x close

9 ไม้ประดับใบสีม่วง ต้นไม้จัดสวนทนแดด ปลูกกลางแจ้งได้สบาย !

          9 ไม้ประดับใบสีม่วง ไม้ประดับสำหรับจัดสวน ปลูกได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง มีต้นอะไรบ้างเหมาะกับสวนของเรา ตามไปดูรายชื่อไม้ประดับใบสีม่วงที่นำมาฝากกันเลยค่ะ


ไม้ประดับใบสีม่วง

          ถึงแม้ว่าทุกวันนี้จะมีต้นไม้จัดสวนให้เลือกมากมายหลากหลายสีสัน เพื่อความสดใหม่และสีสันที่สดใสมากยิ่งขึ้น ลองมาดูไม้ประดับใบสีม่วงสวย ๆ ที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากในวันนี้ รับรองว่าปลูกง่าย เลี้ยงดี แถมช่วยเพิ่มความสดชื่นและเสน่ห์น่ามองให้กับสวนของคุณได้แน่นอน บางชนิดก็ปลูกได้ทั้งในร่มและกลางแจ้งเลย อยากรู้มีต้นอะไรน่าปลูกบ้าง ก็ตามไปชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ 

1. หัวใจสีม่วง


ไม้ประดับใบสีม่วง หัวใจสีม่วง

          หัวใจสีม่วงหรือหัวใจราหู (Purple Heart) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tradescantia Pallida (Rose) D.Hunt. เป็นพืชที่นิยมนำมาปลูกคลุมดินแทนหญ้าหรือปลูกประดับโคนต้นไม้ใหญ่ ลำต้นอวบน้ำ มีใบเป็นใบเดี่ยว ปลายแหลม โคนเป็นกาบหุ้มลำต้น ออกสีม่วงหรือสีม่วงอมเขียว ส่วนดอกมีขนาดเล็ก สีชมพูหรือสีชมพูอมม่วง ออกตามซอกใบ มีทั้งหมดกลีบ 3 กลีบ โดยจะออกดอกมากที่สุดในช่วงฤดูร้อน ส่วนเรื่องการดูแลก็ไม่ยาก เพราะหัวใจสีม่วงโตได้เร็วและโตได้ดีในดินทุกชนิดที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์และระบายน้ำได้ดี ชอบแสงแดดจัด ๆ ไม่ต้องการน้ำมาก แต่ก็ชอบความชื้นอยู่พอสมควร โดยควรตัดแต่งทรงให้สวยงาม พร้อมใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักละลายน้ำอยู่เสมอ แล้วก็อย่าลืมระวังน้ำท่วมขัง ซึ่งเป็นบ่อเกิดของโรคโคนเน่าด้วย

2. ผีเสื้อราตรี

ไม้ประดับใบสีม่วง ผีเสื้อราตรี

          ผีเสื้อราตรีหรือปีกผีเสื้อ (Purple Shamrock, Love Plant) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Oxalis Triangularis A. St.-Hil. นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในกระถางหรือใช้เป็นไม้แขวน มีลักษณะเป็นไม้ล้มลุกทรงพุ่มเตี้ย สูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร ใบเป็นใบประกอบแบบนิ้วมือ รูปทรงเหมือนสามเหลี่ยม สีม่วงแดง มีประมาณ 3-4 ใบย่อย ก้านใบยาวและอ่อน ซึ่งจะหุบในช่วงกลางคืน ส่วนดอกมีทั้งสีขาว สีชมพู และสีม่วง ซึ่งเมื่อมองดูรวม ๆ แล้วจะคล้ายกับมีกลุ่มผีเสื้อมารุมล้อมดอกไม้อยู่เลยล่ะ ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด แยกกอ ปักชำ และเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ในดินร่วน ชอบน้ำปานกลาง และชอบแสงแดดจัด ๆ โดยถ้าอยากให้ดอกดกและมีขนาดเท่ากัน ก็ให้ใช้วิธีเด็ดยอดเมื่อต้นสูงประมาณ 6 นิ้ว หรือมีอายุประมาณ 4 สัปดาห์  

3. แดงสิงคโปร์

ไม้ประดับใบสีม่วง แดงสิงคโปร์

          แดงสิงคโปร์หรือบานไม่รู้โรยสิงคโปร์ (Dentata Ruby) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Alternanthera Dentata (Moench.) Stuchlik เป็นพืชที่นิยมปลูกประดับสวน มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 1 เมตร ลำต้นอ่อน ฉะนั้นเมื่อสูงมาก ๆ กิ่งจึงโน้มลงมาเลื้อยตามพื้นดิน โดยมีกิ่งก้านอยู่จำนวนมาก ส่วนใบเป็นใบเดี่ยวรูปหอก ออกสีม่วงแดง โคนใบแหลม ปลายใบแหลม ขอบใบหยัก ดอกออกสีขาว เป็นช่อเชิงลด ออกตามซอกใบและปลายกิ่ง

          ซึ่งการปลูกและดูแลรักษาสามารถทำได้ด้วยการปักชำและเพาะเมล็ด โดยแดงสิงคโปร์ชอบดินที่มีความชื้นปานกลาง ชอบแสงแดดจัด ๆ ต้องการน้ำพอสมควร ต้องการปุ๋ยนาน ๆ ครั้ง ซึ่งถ้าอยากให้ต้นแดงสิงคโปร์สวยงามมากยิ่งขึ้น ก็ให้ตัดแต่งกิ่งและทรงพุ่มบ่อย ๆ เท่านี้ก็จะได้ไม้ประดับสีม่วงสวย ๆ ไว้ประดับสวนแล้ว   

4. แดงชาลี

ไม้ประดับใบสีม่วง แดงชาลี

          แดงชาลีหรือเครือข้าวตอก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Aerva sanguinolenta (L.) Blume นิยมใช้ปลูกเป็นไม้เลื้อยคลุมดิน มีลักษณะเป็นไม้พุ่มแตกแขนงทอดไปตามผิวดิน ปลายกิ่งชูตั้งขึ้น ใบเป็นใบเดี่ยว ปลายแหลม โคนมน ขอบเรียบ ออกสีม่วงแดงเข้ม ส่วนดอกออกบริเวณปลายกิ่ง สีขาวขุ่น มีขนาดเล็ก โดยจะออกในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน สามารถลูกได้ในดินทุกชนิด แต่จะชอบดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดีเป็นพิเศษ ชอบแสงแดดจัด ๆ ต้องการน้ำปานกลาง และสามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการปักชำ 

5. ผักเป็ดแดง

ไม้ประดับใบสีม่วง ผักเป็ดแดง

          ผักเป็ดแดงหรือผักเป็ดฝรั่ง (Joy Weed) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Alternanthera Bettzickiana (Regel) G.Nicholson เป็นไม้ที่นิยมปลูกคลุมดิน แต่ก็นิยมนำมารับประทาน และใช้เป็นยาสมุนไพรด้วย โดยมีลักษณะเป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี ลำต้นเป็นทรงพุ่ม ตั้งตรง อวบน้ำ สูงประมาณ 10-50 เซนติเมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ปลายแหลม โคนสอบ มีทั้งสีแดง สีแดงปนเขียว มีม่วงอมชมพู สีเหลือง และสีเขียวแต้มขาว ส่วนดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง มีสีขาวนวล โดยจะนิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ สามารถเลี้ยงและดูแลง่าย โตเร็ว ปลูกได้ในดินทั่วไป ชอบแสงแดดรำไรจนถึงแสงแดดจัด ๆ ต้องการน้ำปานกลาง ไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงรบกวน    

6. คริพท์แอนธัส

ไม้ประดับใบสีม่วง คริพท์แอนธัส

          คริพท์แอนธัส (Cryptanthus, Earth Star) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cryptanthus spp. เป็นไม้ต้นเตี้ย ใบเรียวยาว ปลายเรียวแหลม มี 2 สี ได้แก่ สีเขียวเข้มที่กลางใบ พร้อมสีเขียวอ่อนแกมเหลืองที่ด้านข้าง กับสีม่วงเข้มที่กลางใบ พร้อมสีชมพูอ่อนที่ด้านข้าง ส่วนดอกมีลักษณะคล้ายดาวตามชื่อของต้น (Earth Stars) นอกจากนี้เป็นต้นไม้ที่โตง่าย เลี้ยงไม่ยาก ไม่ต้องดูแลมาก ชอบความชื้นสูง ชอบแสงแดด ต้องการน้ำน้อยแค่รดตอนดินแห้ง ไม่ต้องการปุ๋ยมาก แต่ถ้าอยากให้ก็ประมาณปีละ 1 ครั้ง

7. ดาดตะกั่ว


ไม้ประดับใบสีม่วง ดาดตะกั่ว

          ดาดตะกั่วหรือฮ่อมครั่ง (Red Flame lvy) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hemigraphis alternata(Burm.f.) Anderson. นิยมปลูกประดับสวนหย่อม ปลูกคลุมดิน ปลูกตามโคนต้นไม้ และนำไปใช้เป็นยาสมุนไพร มีลักษณะเป็นไม้ล้มลุก ลำต้นสีแดง สูงประมาณ 10-20 เซนติเมตร ใบเป็นใบเดี่ยว รูปหัวใจ ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบหยัก ใบด้านบนมีสีเขียวอมเทา ปนสีม่วงบ้างเล็กน้อย ส่วนใบด้านล่างมีสีม่วงแดง มีดอดออกเป็นช่อ สีขาว ทรงกรวยเล็ก โดยต้นดาดตะกั่วปลูกและเลี้ยงดูง่าย นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ชอบดินร่วน ต้องการน้ำปานกลาง และสามารถโดนแดดได้ตลอดทั้งวัน

8. ว่านกาบหอย

ไม้ประดับใบสีม่วง ว่านกาบหอย

          ว่านกาบหอยหรือว่านกาบหอยแครง (Moses in a Boat, Oyster Plant , White flowered Tradescantia) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tradescantia Spathacea Stearn เป็นพืชสมุนไพรสามารถใช้แก้ไอ แก้หวัด แก้ร้อนในได้ แถมยังนิยมปลูกเป็นไม้ประดับด้วย โดยมีลักษณะเป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 20-60 เซนติเมตร ลำต้นอวบใหญ่ ใบเป็นใบเดี่ยว เนื้อหนา รูปหอก ปลายแหลม โคนโอบลำต้น ขอบใบเรียบ ใบด้านบนมีสีเขียว ใบด้านล่างมีสีม่วงแดง ส่วนดอกมีสีขาว ออกเป็นช่อตามซอกใบ สามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ด แยกหน่อ และปักชำ ปลูกได้ทั้งที่กลางแจ้งและบริเวณที่มีแสงแดดรำไร เลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลมาก แถมใบไม่ค่อยร่วงด้วย

9. หงส์ฟู่

ไม้ประดับใบสีม่วง หงส์ฟู่

          หงส์ฟู่ (Chinese Fringe Flower) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Loropetalum Chinense มีจุดเด่นอยู่ที่ดอกและใบที่สวยงาม มีหลากหลายสายพันธุ์ และมีหลายหลากขนาด โดยเป็นไม้ทรงพุ่มแคบ กิ่งชูสูงและโค้งเล็กน้อย ใบเป็นรูปไข่ มีขนาดแตกต่างกันตามสายพันธุ์ อีกทั้งยังสามารถมีสองสีได้ในต้นเดียว เพราะบางพันธุ์ที่มีใบสีแดงอมม่วงก็จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเมื่อโตเต็มที่ ส่วนพันธุ์ที่มีสีเขียวหรือสีแดงอมม่วงอยู่แล้ว ก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือสีส้มเมื่อแก่

          ส่วนดอกออกเป็นช่อ ลักษณะเป็นเส้นคล้ายพู่ มีหลายสี เช่น ขาว ชมพู แดง ตามแต่สายพันธุ์ โดยช่อหนึ่งจะมีประมาณ 5-10 ดอก โดยการเลี้ยงต้นหงส์ฟู่ก็ง่าย ๆ โตเร็ว ทนร้อนและทนแร้งได้ดี อีกทั้งยังทนความหนาวเย็นได้แบบสบาย ๆ สามารถปลูกกลางแจ้งก็ได้หรือจะปลูกให้ไม่โดแสงแดดก็ยังรอด (แต่ปลูกกลางแจ้งจะดีกว่า) ชอบดินร่วนปนทรายที่ระบายน้ำดี รดน้ำเมื่อดินแห้ง ไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงรบกวน ไม่จำเป็นต้องตัดแต่ง แต่ถ้าอยากทำก็สามารถทำได้หลังดอกร่วง

          เห็นไหมคะว่ามีไม้ประดับใบสีม่วงให้เราเลือกนำไปจัดสวนกันได้มากมายเลย ฉะนั้นถ้าใครเบื่อสวนที่เต็มไปด้วยสีเขียว ๆ แล้ว ก็ลองนำไม้ประดับใบสีม่วงไปปลูกแทรกดูสักเล็กน้อย รับรองว่าช่วยเพิ่มความสดใสและความแปลกใหม่ให้สวนคุณได้แน่ ๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล, วิชาเกษตร, วิทยาลัยเทคนิคชุมแพ, ข้อมูลพันธุ์ไม้/ผีเสื้อราตรี, สพภ, ข้อมูลพันธุ์ไม้/แดงสิงคโปร์, สวนแสงเดือนฉาย, biodiversity.forest, สวนสวรส,ข้อมูลพันธุ์ไม้/แดงชาลี, samunpai2525, bedo, ข้อมูลพันธุ์ไม้/ผักเป็ดแดง, คลังต้นไม้, Shc, rbru, rspg, Nutchayapoo และ หงส์ฟู่
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ไม้ประดับใบสีม่วง ต้นไม้จัดสวนทนแดด ปลูกกลางแจ้งได้สบาย ! อัปเดตล่าสุด 25 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:00:45 104,498 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP