บ้านชั้นเดียวราคาไม่เกิน 3 ล้าน สร้างให้พ่อแม่อยู่สบาย ไม่กู้เงินธนาคาร !

          แบบบ้านชั้นเดียว ราคาไม่เกิน 3 ล้าน บนพื้นที่ 272 ตารางเมตร จำนวน 6 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ค่อย ๆ ทำงานเก็บเงินสร้างให้พ่อแม่แบบไม่กู้เงินธนาคาร ภายในเวลา 2 ปีก็เสร็จสมบูรณ์

          บ้านหลังเก่าที่เราอยู่มาตั้งแต่เด็ก พอเวลาผ่านไปย่อมเสื่อมโทรมผุพังไปตามกาลเวลา เพื่อตอบแทนพระคุณพ่อแม่ ลูก ๆ ก็อยากสร้างบ้านหลังใหม่ให้พวกท่านได้อยู่สุขสบายมากขึ้น เหมือนดัง คุณสมาชิกหมายเลข 913804 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เก็บหอมรอมริบค่อย ๆ ทยอยทำบ้านทีละส่วนเพื่อพ่อแม่ โดยไม่กู้เงินธนาคาร รวมทั้งออกแบบและซื้อวัสดุอุปกรณ์ด้วยตัวเอง และห้องภายในบ้านก็ตกแต่งตามใจตัวเองและเจ้าของห้องด้วย แม้จะใช้เวลาสร้างนานถึง 2 ปีแต่ก็คุ้มค่ากับการรอคอยนะคะ

 

ปลูกบ้านโดยไม่กู้เงินธนาคาร ทยอยทำทีละหน่อย เสร็จภายในเวลา 2 ปี

โดย คุณสมาชิกหมายเลข 913804 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

 

          เราอยากปลูกบ้านให้พ่อกับแม่ที่ต่างจังหวัด เนื่องจากบ้านเดิมเก่ามาก เวลาฝนตกน้ำจะซึมตรงพื้น วางแผนมาหลายปี และเริ่มถมที่ให้แน่นไว้ก่อนที่จะปลูกบ้าน เป็นระยะเวลาประมาณ 7 ปี เดิมที่ตรงนี้เป็นทุ่งหญ้าจึงต้องถมขึ้นมาให้สูงและถมเพิ่มบดอัดให้แน่นทุกปี แต่เราเองไม่มีความรู้เรื่องการสร้างบ้าน หรือออกแบบบ้านเลย  รู้เพียงอย่างเดียวอยากปลูกบ้าน จึงเริ่มเก็บเงิน และถมที่มาเรื่อย จนเก็บเงินได้จำนวนหนึ่ง ซึ่งก็ใช้เวลาหลายปีเหมือนกัน ได้ประมาณ 5 แสนบาท ซึ่งเป็นเงินที่จะสร้างบ้าน ไม่รวมกับเงินที่ใช้ถมที่ พอได้จำนวนเงิน 5 แสน ก็เริ่มมองหาแบบบ้าน และหาช่างมาทำบ้าน แต่งบแค่นี้ก็ได้แค่บ้านหลังเล็ก 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำเท่านั้น เนื่องจากเราเป็นคนพี่น้องหลายคน จึงอยากได้บ้านหลังใหญ่เพราะเวลาที่กลับไปเยี่ยมพ่อแม่พี่น้องจะได้อยู่กันคนละห้อง ซึ่งพี่น้องแต่ละคนก็แต่งงานมีลูก มีสามีภรรยาไปด้วย และมีความคิดว่าเมื่อพวกเราแก่เฒ่ามาก็จะกลับไปพักผ่อนอยู่บ้านกันเป็นบางเวลา ซึ่งบ้านที่ต่างจังหวัดเป็นที่นา สวนปาล์ม และสวนไผ่เล็ก ๆ ประมาณยี่สิบกว่าไร่


          เรามีพี่น้องรวมกับเราเป็น 5 คน ดังนั้นพ่อแม่จึงอยากได้บ้าน 6 ห้องนอน แต่เนื่องด้วยมีงบจำกัด และไม่อยากกู้ธนาคาร (ไม่แน่ใจว่าจะกู้ผ่าน) จึงคิดว่าจะทยอยทำไปทีละส่วน หาเงินได้เมื่อไรก็ทำเมื่อนั้น เสร็จเมื่อไรไม่กำหนด แต่ตั้งเป้าไว้ 5 ปี พอคิดได้ดังนี้ก็เริ่มหาแบบบ้านในอินเตอร์เน็ต ดูแบบบ้านที่ชอบ หาอยู่นานหลายเดือนก็ยังตัดสินใจไม่ได้เลยถามพี่ ๆ น้อง ๆ ว่าชอบแบบไหนแต่ละคนก็แต่ละความคิด (ซึ่งพี่ ๆ น้อง ๆ ไม่ได้มีส่วนในการออกเงินด้วย เพราะบ้านหลังนี้เราเป็นเจ้าของ) จนท้ายที่สุดได้แบบบ้านมา แต่เราไม่ได้จะสร้างตามแบบบ้านนั้นเพราะคำนวณจากที่ที่ถมไว้ แบบที่ได้มาใหญ่กว่าที่เราจะสร้างไปเยอะ และคงใช้เงินมากพอสมควร เราจึงออกแบบบ้านใหม่เอง โดยใช้แบบบ้านเดิมเป็นตัวอย่างแต่มีการปรับเปลี่ยนขนาด จำนวนห้อง และรูปแบบของบ้าน โดยเราเขียนแบบใส่ในกระดาษ แบบคร่าว ๆ จำนวนห้อง ความกว้างของห้อง ห้องน้ำห้องครัว เขียนแผนผังในบ้านเอง จำนวนหน้าต่างประตูทุกอย่าง ออกแบบแบบบ้าน ๆ แบบคนไม่มีความรู้แต่อยากออกแบบเอง

 

          พอได้แบบบ้านแล้วก็ไปหาช่าง ซึ่งช่างส่วนใหญ่จะรับเหมาทำทั้งหลัง ช่างบอกตามแบบคิดราคาทั้งหมด 1,500,000 บาทถ้วน แต่วัสดุอุปกรณ์ทุกอย่างช่างเป็นคนกำหนดว่าจะใช้แบบไหน  แต่เราไม่มีเงินก้อนจะปลูกทีเดียว และอยากเลือกวัสดุกับกระเบื้องเอง สุดท้ายได้ทีมช่างมาจากศรีสะเกษ ตกลงกันว่าจะทำทีละส่วน คิดราคาค่าแรงทีละส่วน ให้เราเลือกและซื้อของเอง มีเงินเมื่อไร ช่างว่างเมื่อไรก็มาทำไม่กำหนดเวลา พอได้ช่างก็ไปทำเรื่องขออนุญาตปลูกบ้านซึ่งพ่อเป็นคนดำเนินการให้ เราอยู่กรุงเทพฯ ไม่สะดวกไป

 

          - บ้านที่เราเขียนแบบไว้มีทั้งหมด 6 ห้องนอน ห้อง 4x4 เมตร จำนวน 4 ห้องนอน และ 5x4 เมตร จำนวน 2 ห้องนอน พอทุกอย่างพร้อมก็เริ่มสร้างเลย ตอนแรกช่างก็มาวางผัง ลงเสาเอกต้นเดียว ค้างไว้ 3 เดือน เนื่องจากช่างไม่ว่าง แต่ไม่อยากให้เสียฤกษ์ แล้วหลังจากนั้นก็เทคานหล่อเสาทิ้งไว้ประมาณ 4 เดือน เนื่องจากเป็นฤดูทำนา ช่างต้องไปทำนา และตัวเราเองก็เงินใกล้หมด ต้องเก็บเงินใหม่แล้วก็มาทำหลังคาต่อ

 

          - บ้านทั้งหมดมีพื้นที่ใช้สอย 272 ตารางเมตร ใช้งบประมาณทั้งหมด 2.8 ล้านบาท ซึ่งถ้าให้สถาปนิกออกแบบให้อาจจะคุมงบประมาณได้ดีกว่านี้ บ้านอาจจะไม่ราคาสูงขนาดนี้ แต่เราเป็นคนเลือกของเองและไม่ได้คุมงบประมาณ และไม่ได้ต่อราคาค่าช่างเพราะส่วนตัวคิดว่า เขามาทำให้ก็พอใจแล้ว และจากการสอบถามราคาจากช่างรายอื่น ช่างเจ้านี้ราคาถูกกว่าเจ้าอื่นประมาณ 10% และอีกอย่างราคาวัสดุตามต่างจังหวัดบางอย่างก็แพงกว่าในกรุงเทพฯ ก็เลยทำให้บ้านราคาแพงกว่าปกติ

 

การสร้างบ้านของเราแบ่งเป็น ช่วง ๆ ดังนี้

          1. เทเสา หล่อคาน 200,000 บาท (ซื้อของรวมค่าช่าง)

          2. หลังคา 300,000 บาท

          3. เทพื้น 200,000 บาท ทั้งข้างในและรอบนอกบ้าน

          4. ก่ออิฐ ผนังบ้าน ฝ้าเพดาน เดินสายไฟ 500,000 บาท

          5. ทำห้องน้ำ ประตูหน้าต่าง ทาสี หลอดไฟ ปูกระเบื้อง ทุกอย่างจนเสร็จ 1,600,000 บาท อันนี้ค่าช่างจะแพงหน่อยเพราะเป็นงานละเอียด (ช่างกล่าวไว้)

 

          หน้าต่างใช้หน้าต่างสำเร็จรูป ประตูกระจกหน้าบ้านให้ช่างมาติดตั้ง กระเบื้องที่ใช้แต่ละห้องไม่เหมือนกัน แพงสุดตารางเมตรละ 580 บาท ถูกสุดที่ใช้ปูรอบตัวบ้าน ตารางเมตรละ 170 บาท เราไม่ได้ลงรายละเอียดว่า แต่ละส่วนราคาเท่าไรต่อตารางเมตร เนื่องจากเวลาซื้อของ จะซื้อของรวม ๆ กันตามที่ช่างสั่งแล้วจะเก็บไว้ แล้วมารวมกับค่าช่างอีกทีหนึ่ง ของแต่ละอย่างก็ซื้อจากหลายที่ ราคาไม่เท่ากัน สีที่ใช้แต่ละห้องก็ไม่เหมือนกัน เพราะให้สมาชิกในบ้านแต่ละคนเลือกเองว่าต้องการแบบไหน ลายกระเบื้องพื้นห้องน้ำแต่ละห้องก็ไม่เหมือนกัน สรุปแล้วเราปลูกบ้านตามใจตัวเองทุกอย่างและไม่ค่อยมีแบบแผน

 

          - เสร็จแล้ว บ้านเราใช้ไฟเยอะมากเนื่องจากเป็นความชอบส่วนตัว ไฟในห้องนอนหลายดวง แต่ตอนเปิดเปิดแค่ดวงเดียวก็เพียงพอ

 

          - ภายในบ้านห้องโถง ขนาด 4x10 เมตร

 

          - ภายในห้องนอนแต่ละห้อง

 

          - ห้องน้ำ 3 ห้อง จากเดิมตั้งใจจะทำ 4 ห้อง แต่มันจะแคบเกินไปเลยเหลือ 3 ห้อง เพราะมีแค่พ่อกับแม่ที่อยู่ประจำ

 

          - ห้องครัวทำเป็นครัวเล็ก ๆ ในบ้านประมาณ 3.5x4 เมตร เพราะตั้งใจจะทำครัวไทยไว้นอกบ้านอีกหลังหนึ่ง ส่วนบันไดตอนถ่ายรูปยังไม่ได้ติดราวบันได

 

          - ตอนกลางคืนเปิดไฟทั้งบ้านจะดูสวยกว่าตอนกลางวัน บ้านหลังนี้ทำเสร็จตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560 แต่เราเพิ่งเอามาลง ตอนนี้ติดรางน้ำฝนหน้าบ้านและติดผ้าม่านแล้ว แต่ไม่ได้มีการตบแต่งภายในเนื่องจากตอนนี้มีแต่พ่อคนเดียวที่อยู่บ้านหลังนี้ เพราะเนื่องจากหลังจากที่เราปลูกบ้านเสร็จได้ประมาณ 4 เดือน แม่เราก็เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ ซึ่งแม่เราป่วยตั้งแต่กลางปี 60 เราจึงมาเร่งปลูกบ้านในช่วงสุดท้ายเพื่อให้แม่เราได้อยู่ก่อนจะเสีย เก็บเงินทุกบาทที่ได้ ขายทองขายของที่สะสมไว้ ถอนเงินฝากประจำออกมาเพื่อสร้างบ้าน ซึ่งตอนแรกที่จะปลูกบ้าน เอาแบบบ้านให้แม่ดู แม่บอกว่า ไม่รู้ว่าแม่จะมีวาสนาได้อยู่หรือเปล่าเพราะบ้านหลังใหญ่เกินสำหรับแก ปลูก 10 ปีไม่รู้จะเสร็จหรือเปล่า เราบอกแม่ว่าแม่อยู่จนถึงอายุ 80 โน่นแหละ อยู่จนบ้านพัง ตอนนั้นแม่อายุ 60 ปี สุดท้ายแม่ได้อยู่บ้านหลังนี้ประมาณ 5 เดือน แต่อย่างน้อยแม่ก็ได้อยู่บ้านที่เราตั้งใจสร้างให้เขาอยู่ค่ะ

 

         - รูปสุดท้ายตอนบ้านใกล้จะเสร็จ ตอนนั้นแม่ป่วย อาการเริ่มหนัก พ่อถ่ายรูปส่งมาให้ดู เป็นรูปแม่นั่งมองดูบ้าน

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บ้านชั้นเดียวราคาไม่เกิน 3 ล้าน สร้างให้พ่อแม่อยู่สบาย ไม่กู้เงินธนาคาร ! โพสต์เมื่อ 8 สิงหาคม 2561 เวลา 11:20:34 13,225 อ่าน
TOP