เครื่องฟอกอากาศ กับ 6 เรื่องควรเช็กก่อนซื้อ จะได้ไม่รู้สึกพลาดทีหลัง
เครื่องฟอกอากาศ

          เครื่องฟอกอากาศ คืออะไร มีประโยชน์ยังไง มีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร มาดูหลักการทำงานของเครื่องฟอกอากาศ ข้อดี ข้อเสีย พร้อมยี่ห้อและราคาก่อนตัดสินใจซื้อกันค่ะ 

          ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้อากาศรอบ ๆ ตัวเรามีมลภาวะมากเหลือเกิน ซึ่งก็ไม่ใช่แค่ตามท้องถนนเท่านั้น แต่ในบ้านของเราก็ยังเต็มไปด้วยมลภาวะทางอากาศที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง แบคทีเรีย ไวรัส และสิ่งปนเปื้อนที่มากับอากาศ หากวันนี้กำลังจะหาตัวช่วยในการกำจัดสิ่งเหล่านี้ เช่น เครื่องฟอกอากาศ มาใช้ในบ้าน วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีข้อมูลของเครื่องฟอกอากาศมาฝากไว้ให้พิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อ จะได้รู้ว่าจริง ๆ แล้วเครื่องฟอกอากาศจำเป็นกับเราจริงหรือเปล่า ? 

เครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ คืออะไร ?

          เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier หรือ Air Cleaner) คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอกในอากาศ เช่น ฝุ่น แบคทีเรีย ไวรัส ต้นเหตุที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ รวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่าง กลิ่นควันบุหรี่ กลิ่นอับ กลิ่นเหม็นในบ้านให้หายไป ซึ่งเครื่องฟอกอากาศทำงานโดยการดูดอากาศเข้าตัวเครื่องผ่านตัวกรองเพื่อดักจับสิ่งเหล่านี้เอาไว้ แล้วปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมาแทน 

ระบบการทำงานเครื่องฟอกอากาศ 

          แม้ในตอนนี้เครื่องฟอกอากาศจะมีการเพิ่มฟังก์ชั่นเข้าไปมากมาย แต่สามารถแบ่งระบบการทำงานของเครื่องฟอกอากาศออกได้ 5 ระบบหลัก ๆ ตามการทำงานดังนี้ 

1. Air filters

          Air Filter หรือแผ่นกรองอากาศ ระบบดักจับฝุ่นละออง แบคทีเรีย ไวรัส หรือสารต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ มีทั้งประเภทที่ทำจากกระดาษ เส้นใย ตาข่าย แต่แบบที่นิยมใช้กันมากที่สุดในปัจจุบันคือแผ่นกรองอากาศแบบ HEPA หรือ High Efficiency Particulate Air ประเภทแผ่นกรองที่ผลิตจากเส้นใยไฟเบอร์กลาส ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ดักจับอนุภาคที่มีขนาดเล็กอย่างน้อย 0.3 ไมครอน และมีประสิทธิภาพในการดักจับได้ไม่น้อยกว่า 99.97% อายุเฉลี่ยการใช้งานอยู่ที่ 3-5 ปี 

2. Electrostatic Precipitator

          Electrostatic Precipitator ระบบกรองอากาศที่ทำงานโดยใช้หลักไฟฟ้าสถิต ด้วยการปล่อยประจุไฟฟ้าลบออกมาจับฝุ่นนละอองหรืออนุภาคขนาดเล็กที่เป็นประจุบวกให้เป็นกลุ่มก้อน เพื่อทำให้มีน้ำหนักมากขึ้นแล้วตกลงสู่พื้น ไม่ลอยฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ 

3. Gas-phase air filters

          Gas-phase air filters ระบบที่มีไว้สำหรับกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ทำงานโดยการใช้สารเคมี เช่น ถ่านกัมมันต์ หรือที่เรียกกันว่า แอคทิเวทเต็ด คาร์บอน (Activated Carbon) มาช่วยดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ และก๊าซพิษออกไป 

4. Ozone generator

          Ozone generator ระบบที่ใช้แสงยูสีหรือการปล่อยกระแสไฟฟ้าในการสร้างโอโซน เพื่อฆ่าเชื้อโรค สารเคมี รวมถึงกำจัดกลิ่นที่ปะปนมาในอากาศในสลายไป และทำให้อากาศกลับมาสะอาดอีกครั้ง 

5. UV Light

          UV Light เป็นระบบที่นำรังสีอัลตร้าไวโอเลตมาใช้ในการกำจัดเชื้อโรคต่าง ๆ อาทิ แบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา หรือสารอื่น ๆ ในอากาศที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ 

เครื่องฟอกอากาศ

การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ 

1. ขนาดห้อง 

          เลือกขนาดของเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะสมกับห้องหรือพื้นที่ที่จะติดตั้ง เพราะเครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่นมีประสิทธิภาพในการทำงานครอบคลุมพื้นที่ที่แตกต่างกัน เช่น ถ้าเราซื้อเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก แต่เอาไปวางไว้ในห้องขนาดใหญ่ ก็จะทำให้เครื่องฟอกอากาศทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แต่ถ้าหากนำเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ไปวางไว้ในห้องเล็ก ๆ ก็จะทำให้เปลืองไฟ

2. ราคา

          ไม่ใช่แค่เพียงราคาของตัวเครื่องฟอกอากาศเท่านั้น แต่เรายังต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนตัวกรองหรือไส้กรองของเครื่องฟอกอากาศอีกด้วย เนื่องจากเครื่องฟอกอากาศทุกชนิดจะต้องมีการเปลี่ยนตัวกรองหรือไส้กรองอยู่เสมอ เพื่อช่วยให้ระบบต่าง ๆ สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นก่อนจะซื้อเครื่องฟอกอากาศจึงควรดูราคาของแผ่นกรองและการบำรุงรักษาส่วนอื่น ๆ ควบคู่กันไปด้วย 

3. ระบบการทำงาน 
 
          สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ต้องดูก่อนซื้อเครื่องฟอกอากาศคือ ระบบการทำงานว่ามีคุณสมบัติและตอบโจทย์และตรงกับความต้องการการใช้งานของเราหรือไม่ รวมไปถึงความจำเป็นในการใช้ฟังก์ชั่นเสริมต่าง ๆ ที่มากกว่าแค่การกรองอากาศหรือกำจัดกลิ่น เช่น เซนเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศ, ตัวระบุการเปลี่ยนแผ่นกรอง, ตัวควบคุมความเร็ว และรีโมทสั่งการ ก็ยังถือเป็นคุณสมบัติที่เราควรนำมาพิจารณาด้วยเหมือนกัน เพราะเป็นส่วนที่มีผลทำให้แต่ละเครื่องแต่ละแบรนด์มีราคาแตกต่างกัน 

4. ค่า Airflow

          ค่า Airflow ตัววัดความเร็วลม จากปริมาณของอากาศที่ถูกดูดเข้าไปและเวลาในการปล่อยอากาศออกมาจากเครื่องฟอกอากาศ หากเครื่องฟอกอากาศมีค่า Airflow สูงก็หมายความว่า เครื่องฟอกอากาศรุ่นนั้นมีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศได้เร็วนั่นเอง 

5. ค่า CADR

          ค่า CADR (Clean Air Delivery Rate) อัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์ต่อนาที ซึ่งเป็นค่าสากลที่ใช้ในการวัดประสิทธิภาพการทำงานของเคครื่องฟอกอากาศ ยิ่งมีค่า  CADR สูงมากเท่าไร ก็แสดงให้เห็นว่าเครื่องฟอกอากาศมีประสิทธิภาพในการทำงานดีข้นเท่านั้น 

6. ระดับเสียง

          ระดับเสียงการทำงานของเครื่องฟอกอากาศก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม โดยเครื่องฟอกอากาศที่ดีควรมีระดับเสียงต่ำขณะเครื่องทำงาน เพื่อป้องกันการรบกวนขณะกำลังพักผ่อน ระดับเสียงที่เหมาะสมไม่ควรเกิน 30-31 เดซิเบล 

7. การประหยัดไฟ

          เครื่องฟอกอากาศจะกินไฟหรือไม่นั้น ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับแผ่นกรอง หากเป็นแผ่นกรองที่มีความหนาแน่นมาก อากาศผ่านได้น้อย ก็จะทำให้เครื่องใช้ไฟมาก ฉะนั้นควรเลือกแผ่นกรองที่มีอากาศไหลผ่านได้ดี เพื่อลดการใช้ไฟฟ้าในการทำงาน นอกจากนี้ยังสามารถเปรียบเทียบค่าไฟได้จากฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 จากหลาย ๆ รุ่นมาประกอบในการตัดสินใจ 

ข้อดี

          - ช่วยลดการเกิดภูมิแพ้ที่เกิดจากฝุ่นละออง เกสร หรือขนสัตว์ 

          - ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตและกำจัดแบคทีเรีย เชื้อโรค และเชื้อราได้ 

          - ช่วยเปลี่ยนอากาศเสียให้เป็นอากาศบริสุทธิ์ และปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ 

ข้อเสีย

          - ไม่ได้ทำให้ฝุ่นละอองหายไปจากบ้านทั้งหมด เพราะฉะนั้นจึงควรทำความสะอาดบ้านควบคู่กันไปด้วย 

          - เครื่องฟอกอากาศไม่ได้ช่วยรักษาโรคภูมิแพ้ให้หายขาด เพราะเครื่องฟอกอากาศทำได้แค่ดูดจับฝุ่นละอองหรือสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ ในอากาศเท่านั้น

          - ไม่ใช่เครื่องฟอกอากาศทุกเครื่องที่สามารถกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ ควรเลือกที่มีชั้นกรอง แอคทิเวทเต็ด คาร์บอน ด้วย 

รุ่นเครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ
ภาพจาก Hitashi

1. Hitashi EP-A3000

          เครื่องฟอกอากาศฮิตาชิ (Hitashi) รุ่น EP-A3000 เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาด 22-25 ตารางเมตร แรงดันไฟฟ้า 240V 50-60Hz ขนาดตัวเครื่อง 42.4x40x13.3 เซนติเมตร น้ำหนัก 4 กิโลกรัม ความยาวสายไฟ 1.8 เมตร Airflow 3 ลูกบาศก์เมตรต่อนาที มีโหมดทำงาน 3 แบบคือ ฟอกอากาศ ดักจับสารก่อภูมิแพ้ และกำจัดกลิ่น ตั้งเวลาเปิด-ปิดล่วงหน้าได้ 2 ชั่วโมง ราคา 4,900 บาท

เครื่องฟอกอากาศ
ภาพจาก Toshiba

2. Toshiba CAF-G2(W)A

          เครื่องฟอกอากาศโตชิบา (Toshiba) รุ่น CAF-G2(W)A เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาด 23 ตารางเมตร แรงดันไฟฟ้า 220V/50Hz ขนาดตัวเครื่อง 40x17.5x48 เซนติเมตร น้ำหนัก 5.5 กิโลกรัม ความยาวสายไฟ 2 เมตร การทำงานของพัดลม 3 ระดับ มีแผ่นกรองละเอียด (HEPA Filter) แผ่นกรองแบบตาข่าย (Pre Filter) เซ็นเซอร์ตรวจจับฝุ่นละออง ระบบตรวจสอบคุณภาพอากาศ ชุดสร้างประจุไฟฟ้า ระบบเตือนเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนแผ่นกรอง และรับประกันมอเตอร์ 5 ปี ราคา 6,990 บาท

เครื่องฟอกอากาศ
ภาพจาก philips

3. Philips AC1215/20 

          เครื่องฟอกอากาศฟิลิปส์ (Philips) ซีรีส์ 1000 รุ่น AC1215/20 เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาด 63 ตารางเมตร ค่า CADR 270 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ระดับเสียง 33 เดซิบล แรงดันไฟฟ้า 220V/50Hz ขนาดตัวเครื่อง 54.1x32.5x21.1 เซนติเมตร น้ำหนัก 5.5 กิโลกรัม ความยาวสายไฟ 1.8 เมตร การทำงานของพัดลม 3 ระดับ แผ่นกรอง NanoProtect เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกรองอากาศ มีโหมด NightSense ให้เครื่องทำงานเงียบตอนกลางคืน ระบบตรวจสอบและแสดงคุณภาพอากาศ มีหน้าจอคำสั่งระบบสัมผัส ราคา 9,990 บาท

เครื่องฟอกอากาศ
ภาพจาก bwell-inter

4. Bwell AC-2103

          เครื่องฟอกอากาศบีเวล (Bwell) รุ่น AC-2103 เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาด 10-20 ตารางเมตร ค่า CADR (เกสรดอกไม้/ฝุ่น/ควันบุหรี่) 75/63/59 CFM ระดับเสียง 42/46/50 เดซิเบล ขนาดตัวเครื่อง 31.1x19.6x36.6 เซนติเมตร น้ำหนัก 4 กิโลกรัม ระบบฟอกอากาศ 6 ขั้นตอน ปรับระดับการทำงานได้ 3 ระดับ ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ 7 ชั่วโมง มีระบบเตือนเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ รับประกัน 1 ปี ราคา 9,990 บาท

เครื่องฟอกอากาศ
ภาพจาก samsung

5. Samsung AX041FCVAUW/TS JUPITER

          เครื่องฟอกอากาศซัมซุง (Samsung) รุ่น AX041FCVAUW/TS JUPITER สำหรับพื้นที่ขนาด  41 ตารางเมตร ขนาดตัวเครื่อง 36.2x47.8x21.3 เซนติเมตร เป็นเครื่องฟอกอากาศแบบ 2 in1 ทั้งแผ่นกรอง True HEPA และแผ่นกรองกำจัดกลิ่น สามารถถอดเปลี่ยนได้ มีเซนเซอร์วัดระดับมลภาวะ ราคา 12,490 บาท

เครื่องฟอกอากาศ
ภาพจาก sharp

6. Sharp FP-FM40B-B 

          เครื่องฟอกอากาศชาร์ป  (Sharp) รุ่น FP-FM40B-B เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาด 30 ตารางเมตร แรงดันไฟฟ้า 220V/50Hz ขนาดตัวเครื่อง 39.1x54x28.1 เซนติเมตร น้ำหนัก 5.8 กิโลกรัม ความยาวสายไฟ 2 เมตร การทำงานของพัดลม 4 ระดับ แผ่นกรองฝุ่นแบบ HEPA มีเซ็นเซรอ์ตรวจจับและเตือนระดับละอองฝุ่น มี Sleep Mode ช่วยให้เครื่องทำงานเสียงเบา มีฟังก์ชั่นเครื่องดักยุงในตัว ราคา 12,990 บาท

เครื่องฟอกอากาศ
ภาพจาก coway

7. Coway AP-1013A

          เครื่องฟอกอากาศโคเวย์ (Coway) รุ่น AP-1013A เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาด 33.4 ตารางเมตร อัตราการกินไฟ 45 วัตต์ ขนาดตัวเครื่อง 45.5x50.5x17.0 เซนติเมตร น้ำหนัก 6.4 กิโลกรัม ค่า CADR 230 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ค่า Airflow 1.6.-5.1 ลูกบาศก์เมตรต่อนาที การทำงานของพัดลม 3 ระดับ มีทั้งแผ่นกรองฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ และกำจัดกลิ่น พร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับฝุ่นละออง แสง และระบบแสดงสภาพอากาศ ราคา 16,900 บาท
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก epa, thespruce, quora, homeairguides, foodnetworksolution, isscothai, lgblogger, กรมควบคุมมลพิษ, vrpowertool, sangchaigroup และ novabizz

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เครื่องฟอกอากาศ กับ 6 เรื่องควรเช็กก่อนซื้อ จะได้ไม่รู้สึกพลาดทีหลัง โพสต์เมื่อ 19 มีนาคม 2561 เวลา 22:27:22 10,266 อ่าน
TOP