x close

รีโนเวทตึกแถว 3 ชั้น อายุ 38 ปี จากบ้านเก่ารุ่นต่อรุ่น เป็นบ้านสวยหรูดูดี เติมครัวชั้นลอย มีดาดฟ้า

          รีโนเวทตึกแถวเก่า 3 ชั้น มรดกของคุณพ่อ เป็นบ้านใหม่สไตล์โมเดิร์นแสนอบอุ่นของครอบครัว พร้อมห้องนอนทุกชั้น มีห้องครัวชั้นลอย และเติมหลังคาดาดฟ้า
รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          ตึกแถวตามแบบสมัยนิยมส่งผ่านรุ่นต่อรุ่นย่อมเก่าไปตามกาลเวลา หากได้เวลาและจังหวะที่เหมาะสมถ้าทำการรีโนเวทใหม่ก็จะน่าอยู่ขึ้นเป็นกอง เหมือนอย่างการแปลงโฉมตึกแถวเก่า ของ คุณดาวมองจันทร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่จ้างสถาปนิกออกแบบแปลนตึกแถว 3 ชั้น โดยทำห้องครัวอยู่ที่ชั้นลอย และแต่ละชั้นก็มีห้องนอนของสมาชิกในบ้าน รวมทั้งดาดฟ้าก็เติมหลังคาสวยงาม อีกทั้งพวกกระเบื้อง สุขภัณฑ์ และของใช้ต่าง ๆ ก็ตกแต่งตามใจผู้อยู่อาศัยด้วย พอเห็นแทบจำภาพตึกแถวเก่า ๆ ไม่ได้เลยค่ะ

          มาเริ่มต้นจากการที่ตึกแถวหลังนี้ถูกซื้อเมื่อปี พ.ศ. 2522 เพื่อให้น้อง ๆ และลูก ๆ ของป๋ามาอยู่อาศัยเรียนหนังสือ ป๋ากับแม่เองก็อยู่ที่ต่างจังหวัด ตึกก็ตามแบบสมัยนิยม อยู่บ้านกันมาเรื่อย ๆ น้อง ๆ ของป๋าก็แต่งงานย้ายออก ทีนี้เหลือแค่ลูก ๆ ลูกชายคนโตก็ได้ทำการปรับปรุงบ้านนิดหน่อยไปแล้วประมาณปี พ.ศ. 2535 หรือ พ.ศ. 2536 อะไรนั่นแหละ แล้วพี่ชายก็ย้ายออกไป บ้านก็ตกเป็นของน้อง ๆ อยู่กันไป จนปัจจุบันเหลือกัน 3 พี่น้อง บวกพี่เขย แม่ก็บอกว่า ถ้าทำก็ทำไฟกับน้ำใหม่เลยนะ ไม่เคยทำเลยนะรอบนั้น ก็คุยกันไปกันมา จะหาสถาปนิกมาเขียนแบบจะได้จบ ๆ

          เริ่มต้นเขียนแบบกับสถาปนิกที่รู้จักกันก็บอกเลยเอาห้องแปลนแบบนี้นะ กว่าแบบจะตกลงกันได้เพราะบ้านเรามีกัน 4 คนแบ่งเป็น 3 ชั้นสำหรับห้องนอน เราอยู่ชั้น 3 ใช้เวลา 2 ปีในการเขียนแบบ สรุปน่าจะคุยคร่าว ๆ ปี 2558 จบที่ 2560 ประมาณช่วงนี้แหละมิถุนายน แล้วเราก็หาห้องเช่า

          เริ่มทำสัญญากัน สรุปย้ายออกจากบ้านวันที่ 30 กันยายน ผู้รับเหมาเข้าไปทำบ้านหลังจากนั้นน่าจะวันที่ 5 ตุลาคม ตามสัญญาคาดว่าจะเสร็จ 7 เดือน นั่นหมายความว่า สิ้นเมษายนเราจะได้เข้าบ้าน ตอนนี้กำหนดย้ายเข้าบ้านคือ 8 มิถุนายน

           การจ่ายเงินแบ่งเป็น 10 งวด ก็ทำ ๆ รื้อ ๆ ขนาดเขียนแบบแล้วพอเจอของจริง ไม่ชอบ เช่น หน้าต่างหลังบ้าน

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

        - นี่คือสภาพบ้านเก่า

รีโนเวทตึกแถว

          - แนบแบบห้องที่จัดใหม่สักนิด คร่าว ๆ ประมาณนี้

รีโนเวทตึกแถว

          - หลังจากนั้นก็รื้อ ๆ ทำงานไปเรื่อย ๆ จนมาเริ่มจริงจังได้เห็นของใหม่ ๆ เช่น ประตูห้องน้ำ

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          - เราก็เริ่มไปซื้อกระเบื้อง เครื่องสุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า และก๊อกน้ำ ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ ใกล้ ๆ ตรุษจีน ผู้รับเหมาทำงานออกมาได้ดีมาก

รีโนเวทตึกแถว

          - และนี่คือหน้าต่างด้านหลังบ้านที่ก่อไปแล้วไม่ชอบเลยขอทุบและทำใหม่

รีโนเวทตึกแถว

          - ชั้นดาดฟ้าทำเพิ่มมาคือหลังคาตามแบบในรูป

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          - เราก็ไปเที่ยวเล่นโดยที่ไม่ค่อยได้เข้าไปดูบ้านสักเท่าไรเพราะว่าเท่าที่เขาส่งรูปมาให้ดูมันโอเค เข้าไปก็วุ่นวาย บ้านเราหลังเล็กนิดเดียว พอเริ่มเข้าเดือนมีนาคมก็มีความคืบหน้าในการติดอุปกรณ์ห้องน้ำ โอ๊ย ! เราก็ลุ้น ๆ มันจะออกมายังไงนะ สุดท้ายห้องน้ำก็เสร็จ

          ส่วนระหว่างรอห้องน้ำก็มาต่อที่ครัว เราเอาครัวไว้ชั้นลอย ตอนนี้ครัวยังไม่เสร็จนะคะ แต่มันก็เป็นรูปเป็นร่างมากแล้ว ภาพนี้สมัยต้นเดือนพฤษภาคมได้ แต่อิเกียนี่ไปตั้งแต่ก่อนสงกรานต์ ไปคุยเรื่องแบบโอ๊ย ! รอกันนานมากที่ไปครั้งแรก กดบัตรคิว รอไปสามชั่วโมงได้ปรึกษาแบบ บ้านเราก็เบี้ยวและเล็กเนอะ พี่เขาก็ช่วยเต็มที่ อธิบายดีมาก ชื่อเจ้าหน้าที่ของอิเกีย คือพี่เอ คุณเกรียงไกร หรือเกรียงศักดิ์ อันนี้เราจำไม่ได้ แต่พี่เขาเป็นเพศที่สาม น่ารักมาก หลังจากสรุปแบบ พี่สาวเราก็นัดช่างจากอิเกียไปวัดพื้นที่จริง เราก็ไปนั่งเฝ้า เขาเขียนแบบเสร็จก็ให้เราโทร. ไปนัดซื้อของได้ คือนี่รู้สึกโง่มาตั้งนานว่า ไอ้ที่ไปกดคิวรอนี่มีทางลัดนี่หว่า ดังนั้นเมื่อโทร. นัดซื้อของก็เลยรอ 1 ชั่วโมงอยู่ดี ขนาดระบุว่าจะเอาพี่เอคนเดียว พี่เอติดพัก ดังนั้นโอเค น้องหน้าตาน่ารักมาช่วยดูแบบบ้านเบี้ยว ๆ ได้ตู้มาใส่เตาแก๊ส ตู้เข้ามุม ตู้อ่างล้างจาน และสุดท้ายตู้ลิ้นชัก เราก็อยากได้ตู้ไซส์ 20 เซนติเมตรมาใส่ขวดซอสเครื่องปรุง พยายามบอก ขอเถอะนะ ใส่ได้ไหม น้องบอก ไม่ได้ค่ะพี่ พี่เหลือพื้นที่แค่ 17 เซนติเมตร ใส่ไม่ได้ ก็เศร้าไปตามระเบียบ

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          - เมื่อวันติดตั้งจริงมาถึง เจ้าหน้าที่อิเกียดีมาก แผนกครัวนะคะ เราก็นั่งดูเขาประกอบไป ปากก็บ่นถึงตู้ 20 ชั้น น้อง ๆ ที่มาประกอบบอกพี่จะไปซื้อก็ได้ ผมดูให้แล้วมันใส่ได้ครับ แต่พี่จะกลับมาทันผมประกอบไหม แค่ครึ่งวันผมก็เสร็จแล้วจุดนี้เสียใจ แต่พอช่างแกะกล่องสุดท้ายของตู้มาประกอบ ตู้ขึ้นราได้ของใหม่รอมาส่ง เรากับพี่สาวรีบเรียกแท็กซี่ท่ามกลางฝน ไปอิเกีย บางนา ค่ะ

          - พอถึงอิเกียไปเลยค่ะ แผนกครัว โชคดีมากที่ฝนตกหนัก คนน้อยมาก เข้าไปบอกจะสั่งตู้ 20 เซนติเมตร แบบนี้ ๆ น้องกด ๆ เช็กของว่าเหลือหน้าบานสีเทาอันเดียวค่ะพี่ พอได้ที่พรินต์มา รีบจ้ำเดินตามทางไปค่ะ ไปหาหน้าบานตู้ เจอปุ๊บหยิบเข้ารถทันที หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ เดินหยิบละ ขอบอกว่ามันหนักสำหรับผู้หญิงสองคน แผ่นละ 8 กิโลกรัม พอหยิบเสร็จจ่ายเงินเรียกแท็กซี่ แบกขึ้นแท็กซี่ต้องระวังเปียกด้วย มาถึงบ้าน ตู้ใบที่ขึ้นรายังไม่มาเปลี่ยน น้องเขาก็ประกอบตู้เล็กรอ กว่าจะเสร็จทุกสิ่งก็นั่นแหละ หิวกันไปตามระเบียบ มาตั้งแต่ 9 โมงเช้า เสร็จ 3 โมงกว่า

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          - ได้ตู้มาเปล่า ๆ แล้วท็อปครัวเอาอะไรล่ะ ก็พุ่งกันไปที่บุญถาวรแหล่งกระเบื้องห้องน้ำของเรา คือดูกันคร่าว ๆ ก็ได้หินเทียม Geoluxe เป็นที่พี่สาวเลือก จ่ายตังค์กันทีน้ำตาตกใน นี่ก็ต้องให้เขาไปวัดพื้นที่แล้วก็ค่อยไป คุยไป ๆ มา ๆ กันหลายรอบ จนสุดท้ายจ่ายเงิน รอสั่งของอีก 2 อาทิตย์ ระหว่างนั้นก็ซื้อหลอดไฟ โคมไฟรอ อ้อ…กระจกห้องน้ำก็ได้รอบหลังนี่แหละ ราคาดี๊ดี อยากอวด 990 บาท เขาว่าไม่เป็นฝ้าด้วย

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          - ส่วนชั้นล่างสุดก็รื้อพื้นทำใหม่ รื้อบ่อเกรอะด้วย อันนี้งานใหญ่ ผู้รับเหมาทำงานดีนะคะ ไม่มีการทิ้งงานใด ๆ ทั้งสิ้น แจ้งปัญหาไปก็ได้รับการแก้ไขทุกครั้ง

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          - ส่วนไฟก็จะคร่าว ๆ ตามรูปนะคะ นี่ก็ลุ้นจะย้ายเข้าบ้านเดือนมิถุนายนนี้แล้ว รอผ้าม่านมาติด รอเตียง

รีโนเวทตึกแถว

          - เตียงอันนี้ซื้อที่ชิค รีพับบลิค สาขาบางนา

รีโนเวทตึกแถว

          - โอ้ว…หน้าบ้านที่เปลี่ยนไปนะคะ

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          - ห้องนอนค่อยมาอัปเดตแล้วกันเพราะตอนนี้มีแค่ตู้ตั้งแน่นหน้าทางเข้าห้องเลย ถ้าย้ายเข้าไปจะอัปเดตกันอีกทีนะคะ

          ป.ล. ที่งานช่างช้ากว่ากำหนดเพราะว่าเราแก้บางจุด บางสิ่งที่เราซื้อของมาช้า มันเลยล่าช้ากันไป ผู้รับเหมาทำงานดีตามกำหนดค่ะ ไม่มีปัญหาปวดหัวเลย จะปวดหัวก็ตอนจ่ายเงินนี่แหละค่ะ

รีโนเวทตึกแถว

          - วันนี้ อังคารที่ 5 มิถุนายน 2561 บริษัท asian tiger ส่งกล่องมาให้แพ็กของกลับบ้านแล้ว ไวมาก ขอไป 10 กล่องสำหรับใส่เสื้อผ้า 2-3 กล่องใส่ของทั่วไป โอ๊ย ! ตื่นเต้น เอาจริง ๆ ชั้นล่างก็ยังไม่เรียบร้อยดี ครัวก็รออีกสักพัก เดี๋ยวค่ำ ๆ แอบแบกเสื้อผ้าไปเก็บดีกว่า

          ป.ล. ทุกคนที่อาศัยอยู่ด้วยกัน ไม่มีรถนะคะ ดังนั้นเราจึงจ้างบริษัทขนย้ายค่ะ

มาเรื่องขนย้ายกันบ้าง เริ่มที่ย้ายออกจากบ้านวันที่ 30 กันยายน 2560 นั่นเราใช้บริษัท ภพ เราย้ายของไป 3 ที่

          1. บ้านที่อ่อนนุช เอาไว้เก็บของชิ้นใหญ่ ๆ เช่น ตู้เย็น ทีวี ของที่ไม่ได้ใช้

          2. อพาร์ตเมนต์ที่ไปเช่าอยู่ ซึ่งก็ไม่ห่างจากบ้านเท่าไหร่ ไม่เกิน 1 กิโลเมตร

          3. ส่งของกลับบ้านที่ต่างจังหวัด ราคาค่าบริการไม่แพงเลยค่ะ พนักงานน่ารักมาก

          รอบ 2 บ้านเริ่มทำเสร็จแล้วไปบางส่วน บ้านที่อ่อนนุชมีคนมาเช่า ก็เลยต้องขนของออก เราก็ยังใช้บริการภพอยู่นะคะ สองรอบแรกพี่สาวเราเป็นคนติดต่อนะคะ เราเลยไม่ทราบขั้นตอน รอบสุดท้าย เราเปลี่ยนมาใช้ Asian Tigers / Transpo แล้วแต่คนเรียก บริษัทนี้เขาขนย้ายของส่วนมากกับต่างชาติ บังเอิญเราทำงานแล้วรู้จักคนในบริษัทนี้ เราก็เลยใช้ค่ะ ไม่ต้องถามเรื่องบริการนะคะ ดูคอมเมนต์ก่อนหน้านั้น กล่องมาส่งพร้อมอุปกรณ์แถมมาให้ คือเขาทำเป็นระบบมาก พนักงานน่ารักมากเพราะว่าใช้ขนย้ายของที่ทำงานอยู่แล้ว อันนี้ประทับใจ แต่ว่าบอกได้เลยว่าราคาก็ดีเช่นกันค่ะ แต่ว่าลองติดต่อสอบถามราคากันไปก่อนจะดีกว่า บางทีอาจจะไม่แพงอย่างที่คิดนะคะ ของขนรอบนี้ไม่เยอะเลย คนมากัน 5 คน คนขับ 1 คน หัวหน้า 1 คน พนักงานขนย้ายอีก 3 คน

          มาอัปเดตปัญหาเพื่อนบ้านที่ถามกันมา ก่อนย้ายออกเดินบอกแต่ละบ้านเลยค่ะ คนไหนคุยกับบ้านไหนเดินไปบอกด้วยตัวเองเลย ยกมือไหว้ ขอโทษที่จะต้องทำเสียงดังรบกวน บอกทุกบ้านถ้าคนงานมีปัญหาหรือไม่พอใจอะไรบอกเลยนะคะ สรุปคนรับหน้าคือผู้รับเหมาเพราะพวกเราไม่ค่อยเข้าไปดู ซึ่งผู้รับเหมาแก้ปัญหาได้ดีค่ะ สิ่งที่พวกเราลืมคือ หลังบ้าน ลืมบอกเขา ซึ่งเขาก็ใจดีมากไม่ว่าอะไร แค่บอกพี่ ๆ คนงานของเราว่า อย่าให้น้ำมาไหลเข้าบ้านเขาเป็นพอ เพื่อนบ้านก็อยากแวะเข้ามาชม ให้ชมได้ก็ช่วงแรก ๆ ตอนนี้จะเข้าบ้านแล้วผู้รับเหมาก็ดูแลให้ดีค่ะ

รีโนเวทตึกแถว

          - แอบชมการปูกระเบื้องและยาแนว งานดี๊ดี คือให้ใช้ยาแนวสีเทา แต่ลืมบอกไง จุดไหนขาวพี่ทำขาวให้ จุดไหนดำพี่ลงยาแนวเทาให้ค่ะ เรียบร้อยมาก นี่รอดูปูกระเบื้องห้องครัว และกระเบื้องด้านล่างแล้วจะมาอัปเดตอีกนะคะ

          วันนี้วันที่ 7 มิถุนายน 2561 ผู้รับเหมาส่งรูปมาให้ดู เจ๋งเป้งมาก มีรูปเปรียบเทียบก่อน-หลัง ถูกใจมาก

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          - มาแล้ว ผ้าม่านมาติดก่อนกำหนด เย่ ๆ พรุ่งนี้นอนได้โดยไม่ต้องกลัวเพื่อนบ้านเห็นแล้ว ผ้าม่านเริ่มคุยกันเดือนพฤษภาคม ช่วงกลาง ๆ เดือน แล้วเราเพิ่งบอกน้องเขาว่า จะย้ายวันที่ 8 มิถุนายน  คุยกันนี้นัดเจอร้านขนม เลือกผ้าโปร่ง ผ้าม่าน คุยกันนิดหน่อย แล้วก็พากันมาวัดพื้นที่จริง นั่นก็ปาไปทุ่มครึ่งได้ค่ะ พอวัดพื้นที่เสร็จ หลอกไปเลี้ยงข้าวด้วยเลย อร่อย

รีโนเวทตึกแถว

          - คนจดนั่นร้านผ้าม่าน  งานดีนะคะ สวยมีรูปให้ดูก่อนตัดสินใจ ร้านนี้ ร้านแอร์แนะนำมา เจ้าของสวย น่ารัก อ้อ…ร้านผ้าม่านเขารับทำบิวต์อินด้วยนะคะ บังเอิญเรามีที่น้อยมากเลยไม่ได้ใช้บริการ แต่เข้าไปดูที่เพจ wwscurtain ลูกค้าเพียบ ไว้ใจได้ค่ะ ส่วนที่กำลังวัดนั่นคือ ร้านขายแอร์ ร้านนี้ก็ดีค่ะ ล้างแอร์ดีมาก ช่างสุภาพ เก็บงานสะอาด คือ เราใช้บริการที่นี่ตั้งแต่เรียนจบ ซึ่งก็ตั้งแต่ปี 2544 แล้วค่ะ พอจะซื้อแอร์ก็ยังเลือกใช้บริการที่นี่ รู้สึกปลอดภัยกับการให้ช่างเข้าบ้าน มาเพิ่มเติมแวะเข้าไปดูของจริงมาเมื่อกี้ คือ สองทุ่ม กรี๊ดมากผ้าม่าน ลื่นไหลดีมากไม่สะดุดในการรูดเปิด-ปิดเลย ตาไก่แบบดีมาก

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          - ในที่สุดเตียงก็มา ปลอกหมอน และผ้าห่มซื้อมารอได้สัก 5 ปี กว่าจะได้มาอยู่กับเตียงสวยเข้ากัน ที่นอนจาก synda รุ่น micro gentle ปลอกหมอนและผ้าห่มจากเนเธอร์แลนด์ ยี่ห้อ snurk

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

          - อยากจะบอกว่า เจ้าของกระทู้ไม่ใช่คนชอบสีชมพูนะคะ แต่ไม่รู้ทำไมห้องมันออกมา ขาว เทา ชมพู เดี๋ยวให้นิ่งกว่านี้จะมาบอกปัญหาที่เจอ

รีโนเวทตึกแถว

         - มาติดแล้วเตากับเครื่องดูดควัน พลาดนิดเรื่องปลั๊กไฟของเครื่องดูดควันลืมจุดนี้ สถาปนิกก็ลืม คนอยู่ก็ลืม เครื่องกรองน้ำ ใช้ mitsubishi cleansui ติดตั้งง่ายมาก น้ำสำหรับเราดื่มได้สบายใจ ราคาสบายกระเป๋ามาก ๆ

รีโนเวทตึกแถว

          - ครัวแบบของครบแล้วแต่ยังจัดไม่เรียบร้อย มารอตู้เย็นหลังใหม่ด้วย เครื่องซักผ้าที่เห็นคือไม่ได้ตั้งใจจะเปลี่ยน แต่เครื่องเก่าไฟช็อต เลยต้องเปลี่ยนใหม่


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทตึกแถว 3 ชั้น อายุ 38 ปี จากบ้านเก่ารุ่นต่อรุ่น เป็นบ้านสวยหรูดูดี เติมครัวชั้นลอย มีดาดฟ้า อัปเดตล่าสุด 3 สิงหาคม 2561 เวลา 11:30:40 80,079 อ่าน
TOP