15 วิธีทำความสะอาดเสื้อเปื้อนคราบ เลอะแค่ไหนก็ไม่หวั่น เพราะซักออกได้ง่ายนิดเดียว !

          สำหรับคนที่มีปัญหาเสื้อเปื้อนนู้น เปื้อนนี่เป็นประจำ ลองมาดูวิธีการทำความสะอาดเสื้อที่เปื้อนคราบต่าง ๆ แบบง่าย ๆ แต่ได้ผลดีกัน

ทำความสะอาดเสื้อเปื้อนคราบ

          เชื่อว่าคงไม่มีใครที่ไม่เคยประสบปัญหาเสื้อเปื้อน เพราะอย่างน้อย ๆ เราทุกคนก็ต้องเคยเสื้อเปื้อนหมึก ไม่ก็เปื้อนสี เปื้อนเลือด  เปื้อนเหงื่อ เปื้อนลิปสติก หรือเปื้อนคราบอาหารต่าง ๆ กันมาบ้างไม่มากก็น้อย และแน่นอนว่าถ้าหากเสื้อของเราเปื้อนสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ แล้วดันซักไม่ออก เราก็คงจะไม่อยากหยิบเสื้อตัวนั้น ๆ กลับมาใส่อีกเลย ทำให้เราต้องยอมเสียเสื้อตัวหนึ่งไปฟรี ๆ ฉะนั้นเพื่อให้ทุกคนสามารถถนอมเสื้อผ้าต่าง ๆ ให้อยู่กับคุณได้นานขึ้น วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำวิธีทำความสะอาดเสื้อเปื้อนคราบมาฝากกันค่ะ 

ทำความสะอาดเสื้อเปื้อนคราบ

1. คราบหมึก

          สำหรับการกำจัดคราบหมึกบนผ้าสี ให้โรยเกลือลงไปให้ทั่วคราบ แล้วนำผ้าไปแช่ในน้ำนมจนกว่าคราบจะหลุดออก จากนั้นจึงนำผ้าไปซักตามปกติ ส่วนผ้าขาว ให้ผสมน้ำมะนาวเข้ากับเบกกิ้งโซดาจนกลายเป็นครีมข้น ๆ จากนั้นนำไปป้ายบนคราบ แล้วทิ้งไว้สัก 20 นาที เสร็จแล้วก็นำผ้าไปซักได้ตามปกติเลยค่ะ (หากจะใช้วิธีนี้ อย่าลืมทดสอบก่อนซักจริง ด้วยการนำส่วนผสมไปป้ายไว้ที่บริเวณปลายผ้าก่อนสักเล็กน้อย เพื่อดูความเปลี่ยนแปลงด้วยนะคะ) อีกวิธีหนึ่งก็คือ รองดาษทิชชูไว้ใต้เสื้อส่วนที่เปื้อนหมึก จากนั้นฉีดสเปรย์แต่งทรงผมลงไปจนชุ่ม ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที แล้วค่อยซักออก 

2. คราบสีอะคริลิค

          ขั้นตอนแรกให้รีบหาช้อนมาขูดสีออกจากผ้า แล้วถ้าพบว่าสียังไม่แห้ง ก็ให้นำกระดาษทิชชู่มาซับสีออกไปให้ได้มากที่สุด จากนั้นนำแอมโมเนีย 1 ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง และเกลือ 1 กำมือ มาผสมให้เข้ากัน แช่เสื้อในน้ำแล้วบิดหมาด ใช้ผ้าชุบส่วนผสมนำมาถูตรงที่มีคราบให้จางลง ล้างออกด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง แล้วค่อยนำเสื้อไปซักตามปกติ 

ทำความสะอาดเสื้อเปื้อนคราบ

3. คราบสีทาบ้าน

          หาสีทาบ้านเปื้อนเสื้อก็เอาออกได้ หากเป็นคราบใหม่เริ่มจากขูดสีออกจากเสื้อให้ได้มากที่สุด แล้วเปิดน้ำผ่านบริเวณที่มีคราบพร้อมกับขยี้เบา ๆ หลังจากนั้นผสมสบู่เหลวกับน้ำยาล้างจานเข้าด้วยกัน ในอัตราส่วน 1:1 นำฟองน้ำมาจุ่มแล้วนำไปถูบริเวณที่มีสีทาบ้านเปื้อน ประมาณ 1 นาที แต่ถ้าเป็นคราบเก่าที่สีจับตัวเป็นก้อนแล้ว ใช้สเปรย์แต่งผมหรือแอลกอฮอล์ถูประมาณ 1 นาที เช่นกัน แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ก่อนจะซักตามปกติ

4. คราบน้ำมันจักร

          เมื่อเห็นว่าเสื้อเปื้อนคราบน้ำมันจักรหรือจารบี ให้รีบถอดเสื้อออกมาล้างด้วยน้ำเย็น แล้วถูด้วยสบู่ให้เร็วที่สุด เพื่อให้คราบหลุดออกง่ายขึ้น หรือไม่เช่นนั้นก็ให้โรยเกลือลงบนคราบ เพื่อให้เกลือช่วยดูดซับคราบน้ำมันจักรหรือจารบีออกมา เสร็จแล้วก็ให้นำผ้าไปซักในน้ำร้อน เป็นจำนวนหลาย ๆ ครั้งจนกว่าจะเห็นว่าเสื้อสะอาด ซึ่งถ้าหากพบว่าทำเท่าไรก็ยังคงมีคราบเปื้อนอยู่ ให้นำผ้าไปแช่ในน้ำส้มสายชูสักประมาณ 30 นาที จากนั้นจึงนำไปซักตามปกติ

ทำความสะอาดเสื้อเปื้อนคราบ

5. คราบน้ำมัน

          ส่วนสำหรับคราบน้ำมัน ขั้นตอนแรกให้เรากระดาษมาซับน้ำมันออกไปให้มากที่สุด แล้วโรยแป้งฝุ่นลงไปบนคราบ จากนั้นก็ค่อย ๆ ใช้ช้อนหรือกระดาษมาปัดแป้งออก โดยต้องระวังอย่าให้แป้งโดนผ้าส่วนอื่น ๆ เสร็จแล้วก็ไปผสมน้ำยาล้างจานเข้ากับน้ำเปล่า แล้วนำมาป้ายบริเวณคราบน้ำมัน ใช้มือถูเล็กน้อยหรือจะใช้แปรงวนเป็นวงกลมก็ได้ จากนั้นก็นำไปซักตามปกติได้เลย ซึ่งถ้าหากยังพบว่ามีคราบอยู่ก็ให้ทำขั้นตอนซ้ำ ๆ จนกว่าจะกำจัดคราบออกได้หมด  

6. คราบสนิม

          สำหรับเสื้อที่เปื้อนคราบสนิม ให้เรานำเกลือไปโรยไว้บนรอยคราบแบบบาง ๆ จากนั้นนำสำลีไปจุ่มน้ำส้มสายชู มากดซับบนคราบนั้น ๆ เสร็จแล้วให้นำผ้าไปตากกับแดดจัด ๆ รอจนกว่าคราบจะจางลง แล้วจึงนำผ้ากลับมาซักแบบปกติ

ทำความสะอาดเสื้อเปื้อนคราบ

7. คราบลิปสติก

          การมีคราบลิปสติกติดอยู่บนเสื้อผ้าคงเป็นเรื่องไม่ดีแน่ เราขอแนะนำให้คุณนำขนมปังมาปั้นเป็นก้อน แล้วนำไปถูที่รอบลิปสติกนั้น ๆ จนหลุดหายไป เสร็จแล้วก็ค่อยปัดเศษขนมปังออก แล้วนำไปซักแบบปกติได้เลย

