค่อยมีปัญหา นอกจากนี้ถ้าอยากให้ต้นแสงจันทร์เป็นทรงพุ่มสวย ควรหมั่นตัดแต่งกิ่งก้านเป็นประจำด้วย

ต้นแสงจันทร์ สรรพคุณ


ต้นแสงจันทร์

          เห็นสวย ๆ แบบนี้ แต่รู้ไหมคะว่าใบของต้นแสงจันทร์ยังมีสรรพคุณทางยา ที่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ รวมถึงยังแก้อาการอักเสบและฟกช้ำตามร่างกายได้ด้วยนะ

ประโยชน์ต้นแสงจันทร์


          ด้วยความที่ต้นแสงจันทร์โดดเด่นในเรื่องความงดงาม แน่นอนว่าถ้าหากปลูกต้นไม้ชนิดนี้ติดบ้านไว้จะช่วยเสริมเรื่องความสวยงามให้บ้านได้แน่ แถมนอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว ใบที่หนาและดกของต้นแสงจันทร์ยังช่วยให้ร่มเงาและความร่มรื่นแก่ผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน รวมถึงยอดใบอ่อน ๆ ของต้นแสงจันทร์ยังนุ่ม ขมน้อย และมีรสคล้ายผักกาดหอม จึงสามารถนำไปประกอบอาหารหรือใช้เป็นผักห่ออาหารได้ นอกจากนี้ใบของต้นแสงจันทร์ยังมีสรรพคุณทางยา ที่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ รวมถึงยังแก้อาการอักเสบและฟกช้ำตามร่างกายได้ด้วยนะ
 
          สวยงามทั้งกลางวันกลางคืน ประโยชน์และสรรพคุณไม่น้อยหน้า แถมยังปลูกแล้วดีต่อใจขนาดนี้ ว่าง ๆ ก็ลองไปหาต้นแสงจันทร์มาปลูกในสวนในบ้านดูก็เข้าท่าดีนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ศูนย์ปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง, สวนพฤกษศาสตร์คลองไผ่, thaikasetsart, theplantlist , maipradabonline และ gotoknow
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จักต้นแสงจันทร์ ไม้มงคลสีนวลสวย พร้อมวิธีปลูกในกระถางและการดูแล อัปเดตล่าสุด 12 เมษายน 2565 เวลา 17:15:06 136,794 อ่าน
TOP