x close

12 วิธีไล่ผึ้งออกจากบ้านแบบง่าย ๆ จากกันด้วยดี ไม่มีใครเจ็บตัว !!

          วิธีไล่ผึ้งออกจากบ้านด้วยสิ่งของใกล้ตัว พร้อมรายชื่อสมุนไพรไล่ผึ้งสูตรเด็ด ไม่ต้องทนอารมณ์เสียกับปัญหาแมลงร้ายบุกบ้านอีกต่อไป !

วิธีไล่ผึ้งออกจากบ้าน

          หากพูดถึงแมลงตัวร้ายที่ชอบเข้ามาป่วนบ้าน เชื่อว่าหลายคนต้องพากันนึกถึงแมลงวัน แมลงสาบ หรือแมลงสามง่ามแน่ ๆ แต่ช้าก่อนค่ะ รู้ไหมว่ายังมีแมลงอีกหนึ่งชนิดที่ทุกคนมักมองข้าม ทั้ง ๆ ที่มันชอบเข้ามาป้วนเปี้ยนอยู่ในบ้านของเราไม่แพ้แมลงชนิดไหน ๆ อ๊ะ ๆ ๆ หลายคนคิดไม่ออกใช่ไหมล่ะคะว่าคือแมลงอะไร ถ้างั้นเราขอเฉลยเลยแล้วกันว่าแมลงตัวนั้นก็คือ "ผึ้ง" นั่นเอง

          ถึงแม้ผึ้งจะเป็นสัตว์ที่มีประโยชน์ต่อไร่สวนและมีสีสันสวยงามสดใส แต่ก็ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าหากมีผึ้งเข้ามาบินกวนอยู่ในบ้านหรือในสวน ก็สามารถทำให้เราอารมณ์เสีย รำคาญ แถมเสี่ยงโดนผึ้งต่อยได้ง่าย ๆ ฉะนั้นทางที่ดีลองมาดูวิธีไล่ผึ้งออกจากบ้านแบบธรรมชาติกันดีกว่า เอาเป็นว่าถ้าอยากรู้ว่าจะมีวิธีอะไรบ้าง ลองมาดูกันได้เลยค่ะ

1. ต้นมินต์ หรือต้นสะระแหน่

          ถึงแม้ผึ้งจะเป็นแมลงที่ชอบต้นไม้และดอกไม้ แต่ต้องบอกเลยว่าต้นไม้บางชนิดก็สามารถไล่ผึ้งออกไปจากบ้านของเราได้ ดังนั้นถ้าหากใครไม่อยากให้มีผึ้งบินกวนอยู่ในบ้าน รวมถึงไม่อยากต้องฆ่าผึ้งให้เป็นบาปละก็ แค่นำต้นไม้ เช่น ต้นมินต์ ต้นสะระแหน่ มาตั้งไว้ในบ้านหรือปลูกไว้ในสวนเท่านั้นเอง

2. แตงกวา

          วิธีไล่ผึ้งออกจากบ้านหรือห้องที่มีขนาดเล็ก ให้เราหั่นเปลือกแตงกวาออกเป็นแผ่นบาง ๆ จากนั้นนำไปวางไว้บริเวณหน้าต่าง รับรองช่วยไล่ผึ้งออกไปจากบ้านได้แบบไม่ยากชัวร์

3. ซิตรัส

          หากใครมีผลไม้ซิตรัส เช่น ส้มและมะนาว อยู่ที่บ้าน ให้ต้มน้ำร้อนจนเดือด จากนั้นหั่นผลไม้ซิตรัสใส่ลงไป แล้วต้มให้เข้มข้น รอจนเย็น เสร็จแล้วเทใส่ในขวดสเปรย์ หลังจากนั้นก็พร้อมนำไปใช้งานฉีดพ่นไล่ผึ้งได้เลย

4. อบเชย

วิธีไล่ผึ้งออกจากบ้าน

          อบเชยถือเป็นเครื่องเทศสุดร้อนแรงที่มีกลิ่นหอมถูกใจคน แต่ดันมีกลิ่นฉุนขัดใจผึ้งสุด ๆ ฉะนั้นถ้าหากใครอยากไล่ผึ้งออกจากบ้านแบบไม่ต้องฆ่า ก็ให้นำผงอบเชยมาโรยในบริเวณที่พบเห็นผึ้งบ่อย ๆ และทำทุกวันติดต่อกันอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยไล่ผึ้งออกจากบ้านแบบง่าย ๆ แถมยังส่งผลดีในระยะยาวอีกด้วยนะคะ

5. กระเทียม

          ต้องบอกเลยว่ากลิ่นฉุน ๆ ของกระเทียมสามารถไล่เหล่าผึ้งน้อยออกไปจากบ้านและสวนของเราได้แบบสบาย ๆ โดยเริ่มแรกให้เราสับกระเทียบให้ละเอียด พร้อมแช่ไว้ในน้ำสัก 2-3 วัน หรือหากว่าใครขี้เกียจรอจะเปลี่ยนมาใช้ผงกระเทียมแทนก็ได้ เพราะวิธีการใช้งานก็แค่นำกระเทียมไปวางไว้ในบริเวณที่เราต้องการไล่ผึ้งเท่านั้น รับรองว่าเท่านี้ผึ้งก็จะทนกลิ่นแรง ๆ ของกระเทียมไม่ไหว จนต้องรีบบินหนีออกไปจากบ้านและสวนแน่ ๆ

          อย่างไรก็ตาม กระเทียมยังสามารถนำมาทำเป็นสเปรย์เพื่อใช้ฉีดพ่นไล่ผึ้งได้อีกด้วย โดยมีขั้นตอนการทำคือ นำกระเทียมไปแช่ในน้ำมันทำอาหาร จากนั้นใส่น้ำส้มสายชูลงไปสักหน่อย ผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ใส่ลงไปในขวดสเปรย์ พร้อมนำไปฉีดพ่นไล่แมลงและผึ้งได้ตามสบายเลย

6. แป้งเด็ก

          อีกหนึ่งเคล็ดลับกำจัดผึ้งออกจากบ้านง่าย ๆ ให้เรานำแป้งเด็กแบบออร์แกนิกมาโรยบริเวณที่ต้องการ อย่าลืมปิดหน้าต่างหรือประตูเพื่อเป็นช่องทางออก เท่านี้ผึ้งก็จะรีบบินหนีออกไปอย่างรวดเร็วแล้ว

7. น้ำส้มสายชู

วิธีไล่ผึ้งออกจากบ้าน

          เริ่มจากผสมน้ำเปล่าเข้ากับน้ำส้มสายชูอย่างละครึ่ง จากนั้นเทลงในขวดสเปรย์ เสร็จแล้วไปเตรียมตัวเองให้พร้อมด้วยการใส่เสื้อมิดชิด ใส่ถุงมือและใส่ถุงเท้า เพื่อป้องกันผึ้งต่อย สุดท้ายก็นำขวดสเปรย์ไปฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณที่เจอผึ้ง รวมถึงสวน ดอกไม้ และต้นไม้ โดยเราสามารถทำได้บ่อยตามความต้องการ หรือจนกว่าเหล่าผึ้งจะหายไปทั้งหมด อ้อ แล้วก็อย่าลืมเก็บกวาดเศษผึ้งให้สะอาดด้วยนะคะ

8. น้ำสบู่

          ต้องหาให้เจอเสียก่อนว่ารังผึ้งซ่อนอยู่ตรงไหน เสร็จแล้วค่อยนำน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง มาผสมเข้ากับสบู่เหลวกลิ่นมินต์ 2-3 ถ้วยตวง อย่าลืมต้มน้ำร้อนเอาไว้สัก 1 กระติกด้วย หลังจากนั้นก็แต่งตัวให้มิดชิดเพื่อป้องกันอันตราย เสร็จแล้วตรงไปที่รังผึ้ง เทน้ำสบู่ลงไป แล้วรีบเทน้ำร้อนตาม จากนั้นก็วิ่งเข้าบ้านได้เลย โดยน้ำร้อนจะช่วยทำให้น้ำสบู่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จนสามารถกำจัดผึ้งได้ทั้งรังอย่างอยู่หมัดนั่นเอง  

9. น้ำเชื่อม

          ไม่ใช่แค่ความหวานของดอกไม้เท่านั้นที่ผึ้งชอบ แต่ความหวานของน้ำเชื่อมก็สามารถดึงดูดใจเหล่าผึ้งน้อยได้ไม่แพ้กัน ซึ่งไอเดียการใช้น้ำเชื่อมกำจัดผึ้งก็ไม่ยุ่งยาก ให้นำน้ำตาล 1 ช้อนชา และน้ำเปล่า 3 ช้อนชา ผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นเทใส่ในเหยือกที่มีฝาปิดเป็นพลาสติก โดยต้องเจาะรูที่ฝาเหยือกขนาดกว้างประมาณ 1 นิ้วชี้ เพื่อให้ผึ้งสามารถบินเข้าไปได้ แต่บินออกไม่ได้ ระมัดระวังอย่าให้รูมีขนาดใหญ่เกินไป เสร็จแล้วนำไปตั้งไว้บริเวณที่พบเห็นผึ้ง รอจนกระทั่งผึ้งบินเข้าไป จากนั้นก็นำเหยือกออกไปเปิดนอกบ้าน โดยถ้าหากผึ้งยังมีชีวิตอยู่ก็ให้เทน้ำทิ้งก่อน แล้วค่อยปล่อยผึ้งไป แต่ถ้าหากผึ้งตายแล้วก็ให้เททั้งน้ำและผึ้งทิ้งได้เลย สุดท้ายก็แค่ล้างทำความสะอาดเหยือกและฝาก็เป็นอันเสร็จ

10. เทียนตะไคร้หอม

วิธีไล่ผึ้งออกจากบ้าน

          นอกจากจะช่วยไล่ยุงร้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว เทียนตะไคร้หอมยังสามารถไล่ผึ้งออกไปจากบ้านของเราแบบไม่ทำร้ายผึ้งได้อีกต่างหาก ซึ่งวิธีการนั้นก็ไม่ยุ่งยาก แค่จุดเทียนตะไคร้หอมแล้วนำไปวางไว้ในห้องที่มีผึ้งเข้ามารบกวน สักประมาณ 2-3 วัน ผึ้งก็จะหายไปจากบ้านของเราแล้วค่ะ

11. ลูกเหม็น

          เพียงแค่นำลูกเหม็นใส่ไว้ในถุงเท้า จากนั้นนำไปแขวนหรือวางเอาไว้ในบริเวณที่เราเห็นผึ้งบินเข้ามารบกวน เท่านี้กลิ่นของลูกเหม็นก็จะช่วยไล่ผึ้งออกจากบ้าน ไม่มีทางหลงเหลืออยู่กวนใจเราแล้วล่ะค่ะ อ้อ นอกจากนี้ลูกเหม็นยังถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการป้องกันไม่ให้ผึ้งกลับเข้ามากวนใจในบ้านของเราได้อีกด้วยนะคะ

12. สเปรย์ DIY

          รู้ไหมคะว่าเราสามารถทำสเปรย์กำจัดผึ้งด้วยตัวเองได้แบบง่าย ๆ เพราะเพียงแค่นำแชมพูเด็กสูตรไม่มีกลิ่นประมาณ 1 ถ้วยตวง ไปผสมกับน้ำมันหอมระเหยกลิ่นอบเชย 1 หยด น้ำมันทีทรี 1 หยด และน้ำมันสะระแหน่ 1 หยด หรือถ้าหากใครอยากใช้แค่น้ำมันหอมระเหยกลิ่นใดกลิ่นหนึ่งก็ได้ จากนั้นก็เทลงในขวดสเปรย์ เสร็จแล้วนำไปฉีดพ่นบริเวณที่ต้องการกำจัดผึ้งได้เลย

          ไม่ว่าผึ้งจะมีสีสันสวยงามและมีประโยชน์ต่อไร่สวนขนาดไหน แต่ก็ถือเป็นแมลงที่มีพิษร้ายกาจและน่ารำคาญอยู่พอสมควร ฉะนั้นถ้าหากใครพบว่ามีผึ้งเข้ามาในบ้านละก็อย่ามัวอยู่เฉย ให้รีบหาของใช้ในบ้านมากำจัดผึ้งออกทันที ไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะเกิดอันตรายขึ้นกับคนในบ้านก็ได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก howtogettingridofbees, pestwiki, medium, recyclenation, boldsky, doityourself, homeguides.sfgate และ wikihow
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 วิธีไล่ผึ้งออกจากบ้านแบบง่าย ๆ จากกันด้วยดี ไม่มีใครเจ็บตัว !! อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2565 เวลา 15:33:55 232,577 อ่าน
TOP