x close

วิธีซักชุดชั้นในด้วยมือและเครื่องซักผ้า ป้องกันปัญหาชุดชั้นในเสียทรงไวเพราะซักผิด !

          เพราะวิธีซักชุดชั้นในที่ถูกต้องสามารถถนอมเสื้อชั้นในและป้องกันไม่ให้ชุดชั้นในของสาว ๆ เสียทรงได้ ฉะนั้นมาดูวิธีซักชุดชั้นในที่ถูกต้องกันดีกว่า

ซักเสื้อชั้นใน

          ของจำเป็นคู่กายสาว ๆ อย่างชุดชั้นใน ถือเป็นเครื่องนุ่งห่มร่างกายที่อ่อนแอเหลือเกิน เพราะเพียงแค่เราซักไม่ถูกวิธีก็ทำให้เสียทรงได้ง่าย ๆ หรือถ้าตากผิดรูปแบบนิดหน่อยก็ยืดออกจนใส่ไม่กระชับ ดังนั้นเพื่อจัดการปัญหาเหล่านี้ กระปุกดอทคอมจึงได้นำวิธีการซักชุดชั้นในที่ถูกต้อง ทั้งแบบซักมือและซักเครื่อง รวมถึงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับการใช้งานและซักชุดชั้นในมาฝาก เอาเป็นว่าขั้นตอนการซักชุดชั้นในอย่างไรไม่ให้เสียทรง แล้วเราควรรู้อะไรเกี่ยวกับชุดชั้นในมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

วิธีซักเสื้อชั้นในด้วยมือ


ซักเสื้อชั้นใน

         1. เติมน้ำอุ่นใส่ในถัง กะละมัง หรือภาชนะที่จะใช้ซักเสื้อชั้นใน โดยควรใช้น้ำที่กำลังอุ่นพอดี ไม่ร้อนจนเกินไป แล้วเลือกใช้ภาชนะที่มีขนาดใหญ่พอที่จะจุ่มเสื้อชั้นในลงไปได้จนมิดด้วย

         2. ใส่น้ำยาซักเสื้อชั้นในหรือสบู่สูตรอ่อนโยนลงไป พร้อมทั้งใช้มือตี ๆ เพื่อผสมให้น้ำกับน้ำยาเข้ากัน

         3. ใส่เสื้อชั้นในลงไป โดยควรแยกเสื้อชั้นในสีออกจากเสื้อชั้นในขาว เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้สีตก จากนั้นกดเสื้อชั้นในลงไปให้ชุ่มน้ำ แล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ส่วนเสื้อชั้นในตัวไหนที่มีคราบสกปรกหรือเหงื่อมากเป็นพิเศษ ก็อาจจะแช่ไว้สักประมาณ 1 ชั่วโมงก็ได้

         4. ระหว่างแช่เสื้อชั้นในให้ใช้มือถูตามสายเสื้อและฟองน้ำ เพื่อขจัดคราบเบาออกจากเสื้อชั้นใน 

         5. เทน้ำออกจากภาชนะ แล้วใส่น้ำลงไปใหม่เพื่อล้างเสื้อชั้นในให้สะอาด ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จนกว่าเสื้อชั้นในจะสะอาดไร้คราบและน้ำยาซักผ้าจริง ๆ

         6. เสร็จแล้วให้นำเสื้อชั้นในออกมาจัดทรงให้เข้าที่ และนำไปตากโดยการวางผึ่งไว้บนผ้าขนหนูแล้วใช้มือกดน้ำออกเบา ๆ แล้วนำไปแขวนตากในที่ที่มีลมพัดแต่ไม่ควรโดนแดดแรง 

วิธีซักชุดชั้นในด้วยเครื่องซักผ้า


ซักเสื้อชั้นใน

         1. ติดตะขอเสื้อชั้นในทุกตัวก่อนจะนำไปซัก เนื่องจากตะขอของเสื้อชั้นในอาจจะไปเกี่ยวกับเสื้อชั้นในหรือเสื้อผ้าตัวอื่น ๆ ทำให้เสื้อชั้นในยืด เสียทรง หรือเกิดความเสียหายกับเสื้อชั้นในและเสื้อผ้าตัวอื่น ๆ ได้

         2. นำเสื้อชั้นในใส่ลงในถุงตาข่ายสำหรับซักเสื้อชั้นในแล้วรูดซิปปิดให้สนิท ขั้นตอนนี้จะเป็นการป้องกันไม่ให้เสื้อชั้นในไปพันกับเสื้อผ้าชนิดอื่น ๆ ค่ะ

         3. ใส่ถุงซักเสื้อชั้นในลงไปในเครื่องซักผ้า ถ้าหากซักรวมกันกับเสื้อผ้าชนิดอื่น อย่าลืมแยกผ้าสี ผ้าขาว รวมถึงควรซักแค่กับผ้าที่มีน้ำหนักเบา เช่น ชุดนอน เสื้อยืด เสื้อเชิ้ต หรือถุงเท้าเท่านั้น ไม่งั้นผ้าที่มีน้ำหนักมากเกินไปอาจทำร้ายเสื้อชั้นในของคุณได้

         4. ปรับเครื่องซักผ้าให้ทำงานในโหมดอ่อนโยน ใช้น้ำอุณหภูมิปกติ พร้อมใส่น้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนลงไป จากนั้นก็กดให้เครื่องทำงาน และห้ามปั่นแห้งเสื้อชั้นในเด็ดขาด

         5. พอเสร็จแล้วก็นำเสื้อชั้นในออกมาจัดทรงให้เป็นระเบียบ ในกรณีที่เสื้อชั้นในชื้นและเปียกมาก สามารถนำเสื้อชั้นในไปวางไว้บนผ้าขนหนูแล้วกดซับน้ำก่อน

         6. นำเสื้อชั้นในไปตาก โดยแขวนสายเสื้อไว้กับไม้แขวนเสื้อทั้งสองข้าง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการซักชุดชั้นใน


ซักเสื้อชั้นใน

         1. รู้ไหมคะว่าเสื้อชั้นในที่เราสวมใส่อยู่นั้นสามารถใส่ซ้ำกันได้ประมาณ 2-3 ครั้ง โดยไม่ต้องซักหากไม่ได้ทำกิจกรรมที่เหงื่อออกมาก อีกทั้งการซักเสื้อชั้นในบ่อย ๆ ยังเหมือนเป็นการเร่งให้เสื้อชั้นในเสียทรงได้เร็วขึ้นด้วย ฉะนั้นการใส่เสื้อชั้นในซ้ำ 2-3 ครั้งจึงเป็นวิธีการถนอมเสื้อชั้นในอย่างเหมาะสมอีกวิธีหนึ่ง ทว่าหากวันไหนที่สาว ๆ ต้องออกแรงมากหรือมีเหงื่อเยอะ ก็ไม่ควรจะนำเสื้อชั้นในตัวนั้นมาใส่ซ้ำในวันถัดไป เพราะจะมีสิ่งสกปรกหมักหมมที่ทำให้ระคายเคืองผิวหนัง

         2. ถึงแม้ข้อที่แล้วจะบอกว่าเราสามารถใส่เสื้อชั้นในซ้ำ ๆ กันได้ แต่อย่างไรเสียเราก็ควรปล่อยให้เสื้อชั้นในได้พักเพื่อคืนทรงสวยงามดังเดิม อย่างน้อย ๆ ประมาณ 8-12 ชั่วโมง ก่อนจะนำกลับมาใส่อีกครั้ง ฉะนั้นก็ควรเลือกซื้อชุดชั้นในให้มีจำนวนที่เหมาะกับการใช้งานด้วยนะคะ [อ่าน : เคล็ดลับเลือกซื้อชุดชั้นในให้ถูกใจ แถมใส่พอดีตัวเป๊ะ]

         3. ก่อนซื้อหรือก่อนซักเสื้อชั้นในอย่าลืมดูป้ายกำกับของเสื้อชั้นในอย่างละเอียด เนื่องจากเสื้อชั้นในแต่ละตัวมีความเหมาะสมในการซักที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของน้ำยาซักผ้าหรือแม้แต่วิธีการซัก และส่วนใหญ่แล้วเสื้อชั้นในเหมาะที่จะซักด้วยการซักมือ รวมถึงยังต้องใช้น้ำยาอ่อน ๆ สำหรับซักเสื้อชั้นในโดยเฉพาะด้วย

         4. แน่นอนว่าเสื้อชั้นในสีขาวก็ควรจะซักกับเสื้อผ้าสีขาว ส่วนเสื้อชั้นในที่มีสีสันก็ควรจะซักกับเสื้อผ้าที่มีสีสัน แต่อย่าคำนึงถึงสีของเสื้อผ้าแค่เพียงอย่างเดียว เพราะเนื้อผ้าหนัก ๆ เช่น ผ้ายีนหรือผ้าขนหนู ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้เสื้อชั้นในเสียทรง ส่วนเนื้อผ้าที่เหมาะจะซักร่วมกันกับเสื้อชั้นในก็ได้แก่ ผ้าอ่อน ๆ ผ้าที่มีน้ำหนักบางเบา เป็นต้น

         5. ความร้อนและการปั่นแรง ๆ เป็นอีกตัวการสำคัญที่ทำให้เสื้อชั้นในของเราเสียทรงได้ ดังนั้นพยายามอย่านำเสื้อชั้นในไปปั่นแห้งเด็ดขาด โดยให้เปลี่ยนมาทำให้เสื้อชั้นในแห้งด้วยการวางผึ่งไว้บนผ้าขนหนู หรือแขวนไว้บนราวตากผ้าแทนจะดีที่สุด

         6. สิ่งสำคัญอีกอย่างคือการเก็บเสื้อชั้นใน สาว ๆ ทุกคนอย่าลืมเก็บเสื้อชั้นในอย่างเป็นระเบียบ อย่าพับ ขยำ หรือโยนเก็บเสื้อชั้นในแบบไม่ใส่ใจ จนเสื้อชั้นในพันกันยู่ยี่ ผิดทรงเด็ดขาดเลยนะคะ

         วิธีซักชุดชั้นในทั้งด้วยมือและด้วยเครื่องซักผ้าที่ถูกต้องทำได้ไม่ยาก แถมยังเป็นการช่วยถนอมชุดชั้นในของเราให้ไม่เสียทรง ใช้งานได้ดีและนานขึ้นอีกต่างหาก ฉะนั้นใครที่ยังซักชุดชั้นในแบบผิด ๆ อยู่ ก็เปลี่ยนพฤติกรรมการซักชุดชั้นในเหล่านั้น แล้วหันมาทำตามวิธีที่ถูกต้องเหล่านี้ได้แล้วนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก goodhousekeeping, fashionista, sheknows, bustle, home.bt และ wikihow

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีซักชุดชั้นในด้วยมือและเครื่องซักผ้า ป้องกันปัญหาชุดชั้นในเสียทรงไวเพราะซักผิด ! อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2565 เวลา 17:16:17 120,322 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP