x close

6 วิธีเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ ช่วยลดฝุ่นและกำจัดเชื้อโรคในบ้าน          เครื่องฟอกอากาศ คืออะไร มีประโยชน์ยังไง มีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร มาดูหลักการทำงานของเครื่องฟอกอากาศ ข้อดี ข้อเสีย พร้อมยี่ห้อและราคาก่อนตัดสินใจซื้อกันค่ะ 
เครื่องฟอกอากาศ

          ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้อากาศรอบ ๆ ตัวเรามีมลภาวะมากเหลือเกิน ซึ่งก็ไม่ใช่แค่ตามท้องถนนเท่านั้น แต่ในบ้านของเราก็ยังเต็มไปด้วยมลภาวะทางอากาศที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง แบคทีเรีย ไวรัส และสิ่งปนเปื้อนที่มากับอากาศ หากวันนี้กำลังจะหาตัวช่วยในการกำจัดสิ่งเหล่านี้ เช่น เครื่องฟอกอากาศ มาใช้ในบ้าน วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีข้อมูลของเครื่องฟอกอากาศมาฝากไว้ให้พิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อ จะได้รู้ว่าจริง ๆ แล้วเครื่องฟอกอากาศจำเป็นกับเราจริงหรือเปล่า ? 

เครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ คืออะไร ?

          เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier หรือ Air Cleaner) คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอมในอากาศ เช่น ฝุ่น แบคทีเรีย ไวรัส ต้นเหตุที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ รวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่าง กลิ่นควันบุหรี่ กลิ่นอับ กลิ่นเหม็นในบ้านให้หายไป ซึ่งเครื่องฟอกอากาศทำงานโดยการดูดอากาศเข้าตัวเครื่องผ่านตัวกรองเพื่อดักจับสิ่งเหล่านี้เอาไว้ แล้วปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมาแทน 

ระบบการทำงานเครื่องฟอกอากาศ 

          แม้ในตอนนี้เครื่องฟอกอากาศจะมีการเพิ่มฟังก์ชันเข้าไปมากมาย แต่สามารถแบ่งระบบการทำงานของเครื่องฟอกอากาศออกได้ 5 ระบบหลัก ๆ ตามการทำงาน ดังนี้ 

1. Air filters

          Air Filter หรือแผ่นกรองอากาศ ระบบดักจับฝุ่นละออง แบคทีเรีย ไวรัส หรือสารต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ มีทั้งประเภทที่ทำจากกระดาษ เส้นใย ตาข่าย แต่แบบที่นิยมใช้กันมากที่สุดในปัจจุบันคือแผ่นกรองอากาศแบบ HEPA หรือ High Efficiency Particulate Air ประเภทแผ่นกรองที่ผลิตจากเส้นใยไฟเบอร์กลาส ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ดักจับอนุภาคที่มีขนาดเล็กอย่างน้อย 0.3 ไมครอน และมีประสิทธิภาพในการดักจับได้ไม่น้อยกว่า 99.97% อายุเฉลี่ยการใช้งานอยู่ที่ 3-5 ปี 

2. Electrostatic Precipitator

          Electrostatic Precipitator ระบบกรองอากาศที่ทำงานโดยใช้หลักไฟฟ้าสถิต ด้วยการปล่อยประจุไฟฟ้าลบออกมาจับฝุ่นนละอองหรืออนุภาคขนาดเล็กที่เป็นประจุบวกให้เป็นกลุ่มก้อน เพื่อทำให้มีน้ำหนักมากขึ้นแล้วตกลงสู่พื้น ไม่ลอยฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ 

3. Gas-phase air filters

          Gas-phase air filters ระบบที่มีไว้สำหรับกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ทำงานโดยการใช้สารเคมี เช่น ถ่านกัมมันต์ หรือที่เรียกกันว่า แอคทิเวเต็ด คาร์บอน (Activated Carbon) มาช่วยดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ และก๊าซพิษออกไป 

4. Ozone generator

          Ozone generator ระบบที่ใช้แสงยูวีหรือการปล่อยกระแสไฟฟ้าในการสร้างโอโซน เพื่อฆ่าเชื้อโรค สารเคมี รวมถึงกำจัดกลิ่นที่ปะปนมาในอากาศให้สลายไป และทำให้อากาศกลับมาสะอาดอีกครั้ง 

5. UV Light

          UV Light เป็นระบบที่นำรังสีอัลตราไวโอเลตมาใช้ในการกำจัดเชื้อโรคต่าง ๆ อาทิ แบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา หรือสารอื่น ๆ ในอากาศที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ 

เครื่องฟอกอากาศ

การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ 

1. ขนาดห้อง 

          เลือกขนาดของเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะสมกับห้องหรือพื้นที่ที่จะติดตั้ง เพราะเครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่นมีประสิทธิภาพในการทำงานครอบคลุมพื้นที่ที่แตกต่างกัน เช่น ถ้าเราซื้อเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก แต่เอาไปวางไว้ในห้องขนาดใหญ่ ก็จะทำให้เครื่องฟอกอากาศทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แต่ถ้าหากนำเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ไปวางไว้ในห้องเล็ก ๆ ก็จะทำให้เปลืองไฟ

2. ราคา

          ไม่ใช่แค่เพียงราคาของตัวเครื่องฟอกอากาศเท่านั้น แต่เรายังต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนตัวกรองหรือไส้กรองของเครื่องฟอกอากาศอีกด้วย เนื่องจากเครื่องฟอกอากาศทุกชนิดจะต้องมีการเปลี่ยนตัวกรองหรือไส้กรองอยู่เสมอ เพื่อช่วยให้ระบบต่าง ๆ สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นก่อนจะซื้อเครื่องฟอกอากาศจึงควรดูราคาของแผ่นกรองและการบำรุงรักษาส่วนอื่น ๆ ควบคู่กันไปด้วย 

3. ระบบการทำงาน 
 
          สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ต้องดูก่อนซื้อเครื่องฟอกอากาศคือ ระบบการทำงาน ว่ามีคุณสมบัติและตอบโจทย์และตรงกับความต้องการการใช้งานของเราหรือไม่ รวมไปถึงความจำเป็นในการใช้ฟังก์ชันเสริมต่าง ๆ ที่มากกว่าแค่การกรองอากาศหรือกำจัดกลิ่น เช่น เซ็นเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศ, ตัวระบุการเปลี่ยนแผ่นกรอง, ตัวควบคุมความเร็ว และรีโมตสั่งการ ก็ยังถือเป็นคุณสมบัติที่เราควรนำมาพิจารณาด้วยเหมือนกัน เพราะเป็นส่วนที่มีผลทำให้แต่ละเครื่องแต่ละแบรนด์มีราคาแตกต่างกัน 

4. ค่า Airflow

          ค่า Airflow หรือตัววัดความเร็วลม จากปริมาณของอากาศที่ถูกดูดเข้าไปและเวลาในการปล่อยอากาศออกมาจากเครื่องฟอกอากาศ หากเครื่องฟอกอากาศมีค่า Airflow สูงก็หมายความว่า เครื่องฟอกอากาศรุ่นนั้นมีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศได้เร็วนั่นเอง 

5. ค่า CADR

          ค่า CADR (Clean Air Delivery Rate) หรืออัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์ต่อนาที ซึ่งเป็นค่าสากลที่ใช้ในการวัดประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องฟอกอากาศ ยิ่งมีค่า  CADR สูงมากเท่าไร ก็แสดงให้เห็นว่าเครื่องฟอกอากาศมีประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้นเท่านั้น 

6. ระดับเสียง

          ระดับเสียงการทำงานของเครื่องฟอกอากาศก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม โดยเครื่องฟอกอากาศที่ดีควรมีระดับเสียงต่ำขณะเครื่องทำงาน เพื่อป้องกันการรบกวนขณะกำลังพักผ่อน ระดับเสียงที่เหมาะสมไม่ควรเกิน 30-31 เดซิเบล 

7. การประหยัดไฟ

          เครื่องฟอกอากาศจะกินไฟหรือไม่นั้น ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับแผ่นกรอง หากเป็นแผ่นกรองที่มีความหนาแน่นมาก อากาศผ่านได้น้อย ก็จะทำให้เครื่องใช้ไฟมาก ฉะนั้นควรเลือกแผ่นกรองที่มีอากาศไหลผ่านได้ดี เพื่อลดการใช้ไฟฟ้าในการทำงาน นอกจากนี้ยังสามารถเปรียบเทียบค่าไฟได้จากฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 จากหลาย ๆ รุ่นมาประกอบในการตัดสินใจ 

เครื่องฟอกอากาศ

ข้อดี

          - ช่วยลดการเกิดภูมิแพ้ที่เกิดจากฝุ่นละออง เกสร หรือขนสัตว์ 

          - ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตและกำจัดแบคทีเรีย เชื้อโรค และเชื้อราได้ 

          - ช่วยเปลี่ยนอากาศเสียให้เป็นอากาศบริสุทธิ์ และปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ 

ข้อเสีย

          - ไม่ได้ทำให้ฝุ่นละอองหายไปจากบ้านทั้งหมด เพราะฉะนั้นจึงควรทำความสะอาดบ้านควบคู่กันไปด้วย 

          - เครื่องฟอกอากาศไม่ได้ช่วยรักษาโรคภูมิแพ้ให้หายขาด เพราะเครื่องฟอกอากาศทำได้แค่ดูดจับฝุ่นละอองหรือสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ ในอากาศเท่านั้น

          - ไม่ใช่เครื่องฟอกอากาศทุกเครื่องที่สามารถกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ ควรเลือกที่มีชั้นกรอง แอคทิเวเต็ด คาร์บอน ด้วย 

เครื่องฟอกอากาศ

1. เครื่องฟอกอากาศ Mitsuta รุ่น Map300

          เครื่องฟอกอากาศทรงโค้งมนสีเทา-ดำ เครื่องเล็กกะทัดรัด ช่วยฟอกอากาศให้สะอาดใน 5 ขั้นตอน โดยสามารถกำจัดได้ทั้งฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ 0.3 ไมครอน เชื้อไวรัส และแบคทีเรีย อีกทั้งมีช่องใส่น้ำหอมช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ ส่งกลิ่นหอมสดชื่นออกมาช่วยเปลี่ยนบรรยากาศได้ ควบคุมการทำงานด้วยรีโมต ปรับความแรงลมได้ 3 ระดับ และตั้งเวลาทำงานเปิด-ปิดอัตโนมัติได้สูงสุด 8 ชั่วโมง 

          - สำหรับพื้นที่ 20-30 ตารางเมตร 

          - ขนาดตัวเครื่อง 17x35x30  เซนติเมตร 

          - น้ำหนัก 3 กิโลกรัม 

          - แรงดันไฟฟ้า 220V 50Hz 

          - กำลังไฟฟ้า 40 วัตต์ 

          - ความดังสูงสุด 40 เดซิเบล

          ราคา 1,990 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบกับทางร้านอีกครั้ง)

เครื่องฟอกอากาศ 2019
ภาพจาก mitsuta

2. เครื่องฟอกอากาศ Mitsuta รุ่น Map450

          เครื่องฟอกอากาศดีไซน์ทันสมัย กำลังไฟฟ้าน้อยช่วยประหยัดไฟ ช่วยฟอกอากาศให้สะอาดด้วย 6 ขั้นตอน กรองฝุ่นขนาดเล็กได้ 0.3 ไมครอน ได้แก่ ไรฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ รวมถึงสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ พร้อมทั้งแผ่นกรองช่วยดูดซับสารพิษและกลิ่นไม่พึงประสงค์ ให้อากาศภายในบ้านสดชื่นมากขึ้น มี Sleep Mode ตัดเสียงรบกวนเมื่อใช้ขณะนอนหลับ ตั้งเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติสูงสุด 8 ชั่วโมง สั่งการด้วยหน้าจอระบบสัมผัส 

          - สำหรับพื้นที่ 30-45 ตารางเมตร 

          - ขนาดตัวเครื่อง 19x34x55.5 เซนติเมตร 

          - น้ำหนัก 5 กิโลกรัม 

          - แรงดันไฟฟ้า 220V 50Hz 

          - กำลังไฟฟ้า 45 วัตต์ 

          - ความดัง 60 เดซิเบล

          - ความเร็วรอบสูงสุด 218 รอบต่อนาที  

         ราคา 3,990 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบกับทางร้านอีกครั้ง)

เครื่องฟอกอากาศ 2019
ภาพจาก mitsuta

3. เครื่องฟอกอากาศ Hatari รุ่น HT-AP12

         ฟอกอากาศแบบ 4 ขั้นตอน มาพร้อมกับนวัตกรรมแผ่นกรองอากาศ Bio Filter เคลือบด้วยสารที่สกัดจากเปลือกมังคุด พร้อมระบบพลาสมามาใช้ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อโรคต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีระบบไอโอไนเซอร์ช่วยดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก 0.3 ไมครอน สามารถปรับแรงดูดอากาศได้ 4 ระดับ ควบคุมด้วยระบบสัมผัสและรีโมตคอนโทรล ตั้งเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติได้สูงสุด 8 ชั่วโมง 

         - สำหรับพื้นที่ 32 ตารางเมตร 

         - ขนาดตัวเครื่อง 22x42x57.5 เซนติเมตร 

         - น้ำหนัก 6 กิโลกรัม 

         - แรงดันไฟฟ้า 220V 50Hz 

         - กำลังไฟฟ้า 49 วัตต์ 

         - ความเร็วรอบ 664 รอบต่อนาที 

         ราคา 4,888 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบกับทางร้านอีกครั้ง)

เครื่องฟอกอากาศ 2019
ภาพจาก hatari

4. เครื่องฟอกอากาศ Bwell รุ่น CF-8000

         เครื่องฟอกอากาศสีขาวแบบ 2 in 1 มีทั้งหัวปลั๊ก USB และหัวปลั๊กสำหรับใช้ในบ้านและรถยนต์ เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก กรองอากาศให้สะอาดด้วย 5 ขั้นตอน กรองได้ทั้งฝุ่นขนาดเล็ก 0.1 ไมครอน และฝุ่นละอองขนาดใหญ่ และช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ควบคุมการทำงานด้วยหน้าจอระบบสัมผัส ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้สูงสุด 8 ชั่วโมง และระบบเตือนเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ 

         - สำหรับพื้นที่ไม่เกิน 10 ตารางเมตร 

         - ขนาดตัวเครื่อง 25x13.5x19 เซนติเมตร 

         - น้ำหนัก 1.2 กิโลกรัม 

         - แรงดันไฟฟ้า 5V  

         - กำลังไฟฟ้า 8 วัตต์ 

         ราคา 4,900 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบกับทางร้านอีกครั้ง)

เครื่องฟอกอากาศ 2019
ภาพจาก bwell-inter

5. เครื่องฟอกอากาศ Sharp รุ่น FP-F30TA-A

         เครื่องฟอกอากาศสีขาวขนาดกะทัดรัด ช่วยฟอกอากาศในบ้านให้สะอาดปลอดภัยด้วยระบบพลาสมาคลัสเตอร์ เทคโนโลยีที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของชาร์ป ช่วยดักจับและกำจัดทั้งฝุ่นละอองขนาดเล็ก 0.3 ไมครอน เชื้อรา ไวรัส และสลายกลิ่นไม่พึงประสงค์ ปรับความแรงลมดูดได้ 3 ระดับ ตั้งเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติได้ 8 ชั่วโมง และมี Sleep Mode ให้เครื่องทำงานเสียงเบาขณะนอนหลับ 

         - สำหรับพื้นที่ 21 ตารางเมตร 

         - ขนาดตัวเครื่อง 40x46.3x18.2 เซนติเมตร 

         - น้ำหนัก 4 กิโลกรัม 

         - แรงดันไฟฟ้า 220V 50Hz 

         - กำลังไฟฟ้า 51 วัตต์ 

         - ความเร็วรอบสูงสุด 180 รอบต่อนาที 

           ราคา 4,900 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบกับทางร้านอีกครั้ง)

เครื่องฟอกอากาศ 2019
ภาพจาก sharp

6. เครื่องฟอกอากาศ Toshiba รุ่น CAF-G2(W)A

         เครื่องฟอกอากาศสีขาวทรงสี่เหลี่ยม ดีไซน์เรียบง่าย เข้ากันได้กับทุกสไตล์การแต่งบ้าน สามารถกรองได้ทั้งฝุ่นขนาดเล็ก 0.03 ไมครอน พร้อมทั้งช่วยกำจัดได้ทั้งเชื้อโรค แบคทีเรีย และขนสัตว์ขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับผู้ที่เลี้ยงสัตว์ในบ้าน ปรับความเร็วลมได้ 3 ระดับ มีทั้งโหมดทำงานแบบอัตโนมัติและแบบ Sleep พร้อมระบบตรวจสอบคุณภาพอากาศ และระบบเตือนเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนแผ่นกรอง

         - สำหรับพื้นที่ 23 ตารางเมตร 

         - ขนาดตัวเครื่อง 40x17.5x48  เซนติเมตร 

         - น้ำหนัก 5.5 กิโลกรัม 

         - แรงดันไฟฟ้า 220V 50Hz 

          ราคา 5,700 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบกับทางร้านอีกครั้ง)

เครื่องฟอกอากาศ 2019
ภาพจาก toshiba

7. เครื่องฟอกอากาศ Bionaire รุ่น Bap600-U

         เครื่องฟอกอากาศดีไซน์สวย รูปทรงแปลกตา มาพร้อมกับระบบฟอกอากาศที่สามารถดักจับฝุ่นขนาดเล็กได้ 0.33 ไมครอน เครื่องทำงานเงียบ มีสัญญาณเตือนเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนแผ่นกรอง มีไฟสำหรับกลางคืน ช่วยให้มองเห็นได้ง่ายเมื่ออยู่ในที่มืด 

         - สำหรับพื้นที่ 20-25 ตารางเมตร 

         - ขนาดตัวเครื่อง 55x28.5x55  เซนติเมตร 

         - น้ำหนัก 2.42 กิโลกรัม 

         - แรงดันไฟฟ้า 220V 50Hz 

         - ความเร็วรอบสูงสุด 218 รอบต่อนาที 

          ราคา 5,900 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบกับทางร้านอีกครั้ง)

เครื่องฟอกอากาศ 2019
ภาพจาก powerbuy

8. เครื่องฟอกอากาศ Bwell รุ่น AC-2103

         เครื่องฟอกอากาศในบ้านด้วย 6 ขั้นตอน สามารถดักจับได้ทั้งฝุ่นขนาดเล็ก 0.1 ไมครอน กำจัดก๊าซพิษและกลิ่นไม่พึงประสงค์ ฆ่าเชื้อโรคด้วย UV สามารถปรับความเร็วลมได้ 3 ระดับ ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้สูงสุด 7 ชั่วโมง มาพร้อมระบบเตือนเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศและไฟ Blue Light ช่วยปรับเปลี่ยนบรรยากาศในห้องให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น 

         - สำหรับพื้นที่ไม่เกิน 10-20  ตารางเมตร 

         - ขนาดตัวเครื่อง 31.1x19.6x36.6  เซนติเมตร 

         - น้ำหนัก 4 กิโลกรัม 

         - กำลังไฟฟ้า 56 วัตต์ 

          ราคา 9,990 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบกับทางร้านอีกครั้ง)

เครื่องฟอกอากาศ 2019
ภาพจาก bwell-inter

9. เครื่องฟอกอากาศ Philips Series 1000 รุ่น AC1215/20 

         เครื่องฟอกอากาศที่สามารถกำจัดได้ทั้งฝุ่นขนาดเล็กกว่า 0.3 ไมครอน รวมถึงไวรัส แบคทีเรีย และกลิ่นไม่พึงประสงค์ในบ้าน ปรับระดับความแรงของลมดูดได้ 3 ระดับ มีโหมดตรวจจับกลางคืน ส่งเสียงรบกวนต่ำเมื่อเปิดใช้ขณะนอนหลับ พร้อมระบบเตือนเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนแผ่นกรอง และสามารถแสดงคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์ได้ 

         - สำหรับพื้นที่ 63 ตารางเมตร 

         - ขนาดตัวเครื่อง 54.1x32.5x21.1  เซนติเมตร 

         - แรงดันไฟฟ้า 220V 50Hz 

         - กำลังไฟฟ้า 50 วัตต์ 

         - ความเร็วรอบสูงสุด 270 รอบต่อนาที  

         ราคา 9,900 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบกับทางร้านอีกครั้ง)

เครื่องฟอกอากาศ 2019
ภาพจาก philips
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 วิธีเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ ช่วยลดฝุ่นและกำจัดเชื้อโรคในบ้าน โพสต์เมื่อ 19 มีนาคม 2561 เวลา 22:27:22 54,911 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP