x close

8 สูตรบำรุงดินด้วยธรรมชาติ เคล็ดลับดูแลต้นไม้แบบประหยัด

          สูตรบำรุงดินจากธรรมชาติ ด้วยของที่หาง่าย ๆ จากใกล้ตัว ไปดูกันว่าเราสามารถนำอะไรมาใช้ปรับปรุงดินให้อุดมสมบูรณ์พร้อมบำรุงต้นไม้ให้เจริญเติบโตได้บ้าง

สูตรบำรุงดิน

          ต้นไม้จะเจริญเติบโตหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับดินที่เราปลูกนี่แหละ เพราะเป็นแหล่งอาหารสำคัญที่จะช่วยหล่อเลี้ยงทั้งราก ลำต้น ใบ และดอกให้สวยงาม สำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูแลใส่ปุ๋ยบ่อย ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีสูตรบำรุงดินแบบธรรมชาติมาฝากกัน ซึ่งของส่วนใหญ่ก็หาได้จากในบ้านทั้งสิ้น แถมยังเป็นของเหลือใช้ที่หลาย ๆ คนอาจจะเอาไปทิ้ง แต่หลังจากนี้จะทำให้กลับมาเกิดประโยชน์อีกครั้ง

1. เปลือกกล้วย

สูตรบำรุงดิน

          เปลือกกล้วยที่หลาย ๆ คนมักโยนทิ้งเมื่อกินเสร็จ แท้จริงแล้วเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของดินเลยทีเดียว เพราะเต็มไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม รวมถึงยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่จะเป็นต่อดินอีกนับไม่ถ้วน ซึ่งวิธีการในการนำเปลือกกล้วยมาใช้บำรุงดินก็มีด้วยกันหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการสับเปลือกกล้วยเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วใส่ลงในปุ๋ย เพื่อทำเป็นปุ๋ยหมัก หรือจะบดเปลือกกล้วย แล้วนำไปตากแห้ง จากนั้นก็นำไปผสมกับปุ๋ยหรือดิน หรือจะใช้ทั้งเปลือกเลยก็ได้ แต่ต้องฝังลงไปในดินให้ลึกหน่อย อย่างน้อยสัก 4 นิ้ว แล้วกลบให้มิดชิด

2. กากกาแฟ

สูตรบำรุงดิน

          เพียงแค่คลุกกากกาแฟกับดินก็ช่วยเพิ่มสารอาหารได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นไนโตรเจน แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และทองแดง ซึ่งล้วนเป็นสารอาหารที่ต้นไม้ต้องการ แถมยังทำให้เกิดจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ช่วยดึงดูดไส้เดือนดินเข้ามาชอนไช ที่สำคัญแม้จะไม่ได้ชงกาแฟดื่มเองก็ยังเป็นวัสดุที่หาได้ง่ายมาก ๆ เพราะสามารถหาซื้อได้ทั่วไปได้จากร้านกาแฟต่าง ๆ

3. ขี้เถ้า

สูตรบำรุงดิน

          สำหรับดินที่มีปัญหาดินเปรี้ยวหรือดินกรดที่มีความเป็นกรดสูง แนะนำให้โรยขี้เถ้าลงไปรอบ ๆ โคนต้นไม้ ก็จะช่วยปรับสภาพดินให้มความเป็นด่างเพิ่มขึ้นได้ นอกจากนี้ในขี้เถ้ายังอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและแคลเซียม ที่จะช่วยเร่งดอกไม้ให้บานสะพรั่ง เช่น ไลแลค (Lilac) กุหลาบ และไฮเดรนเยีย

4. วัชพืช

สูตรบำรุงดิน

          ถึงแม้ว่าวัชพืชจะเป็นศัตรูตัวฉกาจของต้นไม้ แต่บางชนิดก็สามารถนำมาใช้บำรุงดินได้ เช่น ต้นตำแย โดยนำต้นที่ไม่มีดอกไปตากแดดให้แห้งทั้งต้นและราก เพื่อป้องกันไม่ให้หญ้าเจริญเติบโตได้อีก แล้วนำไปคลุมหน้าดิน ก็จะช่วยเพิ่มไนโตรเจนให้กับต้นไม้ได้ 

5. เปลือกไข่

สูตรบำรุงดิน

          ถึงแม้ในเปลือกไข่จะมีโพแทสเซียมและไนโตรเจนไม่เยอะเท่ากับของเหลือใช้อื่น ๆ แต่ต้องบอกเลยว่าเปลือกถือเป็นแหล่งแคลเซียมชั้นดีเลยทีเดียว แถมยังช่วยป้องกันไม่ให้หอยทากมากัดกินต้นไม้ของเราได้ด้วย โดยการบดเปลือกไข่แล้วโรยไปบนหน้าดินรอบ ๆ โคนต้นไม้ 

6. เปลือกหอยนางรม

สูตรบำรุงดิน

          รู้ไหมคะว่าเราสามารถนำเปลือกหอยนางรมมาทำเป็นปุ๋ยละลายช้าได้ ซึ่งจะเหมาะมาก ๆ สำหรับต้นไม้ที่ต้องการดินที่มีความเป็นด่าง เพราะในเปลือกหอยนางรมมีแคลเซียมคาร์บอเนต สารอาหารที่ช่วยปรับให้ดินเป็นด่าง ส่วนวิธีก็คล้าย ๆ กับการใช้เปลือกไข่เลยก็คือ นำเปลือกหอยนางรมมาบดให้แตกละเอียดแล้วนำไปโรยรอบ ๆ ต้นไม้เท่านั้นเอง

7. น้ำจากตู้ปลา

สูตรบำรุงดิน

          เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนน้ำในตู้ปลา คราวหน้าเปลี่ยนจากการเททิ้งเป็นการนำไปรดน้ำต้นไม้แทนดีกว่า เพราะน้ำในตู้ปลามีสารอาหารที่ช่วยบำรุงดินและต้นไม้อยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม แต่ทั้งนี้ควรเป็นน้ำที่ไม่มียาปฏิชีวนะหรือยาอื่น ๆ เจือปน เพราะสารจากยาเหล่านี้จะไปฆ่าเชื้อแบคทีเรียดี ๆ ในดินนั่นเอง

8. ชา

สูตรบำรุงดิน

          หากจะใช้วิธีนี้แนะนำให้เลือกถุงชาที่ทำจากกระดาษ ผ้าไหม หรือผ้ามัสลิน เพราะวัสดุเหล่านี้สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้ แต่ถ้าหากเป็นถุงชาพลาสติกประเภทโพลีโพรพิลีน (Polypropylene) ให้ตัดถุงแล้วเอาเฉพาะกากใบชามาใช้แทน จากนั้นนำไปคลุกกับดิน ก็จะช่วยเพิ่มสารอาหารต่าง ๆ ทั้งออกซิเจนที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของจุลลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ไนโตรเจนที่ช่วยปรับคาร์บอนให้สมดุลลดการเกิดวัชพืช นอกจากนี้ยังมีสารแทนนินที่ช่วยบำรุงต้นกล้าให้เจริญเติบโตแข็งแรงด้วย

          มีแต่ของใกล้ตัวทั้งนั้นเลย เอาเป็นว่าอันไหนเหลือใช้ก็อย่าเพิ่งทิ้ง ลองนำวิธีของเราไปใช้ดู นอกจากจะช่วยปรับปรุงดินให้มีสารอาหารเพิ่มขึ้น ปลูกต้นไม้อะไรก็สวยงามแล้ว ยังเป็นการลดจำนวนขยะได้ด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก joyusgarden และ naturallivingideas
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 สูตรบำรุงดินด้วยธรรมชาติ เคล็ดลับดูแลต้นไม้แบบประหยัด อัปเดตล่าสุด 17 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 17:52:02 84,886 อ่าน
TOP