8. คราบช็อกโกแลต

          ขั้นตอนแรกให้เรากำจัดช็อกโกแลตออกให้ได้มากที่สุด จากนั้นก็เทน้ำยากำจัดคราบลงไปที่บริเวณคราบ แล้วนำแปรงสีฟันเก่า ๆ มาถูออก ปล่อยทิ้งไว้สัก 5-10 นาที จากนั้นก็นำไปซักแบบปกติได้เลย

ทำความสะอาดเสื้อเปื้อนคราบ

9. คราบชา กาแฟ

          ถ้าหากคราบชา กาแฟ ยังสด ๆ ใหม่ ๆ แนะนำให้รีบถอดเสื้อ แล้วนำไปล้างด้วยน้ำเย็น โดยให้ใส่น้ำยาซักผ้าลงไปที่บริเวณคราบ แล้วค่อย ๆ ถูออกอย่างระมัดระวัง จากนั้นก็ให้แช่เสื้อทิ้งไว้ในน้ำสักประมาณ 30 นาที โดยในทุก ๆ  10 นาที ให้ไปถู ๆ คราบอยู่ตลอดด้วย เสร็จแล้วก็นำเสื้อไปล้างแบบปกติได้เลย

          ส่วนสำหรับคราบกาแฟที่เกิดขึ้นมาสักพักแล้ว ให้ผสมน้ำส้มสายชู 1/3 ถ้วยตวง เข้ากับน้ำเปล่า 2/3 ถ้วยตวง จากนั้นนำผ้าลงไปแช่ แล้วใช้ฟองน้ำถูบริเวณคราบเบา ๆ (สามารถนำเบกกิ้งโซดามาใช้ขัดบริเวณคราบก็ได้) เสร็จแล้วก็ไปตากแดดจัด ๆ แล้วนำไปซักต่อตามปกติได้เลย ทว่าหากเสื้อผ้าของคุณยังคงมีกลิ่นชา กาแฟติดค้างอยู่ เราขอแนะนำให้เทน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวงลงไปกับน้ำยาซักผ้า แล้วค่อยซักตามปกติค่ะ   

10. คราบหมากฝรั่ง

          อุ่นน้ำส้มสายชูพอร้อน จากนั้นนำบริเวณที่หมากฝรั่งติดเสื้อไปแช่ในน้ำส้มสายชูสักประมาณ 1-3 นาที แล้วค่อย ๆ หยิบเอาคราบหมากฝรั่งออก (ควรตรวจสอบความรุนแรงของน้ำส้มสายชูและเนื้อผ้าก่อน) หรืออีกหนึ่งวิธีให้เราอุ่นน้ำส้มสายชูให้พอร้อนเหมือนกัน จากนั้นใช้แปรงสีฟันเก่า ๆ ไปจุ่มในน้ำส้มสายชู แล้วนำมาถูคราบหมากฝรั่งออก จากนั้นก็นำไปซักแบบปกติเพื่อกำจัดคราบออกให้หมดจด 

ทำความสะอาดเสื้อเปื้อนคราบ

11. คราบซอสมะเขือเทศ

          เสื้อที่เปื้อนซอสสามารถกำจัดออกได้โดยการแช่ผ้าลงในน้ำเย็น ที่ผสมสบู่ล้างมือ 1/2 ช้อนชา และน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ โดยให้แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นค่อยนำมาล้างออกด้วยน้ำสะอาด ถ้าพบว่ายังมีคราบเหลืออยู่ ให้นำไปซักอีกครั้งด้วยน้ำยาขจัดคราบ เสร็จแล้วก็นำมาทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่น จากนั้นจึงเป่าให้แห้ง แต่ถ้าหากว่าคราบยังไม่หลุดออกไปอีก ให้แช่ผ้าในน้ำยาซักผ้าอย่างน้อย  1 ชั่วโมง หรือจะแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนก็ได้ จากนั้นก็นำไปทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นอีกครั้ง เท่านี้คราบซอสต่าง ๆ ก็จะจางลงแล้ว

12. คราบอ้วก

          สำหรับคราบอ้วกสามารถกำจัดออกได้ไม่ยาก โดยก่อนอื่นให้เรานำเสื้อไปล้างน้ำเย็น เพื่อกำจัดอ้วกออกให้ได้มากที่สุดก่อน จากนั้นก็นำบริเวณที่มีคราบอ้วกไปแช่ไว้ในน้ำส้มสายชูสักพัก จากนั้นก็นำไปซักแบบปกติ 

ทำความสะอาดเสื้อเปื้อนคราบ

13. คราบหญ้า

          เสื้อผ้าที่เปื้อนคราบหญ้าให้เรานำไปแช่ในน้ำส้มสายชูสักประมาณ 30 นาที เพื่อรอให้กรดในน้ำส้มสายชูเข้าไปสลายคราบเปื้อน จากนั้นจึงนำผ้ามาซักออกแบบปกติ คราบหญ้าก็จะหายไป ทว่าถ้าหากยังคงมีคราบหลงเหลืออยู่ ให้ผสมน้ำส้มสายชูกับเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกันจนเป็นครีมข้น ๆ จากนั้นนำแปรงสีฟันเก่า ๆ ไปถูที่คราบ เสร็จแล้วก็นำไปซักได้ตามปกติเลย

14. คราบเหงื่อ

          คราบและกลิ่นเหงื่อที่ติดเสื้อสามารถกำจัดออกได้ง่าย ๆ โดยเทน้ำส้มสายชูลงไปบนคราบหรือบริเวณที่มีกลิ่น แล้วนำเกลือหยาบมาถู ปล่อยทิ้งไว้สักพัก แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง เสร็จแล้วก็นำไปซักได้แบบปกติเลยค่ะ

ทำความสะอาดเสื้อเปื้อนคราบ

15. คราบเลือด

          เคล็ดลับที่ดีที่สุดในการกำจัดคราบเลือดบนเสื้อผ้าคือต้องไว และพยามทำทันทีที่เสื้อเปื้อนเลือด โดยเราสามารถกำจัดคราบเลือดออกได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ผ้าซับเลือดออกให้มากที่สุด จากนั้นก็นำไปแช่ในน้ำเย็น แล้วใช้สบู่ก้อนหรือน้ำยาซักผ้าป้ายลงไปบนคราบ จากนั้นก็ใช้มือถู ๆ และขยี้ออก ซึ่งถ้าคราบเลือดดูท่าจะไม่จางไปง่าย ๆ ให้เปลี่ยนจากสบู่และน้ำยาซักผ้า มาใช้ไฮโดรเจนเปอร์อ็อกไซด์แทน เท่านี้คราบก็จะค่อย ๆ หายไปแล้ว

          ส่วนอีกหนึ่งวิธีให้เราเทน้ำส้มสายชูลงไปบนคราบเลือก แล้วปล่อยแช่ไว้สัก 15 นาที จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำเย็น ถ้ายังมีคราบเหลืออยู่ก็ทำซ้ำอีกครั้ง จนกว่าเสื้อจะสะอาดได้เลย

          จะเห็นได้ว่า ไม่ว่าเสื้อของเราจะเปื้อนคราบอะไรก็ตาม เราก็ยังสามารถซักและทำความสะอาดให้เสื้อกลับมาดูดีและไร้คราบสกปรกกวนใจเหมือนเดิมได้ ฉะนั้นต่อไปนี้ถ้าเสื้อของคุณเปื้อน ก็แค่ทำตามขั้นตอนต่าง ๆ ด้านบน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เสื้อที่สะอาดและดีเหมือนเดิมแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pgeveryday, thebalance, wikihow

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 วิธีทำความสะอาดเสื้อเปื้อนคราบ เลอะแค่ไหนก็ไม่หวั่น เพราะซักออกได้ง่ายนิดเดียว ! โพสต์เมื่อ 23 มกราคม 2561 เวลา 16:27:40 21,461 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP