x close

ฮวงจุ้ยน้ำพุและตำแหน่งบ่อน้ำ ออกแบบอย่างไร วางทิศไหนดี ให้เป็นสิริมงคล

          น้ำพุเสริมฮวงจุ้ย และตำแหน่งบ่อน้ำ อยากรู้หลักการออกแบบ ตำแหน่งทิศ และข้อห้าม มาดูหลักน้ำพุเสริมฮวงจุ้ย และตำแหน่งบ่อน้ำที่ดี เป็นสิริมงคลกับคนในบ้านกันเลยค่ะ

ฮวงจุ้ยน้ำพุ

          มาจัดสวนสวย ๆ ด้วยน้ำพุและบ่อน้ำ แต่จะให้ดีก็ดูไปพร้อมกับหลักฮวงจุ้ยด้วย จะได้เป็นสิริมงคลช่วยเสริมเรื่องโชคลาภ หน้าที่การงาน และชีวิตคนในบ้านให้อุดมสมบูรณ์พูนสุข มาดูน้ำพุเสริมฮวงจุ้ยและตำแหน่งบ่อน้ำ สำหรับจัดสวนและตกแต่งบ้าน ออกแบบอย่างไร วางทิศไหนดี และของมงคลตกแต่งน้ำพุและบ่อน้ำมีอะไรบ้าง ตามไปดูฮวงจุ้ยน้ำพุและบ่อน้ำพร้อม ๆ กันเลยค่ะ 

น้ำพุเสริมฮวงจุ้ยและบ่อน้ำที่ดี


          - ขนาด

          ไม่จำเป็นว่าขนาดของน้ำพุหรือบ่อน้ำจะต้องใหญ่เสมอไป เพราะจริง ๆ ขนาดของน้ำพุและบ่อน้ำที่ดีต้องเหมาะสมกับตัวบ้านหรือบริเวณที่เราต้องการจะจัดน้ำพุหรือบ่อน้ำ

          - รูปทรง

          รูปทรงของน้ำพุและบ่อน้ำที่ดีควรเป็นวงกลม หากต้องการนำบ่อน้ำรูปทรงที่มีความสมมาตรกันด้วยเส้นโค้ง ซึ่งจะดีกว่าขอบบ่อที่เป็นเส้นตรง

          - ความลึก

          เนื่องจากความลึกของระดับน้ำสื่อถึงเงินทองที่จะไหลเข้ามาโดยตรง ดังนั้น พยายามอย่าให้บ่อน้ำที่บ้านตื้นเกินไป เพราะอาจมีส่วนทำให้การเงินไม่ค่อยดีได้ รวมถึงควรเปลี่ยนน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ ๆ เพื่อไม่ให้การเงินติดขัด

          - กระแสน้ำ

          การที่น้ำในบ่อไหลแบบคดเคี้ยวถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นมงคล ต่างจากน้ำที่ไหลลงมาแบบตรง ๆ จะไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ อีกทั้งกระแสน้ำที่ไหลย้อนออกจากตัวบ้านก็ยังสื่อไปในทางที่ไม่ค่อยจะดีด้วย ทางที่ดีให้น้ำไหลไปทางตัวบ้านจะเป็นมงคลกว่านะคะ

ตำแหน่งบ่อน้ำ


ฮวงจุ้ยน้ำพุและตำแหน่งบ่อน้ำ

          ตามหลักปากัว (Bagua) หรือยันต์ 8 เหลี่ยม บวกกับธาตุ 5 ธาตุ เชื่อกันว่าทิศทางดี ๆ ที่เหมาะจะจัดวางน้ำพุและบ่อน้ำเอาไว้ มีดังต่อไปนี้

          - ทิศเหนือ

          ทิศเหนือเป็นทิศของธาตุน้ำ การวางน้ำพุหรือบ่อน้ำไว้ในทิศนี้จึงเปรียบเสมือนเป็นการเสริมให้ธาตุน้ำแข็งแรงมากขึ้น ซึ่งก็จะนำมาซึ่งหน้าที่การงานที่มั่นคง ก้าวหน้า และชีวิตที่ดี

          - ทิศตะวันออก

          เนื่องจากทิศตะวันออกเป็นตัวแทนของธาตุไม้ ซึ่งน้ำถือเป็นส่วนสำคัญในการหล่อเลี้ยงไม้ให้เจริญงอกงาม ดังนั้นการนำน้ำพุและบ่อน้ำไปวางในทิศนี้จึงเปรียบเสมือนเป็นการเสริมสร้างรากฐานครอบครัวให้มั่นคง มีสุขภาพแข็งแรง

          - ทิศตะวันออกเฉียงใต้

          หากทิศตะวันออกเป็นธาตุไม้ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ก็ถือว่ามีส่วนของธาตุไม้อยู่ด้วยเหมือนกัน โดยตามหลักปากัวเชื่อว่าทิศตะวันออกเฉียงใต้เป็นธาตุไม้อ่อน ๆ ซึ่งถ้านำน้ำพุหรือบ่อน้ำที่เป็นตัวแทนของธาตุน้ำไปวาง ก็จะช่วยเสริมในเรื่องความอุดมสมบูรณ์และมีเงินทองไหลมาเทมา

ตำแหน่งน้ำพุและบ่อน้ำต้องห้าม


ฮวงจุ้ยน้ำพุ

          1. ห้ามวางน้ำพุและบ่อน้ำไว้ในทิศใต้เด็ดขาด เพราะเชื่อกันว่าทิศใต้เป็นธาตุไฟ การนำน้ำไปวางจะไปดับไฟ ทำให้ชีวิตคนในบ้านไม่เจริญก้าวหน้า

          2. ไม่ควรจัดวางน้ำพุไว้ในห้องนอน แม้ว่าห้องนี้จะอยู่ทางทิศที่เหมาะสมในการวางน้ำพุก็ตาม เพราะจะทำให้ชีวิตไม่มีความสุข มักจะเจอปัญหาและอุปสรรค

          3. ห้ามวางน้ำพุหรือบ่อน้ำไว้ในห้องน้ำและห้องครัวด้วย หากจะตกแต่งน้ำพุหรือบ่อน้ำไว้ในบ้าน แล้วทิศที่เหมาะอย่าง ทิศเหนือ ทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ไปตรงกับห้องเหล่านี้พอดี ก็ให้เปลี่ยนไปจัดวางน้ำพุหรือบ่อน้ำไว้ที่ห้องนั่งเล่นแทน

          4. หลีกเลี่ยงการวางน้ำพุไว้ทางด้านขวามือของประตูบ้าน (มองจากด้านใน) เพราะจะทำให้ครอบครัวไม่สามัคคี ครอบครัวแตกแยก

          5. อย่าวางน้ำพุหรือบ่อน้ำไว้ใต้บันไดเด็ดขาด เพราะอาจนำมาซึ่งการเจ็บป่วยและความโชคร้ายได้

          6. ระวังอย่าให้น้ำพุหรือน้ำในบ่อน้ำไหลช้า และหมั่นทำความสะอาดน้ำพุและบ่อน้ำเป็นประจำ

ของมงคลตกแต่งน้ำพุและบ่อน้ำ


ฮวงจุ้ยน้ำพุและตำแหน่งบ่อน้ำ

          - เลี้ยงปลา

          เพราะหลักฮวงจุ้ยนั้นถือว่าการเลี้ยงปลาคาร์พหรือปลาทอง 9 ตัว โดยให้เลี้ยงสีแดงหรือทอง 8 ตัว สีดำ 1 ตัว ซึ่งจะช่วยปกป้องไม่ให้สิ่งชั่วร้ายเข้ามาทำร้ายคนในบ้าน และยังช่วยเสริมโชคเรื่องเงินทองอีกด้วย

          - หิน

          ทางจีนเชื่อกันว่าการตกแต่งน้ำพุ บ่อน้ำ หรือบ่อปลาด้วยหิน เป็นการนำความรุ่งเรืองมาให้ชีวิต ทำให้ชีวิตมีฐานะและหน้าที่การงานที่มีความมั่นคง

          - พืชน้ำ
          
          ดอกบัวหรือพืชน้ำอื่น ๆ ก็ช่วยตกแต่งให้บ่อน้ำของคุณดูสวยขึ้นได้ หากบ้านไหนจะเลี้ยงพืชน้ำควบคู่กันไปกับปลาก็ไม่มีปัญหานะคะ

          - ดอกไม้และต้นไม้

          การตกแต่งน้ำพุ บ่อน้ำ หรือบ่อปลาด้วยดอกไม้ ต้นไม้ที่มีสีสันหลากหลายก็ช่วยเพิ่มความสดใสให้กับพื้นที่รอบ ๆ ได้ รวมถึงยังถือเป็นการปรับหยินและหยางให้สมดุลด้วยสีของดอกไม้ต่าง ๆ ไปในตัวด้วย โดยสีฟ้า สีน้ำเงิน สีม่วง และสีขาว เป็นสีของหยิน ส่วนสีแดง สีส้ม สีเหลือง เป็นสีของหยาง

          - มังกร

          การนำรูปปั้นมังกรมาประดับไว้บริเวณใกล้ ๆ หรือในบ่อน้ำ โดยการจัดให้เหมือนมังกรกำลังกินน้ำอยู่ ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าเป็นการนำพาความร่ำรวย มั่งคั่งมาสู่คนในบ้านเช่นกัน

          เห็นไหมคะว่าการตกแต่งและจัดวางน้ำพุหรือบ่อน้ำที่บ้านก็ส่งผลกับชีวิตของเราแตกต่างกันไป ในเมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ลองไปปรับเปลี่ยนน้ำพุหรือบ่อน้ำที่บ้านของคุณให้เหมาะสม ส่วนใครที่ยังไม่มีก็ลองไปหามาตกแต่งบ้านและเสริมฮวงจุ้ยดูก็ดีนะคะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก thespruce, openspacesfengshui, feng-shui.lovetoknow, julybirthstone, fengshui-tips
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฮวงจุ้ยน้ำพุและตำแหน่งบ่อน้ำ ออกแบบอย่างไร วางทิศไหนดี ให้เป็นสิริมงคล อัปเดตล่าสุด 16 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:28:03 387,170 อ่าน
TOP