x close

8 จุดสกปรกในบ้าน สะสมเชื้อโรคเพียบ รีบทำความสะอาดด่วน !!

          รวมแหล่งสะสมเชื้อโรคและจุดสกปรกในบ้าน ถ้าไม่อยากให้เชื้อโรคสะสมจนเป็นอันตราย มาเช็กจุดเชื้อโรค พร้อมเคล็ดลับทำความสะอาดในแต่ละจุดกันค่ะ

          ถ้าหากพูดถึงแหล่งสะสมเชื้อโรคหรือจุดสดปรกในบ้าน เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึงห้องน้ำขึ้นมาแน่ ๆ แต่ขอบอกเลยว่าทุกคนคิดผิด เพราะผลการวิจัยขององค์กรส่งเสริมอนามัยแห่งชาติระหว่างประเทศ (NSF International) และด็อกเตอร์ชาร์ลส  เจอร์บา (Charles Gerba) นักจุลชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยอาริโซนา เผยว่า จริง ๆ แล้วยังมีจุดอื่นที่สกปรกและเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคมากกว่า เอาเป็นว่าถ้าใครอยากรู้ว่าจุดสกปรกที่สุดในบ้านของเราอยู่ที่ไหนบ้าง แล้วเราจะสามารถทำความสะอาดเพื่อลดเชื้อโรคต่าง ๆ ลงได้อย่างไร มาเช็กคำตอบไปพร้อมกันเลยค่ะ
1. ฟองน้ำล้างจาน

          ในขณะที่หลายคนมองว่าห้องน้ำเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอันดับหนึ่งในบ้าน แต่ผลการวิจัยกลับระบุว่า ฟองน้ำล้างจานเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอันดับหนึ่ง เพราะเป็นของใช้ที่มีความเปียกและชื้นอยู่เสมอ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยเศษอาหารสำหรับแบคทีเรียด้วย ซึ่งผลการวิจัยก็ยังเผยอีกว่า ในฟองน้ำล้างจานมีเชื้อราและยีสต์เป็นส่วนประกอบอยู่มากถึง 86% แบคทีเรียโคลิฟอร์ม (Coliform Bacteria) 77% และแบคทีเรียสแตฟ (Staph Cacteria) 18% โดยในแบคทีเรียเหล่านี้จะมีเชื้อซัลโมเนลลา (Salmonella) และเอสเชอริเชีย โคไล (E. coli) ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่นำเราไปสู่อาการปวดท้อง ท้องร่วง และอาเจียนรวมอยู่ด้วย

          ส่วนสำหรับวิธีทำความสะอาดฟองน้ำล้างจานที่ถูกต้อง ก็เพียงแค่นำฟองน้ำล้างจานไปอบในไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที ทุก ๆ 5-6 วัน หรือทางที่ดีจะทำทุกวันเลยก็ได้ แล้วอย่าลืมเปลี่ยนฟองน้ำล้างจานบ่อย ๆ อย่างน้อยทุก 2 สัปดาห์ด้วย เท่านี้ก็จะช่วยลดเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียในฟองน้ำล้างจานได้ง่าย ๆ แล้วค่ะ

จุดสกปรกในบ้าน

2. อ่างล้างจาน

          อ่างล้างจานครองตำแหน่งจุดสกปรกที่สุดในบ้านเป็นอันดับสอง ซึ่งก็ถือว่าไม่พลิกโผมากนัก เพราะเป็นจุดที่เราทั้งใช้ล้างผัก ผลไม้ เนื้อ และวัตถุดิบต่าง ๆ รวมทั้งยังใช้ล้างจานชามต่าง ๆ ด้วย ซึ่งผลการวิจัยเปิดเผยว่า ในอ่างล้างจานประกอบด้วยแบคทีเรียโคลิฟอร์ม (Coliform Bacteria) 45% และเชื้อรา 27% 

          ฉะนั้นจึงควรทำความสะอาดอ่างล้างจานอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และทำความสะอาดท่อระบายน้ำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ด้วยสารฟอกขาว 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำเปล่าประมาณ 1 ลิตร แล้วเทลงไปในท่อระบายน้ำ แล้วเปิดน้ำไว้เพื่อล้างท่อให้สะอาดอีกรอบ

จุดสกปรกในบ้าน

3. ที่เก็บแปรงสีฟัน

          เชื่อไหมคะว่าจุดสกปรกที่สุดในห้องน้ำไม่ใช่โถส้วม แต่เป็นที่เก็บแปรงสีฟัน เพราะโถส้วมนั้นได้รับการทำความสะอาดบ่อยกว่าจุดอื่น ๆ ทว่าที่เก็บแปรงสีฟันต่างหากที่สามารถถูกละอองสกปรกและเชื้อโรคลอยไปหาได้ง่ายผ่านการกดชักโครก โดยผลการวิจัยเผยว่า ที่เก็บแปรงสีฟันเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อราและยีสต์ 64% แบคทีเรียโคลิฟอร์ม (Coliform Bacteria) 27% และแบคทีเรียสแตฟ (Staph Bacteria) 14%

          ส่วนเคล็ดลับทำความสะอาดและกำจัดเชื้อโรค ก็ให้เราปิดฝาโถส้วมทุกครั้งที่กดน้ำ และถ้าเป็นไปได้ให้เก็บแปรงสีฟันให้ห่างจากโถส้วมให้มากที่สุด หรือไม่ก็ล้างที่เก็บแปรงสีฟันด้วยน้ำสบู่ผสมน้ำอุ่นประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์

จุดสกปรกในบ้าน

4. จานข้าวและของเล่นของสัตว์เลี้ยง

          อีกหนึ่งจุดสกปรกที่มีเชื้อโรคสะสมอยู่ไม่น้อย ได้แก่ จานข้าวและของเล่นของสัตว์เลี้ยง โดยผลการวิจัยระบุว่า ในจานข้าวของสัตว์เลี้ยงมีเชื้อราและยีสต์ประกอบอยู่ 45% แบคทีเรียโคลิฟอร์ม (Coliform Bacteria) 18% ส่วนในของเล่นของสัตว์เลี้ยงก็มีเชื้อราและยีสต์ประกอบอบู่ 55% พร้อมแบคทีเรียสแตฟ (Staph Bacteria) 23%

          โดยวิธีการทำความสะอาดและลดปริมาณเชื้อโรค ก็ให้เราล้างจานข้าวและของเล่าของสัตว์เลี้ยงทุกวันด้วยน้ำสบู่ หรือแช่ลงในน้ำยาฟอกขาวเป็นเวลา 10 นาที 1 ครั้งต่อสัปดาห์ ส่วนของเล่นถ้าเป็นแบบแข็งก็ให้ล้างด้วยน้ำสบู่ ฆ่าเชื้อ แล้วตากให้แห้ง ถ้าเป็นแบบอ่อนก็สามารถนำไปซักทำความสะอาดในเครื่องซักผ้าได้ นอกจากนี้ทาง NSF ยังแนะนำให้เราล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงด้วย

จุดสกปรกในบ้าน

5. ถังเก็บน้ำของเครื่องชงกาแฟ

          ด้วยความที่ถังเก็บน้ำของเครื่องชงกาแฟทั้งชื้นและอับ จึงถือเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียชั้นดี ซึ่งจากผลการวิจัยก็ระบุว่า ในถังเก็บน้ำของเครื่องชงกาแฟมีเชื้อราและยีสต์ประกอบอยู่กว่าครึ่งหนึ่ง รวมถึงยังมีแบคทีเรียโคลิฟอร์ม (Coliform Bacteria) อยู่ประมาณ 9% ด้วย

          แต่อย่างไรก็ตามถังเก็บน้ำของเครื่องชงกาแฟสามารถทำความสะอาดไม่ยาก เพียงแค่เทน้ำส้มสายชูใส่ลงไป จากน้ำปล่อยทิ้งไว้ 30 นาที แล้วเปิดค่อยปล่อยน้ำออกมาทิ้ง เสร็จแล้วก็เติมน้ำสะอาดและเปิดทิ้งประมาณ 2-3 รอบ หรือจนกว่ากลิ่นน้ำส้มสายชูจะหมด 

จุดสกปรกในบ้าน

6. ก๊อกน้ำในห้องน้ำ

          เพราะว่าเราต้องเปิดก๊อกน้ำเพื่ออาบน้ำและล้างมืออยู่ทุกวัน ทำให้ก๊อกน้ำในห้องน้ำถือเป็นอีกหนึ่งจุดสกปรกและแหล่งสะสมเชื้อโรคที่สำคัญในบ้าน ซึ่งผลการวิจัยระบุว่า บริเวณก๊อกน้ำมีแบคทีเรียสแตฟ (Staph Bacteria) สะสมอยู่ 27% และมีแบคทีเรียโคลิฟอร์ม (Coliform Bacteria) สะสมอยู่ 9% สำหรับวิธีการทำความสะอาด ก็ให้เรานำสเปรย์ฆ่าเชื้อหรือผ้าชุบน้ำยาฆ่าเชื้อไปเช็ดทำความสะอาดที่บริเวณก๊อกน้ำในห้องน้ำทุกวันนั่นเอง

จุดสกปรกในบ้าน

7. ท็อปเคาน์เตอร์

          เรามักจะนำของใช้ต่าง ๆ มาวางไว้ที่บริเวณท็อปเคาน์เตอร์เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าหรือข้าวของเครื่องใช้ที่อาจจะเคยวางอยู่บนพื้นมาก่อน รวมถึงวัตถุดิบสด ๆ สำหรับนำมาประกอบอาหารด้วย ซึ่งนั่นก็เลยทำให้บริเวณท็อปเคาน์เตอร์ของเราสามารถมีแบคทีเรียโคลิฟอร์ม (Coliform Bacteria) ซ่อนอยู่ถึง 32% อีกทั้งยังมีเชื้อราซ่อนอยู่ได้ประมาณ 18% เลยด้วย 

          ซึ่งสำหรับเคล็ดลับกำจัดเชื้อโรคบนท็อปเคาน์เตอร์ก็ง่าย ๆ เพียงแค่ไม่นำสิ่งของอื่นที่ไม่ใช่วัตถุดิบประกอบอาหารมาวางไว้บนเคาน์เตอร์ รวมถึงหมั่นทำความสะอาดด้วยน้ำยาที่เหมาะสมกับวัสดุของท็อปเคาน์เตอร์นั้น ๆ ด้วย

จุดสกปรกในบ้าน

8. ปุ่มควบคุมเตา

          เชื่อว่าหลาย ๆ คนทำความสะอาดปุ่มควบคุมบนเตากันไม่บ่อยนัก จึงทำให้มีเชื้อราและยีสต์สะสมอยู่บนปุ่มได้มากถึง 27% อีกทั้งยังสามารถมีเชื้อแบคทีเรียโคลิฟอร์ม (coliform bacteria) ได้ประมาณ 14% เลยด้วย ทว่าเราก็สามารถทำความสะอาดและกำจัดเชื้อโรคต่าง ๆ ออกไปได้ไม่ยาก ด้วยการถอดปุ่มควบคุมบนเตาออกมาล้างกับน้ำสบู่ประมาณสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เท่านั้นเอง 

จุดสกปรกในบ้าน

          นอกจากห้องน้ำแล้ว จุดอื่น ๆ ในบ้านก็ยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียด้วย ฉะนั้นทางที่ดีเราควรใส่ใจดูแลทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมในบ้านและของใช้ต่าง ๆ อย่างละเอียด เพื่อให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย ไร้เชื้อโรคกวนใจนั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก freshome และ cbsnews

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 จุดสกปรกในบ้าน สะสมเชื้อโรคเพียบ รีบทำความสะอาดด่วน !! อัปเดตล่าสุด 18 พฤษภาคม 2561 เวลา 16:57:31 13,529 อ่าน
TOP