x close

พิธีขึ้นบ้านใหม่ทำอย่างไร ควรเตรียมของอะไรบ้าง เพื่อความเป็นสิริมงคล

         สำหรับผู้ที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับพิธีขึ้นบ้านใหม่ มาดูวิธีการขึ้นบ้านใหม่ง่าย ๆ ทั้งแบบไทยและแบบจีน ตั้งแต่การเตรียมของขึ้นบ้านใหม่ การเตรียมตัว รวมไปถึงข้อห้ามต่าง ๆ

พิธีขึ้นบ้านใหม่

         สำหรับคนที่กำลังจะซื้อบ้านใหม่ นอกจากจะต้องหาความรู้เรื่องการแต่งบ้าน โครงสร้าง และการเดินทางแล้ว พิธีขึ้นบ้านใหม่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรจะต้องศึกษาหาข้อมูลเอาไว้ด้วย โดยในวันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมพิธีเข้าบ้านใหม่ทั้งแบบเรียบง่าย แบบความเชื่อไทย และแบบความเชื่อจีนมาฝาก รวมถึงยังมีแนวทางการนำพระเข้าบ้านใหม่มาฝากด้วย เอาเป็นว่าวิธีการขึ้นบ้านใหม่แบบต่าง ๆ นี้จะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

พิธีขึ้นบ้านใหม่แบบง่าย ๆ


         ปัจจุบันคนไทยเรานิยมทำพิธีขึ้นบ้านใหม่แบบง่าย ๆ ด้วยการนิมนต์พระสงฆ์มาสวดมนต์และฉันเพลที่บ้าน ซึ่งบางบ้านก็อาจจะดูฤกษ์งามยามดีประกอบหรือเลือกเอาตามวันที่สะดวกก็ได้ 

         โดยวิธีการปฏิบัติขั้นแรกให้เจ้าภาพไปนิมนต์พระสงฆ์ก่อนจะถึงวันงานสักประมาณ 1-5 วัน โดยให้บอกรายละเอียด เช่น งานอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ ต้องการพระสงฆ์กี่รูป (ปกติแล้วจะนิมนต์พระสงฆ์ที่ 5, 7 หรือ 9 รูป ตามความเหมาะสม) 

         จากนั้นก็กลับมาจัดเตรียมสถานที่ประกอบพิธีให้เข้าที่ โดยต้องมีโต๊ะหมู่บูชาพร้อมพุทธรูปและเครื่องบูชาที่หันหน้าออกทางเดียวกับพระสงฆ์ เครื่องรับรองพระสงฆ์ เช่น หมาก พลู น้ำร้อน น้ำเย็น กระโถน และอาสน์สงฆ์ พร้อมล้อมสายสิญจน์ให้รอบบ้าน

         พอถึงวันงาน เมื่อพระสงฆ์มาถึงก็ให้เจ้าภาพจุดธูป 3 ดอก เทียน 2 เล่ม พร้อมกราบ 3 ครั้ง ที่หน้าพระพุทธรูป จากนั้นก็หันไปกราบพระสงฆ์ 3 ครั้ง แล้วเริ่มพิธี เมื่อพระสงฆ์ทำพิธีเสร็จ เจ้าภาพและครอบครัวก็เตรียมเลี้ยงภัตตาหารพระ พร้อมทั้งนำอาหารคาวหวานไปถวายพระพุทธรูปด้วย เมื่อพระสงฆ์ฉันเสร็จก็ลาพระ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธี โดยบางบ้านที่มีญาติ ๆ หรือเพื่อนฝูงมาด้วยก็อาจจะมีกินเลี้ยงฉลองกันต่อได้ 

พิธีเข้าบ้านใหม่แบบไทย


         จริง ๆ แล้ว แค่ประกอบพิธีทางศาสนาด้านบนก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับการเข้าบ้านใหม่ ทว่าหากใครอยากทำตามความเชื่อโบราณด้วยก็สามารถทำได้ โดยการเตรียมของขึ้นบ้านใหม่ดังนี้ ถุงเงิน ถุงทอง เงินเหรียญ 108 บาท เงินแบงค์ 1,900 บาท ถังเปล่า 2 ใบ ข้าว ถั่ว งา กลีบดอกกุหลาบ กลีบดอกดาวเรือง กลีบดอกรัก ดอกบานไม่รู้โรย เครื่องครัว เครื่องประดับ ธูป เทียน และพระพุทธรูป 

