4 วิธีจัดโต๊ะอาหารแบบสากล รู้ไว้ ใช้ถูก พร้อมรับแขกได้แบบไม่อายใคร

          วิธีจัดโต๊ะอาหารแบบสากล พร้อมอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารที่ควรรู้จัก งานนี้มีครบทั้งวิธีจัดโต๊ะอาหารแบบพื้นฐาน แบบทางการ แบบกึ่งทางการ และแบบทางการเลยค่ะ
วิธีจัดโต๊ะอาหาร

          การจัดโต๊ะอาหารถือเป็นมารยาทที่สำคัญอย่างหนึ่งในห้องรับประทานอาหาร ฉะนั้นถ้าหากใครอยากเข้าใจวิธีการจัดโต๊ะอาหารแบบสากลเบื้องต้น พร้อมเรียนรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารที่ควรรู้จักแล้วละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมมีเรื่องราวเกี่ยวกับวิธีจัดโต๊ะอาหารสำหรับการใช้งานในหลากหลายโอกาสมาฝาก รับรองรู้ไว้ใช้รับแขกได้ ไม่มีอายใครแน่นอน

วิธีจัดโต๊ะอาหาร

หลักการจัดโต๊ะอาหาร

          โดยหลักการจัดโต๊ะอาหารแบบสากลที่ควรรู้เป็นอย่างแรก ได้แก่ ลำดับการจัดเรียง เนื่องจากมารยาทการทานอาหารแบบสากล จะเริ่มใช้อุปกรณ์บนโต๊ะจากด้านนอกเข้ามาสู่ด้านใน ดังนั้นเวลาเราจัดโต๊ะอาหาร จึงต้องเรียงอุปกรณ์สำหรับอาหารที่เสิร์ฟทีหลังไว้ด้านใน ติดกับจานอาหารหลัก ส่วนอุปกรณ์สำหรับอาหารที่เสิร์ฟไวขึ้น ก็ให้เรียงถัดออกไปตามลำดับนั่นเอง

          นอกจากนี้เราควรต้องหลีกเลี่ยงการวางอุปกรณ์แต่ละชนิดเกิน 3 ชิ้นด้วย แต่ถ้าหากอาหารมื้อไหนจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ชนิดใดชนิดหนึ่งมากกว่า 3 ชิ้น ก็ให้นำอุปกรณ์ชิ้นที่ใช้สำหรับอาหารที่เสิร์ฟก่อนมาจัดเรียงเอาไว้ ส่วนอาหารที่เสิร์ฟทีหลัง เช่น ของหวาน ก็ค่อยนำมาจัดวางในระหว่างการรับประทานอาหาร ก่อนที่จะเสิร์ฟเมนูนั้น ๆ แทน อ้อ แล้วเวลาจัดวางมีดก็อย่าลืมหันใบมีดเข้าหาจานอาหารเพื่อความปลอดภัย ที่สำคัญควรตรวจเช็กปลายด้ามอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้จัดเรียงอยู่ในระดับเดียวกันเพื่อความสวยงาม รวมถึงควรเว้นระยะห่างของอุปกรณ์แต่ละชิ้นประมาณครึ่งนิ้วเพื่อความเป็นระเบียบด้วย 

          เอาล่ะ ในเมื่อพอจะทราบถึงหลักการจัดโต๊ะอาหารเบื้องต้นกันไปบ้างแล้ว คราวนี้ลองมาดูวิธีการจัดโต๊ะอาหารแบบสากลในแต่ละโอกาสกันดีกว่าค่ะ  

วิธีจัดโต๊ะอาหารแบบพื้นฐาน

          วิธีจัดโต๊ะอาหารแบบพื้นฐาน ใช้สำหรับรับประทานอาหารกันเองในครอบครัว ซึ่งบนโต๊ะจะประกอบไปด้วยจานอาหารตรงกลาง พร้อมผ้าเช็ดปากวางไว้บนจานหรือทางด้านซ้ายของจานในบริเวณใต้ส้อมก็ได้ โดยคุณสามารถวางแผ่นรองจานเพื่อความสวยงามและเพื่อป้องกันความสกปรกได้ด้วยเหมือนกัน ส่วนอุปกรณ์อื่น ๆ ให้จัดเรียงล้อมรอบจานอาหารตามตำแหน่งต่อไปนี้

          - ฝั่งซ้ายมือของจานอาหาร : ส้อม

          - ฝั่งขวามือของจานอาหาร (เรียงจากด้านในไปด้านนอก) : มีดและช้อน 

          - ฝั่งบนเยื้องไปทางขวาของจานอาหาร ระหว่างจานและมีด : แก้วน้ำ

          ส่วนมื้อไหนที่มีขนมปังและเนยเสิร์ฟด้วย ให้นำจานขนมปังและมีดทาเนยวางไว้ฝั่งด้านบนเยื้องไปทางซ้ายของจานอาหารหรือบริเวณเหนือส้อมขึ้นไป

วิธีจัดโต๊ะอาหารแบบไม่เป็นทางการ

          วิธีจัดโต๊ะอาหารแบบไม่เป็นทางการ เหมาะสำหรับมื้ออาหารที่ต้องการให้มีความพิเศษมากขึ้นกว่าเดิมสักหน่อย โดยให้เราจัดวางจานอาหารเอาไว้ตรงกลางแผ่นรองจาน พร้อมทั้งวางจานสลัดและถ้วยซุปไว้บนจานอาหารหลักด้วย ซึ่งสำหรับผ้าเช็ดปากก็สามารถวางทับไว้บนจานอาหารหลัก หรือหากใครอยากจะวางไว้ฝั่งซ้ายมือของจานอาหารก็สามารถทำได้ ส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้จัดวาง ดังต่อไปนี้

          - ฝั่งซ้ายมือของจานอาหาร (เรียงจากด้านในไปด้านนอก) : ส้อม

          - ฝั่งขวามือของจานอาหาร (เรียงจากด้านในไปด้านนอก) : มีดอาหารและช้อนซุป

          - ฝั่งบนเยื้องไปทางซ้ายของจานอาหาร : จานขนมปังและมีดทาเนย

          - ฝั่งบนเยื้องไปทางขวาของจานอาหาร (เรียงจากด้านในไปด้านนอกเอียงเยื้องลงมาด้านล่างประมาณ ¾ นิ้ว) : แก้วน้ำและแก้วไวน์/แก้วกาแฟ

วิธีจัดโต๊ะอาหารแบบกึ่งทางการ 

          วิธีจัดโต๊ะอาหารแบบกึ่งทางการ เหมาะสำหรับงานกินเลี้ยงกลางวันหรืองานปาร์ตี้มื้อค่ำ หลักการจัดโต๊ะอาหารแบบนี้จะเริ่มมีการเปลี่ยนจานและใช้อุปกรณ์บนโต๊ะอาหารเพิ่มมากขึ้น ซึ่งให้เริ่มต้นจัดเตรียมด้วยการวางจานอาหารไว้ตรงกลางแผ่นรองจาน จากนั้นวางผ้าเช็ดปากไว้ด้านบน สุดท้ายก็วางถ้วยน้ำซุบทับผ้าเช็ดปากไว้ตรงกลาง ส่วนสำหรับอุปกรณ์อื่น ๆ ให้จัดเรียง ดังต่อไปนี้

          - ฝั่งซ้ายมือของจานอาหาร (เรียงจากด้านในไปด้านนอก) : ส้อมอาหารและส้อมสลัด

          - ฝั่งขวามือของจานอาหาร (เรียงจากด้านในไปด้านนอก) : มีดอาหาร ช้อนอาหาร และช้อนซุป

          - ฝั่งบนเยื้องไปทางซ้ายของจานอาหาร : จานขนมปังและมีดทาเนย

          - ฝั่งบนเยื้องไปทางขวาของจานอาหาร ระหว่างจานและมีด (เรียงจากด้านในไปด้านนอกเอียงเยื้องลงมาด้านล่างประมาณ ¾ นิ้ว) : แก้วน้ำและแก้วไวน์

          - เหนือจานอาหาร : ช้อนขนมหวาน โดยให้ด้ามจับชี้ไปทางด้านขวาของจาน

วิธีจัดโต๊ะอาหารแบบเป็นทางการ

          วิธีจัดโต๊ะอาหารแบบเป็นทางการ เหมาะสำหรับงานเลี้ยง งานปาร์ตี้ และมื้ออาหารในวันหยุด โดยหลักการจัดเตรียมโต๊ะอาหารแบบเป็นทางการมักจะขึ้นอยู่กับเมนูที่เสิร์ฟ ซึ่งใช้งานเรียงจากด้านนอกเข้าสู่ด้านใน โดยให้เริ่มต้นด้วยการจัดจานอาหารให้อยู่ระหว่างกลางของเก้าอี้แต่ละตัว ห่างจากขอบโต๊ะประมาณ 1-2 นิ้ว พร้อมวางผ้าเช็ดปากบนจาน หรือทางด้านซ้ายก่อนวางส้อม หรือไม่ก็ทางด้านซ้ายใต้ส้อมก็ได้ ส่วนอุปกรณ์อื่น ๆ ให้จัดเรียง ดังต่อไปนี้ 

          - ฝั่งซ้ายมือของจานอาหาร (เรียงจากด้านในไปด้านนอก) : ส้อมอาหาร ส้อมปลา และส้อมสลัด

          - ฝั่งขวามือของจานอาหาร (เรียงจากด้านในไปด้านนอก) : มีดอาหาร มีดปลา มีดสลัด ช้อนซุปหรือช้อนผลไม้ และส้อมหอยนางรม 

          - ฝั่งบนเยื้องไปทางซ้ายของจานอาหาร : จานขนมปังและมีดทาเนย

          - ฝั่งบนเยื้องไปทางขวาของจานอาหาร (เรียงจากด้านในไปด้านนอก) : แก้วน้ำ แก้วไวน์แดง แก้วไวน์ขาว และแก้วแชมเปญ

          นอกจากการจัดโต๊ะอาหารให้ถูกต้องตามหลักแล้ว การตกแต่งโต๊ะอาหารให้สวยงามด้วยเทียนหรือดอกไม้ ก็ช่วยเสริมให้โต๊ะอาหารและห้องรับประทานอาหารของคุณดูสวยงาม น่าใช้งาน และพร้อมรับแขกมากขึ้นได้ ที่สำคัญต้องตั้งใจทำอาหารให้อร่อย และอย่าลืมใส่ใจดูแลแขกที่มาร่วมรับประทานอาหารด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก realmenrealstyle, realsimple, tasteofhome และ emilypost

 
รับรีวิวโครงการบ้านใหม่ คอนโดเปิดตัว ของแต่งบ้าน อุปกรณ์ของใช้ในบ้าน หรืออื่นๆ  รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 วิธีจัดโต๊ะอาหารแบบสากล รู้ไว้ ใช้ถูก พร้อมรับแขกได้แบบไม่อายใคร โพสต์เมื่อ 26 กรกฎาคม 2561 เวลา 17:31:53 21,104 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP