x close

10 ต้นไม้น่าปลูก เพิ่มพื้นที่สีเขียว ช่วยคลายเหงาช่วงอยู่บ้าน

รวมต้นไม้ จัดสวน 10 ชนิด ไว้ปลูกคลายเหงา แถมช่วยคลายเครียด มีทั้งไม้ประดับช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว และไม้ดอกสวย ๆ เติมความสดใส

ต้นไม้จัดสวน

ปลูกต้นไม้ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่หลายคนหันมาให้ความสนใจ เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ในขณะเดียวกันก็ช่วยเติมความสดชื่นให้กับบ้าน หากตอนนี้ไม่รู้จะปลูกต้นไม้อะไรดี วันนี้กระปุกดอทคอมก็ได้รวบรวมต้นไม้น่าปลูก 10 ชนิดมาฝากกัน มีทั้งต้นไม้ปลูกในบ้าน ต้นไม้ปลูกให้ร่มเงา ต้นไม้จัดสวนทนแดด รวมไปถึงต้นไม้เล็ก ๆ ปลูกได้ทุกที่อย่างแคคตัส ต้นไม้อวบน้ำสุดน่ารักที่หลายคนหลงรัก อยากรู้ว่าไม้ดอก-ไม้ประดับสวนชนิดไหนน่าปลูกบ้าง ตามเราไปหาคำตอบกันเลย

1. ต้นไม้ปลูกในบ้าน ช่วยคลายเครียด

ต้นไม้จัดสวน

ช่วงโควิด 19 ระบาดไม่ว่าจะเป็นรอบแรกหรือระลอก 2 ทำให้หลายคนต้อง Work From Home และไม่สามารถออกไปนอกบ้านได้เหมือนก่อนหน้า หากมีเวลาว่างอยากหาอะไรทำและช่วยคลายเครียดไปในตัว การปลูกต้นไม้เป็นทางออกที่ดีไม่น้อยเลย โดยเฉพาะต้นไม้ที่ออกดอกสวย ๆ อย่างเจอเรเนียม กุหลาบ กล้วยไม้ ลาเวนเดอร์ หรือสมุนไพรกลิ่นหอม ๆ ที่ใช้ทำอาหารได้ด้วย เช่น ต้นโรสแมรีและโหระพา

10 ต้นไม้ปลูกในบ้านช่วยลดความเครียด หงุดหงิดแค่ไหนก็กลับมาอารมณ์ดีได้ !

2. ต้นไม้ปลูกบังแดด ให้ร่มเงา

ต้นไม้จัดสวน

อย่างที่รู้กันดีว่าประเทศไทยเป็นเมืองร้อน แถมอุณหภูมิอากาศก็สูงขึ้นทุกปี แค่เปิดแอร์อย่างเดียวก็เอาไม่อยู่ แต่สามารถลดความร้อนจากแสงแดดได้ด้วยการปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา เช่น ต้นหูกระจง ต้นประดู่ ต้นลีลาวดี ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นไม้ยืนต้นและอาจมีปัญหาโครงสร้างบ้านพังเพราะรากต้นไม้ไชได้ ดังนั้นก่อนจะปลูกควรศึกษาระยะห่างระหว่างตัวบ้านกับจุดที่ปลูกต้นไม้ไว้ให้ดี เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาภายหลัง

15 ต้นไม้ให้ร่มเงา ปลูกไว้ให้บ้านร่มรื่น

3. ต้นไม้ปลูกในร่ม ตั้งไว้มุมอับแสงก็รอด

ต้นไม้จัดสวน

แสงแดดเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโต แต่ทว่าถ้าบ้านหรือห้องของเราแทบไม่มีแสงแดดส่องเข้ามาเลย แต่อยากลองปลูกต้นไม้ดูบ้าง ก็มีต้นไม้ปลูกในร่มมาแนะนำ ที่แม้จะวางกระถางในมุมอับไม่มีแสงเลย ต้นไม้ก็ยังอยู่รอดได้ดี อาทิ เศรษฐีเรือนนอก ฟิโลใบหัวใจ ลิ้นมังกร และพลูด่าง แถมต้นไม้เหล่านี้ยังดูแลง่าย แค่หมั่นรดน้ำ พยายามอย่าให้ดินแห้ง ก็ออกดอก ผลิใบ ให้เจ้าของได้ชมแล้ว ที่สำคัญบางชนิดยังเป็นต้นไม้มงคลปลูกเสริมโชคลาภได้อีกต่างหาก

13 ไม้ประดับปลูกในร่ม ดูแลง่าย แม้ตั้งไว้มุมอับแสงก็รอด

4. ต้นไม้ปลูกในห้องนอน ช่วยให้หลับสนิท

ต้นไม้จัดสวน

สำหรับคนที่มีอาการนอนไม่ค่อยหลับ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับการนอน นั่นอาจเป็นเพราะว่าบรรยากาศในห้องนอนไม่ดีพอ หลังจากนี้ลองมองหาต้นไม้ที่ปลูกในห้องนอนได้มาปลูกดูสักต้นสองต้น เช่น ปาล์มไผ่ วาสนา หรือไม้ดอกสวย ๆ อย่างเยอบีร่า ต้นไม้เหล่านี้ก็จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศในห้องให้น่านอน เหมาะกับการพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

9 ต้นไม้ที่ปลูกในห้องนอนได้ ช่วยให้หลับสนิททุกคืน

5. ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ เลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก

ต้นไม้จัดสวน

เนื่องจาก ห้องน้ำ เป็นส่วนที่มีความชื้นสูง ดังนั้นหากจะเพิ่มความสดชื่นด้วยการนำต้นไม้มาปลูก แนะนำให้เลือกต้นไม้ที่ชอบน้ำปานกลาง ไม่ต้องรดน้ำบ่อย แต่ชอบให้ดินชื้นอยู่เสมอ อย่างต้นกวักมรกต คลาสซูล่า เฟิร์น ไผ่กวนอิม หรือต้นไม้อากาศ ต้นไม้ที่ไม่ต้องใช้ดินปลูก แถมดูแลง่าย เพียงแค่นำต้นไม้ไว้ในโหลแก้ว แล้วนำไปตั้งไว้ตามมุมห้อง เช่น ขอบหน้าต่าง อ่างล้างหน้า แขวนบนผนังหรือเพดาน เพียงเท่านั้นก็ช่วยให้ห้องน้ำดูดีขึ้น โดยไม่ต้องแต่งอะไรเพิ่มมากมายแล้ว

10 ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ เลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก แม้ที่อับแสง

6. ต้นไม้ปลูกริมรั้ว

ต้นไม้จัดสวน

อยากเพิ่มสีสันให้รั้วบ้านน่ามอง บอกเลยว่า 10 ต้นไม้ปลูกแนวรั้วเหล่านี้จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศ เพิ่มสีสันและความสดใสได้ในพริบตา โดยไม่ต้องเสียเวลาต่อเติม ได้แก่ ต้นเทียนหยด สนไซเปรส ไทรเกาหลี คริสติน่า ข่อย ชาฮกเกี้ยน และต้นโมก ไม้ไทยดอกสวย ๆ ที่ส่งกลิ่นหอมละมุนไปรอบบ้าน แถมยังเหมาะกับอากาศร้อน ๆ ของเมืองไทย เพราะทนแดดทนฝนได้ดีมาก

10 ต้นไม้ปลูกแนวรั้ว สำหรับทำรั้วต้นไม้สวย ๆ ช่วยบังลมบังแดด เพิ่มความเป็นส่วนตัว

7. ต้นไม้ฟอกอากาศ

ต้นไม้จัดสวน

ต้นไม้ปลูกในบ้าน ที่นอกจากจะดูแลง่ายแล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยดูดซับสารพิษที่เป็นอันตรายในอากาศ ไม่ว่าจะเป็นสารเบนซีน ฟอร์มาลดีไฮด์ ไตรคลอโรเอทิลีน ไซลีน และแอมโมเนีย ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารที่พบได้ในของใช้และน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป ได้แก่ ต้นเดหลี เข็มสามสี ลิ้นมังกร ตีนตุ๊กแกฝรั่ง จั๋ง หน้าวัว พลูด่าง ปาล์มไผ่ แก้วกาญจนา และเศรษฐีเรือนใน ที่สำคัญยังเป็นไม้ประดับใบสวยที่จะช่วยให้บ้านดูดีขึ้นได้อีกด้วย

10 ต้นไม้ฟอกอากาศ สำหรับปลูกในบ้าน ช่วยดูดซับสารพิษอันตรายได้

8. ต้นไม้ปลูกบนระเบียง ทนทุกสภาพอากาศ

ต้นไม้จัดสวน

สำหรับชาวคอนโดที่อยากเปลี่ยนระเบียงโล่ง ๆ เป็นสวนหย่อมไว้นั่งเล่น มีดอกไม้เล็ก ๆ ช่วยสร้างสีสัน ไม้ดอกไม้ประดับทั้ง 12 ชนิดนี้ บอกเลยว่าน่าปลูกไว้ริมระเบียงมาก ๆ แถมยังช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นพิทูเนีย เจอเรเนียม แพนซี ไฮเดรนเยีย หรือไม้อวบน้ำอย่างคลาสซูล่าและแคคตัส แต่แนะนำว่าก่อนปลูกให้สังเกตก่อนว่าที่ระเบียงห้องของเรามีแดดมาก-น้อยแค่ไหน เพราะต้นไม้บางต้นก็ชอบแดดจัด ในขณะที่บางต้นก็ชอบแดดรำไร จะได้เลือกต้นไม้ไปปลูกได้ถูกต้อง

12 ต้นไม้ปลูกริมระเบียง ทนแดดทนฝน สร้างสีสัน เติมความสดชื่น

9. ไม้เลื้อยปลูกบังแดด โตไว เลี้ยงง่าย ให้ร่มเงา

ต้นไม้จัดสวน

สำหรับคนที่ไม่อยากปลูกไม้ยืนต้น เพราะกลัวเรื่องรากทำลายโครงสร้างบ้าน ไม้เลื้อย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ หากอยากจะปลูกต้นไม้ที่ให้ร่มเงา ช่วยบังแดดได้ ที่สำคัญไม้เลื้อยเหล่านี้ยังออกดอกสวยงาม จะปลูกริมรั้วหรือทำม่านบังแสงก็ได้ ปลูกประดับโรงรถก็ดี แถมบางชนิดยังออกผลให้กิน เช่น  ถั่วฝักยาว คอนสวรรค์ พวงแสด ม่านบาหลี เล็บมือนาง ซึ่งส่วนใหญ่จะทนต่อสภาพอากาศได้ดีเลยล่ะ

10 ไม้เลื้อยทำซุ้มบังแดด โตไวเลี้ยงง่ายให้ร่มเงา

10. แคคตัส ไม้อวบน้ำสุดน่ารัก แถมน่าเลี้ยง

ต้นไม้จัดสวน

ต้นไม้อวบน้ำสุดน่ารัก ต้นเล็กแถมเลี้ยงง่าย แค่รดน้ำเมื่อดินแห้งและปลูกไว้ในที่ที่มีแดดส่องถึง เพียงเท่านี้เหล่าแคคตัสก็จะค่อย ๆ โตเป็นทรงสวยงาม แต่ถ้าอยากเห็นดอกสวย ๆ ละก็ แนะนำให้ใส่ปุ๋ยที่เหมาะสมกับแคคตัสแต่ละสายพันธุ์ แถมยังเป็นต้นไม้ทนต่อทุกสภาพอากาศ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาจัดสวนถาดสวย ๆ ไว้ตกแต่งโต๊ะได้อีกด้วย

10 สายพันธุ์แคคตัสสวย ๆ ต้นไม้อวบน้ำสุดน่ารัก ที่น่ามีไว้ครอบครอง !

หากอยู่บ้านเฉย ๆ แล้วรู้สึกเหงาหรือเครียด อยากหากิจกรรมทำยามว่าง ลองนำข้อมูลต้นไม้เหล่านี้ไปพิจารณากันดูนะคะ ว่าบ้านของเราเหมาะกับการปลูกต้นไม้ชนิดไหนดี และต้องดูแลมาก-น้อยแค่ไหน เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเรา พร้อมกับช่วยให้บ้านสวย ดูดี น่าอยู่ไปในตัว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ต้นไม้น่าปลูก เพิ่มพื้นที่สีเขียว ช่วยคลายเหงาช่วงอยู่บ้าน อัปเดตล่าสุด 20 ตุลาคม 2565 เวลา 16:32:56 88,804 อ่าน
TOP