x close

10 ต้นไม้จัดสวนกลางแจ้ง ทนแดดแรง ๆ ของเมืองไทยได้สบาย

          หากไม่อยากเผชิญกับปัญหาต้นไม้เหี่ยวตายเพราะอากาศเมืองไทย ลองมาปลูกต้นไม้ที่ใช้จัดสวนกลางแจ้ง ซึ่งทนแดด ทนฝน ทนแล้ง ได้เป็นอย่างดีเหล่านี้ดูสิคะ


          เชื่อว่าคนรักสวนหลาย ๆ คนต้องเคยปวดใจที่เห็นต้นไม้ตาย เพราะทนแดดร้อน ๆ และอากาศแล้ง ๆ ของเมืองไทยไม่ไหว ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมเลยนำเหล่าต้นไม้ที่จัดสวนกลางแจ้งมาให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักสวน ซึ่งบอกได้เลยว่าต้นไม้เหล่านี้มีความอึด ถึก ทน พร้อมรับมือกับปัญหาแดด ฝน และความแล้งของเมืองไทยได้แบบสบาย ๆ เอาเป็นว่าจะมีต้นไม้จัดสวนชนิดไหนที่เหมาะจะปลูกกลางแจ้งกันบ้าง ตามไปดูกันเลย 

1. โกสน

โกสน

          โกสน ไม้พุ่มหลากสีที่เป็นที่นิยมกันมาเนิ่นนาน เหมาะแก่การปลูกไว้กลางแจ้งมาก ๆ เพราะมีสีสันสดใส ตัดกับต้นไม้ชนิดอื่น ๆ ได้ดี แถมยังแข็งแรง ทนทานต่อแสงแดด และโบราณยังเชื่อว่าการปลูกต้นโกสนในบ้านเป็นการนำความสงบสุขมาให้คนในบ้านอีกด้วย โดยโกสนถือเป็นไม้พุ่มขนาดไม่ค่อยใหญ่ สูงประมาณ 3-5 เมตร ลำต้นมีสีน้ำตาล ใบมีสีสันที่หลากหลาย เช่น เขียว เหลือง แดง ดอกออกเป็นพวงห้อยลงมาบริเวณด้านล่าง ชอบแสงแดดจัด ๆ หรือกลางแจ้ง ส่วนน้ำต้องการแค่ปานกลาง จึงทำให้ดูแลไม่ยาก ทนแดด ทนฝน ทนอากาศบ้านเราสุด ๆ 

2. ไทรเกาหลี

ไทรเกาหลี

          ต้นไม้ที่นิยมปลูกเอาไว้ริมรั้ว สู้แดด สู้ฝน ต้องยกให้ไทรเกาหลี ต้นไม้ที่มีลักษณะเป็นพุ่มสูง ทรงค่อนข้างแน่น เรียงซ้อนกันเป็นชั้น ๆ สูงประมาณ 5-6 เมตร โดยมีใบสีเขียวเข้ม เรียว มัน และดกตลอดทั้งปี ตามกิ่งมีรากย้อยลงมาคล้ายกันกับไทรชนิดอื่น ๆ ส่วนการดูแลก็ง่าย ๆ ต้องการน้ำในปริมาณปานกลาง โตได้ดีในดินธรรมดา และแทบจะไม่มีการผลัดใบ ไร้ปัญหาเศษใบไม้ร่วงกวนใจแน่นอน

3. วาสนา

วาสนา

          วาสนา เป็นไม้พุ่มขนาดกลางถึงใหญ่ ลำต้นสีน้ำตาลอมเทา สูง 5-10 เมตร ใบมีลักษณะแหลม หนา ขอบเรียบ ขึ้นสลับถี่ที่ปลายยอด ส่วนดอกออกเป็นช่อ มีสีขาวถึงสีชมพู ส่งกลิ่นหอม ออกในฤดูหนาว โดยการดูแลก็ไม่ยาก เพราะต้นวาสนาสามารถทนได้ดีกับทั้งแสงแดดอ่อนรำไร แสงแดดจัด และแสงแดดกลางแจ้ง โดยควรรดน้ำอย่างน้อย 5-7 วันต่อครั้ง ซึ่งนอกจากจะปลูกแล้วดี เสริมสิริมงคลและโชคลาภแล้ว หากปลูกวาสนาให้ได้รับแสงแดดอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้ใบสวยงามยิ่งขึ้นด้วย

4. ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกร

          ลิ้นมังกร เป็นพืชที่มีลำต้นเป็นหัว ส่วนเหง้าอยู่ใต้ดิน ลำต้นเป็นข้อ ๆ ใบเป็นกอ สีเหลืองปนเขียวอ่อน มีลักษณะยาว แข็ง และมีปลายแหลม ออกดอกขนาดเล็กสีขาว เรียงตามชั้นของก้าน โดยเป็นพืชที่ต้องการแสงแดดจัด ๆ หรือกลางแจ้งแบบเต็มวัน ไม่ชอบน้ำขัง ควรให้น้ำประมาณ 5-7 วันต่อครั้ง ทนความแล้งได้ดี แถมยังไม่ค่อยพบโรคหรือแมลงกวนใจเลยด้วย 

5. จั๋ง

จั๋ง

          ต้นจั๋ง เป็นปาล์มที่ขึ้นเป็นกอ ลำต้นแข็งแรง สูง 2-4 เมตร มีใบสีเขียวเข้ม แยกเป็นแฉกคล้ายพัด เลี้ยงง่าย ทนแล้งดี โตได้แม้ขาดน้ำหลายวันหรือในอากาศแห้งแล้ง โดยต้องการแสงแดดค่อนข้างมาก จึงเหมาะกับการปลูกกลางแจ้งในประเทศไทย โดยนอกจากจะช่วยตกแต่งสวนให้สวยแล้ว จั๋งยังสามารถดูดสารพิษในอากาศได้ดีทีเดียวเลยด้วย


6. โมก

 โมก

          เนื่องจากโมกเป็นต้นไม้ที่ต้องการแสงแดดปานกลาง จนถึงแดดจัดหรือกลางแจ้ง ฉะนั้นคนรักสวนวางใจได้เลยว่าปลูกโมกแล้วไม่มีเหี่ยวตายเพราะแสงแดดแน่นอน โดยโมกเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 5-12 เมตร ลำต้นมีสีน้ำตาลดำ แตกกิ่งก้านออกรอบ ๆ มีใบรูปไข่ สีเขียว ขอบใบเรียบ ออกดอกเป็นช่อสั้น ๆ สีขาว มีกลิ่นหอม ซึ่งโบราณเชื่อกันว่าการปลูกต้นโมกเอาไว้ในบ้านช่วยให้สุขกาย สุขใจ ปลอดภัย และไม่ทุกข์ ซึ่งการดูแลต้นโมกก็ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่รดน้ำ 5-7 วันต่อครั้ง ใช้ดินปลูกที่ร่วนซุยและชื้นปานกลาง พร้อมทั้งใส่ปุ๋ยคอกและปุ๋ยหมักเป็นประจำปีละไม่ต่ำกว่า 4 ครั้งด้วย

7. ดาดตะกั่ว


ดาดตะกั่ว

          ดาดตะกั่ว เป็นไม้ล้มลุก มีลำต้นสีแดง เป็นข้อ ๆ สูง 10-15 เซนติเมตร ใบด้านบนมีสีเขียว ถ้าโดนแดดจัด ๆ จะกลายเป็นสีเทาอมเขียว ส่วนใบด้านล่างเป็นสีแดง มีดอกออกเป็นช่อ สีขาว โดยดาดตะกั่วถือเป็นต้นไม้ที่มีความแข็งแรงและทนทานต่อสภาพอากาศเมืองไทยมาก เพราะเป็นต้นไม้ที่ชอบแดด ต้องการแสงแดดเต็มวัน แถมยังขึ้นได้ดีในดินทั่วไปอีกด้วย 

8. ไผ่

ไผ่

          ไผ่ เป็นไม้ไม่ผลัดใบ ขึ้นเป็นกอ ลำต้นเป็นปล้อง ๆ เหยียดตรง แข็งแรง มีด้วยกันหลากหลายชนิด เช่น ไผ่เหลืองทอง ไผ่สีสุก และไผ่เตี้ย โดยโบราณเชื่อว่ากันการปลูกไผ่ไว้ในบ้านจะช่วยให้คนในบ้านประสบความสำเร็จ ร่ำรวย และมีความสุข อีกทั้งไผ่ยังเป็นต้นไม้ที่ทนต่อแสงแดดได้ดี ช่วยบังแดดและสร้างร่มเงาให้แก่บ้านของเราได้ แถมยังดูแลไม่ยาก แค่รดน้ำวันเว้นวันและกำจัดวัชพืชในช่วง 1 ปีแรก เท่านี้ก็ได้ต้นไผ่ที่แข็งแรงริมรั้วบ้านง่าย ๆ แล้ว

9. หูกระจง

หูกระจง

          ต้นหูกระจง หรือแผ่บารมี เป็นต้นไม้ที่แข็งแรง โตเร็ว อายุยืน และมีทรงพุ่มสวยงาม แตกกิ่งเป็นชั้น ๆ แต่ละชั้นจะห่างกันประมาณ 50-100 เซนติเมตร โดยจะมีการผลัดใบ และออกดอกสีขาวคล้ายกระถินณรงค์ ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกต้นหูกระจงเพื่อตกแต่งสวน เป็นต้นไม้ให้ร่มเงาในบ้านอยู่แล้ว เนื่องจากลำต้นสูงใหญ่ อายุยืน และช่วยบังแดดได้ดี อีกทั้งยังเป็นต้นไม้มงคลที่เชื่อกันว่าปลูกแล้วจะมีความสุขความเจริญมากขึ้น และแข็งแรงสู้แดดเมืองไทยสุด ๆ ทว่าความแข็งแรงของหูกระจงอาจจะมากไปสักนิด จนเราควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้านประมาณ 8-10 เมตร ไม่เช่นนั้นรากต้นหูกระจงอาจจะสร้างความเสียหายให้บ้านของเราได้ ส่วนการดูแลรักษาก็เพียงแค่รดน้ำให้ชุ่มสม่ำเสมอ ก็เพียงพอต่อความต้องการของหูกระจงแล้ว

10. หมากผู้หมากเมีย

หมากผู้หมากเมีย

          หมากผู้หมากเมีย ต้นไม้มงคลลำต้นกลม ใบเรียวยาว มีเฉดสีที่แตกต่างกันออกไป แถมยังมีมากมายหลายสายพันธุ์ เป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่ชอบแสงแดด แถมยังแข็งแรง อึด ถึก และทน เพียงแค่เรารดน้ำวันละ 1 ครั้ง หรือสังเกตให้ดินชุ่มอยู่ตลอด พร้อมทั้งตั้งกระถางให้โดนแดดอย่างเหมาะสม เท่านี้ก็มีต้นไม้จัดสวนสวย ๆ แล้วล่ะ

          นอกจากจะทนแดด ทนฝน ทนแล้ง และเหมาะจะปลูกไว้ในสวนกลางแจ้งของประเทศไทยแล้ว ต้นไม้เหล่านี้ยังสวย มีเสน่ห์ มีสีสัน และความหมายเฉพาะตัวในแบบที่คนรักสวนไม่ควรพลาดเลยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก maipradabonline, Panmai, maipradabonline, samunpri และ thaigoodview
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ต้นไม้จัดสวนกลางแจ้ง ทนแดดแรง ๆ ของเมืองไทยได้สบาย อัปเดตล่าสุด 27 มกราคม 2566 เวลา 08:05:16 430,923 อ่าน
TOP