         จากนั้นให้นำเงินที่เตรียมใส่ลงไปในถุงเงิน แล้วพูดเสียงดัง ๆ ทำนองว่ามีเงินเยอะ เสร็จแล้วก็นำถุงเงินและเครื่องประดับไปใส่รวมไว้ในถุงทอง พร้อมนำข้าวและน้ำใส่ลงในถังที่เตรียมไว้ให้เต็ม จากนั้นนำถั่ว งา และดอกไม้ ไปโรยรวมกันบนถัง แล้วค่อย ๆ ทยอยนำของเหล่านี้พร้อมกับเครื่องครัวเข้าบ้าน โดยพยายามอย่าให้ข้าวสาร งา น้ำ และดอกไม้หกเรี่ยราดไปตามทางและพูดแต่สิ่งดี ๆ ด้วย พอขนทุกอย่างเข้าบ้านเรียบร้อย จากนั้นก็ให้เจ้าของบ้านอุ้มพระพุทธรูปเดินเข้าบ้านใหม่มา แล้วนำไปวางไว้บนหิ้ง พร้อมจุดธูปบูชา 9 ดอก สุดท้ายให้ทุกคนช่วยกันเทข้าวของที่เตรียมมาลงบนที่นอนแล้วนอนลงบนนั้น เสร็จแล้วก็ช่วยกันเก็บเข้ากระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกง พร้อมเก็บกวาดให้สะอาดเรียบร้อย

พิธีเข้าบ้านใหม่แบบจีน


         สำหรับคนที่ต้องการจะเข้าบ้านใหม่แบบจีนก็ให้ไหว้เจ้าที่ พร้อมหาฤกษ์งานยามดีให้เรียบร้อย จากนั้นก็ให้จัดเตรียมองค์พระ ตี่จู้ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ เข้าบ้าน พร้อมเตรียมของไหว้ โดยควรจะเป็นผักผลไม้ที่มีครบทั้งห้าธาตุ ได้แก่

         - ธาตุดิน : (สีส้ม สีเทา) เช่น ฟักทอง ส้ม

         - ธาตุน้ำ : (สีน้ำเงิน สีดำ) เช่น องุ่นดำ สาหร่าย

         - ธาตุไม้ : (สีเขียว) เช่น ผักใบเขียว มะนาว

         - ธาตุไฟ : (สีแดง สีม่วง สีชมพู) เช่น มะเขือเทศ สตรอเบอรี่แอปเปิล

         - ธาตุทอง : (สีเหลืองทอง สีขาว) เช่น ข้าว ข้าวโพด กล้วย

         จากนั้นก็ให้จุดธูปเทียนไหว้เจ้าที่บ้านใหม่ เพื่อสื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์รับรู้ จุดเตาแก๊ส เพื่อสื่อถึงการมีกินมีใช้ จัดเตียงนอน เพื่อสื่อถึงความอยู่เย็นเป็นสุข เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธี

วิธีนำพระเข้าบ้านใหม่


         สำหรับขั้นตอนการนำพระเข้าบ้านใหม่ ให้ผู้ชายที่มีอายุมากสุดเป็นคนอุ้มเข้าบ้าน โดยให้ผู้อยู่อาศัยทุกคนเดินตาม จากนั้นก็นำไปวางไว้บนหิ้งพระที่จัดเตรียม เสร็จแล้วถวายดอกไม้ใส่แจกัน อาหารคาวหวาน น้ำสะอาด พร้อมจุดธูปเทียนเพื่อเป็นการบูชาพระรัตนตรัย

ข้อห้ามขึ้นบ้านใหม่


         จริง ๆ แล้วพิธีขึ้นบ้านใหม่ไม่มีข้อห้ามอะไรมาก เพียงแต่ไม่ควรทำขึ้นบ้านใหม่ในวันเสาร์ เนื่องจากตามหลักโหราศาสตร์เชื่อว่าวันเสาร์เป็นวันแห่งโทษทุกข์ ซึ่งไม่เหมาะกับการการขึ้นบ้านใหม่ที่ต้องการความร่มเย็น ดังนั้นถ้าเป็นไปได้จึงควรหลีกเลี่ยงการประกอบพิธีเกี่ยวกับบ้านในวันเสาร์นั่นเอง

         แน่นอนว่าพิธีขึ้นบ้านใหม่สามารถทำได้หลากหลายวิธีตามความเชื่อ ฉะนั้นใครที่กำลังจะขึ้นบ้านใหม่ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับงบประมาณและความศรัทธา อ้อ แล้วถ้าถูกเชิญไปงานขึ้นบ้านใหม่ แล้วไม่รู้จะซื้ออะไรไปฝาก ตามไปดูไอเดียซื้อของขึ้นบ้านใหม่ดี ๆ ได้ที่นี่เลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก กระทรวงวัฒนธรรม, ธรรมะไทย, สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุพรรณบุรี, บทความพระพุทธศาสนา, แสงแห่งศรัทธา และ ศาสนพิธี
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พิธีขึ้นบ้านใหม่ทำอย่างไร ควรเตรียมของอะไรบ้าง เพื่อความเป็นสิริมงคล อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2567 เวลา 13:38:19 602,201 อ่าน
TOP