x close

วิธีปลูกต้นอังกาบหนู ไม้ประดับดอกสีเหลือง หลากสรรพคุณ

ต้นอังกาบหนู ไม้ประดับดอกสีเหลือง มีลักษณะแบบไหน มีวิธีปลูกและการดูแลอย่างไรให้สวยงาม วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวต้นไม้ชนิดนี้มาให้ทุกคนรู้จักกันมากขึ้นค่ะ 

วิธีปลูกต้นอังกาบหนู

แม้จะไม่มีผลงานวิจัยแน่ชัดว่า อังกาบหนูช่วยรักษามะเร็งได้หรือไม่ หลังจากมีข่าวว่า ชาวสุโขทัยกินต้นอังกาบหนูแล้วหายจากมะเร็งกว่า 10 ราย (อ่านเพิ่มเติม : พบสมุนไพรรักษามะเร็ง "ต้นอังกาบหนู" คนสุโขทัยกินแล้วหายกว่า 10 ราย วอนรัฐวิจัยด่วน)  อาจจะสงสัยว่าต้นไม้ชนิดนี้มีหน้าตาอย่างไร ต้นอังกาบหนูชอบขึ้นในพื้นที่แบบไหน วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ 

ลักษณะต้นอังกาบหนู

ต้นอังกาบหนู (Porcupine flower) หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Barleria prionitis L. เป็นพืชที่พบได้ในแอฟฟริกาและเอเชียเขตร้อน โดยเฉพาะภาคตะวันตกเฉียงใต้และภาคใต้ จะขึ้นหนาแน่นตามที่แห้งแล้งบนภูเขาหินปูน มีลักษณะเป็นไม้พุ่มเตี้ย ไม่ผลัดใบ สูงประมาณ 1-1.5 เมตร ลำต้นสีเขียว แตกกิ่งก้านมาก มีหนามรอบข้อยาว 1-2 เซนติเมตร ส่วนใบเป็นใบเดี่ยว ปลายใบแหลม โคนใบสอบเรียว ขอบใบมีขนแข็ง แต่ใต้ใบมีขนอ่อน สั้น และนุ่ม ดอกมีสีเหลืองอมส้ม ออกเป็นช่อตามซอกใบใกล้ปลายกิ่ง มีกลีบดอก 5 กลีบ ผลเป็นรูปไข่ เมล็ดแบนมีขนคล้ายไหม

วิธีปลูกต้นอังกาบหนู

วิธีปลูกต้นอังกาบหนู

ต้นอังกาบหนูนิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง สามารถเจริญเติบโตได้ในดินทุกชนิด แต่จะชอบดินทรายที่ร่วนซุย อุดมสมบูรณ์ ระบายน้ำได้ดี และมีความชื้นปานกลางเป็นพิเศษ ยิ่งไปกว่านั้น ต้นอังกาบหนูยังชอบดินเนื้อหยาบหรือดินเนื้อปานกลางที่ไม่ต้องละเอียดมาก แถมชอบดินที่มีความเป็นกรดหรือเป็นกลางมากกว่าเป็นด่าง โดยต้นอังกาบหนูจัดเป็นต้นไม้ที่มีอัตราการเจริญเติบโตปานกลาง แต่อาจจะโตช้าสักหน่อยในช่วงแรก ๆ ของการปลูกค่ะ 

วิธีปลูกต้นอังกาบหนู

การดูแลต้นอังกาบหนู

ต้นอังกาบหนูเป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย ไม่ค่อยชอบความร่มเงามากเพราะเป็นพืชกลางแจ้ง แต่ก็สามารถเจริญเติบโตได้ดีทั้งในบริเวณที่แสงแดดจัดเต็มวันหรือแสงแดดร่มรำไร ส่วนน้ำต้องการปานกลาง หมั่นดูแลรดเมื่อดินแห้ง แต่ต้องระวังอย่าให้แฉะเกินไป เรื่องโรคและแมลงไม่ค่อยมีมารบกวน อีกทั้งยังมีขนาดไม่ใหญ่มาก ไม่จำเป็นต้องตัดแต่งทรงบ่อย ๆ ด้วย 

วิธีปลูกต้นอังกาบหนู

สรรพคุณต้นอังกาบหนู

ในระหว่างที่ยังมีการถกเกียงกันเรื่องการใช้ต้นอังกาบหนูรักษาโรคมะเร็ง หากดูข้อมูลตามตำรับยาพื้นบ้านแล้วพบว่า ต้นอังกาบหนูสามารถนำมาใช้ประโยชน์และรักษาโรคได้ทั้งใบ ราก ดอก และเปลือกเลยทีเดียว อาทิ บรรเทาอาการปวด แก้ส้นเท้าแตก แก้พิษงู แก้หูอักเสบ แก้ไขข้ออักเสบ รักษาไข้หวัด ฯลฯ ซึ่งถ้าหากใครอยาเช็กเกี่ยวกับสรรพคุณของต้นอังกาบหนูเพิ่ม สามารถตามไปดูได้ที่นี่เลยค่ะ

ต้นอังกาบหนู รักษามะเร็งได้จริงไหม เปิดสรรพคุณอันไม่ธรรมดา

แม้ว่าข้อมูลเรื่องการรักษาโรคมะเร็งของต้นอังกาบหนูจะยังไม่ชัดเจน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าต้นอังกาบหนูมีสรรพคุณเด็ดน่าสนใจเพียบ แถมยังสวยงามน่าปลูกประดับบ้าน ประดับสวนอีกด้วย ดังนั้นถ้าหากสวนที่บ้านของใครยังว่างและยังไม่รู้จะปลูกต้นอะไรดี จะลองเก็บต้นอังกาบหนูไว้เป็นไอเดีย ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีปลูกต้นอังกาบหนู ไม้ประดับดอกสีเหลือง หลากสรรพคุณ โพสต์เมื่อ 17 สิงหาคม 2561 เวลา 00:22:24 48,645 อ่าน
TOP