x close

การเลี้ยงปลามงคล เสริมฮวงจุ้ยโชคลาภ ปลามงคลมีอะไรบ้าง ควรเลี้ยงกี่ตัว

          เพราะการเลี้ยงปลาช่วยเสริมดวงการเงินได้ ฉะนั้นเพื่อความรวย มั่งคั่ง และอุดมสมบูรณ์ เรามาดูฮวงจุ้ยการเลี้ยงปลาอย่างไร ให้มีเงินทองไหลเข้าบ้านกัน

บ่อปลา
          นอกจากน้องหมาและน้องแมวแล้ว ปลาก็ถือเป็นสัตว์เลี้ยงยอดฮิตอีกหนึ่งชนิดของคนทุกวันนี้ เพราะว่าปลามีความสวยงาม ความสดใส เลี้ยงดี เลี้ยงง่าย แถมถ้าหากเป็นปลามงคลยังสามารถเสริมฮวงจุ้ย เสริมทรัพย์สิน และเสริมความมั่งคั่งให้กับผู้ที่เลี้ยงดูได้ด้วย ดังนั้น คนส่วนใหญ่จึงนิยมเลี้ยงปลาเพื่อเสริมดวงทางการเงินกันมาก ๆ โดยถ้าหากใครยังไม่รู้ว่าการเลี้ยงปลามงคลช่วยเสริมดวงได้อย่างไร แล้วควรเลี้ยงปลาชนิดไหน จำนวนเท่าไร และวางอ่างเลี้ยงปลาตรงไหนดี วันนี้กระปุกดอทคอมได้นำข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงปลามงคลให้เงินไหลเข้าบ้านมาฝากแล้วค่ะ  

การเลี้ยงปลาเสริมดวงการเงิน


          การเลี้ยงปลาเป็นการเสริมฮวงจุ้ยด้านการเงินที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง เนื่องจากคำว่าปลาในภาษาจีนคือ "หยู" พ้องกับคำว่า "อุดมสมบูรณ์" ทำให้ปลาและน้ำกลายเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวยและอุดมสมบูรณ์มาเนิ่นนาน

          นอกจากนี้ปลายังเป็นสัตว์ที่ต้องว่ายทวนน้ำและกระโดดข้ามน้ำตกเพื่อที่จะผสมพันธุ์ จึงทำให้ปลาเป็นตัวแทนของความพยายามและความก้าวหน้า รวมถึงถ้าหากปลาอยู่ด้วยกันเป็นคู่ก็ยังเป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์อีกด้วย  

          และถ้าหากบ้านของใครไม่สามารถเลี้ยงปลาได้ แต่ก็อยากเสริมดวงทางด้านการเงินไปด้วย ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าสามารถใช้รูปวาดหรือรูปถ่ายประดับตกแต่งตามทิศมงคลแทนได้ค่ะ

ปลามงคลที่นิยมเลี้ยง


1. ปลามังกร (Arowana)


ปลามังกร

          ด้วยความที่มีลักษณะคล้ายกับมังกรจีน จึงทำให้ปลามังกร (Arowana หรือ Dragonfish) มีราคาค่อนข้างสูงและถูกนำไปใช้เป็นตัวแทนของความร่ำรวย รวมถึงยังสามารถสื่อถึงพลังและอำนาจ เนื่องจากพฤติกรรมของปลาพันธุ์นี้ที่ค่อนข้างจะโตเร็ว โดดเด่น มีอิทธิพล และมีพละกำลังมาก

2. ปลาคาร์พ (Koi)


ปลาคาร์พ

          ปลาคาร์พถือเป็นปลามงคลยอดนิยมอีกหนึ่งชนิด เพราะในภาษาจีนจะออกเสียงว่า "หยูหลี่" ซึ่งพ้องกับคำว่า "มั่งคั่ง" อีกทั้งยังมีสีสันให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน สีขาว และสีดำ โดยสีต่าง ๆ ก็ล้วนมีความหมายดี ๆ แถมยังดูสวยงามน่ามอง

3. ปลาทอง (Goldfish)


ปลาทอง

          แน่นอนว่าปลาทองต้องเป็นปลายอดนิยมสำหรับการเลี้ยงเพื่อเสริมดวงการเงินแน่ ๆ เพราะมีชื่อและสีที่สื่อถึงสิ่งดี ๆ อย่างความร่ำรวยและความมั่งคั่ง

          อ่านเพิ่มเติม : ทำความรู้จัก ปลาทอง ปลามงคลสวยงาม เลี้ยงง่าย แถมโตไว

4. ปลาหมอสี


เลี้ยงปลาอย่างไรให้เงินไหลเข้าบ้าน

          ปลาหมอสีถือเป็นปลามงคลที่ผู้คนนิยมเลี้ยงอีกหนึ่งชนิด เพราะมีโหนกที่โดดเด่นและสีสันที่สดใส แถมยังเป็นปลาที่มีลักษณะตรงตามความเชื่อของชาวจีนว่าเป็นตัวแทนแห่งความมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ โชคลาภ และการมีชีวิตที่ยืนยาว รวมถึงในภาษาจีน ปลาหมอสียังเป็นที่รู้จักกันในชื่อ หล่อฮัง (Luo Han) ซึ่งถือเป็นชื่อที่ดีมากอีกด้วย 

เลี้ยงปลามงคลกี่ตัว


เลี้ยงปลาอย่างไรให้เงินไหลเข้าบ้าน
 
          ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่า เราควรเลี้ยงปลาทั้งหมด 9 ตัว โดยแบ่งออกเป็นปลาที่มีสีสันสว่างสดใส 8 ตัว และปลาสีดำอีก 1 ตัว เนื่องจากปลาสีสว่างเป็นตัวแทนของพลัง โชคลาภ และความก้าวหน้า รวมถึงเลข 8 ยังเป็นเลขแห่งความร่ำรวยด้วย ส่วนสาเหตุที่ต้องเลี้ยงปลาสีดำไว้อีก 1 ตัว เป็นเพราะเชื่อกันว่าปลาสีดำจะคอยขวางและรับเอาสิ่งชั่วร้ายไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องไม่ดีขึ้นกับคนในบ้านนั่นเอง ซึ่งถ้าหากพบว่าปลาในบ้านตายโดยไม่มีสาเหตุ ก็จะหมายถึงปลาตัวนั้น ๆ ได้รับเอาสิ่งไม่ดีไปแทนคนแล้ว ให้เรารีบเคลียร์ปลาตัวที่ตายออกทันที พร้อมกับอย่าลืมหาตัวใหม่มาเลี้ยงแทนด้วย

          ส่วนถ้าใครที่ไม่อยากเลี้ยงปลามากถึง 9 ตัว ก็สามารถเลี้ยงปลาตามจำนวนที่ต้องการได้ โดยจำนวนปลาที่เลี้ยงสามารถสื่อถึงสิ่งดี ๆ ต่าง ๆ ได้ดังนี้

          ปลา 1 ตัว :
การเริ่มต้นใหม่
          ปลา 2 ตัว : ความรักและความซื่อสัตย์
          ปลา 3 ตัว : ความเจริญก้าวหน้า
          ปลา 6 ตัว : โชค
          ปลา 8 ตัว :
ความร่ำรวย มั่งคั่ง และอุดมสมบูรณ์
          ปลา 9 ตัว : เป็นตัวเลขที่ดีที่สุด ที่สื่อถึงชีวิตที่ยืนยาว

ฮวงจุ้ยบ่อปลาหรือตู้ปลา


เลี้ยงปลาอย่างไรให้เงินไหลเข้าบ้าน

          1. บ่อปลาหรือตู้ปลาที่ดี ต้องผสมผสานธาตุทั้ง 5 ธาตุ ซึ่งได้แก่ ธาตุน้ำ (น้ำในตู้ปลา), ธาตุไม้ (พืชหรือต้นไม้ในตู้ปลา), ธาตุเหล็ก (โครงสร้างของตู้ปลา), ธาตุดิน (หินและกรวดในตู้ปลา) และธาตุไฟ (ความสว่างของตู้ปลา รวมถึงปลาสีสันสดใสด้วย) เข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว

          2. ทิศที่ดีในการตั้งบ่อปลาหรือตู้ปลา คือ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นทิศที่สัมพันธ์กับความร่ำรวยและมั่งคั่งในแผนผังปากัว (Bagua)

          3. นอกจากทิศตะวันออกเฉียงใต้แล้ว บ่อปลาหรือตู้ปลาก็ยังเหมาะจะวางในทิศเหนือ ซึ่งสื่อถึงความก้าวหน้าในอาชีพ และทิศตะวันออก ที่สื่อถึงสุขภาพและครอบครัวได้

          4. บ่อปลาหรือตู้ปลาในทิศตะวันออกเฉียงใต้ (ทิศของความร่ำรวย) จะเหมาะกับบ่อปลาหรือตู้ปลาทรงสี่เหลี่ยม หรือทรงที่มีมุมฉาก

          5. ถ้าตั้งบ่อปลาหรือตู้ปลาไว้ในทิศตะวันออกเฉียงใต้ (ทิศของความร่ำรวย) แต่ดันชอบบ่อปลาหรือตู้ปลาที่เป็นทรงกลม ก็ให้เลือกบ่อปลาหรือตู้ปลาที่มีขนาดเล็กลงมาหน่อย เพราะทรงกลมเป็นธาตุเหล็ก ซึ่งไม่ควรมีเยอะเกินไปในทิศนี้

บ่อปลา

          6. บ่อปลาหรือตู้ปลาที่อยู่ทางทิศเหนือ (ความก้าวหน้า) จะเหมาะสำหรับบ่อปลาหรือตู้ปลาที่เป็นทรงกลม 

          7. บ่อปลาหรือตู้ปลาที่ดีต้องสะอาดอยู่เสมอ รวมถึงต้องมีระบบหมุนเวียนน้ำที่ดี มีการบำรุงรักษาที่ถูกต้อง และมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับปลาแต่ละชนิดด้วย

          8. ห้ามตั้งบ่อปลาหรือตู้ปลาไว้ในห้องนอน เนื่องจากห้องนอนเป็นหยิน ซึ่งเหมาะสำหรับการพักผ่อน หากนำบ่อปลาหรือตู้ปลาที่เป็นหยางไปตั้งไว้ จะทำให้รบกวนการนอนได้

          9. ห้ามตั้งตู้ปลาหรือบ่อปลาไว้ในห้องครัว เนื่องจากห้องครัวเป็นหยิน ส่วนบ่อปลาหรือตู้ปลาเป็นหยาง เมื่อนำไปตั้งไว้จะทำให้มีความอยากอาหารมากเกินไป

          10. ห้ามตั้งตู้ปลาไว้กลางบ้านเด็ดขาด เพราะตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าการมีน้ำอยู่บริเวณกลางบ้านจะนำปัญหาและความยากลำบากมาสู่คนในบ้านนั่นเอง

          ปลาถือเป็นสัตว์ที่เลี้ยงและดูแลได้ง่ายมาก ๆ ฉะนั้นถ้าใครกำลังหาแนวทางการเสริมดวงหรือเสริมฮวงจุ้ยดี ๆ อยู่ อย่าพลาดลองเลี้ยงปลาไว้ที่บ้านเชียว อ้อ แล้วก็อย่าลืมเลี้ยงปลาให้ถูกชนิดและจำนวน รวมถึงดูแลบ่อปลาให้ดี เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : thespruce, sportfishin.asia, เฟซบุ๊ก Arowana in D House御龙鱼, feng-shui.lovetoknow และ crossbreed-flowerhorn

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การเลี้ยงปลามงคล เสริมฮวงจุ้ยโชคลาภ ปลามงคลมีอะไรบ้าง ควรเลี้ยงกี่ตัว อัปเดตล่าสุด 27 มกราคม 2566 เวลา 17:19:34 526,021 อ่าน
TOP